વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે ઉદ્યોગોને ભારત–EFTA TEPAનો લાભ લેવા આહ્વાન કર્યું; $100 અબજની FDI પ્રતિબદ્ધતા અને 1 મિલિયન નોકરીઓની સંભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો
શ્રી પિયુષ ગોયલે ભારત–UK વેપાર કરારમાં ઝડપી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો; કહ્યું કે તે UK સંસદ દ્વારા સૌથી ઝડપથી મંજૂર કરાયેલા કરારોમાંનો એક બની શકે છે
ભારત–EFTA TEPA હેઠળ $100 અબજની કાયદેસર રીતે બંધનકર્તા રોકાણ પ્રતિબદ્ધતા વૈશ્વિક વેપાર કરારોમાં પ્રથમ છે: શ્રી પિયુષ ગોયલ
ભારતના વેપાર કરારોમાં ડેરી જેવા સંવેદનશીલ ક્ષેત્રો સુરક્ષિત; GM ઉત્પાદનો માટે કોઈ છૂટછાટ નહીં: શ્રી પિયુષ ગોયલ
13 MAR 2026 5:44PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે ઉદ્યોગના અગ્રણીઓને ભારત–EFTA વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર (TEPA) હેઠળ ઉભી થયેલી તકોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા આહ્વાન કર્યું હતું, જેમાં ચાર EFTA દેશો તરફથી $100 અબજની કાયદેસર રીતે બંધનકર્તા FDI પ્રતિબદ્ધતા અને ભારતમાં 1 મિલિયન નોકરીઓ પેદા કરવાની સંભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આજે નવી દિલ્હીમાં વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા ASSOCHAM દ્વારા આયોજિત ભારત–EFTA TEPA પર હસ્તાક્ષર કરવાના બે વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે સ્મૃતિ સત્રને સંબોધતા, શ્રી ગોયલે આ કરારને એક યાદગાર પ્રસંગ અને યુરોપ સાથે ભારતના જોડાણમાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્ન તરીકે વર્ણવ્યું હતું.
શ્રી ગોયલે નોંધ્યું કે ભારત–EFTA TEPA એ યુરોપ સાથે ભારતના ઊંડા આર્થિક જોડાણની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે EFTA કરારના નિષ્કર્ષ બાદ, ભારતે યુનાઇટેડ કિંગડમ સાથે સફળતાપૂર્વક કરાર પૂર્ણ કર્યો અને ત્યારબાદ 27-રાષ્ટ્રીય યુરોપિયન યુનિયન સાથે વેપાર કરારને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું, જેને યુરોપિયન કમિશનના પ્રમુખ ઉર્સુલા વોન ડેર લેયેન દ્વારા "મધર ઓફ ઓલ ડીલ્સ" તરીકે વર્ણવવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી ગોયલે ભારત-UK વેપાર કરારના સમર્થનમાં થયેલી ઝડપી પ્રગતિ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, અને જણાવ્યું હતું કે લંડનમાં ભારતીય રાજદ્વારી ટીમની આગેવાની હેઠળ, આ કરાર UK સંસદ દ્વારા મંજૂર કરાયેલા અત્યાર સુધીના સૌથી ઝડપી વેપાર કરારોમાંનો એક બની શકે છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ કરાર પર 24 જુલાઈના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની યુનાઇટેડ કિંગડમની મુલાકાત દરમિયાન ચેકર્સ ખાતે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે તે ટૂંક સમયમાં અમલમાં આવી શકે છે.
મંત્રીએ ઉદ્યોગ સંગઠનોને તેમણે જેને "ડીલથી ડિલિવરી" (deal to delivery) તરફનું સંક્રમણ ગણાવ્યું તેમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વેપાર કરારો ત્યારે જ અર્થપૂર્ણ બને છે જ્યારે તેઓ વધેલા વેપાર પ્રવાહ, રોકાણ અને તકનીકી ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત થાય.
શ્રી ગોયલે સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ, નોર્વે, લિક્ટેન્સ્ટાઈન અને આઈસલેન્ડ પાસેથી મેળવેલી $100 અબજની રોકાણ પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો, તેને વૈશ્વિક વેપાર વાટાઘાટોમાં એક અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિ ગણાવી હતી. તેમણે નોંધ્યું કે વર્લ્ડ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઈઝેશન અથવા વૈશ્વિક વેપાર કરારોના ઈતિહાસમાં ક્યારેય ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટને કાયદેસર રીતે બંધનકર્તા રોકાણ પ્રતિબદ્ધતા સાથે જોડવામાં આવ્યું ન હતું.
