કૃષિ મંત્રાલય
એગ્રીનોવેટ ઇન્ડિયા લિમિટેડે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણને ₹3.40 કરોડનો ડિવિડન્ડ અર્પણ કર્યો
13 MAR 2026 5:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણને આજે દિલ્હીમાં એગ્રીનોવેટ ઇન્ડિયા લિમિટેડ દ્વારા નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે ₹3,39,97,362 નો ડિવિડન્ડ અર્પણ કરવામાં આવ્યો હતો. એગ્રીનોવેટ ઇન્ડિયા લિમિટેડ, જે ભારત સરકારના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ વિભાગ (DARE) હેઠળની એક નવરત્ન એન્ટરપ્રાઇઝ છે, તેણે આ વિતરણ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ પબ્લિક એસેટ મેનેજમેન્ટ (DIPAM) ની માર્ગદર્શિકા અનુસાર કર્યું છે.
આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે એગ્રીનોવેટ ઇન્ડિયા ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) ની રચનાત્મક ક્ષમતાઓ અને ખેડૂતોની વ્યવહારિક જરૂરિયાતો વચ્ચે એક મજબૂત સેતુ તરીકે અસરકારક રીતે સેવા આપી રહી છે. કૃષિ નવીનતાઓને સ્થાનાંતરિત કરવામાં અને તકનીકી સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં સંસ્થાનું યોગદાન પ્રશંસનીય છે. આ પહેલ આત્મનિર્ભર ભારતના કૃષિ લક્ષ્યોને સશક્ત બનાવી રહી છે. મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી ડૉ. પ્રવીણ મલિકે જણાવ્યું હતું કે આ ડિવિડન્ડ કંપનીની નાણાકીય મજબૂતી, સુશાસન અને સતત નવીનતા માટેની તેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં એગ્રીનોવેટ ઇન્ડિયા લિમિટેડના અધ્યક્ષ અને ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) ના મહાનિર્દેશક ડૉ. એમ.એલ. જાટ, તેમજ બિન-સત્તાવાર નિર્દેશક શ્રી આનંદ મોહન અવસ્થી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
2011માં સ્થપાયેલી, એગ્રીનોવેટ ઇન્ડિયા લિમિટેડ ICAR ની વ્યાવસાયિક પાંખ તરીકે કાર્ય કરે છે. સંસ્થાનો ઉદ્દેશ્ય કૃષિ સંશોધન, તકનીક અને નવીનતાને વ્યવહારિક વ્યાવસાયિક ઉપયોગમાં લાવવાનો છે, જેનાથી ખેડૂતો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને ફાયદો થાય છે. આ ડિવિડન્ડ વિતરણ એગ્રીનોવેટ ઇન્ડિયાની નાણાકીય શિસ્ત, પારદર્શિતા અને ભારતના કૃષિ નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને સશક્ત બનાવવા માટેની તેની ચાલુ પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agrinnovate India Ltd. presents ₹3.40 Crore dividend to Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan for Financial Year 2024–25
13 MAR 2026 5:25PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan was today presented with a dividend of ₹3,39,97,362 for the financial year 2024–25 by Agrinnovate India Limited in Delhi. Agrinnovate India Ltd., a Navratna enterprise under the Department of Agricultural Research and Education (DARE), Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare, Government of India, made this distribution in accordance with the guidelines of the Department of Investment and Public Asset Management (DIPAM).
On this occasion, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that Agrinnovate India is effectively serving as a strong bridge between the creative capabilities of the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and the practical needs of farmers. The institution’s contribution in transferring agricultural innovations and promoting technical entrepreneurship is commendable. This initiative is empowering the agricultural goals of Atmanirbhar Bharat. Chief Executive Officer Dr. Praveen Malik said that this dividend reflects the company’s financial robustness, good governance, and its unwavering commitment to continuous innovation.
The programme was attended by Chairman of Agrinnovate India Ltd. and Director General of the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) Dr. M.L. Jat, as well as non-official director Shri Anand Mohan Awasthi.
Established in 2011, Agrinnovate India Ltd. functions as the commercial arm of ICAR. The institution’s objective is to bring agricultural research, technology, and innovation into practical commercial use, thereby benefiting farmers, startups, and entrepreneurs. This dividend distribution further strengthens Agrinnovate India’s financial discipline, transparency, and its ongoing commitment to empowering India’s agricultural innovation ecosystem.