ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહને નવી દિલ્હીમાં ‘મહિલાઓ અને બાળકો સામેના ઓનલાઈન અપરાધો પર રાષ્ટ્રીય સંવાદ’નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, સરકાર મહિલાઓ અને બાળકો માટે સુરક્ષિત અને ગૌરવપૂર્ણ ડિજિટલ વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
મહિલાઓ અને બાળકોને નિશાન બનાવતા ઓનલાઈન અપરાધોનો સામનો કરવા માટે સંકલિત મિકેનિઝમ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સમયસર તપાસ, પીડિત સહાય અને અપરાધીઓ સામે ઝડપી કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મજબૂત, વિશિષ્ટ એકમો અને સંકલિત પ્રતિભાવ મિકેનિઝમ વિકસાવવા જોઈએ
રાષ્ટ્રીય સંવાદ જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાન, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચવા અને ડિજિટલ વાતાવરણમાં ઓનલાઈન અપરાધો દ્વારા ઉભા થતા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે સંકલિત રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના માટે સામૂહિક વિચાર-વિમર્શ માટેનું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે
મહિલાઓ અને બાળકો સામેના ઓનલાઈન અપરાધોનો સામનો કરવા માટે પ્રશિક્ષિત અધિકારીઓનો રાષ્ટ્રીય પૂલ બનાવવા માટે માસ્ટર ટ્રેનર્સ ઇન્ડક્શન પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવ્યો
13 MAR 2026 3:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહને નવી દિલ્હીમાં ‘મહિલાઓ અને બાળકો સામેના ઓનલાઈન અપરાધો (OCWC) પર રાષ્ટ્રીય સંવાદ’નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ કાર્યક્રમનું આયોજન ગૃહ મંત્રાલયના ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઈમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓ અને બાળકોને નિશાન બનાવતા ઓનલાઈન અપરાધોને રોકવા અને તેના પર અસરકારક રીતે પ્રતિસાદ આપવા માટે સંકલિત મિકેનિઝમ્સને મજબૂત કરવા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે મુખ્ય હિસ્સેદારોને એકત્રિત કરવાનો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, ભારત સરકાર દેશભરમાં મહિલાઓ અને બાળકો માટે સુરક્ષિત અને ગૌરવપૂર્ણ ડિજિટલ વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સને મજબૂત કરવા અને તમામ હિસ્સેદારો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહને વધુને વધુ ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં ઓનલાઈન અપરાધો દ્વારા ઉભા થતા વધતા પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને આવા ગુનાઓનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરે સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સમયસર તપાસ, પીડિત સહાય અને અપરાધીઓ સામે ઝડપી કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મજબૂત, વિશિષ્ટ એકમો અને સંકલિત પ્રતિભાવ મિકેનિઝમ્સ વિકસાવવા જોઈએ.
શ્રી ગોવિંદ મોહને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓને મહિલાઓ અને બાળકો સામેના ઓનલાઈન અપરાધોને પ્રાથમિકતા આપવા અને આવા કિસ્સાઓમાં ત્વરિત અને સંકલિત પ્રતિસાદ સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે વધુમાં IT મધ્યસ્થીઓને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી એક્ટ અને સંબંધિત નિયમોની જોગવાઈઓનું ચુસ્તપણે પાલન કરવા વિનંતી કરી હતી અને તમામ હિસ્સેદારોને સુરક્ષિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરવા સામૂહિક રીતે કામ કરવા હાકલ કરી હતી.
રાષ્ટ્રીય સંવાદ જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાન, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી અને ડિજિટલ વાતાવરણમાં ઓનલાઈન અપરાધો દ્વારા ઉભા થતા વિકસતા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે સંકલિત રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના બનાવવા પર સામૂહિક વિચાર-વિમર્શ માટે પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે મહિલાઓ અને બાળકો સામેના ઓનલાઈન અપરાધો પર રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે માસ્ટર ટ્રેનર્સ ઇન્ડક્શન પ્રોગ્રામનો પણ શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય પ્રશિક્ષિત અધિકારીઓનો રાષ્ટ્રીય પૂલ બનાવવાનો છે જેઓ તેમના સંબંધિત રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ક્ષમતા-નિર્માણની પહેલનું નેતૃત્વ કરશે. આ કાર્યક્રમ પસંદ કરેલા અધિકારીઓને મહિલાઓ અને બાળકોને નિશાન બનાવતા ઉભરતા સાયબર જોખમોને પહોંચી વળવા માટે જરૂરી વિશિષ્ટ જ્ઞાન, તપાસ તકનીકો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓથી સજ્જ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ અધિકારીઓ આગળ રાજ્ય અને જિલ્લા કક્ષાએ કાયદા અમલીકરણ કર્મચારીઓને તાલીમ આપશે, જેનાથી આવા ગુનાઓ સામે દેશના પ્રતિભાવ માળખાને મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
રાષ્ટ્રીય સંવાદમાં રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ભારત સરકારના સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગોના પ્રતિનિધિઓ, સોશિયલ મીડિયા મધ્યસ્થીઓ, ઇન્ટરનેટ સેવા પ્રદાતાઓ, શિક્ષણશાસ્ત્રીઓ, નાગરિક સમાજ સંગઠનો, કાયદાકીય નિષ્ણાતો અને વિદ્યાર્થી પ્રતિનિધિઓની સહભાગિતા જોવા મળી હતી.