તેમણે સમજાવ્યું કે આ પ્રતિબદ્ધતા માત્ર એક જાહેરાત કે સમજૂતી કરાર (Memorandum of Understanding) નથી પરંતુ કરાર હેઠળની કાયદેસર રીતે બંધનકર્તા જોગવાઈ છે. રોકાણ પ્રતિબદ્ધતામાં ભારતના ઇકોસિસ્ટમમાં દસ લાખ નોકરીઓનું સર્જન પણ સામેલ છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
મંત્રીએ વધુમાં નિર્દેશ કર્યો કે કરારમાં એક સેફગાર્ડ ક્લોઝનો સમાવેશ થાય છે જે મુજબ જો રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂર્ણ કરવામાં ન આવે તો ભારત FTA હેઠળ મળેલી છૂટછાટો પાછી ખેંચી શકે છે, જે એવી જોગવાઈ છે જે અગાઉ વૈશ્વિક સ્તરે વેપાર કરારોમાં જોવા મળી નથી.
શ્રી ગોયલે અવલોકન કર્યું કે ભારતે આ મોડેલ રજૂ કર્યા પછી અન્ય દેશોએ સમાન માળખાનો પ્રયાસ કરવાનું શરૂ કર્યું છે, પરંતુ કોઈ પણ આ પ્રકારની કાયદેસર રીતે બંધનકર્તા રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ મેળવી શક્યું નથી.
પ્રગતિના પ્રારંભિક સંકેતો પર પ્રકાશ પાડતા, મંત્રીએ નોંધ્યું કે આઈસલેન્ડે મહારાષ્ટ્રમાં મત્સ્યોદ્યોગ ક્ષેત્રમાં $30 મિલિયનના રોકાણ સાથે પહેલેથી જ એક સાધારણ શરૂઆત કરી દીધી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે પૂર ઝરમર વરસાદથી શરૂ થાય છે અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આવા પ્રારંભિક રોકાણો ભારતમાં રોકાણના ઘણા મોટા મોજામાં પરિણમશે.
તેમણે TEPA ને વેપાર, તકનીક, નવીનતા અને રોકાણને આવરી લેતા એક વ્યાપક કરાર તરીકે વર્ણવ્યું, જે સમગ્ર ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર તકો ખોલે છે. આ કરાર સેવા ક્ષેત્રને નોંધપાત્ર રીતે ખોલે છે અને ચાર EFTA દેશોમાં લગભગ 100 ટકા બજાર પહોંચ પૂરી પાડે છે, એમ તેમણે કહ્યું.
શ્રી ગોયલે ASSOCHAM ના સભ્યો અને સેવા ક્ષેત્રના વ્યવસાયોને કરાર હેઠળ પૂરી પાડવામાં આવેલી તકોનો સક્રિયપણે લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે નોંધ્યું કે આ માળખું તકનીકી સહયોગ, ક્ષમતા નિર્માણ અને યુરોપિયન વ્યવસાયો સાથે ઊંડી ભાગીદારી માટેની તકો પ્રદાન કરે છે.
તે જ સમયે, મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારે FTAs પર વાટાઘાટો કરતી વખતે ભારતના સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોનું કાળજીપૂર્વક રક્ષણ કર્યું છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે કૃષિ અને અન્ય સંવેદનશીલ ઉદ્યોગો જેવા ક્ષેત્રોને સુરક્ષિત કરવામાં આવ્યા છે અને જ્યાં સ્થાનિક હિતધારકો પર વિપરીત અસર પડી શકે તેવી જગ્યાએ છૂટછાટો આપવામાં આવી નથી.
