Ministry of Railways
Over 90% Punctuality in 24 Divisions of Indian Railways in this Fiscal So Far; 19 Divisions Record 80–90% Punctuality
29,848 GPS Based Portable ‘Fog Safe Device’ (FSD) Provided to Loco Pilots; Modified Semi-Automatic Stop Signal System Introduced to Ensure Safer Operations in Fog
Integrated IT Systems, Advanced Monitoring Systems, LHB Coach Induction, AI-Based Timetable Analysis, and Utilising New Generation High Capacity Locomotives also Improving Punctuality
13 MAR 2026 5:21PM by PIB Delhi
The punctuality of train services is measured on terminating basis and expressed in terms of the percentage of trains arriving at the destination station within specified time limit after the scheduled arrival time of the train.
Monitoring of Punctuality:
Punctuality is accorded high priority on Indian Railways (IR). IR makes all possible efforts to run trains on time. To ensure regular, continuous and real-time monitoring of punctuality of trains, technological tools and IT systems have been put in place.
• IR is using an integrated digital platform for monitoring of train operations comprising Integrated Coaching Management System (ICMS) and Control Office Application (COA) which are integrated with National Train Enquiry System (NTES).
• Progressive advancement for automatic uptake of timings by the train movement itself, is being achieved through GPS devices fitted locomotives {Real-Time Train Information System (RTIS) and Remote Monitoring and Management of Locomotives and Trains (REMMLOT)} and Data loggers integrated with the station signaling system.
• Data loggers ensure real time and realistic reporting of arrival / departure of passenger trains at stations.
• IR has been replacing conventional coaches (ICF coaches) by modern light weight LHB coaches having state-of-the art technology. The Production units of Indian Railways are producing only LHB coaches from April 2018 onwards. The production of LHB coaches has continually increased during the years and more than 50,000 LHB coaches have been turned out. IR has also been proliferating Vande Bharat, Namo Bharat Rapid Rail and Amrit Bharat trains, quick acceleration and deceleration.
• To improve punctuality, IR also undertakes rationalisation of time tables. One such exercise, in a scientific manner, was undertaken with the assistance of IIT- Mumbai using their traffic simulator. The exercise also aimed at provisioning of fixed Integrated Maintenance blocks on all sections to minimise detention and improve punctuality.
• New generation High capacity Locomotives are being utilised for Right powering of trains.
• Further, with a view to minimise and mitigate the effect of fog and to assist the Loco Pilots run the train during foggy weather conditions the following steps have been taken by Indian Railways:
(a) GPS based FOG SAFE DEVICE – A Global Positioning System (GPS) based portable 'Fog Safe Device' (FSD) is being provided to Loco Pilots, which displays upcoming critical landmarks such as approaching signal, level crossing gates, permanent speed restrictions etc. in advance during poor visibility conditions like fog. This device is used for safe train operation especially during winter season and to help reduce stress on Loco Pilots while running in poor visibility conditions. As on 31.01.2026, there are 29848 Fog Safe devices available over Indian Railways.
(b) Modified Semi-Automatic Stop Signal (MASS) System: MASS has been introduced on the Automatic Signalling territory during abnormal conditions like Fog & Bad Weather impairing visibility. The system helps minimise delay in train operation during foggy weather conditions.
Train operation during fog and poor visibility conditions is an essential component of the training curriculum and the same has already been incorporated in the Transportation Module and Technical Module of the prescribed training syllabus for Loco Pilots (LPs) and Assistant Loco Pilots (ALPs).
Results/outcomes:
Due to these initiatives, Indian railways, during 2025-26 (upto February,2026) recorded an overall punctuality of more than 77%.
No. of Divsions
Punctuality percentage
24
Punctuality of more than 90%
19
Punctuality between 80% and 90%
All Divisions of Indian Railways
77%
The Challenges:
Several factors, both internal and external, affect punctual running of trains which include foggy weather, path constraints, asset maintenance, alarm chain pulling, agitations, cattle run over and other unforeseen circumstances. The major challenges that affect running of trains include:
1. Mixed Traffic - Different types of trains with different speeds run on the same track. Vande Bharat, Mail/ Express, Passenger trains, Suburban, Freight trains, Military consignments, Engineering machines, etc. having different speed utilise the same track. This leads to requirement of precedence for passenger carrying trains over freight and other trains affecting the through running of trains.
Indian Railways has been taking many measures including infrastructure projects such as Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC) and Western Dedicated Freight Corridor (WDFC) to create dedicated freight paths to give exclusive access to freight trains.
2. Heavy Traffic load - Indian railways run approximately 25,000 trains per day including suburban and freight trains. The major routes like Delhi - Howrah, Mumbai - Kolkata, etc are highly congested affecting punctual running of trains.
