મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર ન્યુયોર્કમાં CSW-70 દરમિયાન મહિલા-નેતૃત્વ વિકાસ અને દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગ પરના કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં
શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે IBSA ફંડની ભૂમિકા અને મહિલા સશક્તિકરણ અને વૈશ્વિક દક્ષિણ ભાગીદારી પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો
13 MAR 2026 11:34AM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે 12 માર્ચ 2026ના રોજ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મુખ્યાલય ખાતે મહિલાઓની સ્થિતિ પર કમિશન (CSW-70)ના 70મા સત્ર દરમિયાન " મહિલા-નેતૃત્વ વિકાસ અને દક્ષિણ-દક્ષિણ સહકાર - IBSA ફંડમાંથી સફળતાની વાર્તાઓ " શીર્ષક હેઠળના કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો.
આ કાર્યક્રમમાં અનેક દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોના વરિષ્ઠ મંત્રીઓ અને પ્રતિનિધિઓ એકત્ર થયા હતા. સહભાગીઓમાં બ્રાઝિલના મહિલા બાબતોના નાયબ મંત્રી મહામહિમ યુટાલિયા બાર્બોસા રોડ્રિગ્સ નેવેસ; દક્ષિણ આફ્રિકાના મહિલા, યુવા અને વિકલાંગ વ્યક્તિઓના મંત્રી મહામહિમ સિન્ડિસીવે ચિકુંગા; યુએનડીપીના પ્રશાસક શ્રી એલેક્ઝાન્ડર ડી ક્રૂ; ગામ્બિયાના જાતિ, બાળકો અને સમાજ કલ્યાણ મંત્રી મહામહિમ ફાટૌ કિન્ટેહ; ફીજીના મહિલા, બાળકો અને સામાજિક સુરક્ષાના કાર્યકારી કાયમી સચિવ મહામહિમ સેલિના કુરુલેકા; સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં લાઇબેરિયાના કાયમી પ્રતિનિધિ રાજદૂત લુઇસ જી. બ્રાઉન II; અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ભારતના કાયમી પ્રતિનિધિ રાજદૂત પી. હરીશનો સમાવેશ થતો હતો.
સભાને સંબોધતા, મંત્રીએ ગ્લોબલ સાઉથ-નેતૃત્વ હેઠળના બહુપક્ષીય સહયોગથી સમગ્ર દેશોમાં મહિલા સશક્તિકરણ અને ટકાઉ વિકાસમાં કેવી રીતે યોગદાન મળી રહ્યું છે તે પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે 2004માં સ્થાપિત ભારત-બ્રાઝિલ-દક્ષિણ આફ્રિકા (IBSA) ફંડ, ભારત, બ્રાઝિલ અને દક્ષિણ આફ્રિકા સરકારોની સંયુક્ત પહેલ છે, જેણે લગભગ 40 દેશોમાં 50 થી વધુ વિકાસ સહાય પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપ્યું છે, જે વિકાસ પડકારોને પહોંચી વળવામાં દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગની મજબૂતાઈ દર્શાવે છે.
મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે IBSA ફંડ એવા પ્રોજેક્ટ્સ પર ભાર મૂકે છે જે મહિલાઓની એજન્સી અને નેતૃત્વને વધારે છે, જે ભારતના મહિલા-નેતૃત્વ વિકાસના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત સમાજમાં મહિલાઓની બહુપક્ષીય ભૂમિકાને ઓળખે છે અને રાષ્ટ્રીય પહેલ તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ કાર્યક્રમો દ્વારા તેમના સર્વાંગી વિકાસને સતત પ્રાથમિકતા આપે છે.
IBSA ફ્રેમવર્ક હેઠળ સમર્થિત ચોક્કસ પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા, મંત્રીએ લાઇબેરિયામાં "મહિલા ધારાસભ્યો: ટકાઉ વિકાસ માટે અવાજ, નેતૃત્વ અને જાતિ-સંવેદનશીલ શાસનને પ્રોત્સાહન" નામના એક ચાલી રહેલા પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય કાયદાકીય અને દેખરેખ પ્રક્રિયાઓ દ્વારા લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેની ભૂમિકાને વધારીને મહિલા વિધાનસભા કોકસને મજબૂત બનાવવાનો છે. આમાં વ્યાવસાયિક જ્ઞાનને મજબૂત બનાવવા અને અન્ય દેશોમાં સફળ મહિલા કોકસના અનુભવોમાંથી શીખવા માટે રચાયેલ ખાસ રચાયેલ ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે.