તેમણે વધુમાં નોંધ્યું કે સરકારે તમામ વેપાર કરારોમાં ખેડૂતો, માછીમારો અને MSMEs ના હિતોનું સતત રક્ષણ કર્યું છે. ડેરી જેવા સંવેદનશીલ ક્ષેત્રો સુરક્ષિત છે અને આનુવંશિક રીતે સંશોધિત (GM) ઉત્પાદનોને છૂટછાટ અથવા બજાર પહોંચ આપવામાં આવી નથી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને ટાંકીને, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે ભારત–EFTA TEPA સહિયારી સમૃદ્ધિ માટે અને સહભાગી દેશો વચ્ચે વધુ મજબૂત અને વધુ સર્વસમાવેશક ભાગીદારી બનાવવા માટેની અડગ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેમણે ASSOCHAM ને તેના હોદ્દેદારોના નેતૃત્વ હેઠળ, FTA નો સંદેશ અને તેના લાભો ભારતભરના ગ્રાસરૂટ વ્યવસાયો સુધી પહોંચાડવા આહ્વાન કર્યું. તેમણે નોંધ્યું કે આ સંસ્થા હજારો સંગઠનો અને લાખો સાહસોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને ભારતીય ઉત્પાદકો અને સેવા પ્રદાતાઓને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
મંત્રીએ ASSOCHAM ને મહિલા સાહસિકો, યુવાનો, ખેડૂતો, ફૂડ પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ, સીફૂડ નિકાસકારો, સીફૂડ પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ, MSMEs અને સેવા ક્ષેત્રના વ્યાવસાયિકોને કરાર દ્વારા ઉભી થયેલી તકો સાથે જોડવા વિનંતી કરી.
તેમણે આર્કિટેક્ટ્સ, ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ, નર્સ, એન્જિનિયર્સ, IT અને બિઝનેસ સર્વિસ પ્રોફેશનલ્સ, ઓડિયોવિઝ્યુઅલ સેવા પ્રદાતાઓ, શિક્ષણ અને સાંસ્કૃતિક ક્ષેત્રો સહિતના વ્યાવસાયિકો અને સેવા પ્રદાતાઓ માટે ઉપલબ્ધ તકો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
શ્રી ગોયલે સહભાગીઓને માહિતી આપી હતી કે ભારતના વેપાર કરારો હેઠળની તકો શોધવા માંગતા વ્યવસાયોને સુવિધા આપવા માટે પશ્ચિમ ભારતમાં એક FTA ડેસ્ક બનાવવામાં આવ્યું છે. આ ડેસ્ક ભારતીય કંપનીઓને FTA ભાગીદાર દેશોના વ્યવસાયો સાથે જોડવામાં અને સહયોગની તકો ઓળખવામાં મદદ કરશે.
તેમણે TEPA ભારતની આર્થિક વિકાસની ગાથાને આગળ ધપાવતો એક સીમાચિહ્નરૂપ કરાર બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતીય કંપનીઓ અને ચાર EFTA દેશોના વ્યવસાયો વચ્ચે સેતુ તરીકેની ભૂમિકા ભજવવા માટે ASSOCHAM ને પ્રોત્સાહિત કર્યા.
વૈશ્વિક ભૌગોલિક રાજકીય પડકારો અને સંઘર્ષોનો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીએ નોંધ્યું કે વિશ્વ હાલમાં ઘણી અનિશ્ચિતતાઓનો સામનો કરી રહ્યું છે પરંતુ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ પડકારો પસાર થઈ જશે અને વિકાસ માટે નવી તકો ઉભરી આવશે.
તેમના સંબોધનના અંતે, શ્રી ગોયલે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ભારતીય વ્યવસાયો ભારતની વેપાર કરાર દ્વારા ઉભી થયેલી તકોનો લાભ લઈને વિકાસ કરશે, વિસ્તારશે અને નોંધપાત્ર સફળતા પ્રાપ્ત કરશે.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister Of Commerce And Industry Shri Piyush Goyal Urges Industry To Leverage India–EFTA TEPA; Highlights $100 Billion FDI Commitment And Potential For 1 Million Jobs
Shri Piyush Goyal highlights rapid progress in India–UK trade agreement; says it could be among the fastest cleared by the UK Parliament
$100 billion legally binding investment commitment under India–EFTA TEPA a first in global trade agreements: Shri Piyush Goyal
Sensitive sectors including dairy protected in India’s trade agreements; no concessions for GM products: Shri Piyush Goyal
13 MAR 2026 5:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today urged industry leaders to fully leverage the opportunities created under the India–EFTA Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA), highlighting the $100 billion legally binding FDI commitment from the four EFTA nations and the potential to create 1 million jobs in India.
Addressing the Commemorative Session marking two years of the signing of the India–EFTA TEPA, organized by ASSOCHAM via video conference in New Delhi today, Shri Goyal described the agreement as a momentous occasion and a major milestone in India’s engagement with Europe.