સંવાદ દરમિયાન મુખ્ય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• મહિલાઓ અને બાળકો સામેના ઓનલાઈન અપરાધોમાં ઉભરતા પ્રવાહો અને પેટર્ન
• તપાસના માળખા અને ડિજિટલ ફોરેન્સિક ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવી
• પીડિત સહાય અને રિપોર્ટિંગ મિકેનિઝમ્સમાં સુધારો કરવો
• હાનિકારક સામગ્રીને સમયસર દૂર કરવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલન વધારવું
• નિવારણ, જાગૃતિ અને અમલીકરણ માટે બહુ-હિસ્સેદારોના સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું

Ministry of Home Affairs
Union Home Secretary Shri Govind Mohan inaugurates ‘National Dialogue on Online Crimes Against Women and Children’ in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, Government is committed to ensure a safe, secure and dignified digital environment for women and children
Emphasis was laid on strengthening coordinated mechanism and institution capacities to combat online crimes targeting women and children
States and UTs must develop robust, specialized units and coordinated response mechanism to ensure timely investigation, victim support and swift action against perpetrators
National Dialogue provides a platform for knowledge exchange, sharing best practices and collective deliberation for a coordinated national strategy to address the challenges posed by online crimes in the digital environment
Master Trainers Induction Programme launched to build national pool of trained officers to tackle Online Crimes Against Women and Children
13 MAR 2026 3:25PM by PIB Delhi
Union Home Secretary Shri Govind Mohan inaugurated the ‘National Dialogue on Online Crimes Against Women and Children (OCWC)’ in New Delhi. The event was organised by the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), Ministry of Home Affairs, with the objective of bringing together key stakeholders to deliberate on strengthening coordinated mechanisms to prevent and effectively respond to online crimes targeting women and children.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, Government of India remains committed to strengthening institutional mechanisms and fostering collaboration among all stakeholders to ensure a safe, secure, and dignified digital environment for women and children across the country.
Addressing the gathering, Union Home Secretary Shri Govind Mohan highlighted the growing challenges posed by online crimes in an increasingly digital ecosystem and emphasised the need for strengthening institutional capacities at the State and Union Territory-level to combat such offences effectively. The Union Home Secretary stressed that States and UTs must develop robust, specialised units and coordinated response mechanisms to ensure timely investigation, victim support, and swift action against perpetrators.
Shri Govind Mohan also directed law enforcement agencies of all State and Union Territory to accord priority to online crimes against women and children and ensure prompt and coordinated response to such cases. He further urged IT intermediaries to strictly adhere to the provisions of the Information Technology Act and relevant rules, and called upon all stakeholders to work collectively towards ensuring a safe and secure digital ecosystem.
The National Dialogue provides a platform for knowledge exchange, sharing of best practices, and collective deliberation on building a coordinated national strategy to address the evolving challenges posed by online crimes in the digital environment.
The inauguration also marked the launch of the Master Trainers Induction Programme for States and Union Territories on Online Crimes Against Women and Children, aimed at creating a national pool of trained officers who will lead capacity-building initiatives in their respective States and UTs. The programme seeks to equip selected officers with specialized knowledge, investigative techniques, and best practices required to address emerging cyber threats targeting women and children. These officers will further train law enforcement personnel at the state and district levels, thereby strengthening the country’s response framework to such crimes.
The National Dialogue witnessed participation from senior officials from State and UT Law Enforcement Agencies, representatives from concerned Ministries and Departments of the Government of India, social media intermediaries, internet service providers, academia, civil society organizations, legal experts, and student representatives.
During the dialogue, discussions were held on key issues, including:
• Emerging trends and patterns in online crimes against women and children
• Strengthening investigative frameworks and digital forensics capabilities
• Improving victim support and reporting mechanisms
• Enhancing coordination with digital platforms for timely removal of harmful content
• Promoting multi-stakeholder collaboration for prevention, awareness, and enforcement