આ પ્રોજેક્ટ લિંગ-ભેદભાવપૂર્ણ કાયદાઓને દૂર કરવા, પ્રસ્તાવિત કાનૂની સુધારાઓ વિશે જાહેર જાગૃતિ વધારવા અને લિંગ-સંવેદનશીલ શાસનને ટેકો આપવા માટે મહિલાઓ અને પુરુષો વચ્ચે ગઠબંધન બનાવવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેનાથી લોકશાહી સંસ્થાઓ અને સમાવિષ્ટ નીતિનિર્માણ મજબૂત બને છે.
મંત્રીએ મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણને ધ્યાનમાં રાખીને પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, જે ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય 5 પ્રાપ્ત કરવામાં ફાળો આપે છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે જોર્ડનમાં પ્રસ્તાવિત ફ્લોરીકલ્ચર પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે મહિલાઓની આર્થિક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે.
તાફિલેહ પ્લાન્ટમાંથી ટ્રીટ કરેલા ગંદા પાણીનો ફરીથી ઉપયોગ કરવા માટે રિવર્સ ઓસ્મોસિસ યુનિટ સ્થાપિત કરવાનો છે, જેનાથી 60 ગ્રીનહાઉસ અને પાંચ હેક્ટરની નર્સરીમાં ફ્લોરીકલ્ચર ઉત્પાદન શક્ય બનશે. તે 50 મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોના નિર્માણને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે, જ્યારે 150 મહિલાઓને ફ્લોરીકલ્ચર અને વ્યવસાય કૌશલ્યમાં તાલીમ આપશે, જેનાથી મહિલાઓમાં આબોહવા-સ્માર્ટ અને ટકાઉ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન મળશે.
મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ માટે ભારતની ઘરેલુ પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારત સરકારે શિક્ષણ, કૌશલ્ય, ડિજિટલ સશક્તિકરણ અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં મહિલાઓની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા માટે અનેક પહેલો શરૂ કરી છે, સાથે સાથે લિંગ બજેટિંગ દ્વારા સતત નીતિગત સહાય પણ આપી છે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં જાતિગત બજેટ માટે આશરે USD 60 બિલિયન (₹5.01 લાખ કરોડ) ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે પાછલા વર્ષ કરતા 8 ટકાથી વધુનો વધારો દર્શાવે છે, જે જાતિગત સમાનતા અને સમાવેશી વિકાસને આગળ વધારવા પર સરકારના સતત ધ્યાન પર ભાર મૂકે છે.
પોતાના ભાષણને સમાપન કરતાં, મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે IBSA ફંડ વિકાસ પ્રાથમિકતાઓને સામૂહિક રીતે સંબોધિત કરવા માટે વૈશ્વિક દક્ષિણ સહયોગનું એક મૂર્ત ઉદાહરણ રજૂ કરે છે. તેમણે આવી ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ભવિષ્યમાં મહિલા સશક્તિકરણ અને વૈશ્વિક સ્તરે ટકાઉ વિકાસને આગળ વધારવા માટે ઘણી વધુ અસરકારક પહેલો અમલમાં મૂકવામાં આવશે.
CSW-70 દરમિયાન, મંત્રીએ દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપતિ પદના મહિલા, યુવા અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના મંત્રી મહામહિમ સિંદિસિવે ચિકુંગા સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક પણ યોજી હતી. બેઠક દરમિયાન, બંને પક્ષોએ ભારત-બ્રાઝિલ-દક્ષિણ આફ્રિકા સંવાદ મંચ હેઠળ સહયોગ અંગે ચર્ચા કરી, જેમાં ગરીબી અને ભૂખમરો નિવારણ માટે IBSA ફંડનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે G20 અને BRICS જેવા બહુપક્ષીય મંચો પર સહયોગ અંગે પણ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું, ખાસ કરીને ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓના સંદર્ભમાં અને આગામી G20 કાર્યક્રમોમાં મહિલા કાર્યકારી જૂથોની ભૂમિકા અંગે. ચર્ચામાં મહિલા અને બાળ વિકાસના ક્ષેત્રોમાં ભારત દ્વારા શરૂ કરાયેલી પહેલો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર વિચારોનું આદાન-પ્રદાન પણ સામેલ હતું.