Capacity increase of existing network :
Increase of capacity of existing rail network has been taken up in a big way during the last 11 years. The details of new tracks commissioned are as under:-
Period
New track Commissioned
Average commissioning of new tracks
2009-14
7,599 Km
4.2 Km/day
2014-25
34,428 Km
8.6 Km/day (more than 2 times)
Further, as on 01.04.2025, across Indian Railways, 431 Railway infrastructure projects (154 New Line, 33 Gauge Conversion and 244 Doubling) of total length 35,966 Km, costing approx. ₹ 6.75 lakh crore are sanctioned. The summary is as under:-
Category
No of Projects
Total Length
NL/GC/DL
(km)
Length Commissioned till Mar’25 (Km)
Total Exp upto Mar’25
(₹ in Cr)
New Lines
154
16,142
3,036
1,45,318
Gauge Conversion
33
4,180
2,997
22,753
Doubling / Multitracking
244
15,644
6,736
1,22,858
Total
431
35,966
12,769
2,90,929
Zone-wise/year-wise details of all Railway projects are made available in public domain on Indian Railway’s website.
With these capacity augmentation works, the punctuality of the trains will improve.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಈ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ 24 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 90 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯಪಾಲನೆ;19 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 80-90 ರಷ್ಟು ಸಮಯಪಾಲನೆ ದಾಖಲು
ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳಿಗೆ 29,848 ಜಿಪಿಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಪೋರ್ಟಬಲ್ ಫಾಗ್ ಸೇಫ್ ಡಿವೈಸ್ (ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಡಿ) ವಿತರಣೆ; ಮಂಜಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಅರೆ-ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸ್ಟಾಪ್ ಸಿಗ್ನಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿ
ಸಮಯಪಾಲನೆ ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಂಯೋಜಿತ ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ, ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ ಗಳ ಬಳಕೆ
13 MAR 2026 5:21PM by PIB Bengaluru
ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ರೈಲು ಕೊನೆಯ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ತಲುಪುವ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಆಗಮನದ ಸಮಯದ ನಂತರ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಯದ ಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ತಲುಪುವ ರೈಲುಗಳ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಮಯಪಾಲನೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ:
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಯಪಾಲನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಓಡಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ರೈಲುಗಳ ಸಮಯಪಾಲನೆಯ ನಿಯಮಿತ, ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಕೋಚಿಂಗ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಐಸಿಎಂಎಸ್) ಮತ್ತು ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಆಫೀಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ (ಸಿಒಎ) ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇವುಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲು ವಿಚಾರಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ ಟಿ ಇ ಎಸ್) ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಜಿಪಿಎಸ್ ಸಾಧನ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌‌ ಗಳ (ನೈಜ ಸಮಯದ ರೈಲು ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ {ಆರ್‌ ಟಿ ಐ ಎಸ್} ಮತ್ತು ರಿಮೋಟ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಅಂಡ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ಆಫ್ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಟ್ರೈನ್ಸ್ {REMMLOT}) ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸ್ಟೇಷನ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾದ ಡೇಟಾ ಲಾಗರ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ರೈಲು ಚಲನೆಯ ಸಮಯವನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸುವ ಸುಧಾರಿತ ಮುನ್ನಡೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಡೇಟಾ ಲಾಗರ್‌ ಗಳು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳ ಆಗಮನ/ನಿರ್ಗಮನದ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
• ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು (ಐಸಿಎಫ್‌ ಬೋಗಿಗಳು) ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಆಧುನಿಕ ಹಗುರವಾದ ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳು ಏಪ್ರಿಲ್ 2018 ರಿಂದ ಕೇವಲ ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲ್‌ ಎಚ್‌ ಬಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ತ್ವರಿತ ವೇಗವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ನಿಧಾನಗತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವಂದೇ ಭಾರತ್, ನಮೋ ಭಾರತ್ ರಾಪಿಡ್ ರೈಲು ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಕೂಡ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ.
• ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನೂ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಐಐಟಿ-ಮುಂಬೈನ ಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ ಬಳಸಿ ಅಂತಹ ಒಂದು ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭ್ಯಾಸವು ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರ ಸಂಯೋಜಿತ ನಿರ್ವಹಣಾ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
• ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸಲು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಂಜಿನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಮಂಜಿನ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಚಲಾಯಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ:
(ಎ) ಜಿಪಿಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಫಾಗ್ ಸೇಫ್ ಡಿವೈಸ್ (ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಡಿ): ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಜಿಪಿಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಪೋರ್ಟಬಲ್ 'ಫಾಗ್ ಸೇಫ್ ಡಿವೈಸ್' ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಮಂಜಿನಂತಹ ಕಡಿಮೆ ದೃಷ್ಟಿಗೋಚರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಸಿಗ್ನಲ್, ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್‌ ಗಳು, ಶಾಶ್ವತ ವೇಗ ಮಿತಿಗಳು ಮುಂತಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಾಧನವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ದೃಷ್ಟಿಗೋಚರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವಾಗ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 31.01.2026 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 29,848 ಫಾಗ್ ಸೇಫ್ ಡಿವೈಸ್‌ ಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ.