Shri Goyal noted that India–EFTA TEPA marked the beginning of India’s deeper economic engagement with Europe. He said that following the conclusion of the EFTA agreement, India successfully concluded the agreement with the United Kingdom and subsequently finalized the trade agreement with the 27-nation European Union, which was described by European Commission President Ursula von der Leyen as the “mother of all deals”.
Shri Goyal also highlighted the rapid progress in the ratification of the India-UK trade agreement, stating that under the stewardship of the Indian diplomatic team in London, the agreement could become one of the fastest trade agreements ever approved by the UK Parliament. He noted that the agreement was signed on 24 July during the visit of the Prime Minister Shri Narendra Modi to the United Kingdom at Chequers and expressed optimism that it could enter into force soon.
The Minister called upon industry associations to actively participate in what he described as the transition “from deal to delivery”. He emphasized that trade agreements are meaningful only when they translate into increased trade flows, investments and technology partnerships.
Shri Goyal underscored the $100 billion investment commitment secured from Switzerland, Norway, Liechtenstein and Iceland, describing it as an unprecedented achievement in global trade negotiations. He noted that never before in the history of the World Trade Organization or global trade agreements had a Free Trade Agreement been combined with a legally binding investment commitment.
He explained that the commitment is not merely an announcement or a Memorandum of Understanding but a legally binding provision under the agreement. The investment commitment also includes the creation of one million jobs in India’s ecosystem, he added.
The Minister further pointed out that the agreement includes a safeguard clause under which India can claw back the benefits extended under the FTA if the investment commitments are not fulfilled, a provision that has not been seen in earlier trade agreements globally.
Shri Goyal observed that other countries have begun attempting similar frameworks after India introduced this model, but none have been able to secure legally binding investment commitments of this nature.
Highlighting early signs of progress, the Minister noted that Iceland has already made a modest beginning with an investment of $30 million in the fisheries sector in Maharashtra. He remarked that the flood starts with a drizzle and expressed hope that such initial investments would grow into a much larger wave of investments in India.
He described the TEPA as a comprehensive agreement encompassing trade, technology, innovation and investment, opening significant opportunities across sectors. The agreement also opens up the services sector substantially and provides nearly 100 percent market access across the four EFTA countries, he said.
Shri Goyal encouraged members of ASSOCHAM and businesses from the services sector to actively leverage the opportunities provided under the agreement. He noted that the framework offers opportunities for technology collaboration, capacity building and deeper partnerships with European businesses.
At the same time, the Minister emphasized that the Government has carefully safeguarded India’s sensitive sectors while negotiating FTAs. He reiterated that sectors such as agriculture and other sensitive industries have been protected and that concessions have not been provided where they could adversely impact domestic stakeholders.
He further noted that the Government has consistently protected the interests of farmers, fishermen and MSMEs in all trade agreements. Sensitive sectors such as dairy remain protected and genetically modified (GM) products have not been granted concessions or market access.
Quoting the Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Goyal said the India–EFTA TEPA reflects a steadfast commitment to shared prosperity and to building a stronger and more inclusive partnership between the participating nations.
He called upon ASSOCHAM, under the leadership of its office bearers, to take the message of the FTA and its benefits to grassroots businesses across India. He noted that the organization represents thousands of associations and lakhs of enterprises and can play a crucial role in connecting Indian producers and service providers with global markets.
The Minister urged ASSOCHAM to connect women entrepreneurs, youth, farmers, food processing units, seafood exporters, seafood processing units, MSMEs and service sector professionals with the opportunities created through the agreement.
He also highlighted the opportunities available to professionals and service providers including architects, chartered accountants, nurses, engineers, IT and business services professionals, audiovisual service providers, education and cultural sectors.
Shri Goyal informed the participants that an FTA desk has been created in West India to facilitate businesses seeking to explore opportunities under India’s trade agreements. The desk will help connect Indian companies with businesses in FTA partner countries and assist in identifying collaboration opportunities.
He encouraged ASSOCHAM to play a bridging role between Indian companies and businesses in the four EFTA countries to ensure that the TEPA becomes a landmark agreement driving India’s economic growth story.
Referring to global geopolitical challenges and conflicts, the Minister noted that the world is currently facing several uncertainties but expressed confidence that these challenges will pass and new opportunities for growth will emerge.
Concluding his address, Shri Goyal expressed confidence that Indian businesses will grow, expand and achieve significant success by leveraging the opportunities created through India’s trade agreements.