SM/DK/GP/JT
`

Ministry of Women and Child Development
MoS for Women & Child Development Smt. Savitri Thakur participats in event on Women-Led Development and South-South Cooperation during CSW-70 at New York
Smt. Savitri Thakur highlights role of IBSA Fund and India’s Commitment to Women’s Empowerment and Global South Partnerships
13 MAR 2026 11:34AM by PIB Delhi
Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur, addressed an event titled Women-Led Development and South-South Cooperation – Success Stories from the IBSA Fund, during the 70th Session of the Commission on the Status of Women (CSW-70) at the United Nations Headquarters on 12 March 2026.
The event brought together senior ministers and representatives from several countries and international organizations. Participants included H.E. Eutália Barbosa Rodrigues Naves, Vice-Minister for Women, Brazil; H.E. Sindisiwe Chikunga, Minister in the Presidency for Women, Youth and Persons with Disabilities, South Africa; Mr. Alexander De Croo, Administrator, UNDP; H.E. Fatou Kinteh, Minister of Gender, Children and Social Welfare, Gambia; H.E. Selina Kuruleca, Acting Permanent Secretary for Women, Children and Social Protection, Fiji; Ambassador Lewis G. Brown II, Permanent Representative of Liberia to the United Nations; and Permanent Representative of India to the United Nations, Ambassador P. Harish.
Addressing the gathering, the Minister highlighted how Global South–led multilateral cooperation is contributing to women’s empowerment and sustainable development across countries. She noted that the India-Brazil-South Africa (IBSA) Fund, a joint initiative of the Governments of India, Brazil and South Africa established in 2004, has supported over 50 development assistance projects in nearly 40 countries, demonstrating the strength of South-South cooperation in addressing development challenges.
The Minister underscored that the IBSA Fund places a strong emphasis on projects that enhance women’s agency and leadership, reflecting India’s broader vision of women-led development. She stated that India recognizes the multifaceted role of women in society and has consistently prioritized their holistic development through national initiatives as well as through international cooperation programmes.
Highlighting specific initiatives supported under the IBSA framework, the Minister referred to the project titled Women Legislators Promoting Voice, Leadership and Gender Responsive Governance for Sustainable Development being implemented in Liberia. The project aims to strengthen the Women Legislative Caucus by enhancing its role in promoting gender equality through legislative and oversight processes. It includes tailored capacity-building programmes designed to strengthen professional knowledge and facilitate learning from successful women’s caucus experiences in other countries.
The project also focuses on eliminating gender-discriminatory laws, raising public awareness about proposed legal reforms, and building coalitions among women and men to support gender-responsive governance, thereby strengthening democratic institutions and inclusive policy-making.
The Minister also highlighted initiatives aimed at economic empowerment of women, which contribute to the achievement of Sustainable Development Goal 5. In this regard, she referred to a proposed floriculture project in Jordan, designed to strengthen women’s economic participation while promoting environmentally sustainable practices.
The project aims to establish a reverse osmosis unit to reuse treated wastewater from the Tafileh plant, enabling floriculture production in 60 greenhouses and a five-hectare nursery. It is expected to support the creation of 50 women-led micro-enterprises while providing training to 150 women in floriculture and business skills, thereby promoting climate-smart and sustainable entrepreneurship among women.
Emphasizing India’s domestic commitment to women-led development, the Minister highlighted that the Government of India has introduced several initiatives to strengthen women’s participation in education, skills, digital empowerment and entrepreneurship, along with sustained policy support through gender budgeting.
She noted that the Union Budget 2025-26 has allocated approximately USD 60 billion (₹5.01 lakh crore) towards gender budgeting, reflecting an increase of over 8 percent from the previous year, underscoring the Government’s continued focus on advancing gender equality and inclusive growth.
Concluding her remarks, the Minister stated that the IBSA Fund represents a tangible example of Global South cooperation addressing development priorities collectively. She reaffirmed India’s commitment to strengthening such partnerships and expressed confidence that many more impactful initiatives will be implemented in the future to advance women’s empowerment and sustainable development globally.
On the sidelines of CSW-70, the Minister also held a bilateral meeting with H.E. Sindisiwe Chikunga, Minister in the Presidency for Women, Youth and Persons with Disabilities of South Africa. During the meeting, the two sides discussed cooperation under the India-Brazil-South Africa Dialogue Forum, including the IBSA Fund for Poverty and Hunger Alleviation. They also exchanged views on collaboration in multilateral platforms such as the G20 and BRICS, particularly in the context of digital public infrastructure and the role of women working groups in upcoming G20 engagements. The discussion also included an exchange of perspectives on initiatives and best practices undertaken by India in the areas of women and child development.