(ಬಿ) ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಅರೆ-ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸ್ಟಾಪ್ ಸಿಗ್ನಲ್ (ಎಂ ಎ ಎಸ್‌ ಎಸ್) ವ್ಯವಸ್ಥೆ: ದೃಷ್ಟಿಗೋಚರಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವ ಮಂಜು ಮತ್ತು ಕೆಟ್ಟ ಹವಾಮಾನದಂತಹ ಅಸಹಜ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂ ಎ ಎಸ್‌ ಎಸ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಮಂಜಿನ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮಂಜು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ದೃಷ್ಟಿಗೋಚರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ತರಬೇತಿ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ತರಬೇತಿ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಸಾರಿಗೆ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಫಲಿತಾಂಶಗಳು:
ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು 2025-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರವರೆಗೆ) ಒಟ್ಟಾರೆ ಶೇ. 77 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ವಿಭಾಗಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಸಮಯಪಾಲನೆ ಶೇಕಡಾವಾರು
24
ಶೇ. 90 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯಪಾಲನೆ
19
ಶೇ. 80 ಮತ್ತು ಶೇ. 90 ರ ನಡುವೆ ಸಮಯಪಾಲನೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳು
ಶೇ. 77
ಸವಾಲುಗಳು:
ಮಂಜಿನ ವಾತಾವರಣ, ಮಾರ್ಗದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು, ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಅಲಾರಾಂ ಚೈನ್ ಎಳೆಯುವುದು, ಪ್ರತಿಭಟನೆಗಳು, ಜಾನುವಾರುಗಳು ರೈಲಿಗೆ ಸಿಲುಕುವುದು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಂತರಿಕ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಎರಡೂ ಅಂಶಗಳು ರೈಲುಗಳ ಸಮಯಪಾಲನೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ರೈಲುಗಳ ಓಡಾಟದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಮಿಶ್ರ ಸಂಚಾರ: ಒಂದೇ ಹಳಿ ಮೇಲೆ ವಿಭಿನ್ನ ವೇಗದ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ರೈಲುಗಳು ಓಡುತ್ತವೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್, ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್, ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲುಗಳು, ಉಪನಗರ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ರೈಲುಗಳು, ಮಿಲಿಟರಿ ಕನ್ಸೈನ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ವೇಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ಒಂದೇ ಹಳಿ ಬಳಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ರೈಲುಗಳಿಗಿಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈಲುಗಳ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ (ಇ ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ) ಮತ್ತು ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ (ಡಬ್ಲ್ಯು ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ) ನಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
1. ಭಾರೀ ಸಂಚಾರದ ಹೊರೆ: ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಉಪನಗರ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ರೈಲುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 25,000 ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತದೆ. ದೆಹಲಿ - ಹೌರಾ, ಮುಂಬೈ - ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗಗಳು ಅತಿಯಾದ ದಟ್ಟಣೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದ್ದು, ರೈಲುಗಳ ಸಮಯಪಾಲನೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳ:
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲು ಜಾಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಹಳಿಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಅವಧಿ
ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಹಳಿ
ಹೊಸ ಹಳಿಗಳ ಸರಾಸರಿ ನಿಯೋಜನೆ
2009-14
7,599 ಕಿ.ಮೀ
ದಿನಕ್ಕೆ 4.2 ಕಿ.ಮೀ
2014-25
34,428 ಕಿ.ಮೀ
ದಿನಕ್ಕೆ 8.6 ಕಿ.ಮೀ (2 ಪಟ್ಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು)
ಇದಲ್ಲದೆ, 01.04.2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು ₹6.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ ಒಟ್ಟು 35,966 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ 431 ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (154 ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ, 33 ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು 244 ದ್ವಿಪಥ) ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಸಾರಾಂಶ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ವರ್ಗ
ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಒಟ್ಟು ಉದ್ದ NL/GC/DL (ಕಿ.ಮೀ)
ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರವರೆಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಉದ್ದ (ಕಿ.ಮೀ)
ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ (₹ ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು
154
16,142
3,036
1,45,318
ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ
33
4,180
2,997
22,753
ದ್ವಿಪಥ/ ಮಲ್ಟಿಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್
244
15,644
6,736
1,22,858
ಒಟ್ಟು
431
35,966
12,769
2,90,929
ಎಲ್ಲಾ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ವಲಯವಾರು/ವರ್ಷವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡೊಮೇನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ ರೈಲುಗಳ ಸಮಯಪಾಲನೆಯು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.