નાણા મંત્રાલય
સચિવ, DFS એ NBFCs દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્સિયલ કંપનીઓ (NBFCs) સાથે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
બેઠકમાં હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ દ્વારા NBFCs દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
12 MAR 2026 8:17PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલયના DFS ના સચિવ શ્રી એમ. નાગરાજુએ આજે નવી દિલ્હીમાં અગ્રણી નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્સિયલ કંપનીઓ (NBFCs) સાથે એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં NBFCs ના પ્રતિનિધિઓ/મુખ્ય કાર્યકારીઓ/વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, NBFCs માટેના સ્વનિયંત્રિત સંસ્થાઓ (SROs) એટલે કે ફાઇનાન્સ ઇન્ડસ્ટ્રી ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (FIDC), માઇક્રોફાઇનાન્સ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સ નેટવર્ક (MFIN) અને સાધન (SaDhan) ના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ બેઠકમાં રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (RBI), ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ રેવન્યુ (DoR), યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI) અને DFS ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ હાજરી આપી હતી.
NBFCs સાથેના આ જોડાણ લક્ષિત મુદ્દાઓ પર વિચારોના મુક્ત આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી હતી. RBI, DoR અને UIDAI ના પ્રતિનિધિઓ સાથે તેમની કામગીરીના ક્ષેત્રને લગતા મુદ્દાઓ પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ભાર હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ દ્વારા NBFCs દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવા પર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ભાગ લેનાર NBFCs એ તેમની ચિંતાઓ શેર કરી હતી અને તેના માટેના ઉકેલો અંગે RBI, DoR અને UIDAI સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
સચિવ, DFS એ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે NBFCs વધુ મજબૂત, વાઇબ્રન્ટ અને નાણાકીય રીતે સુદ્રઢ હોવી જોઈએ, જે સેવાઓથી વંચિત અને નવા ક્રેડિટ ગ્રાહકોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે. તેમણે KYC નો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવા અંગે NBFCs ને શિક્ષિત કરવા માટે UIDAI અને NPCI સાથે વર્કશોપ યોજવાની પણ સલાહ આપી હતી.
NBFCs માટેની સ્વનિયંત્રિત સંસ્થાઓ (SROs) ને આ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે NBFCs માટે અમલમાં મૂકવાના સુધારાઓ પર એક માળખું તૈયાર કરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
તમામ હિસ્સેદારો સાથે NBFC બાબતો પર સતત જોડાણ તેમની સમસ્યાઓના નિરાકરણને સુવિધા આપે છે અને અર્થતંત્રની ક્રેડિટ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે તેમને વધુ મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Finance
Secretary, DFS chairs meeting with Non-Banking Financial Companies (NBFCs) to discuss targeted points pertaining to the sector
Meeting emphasises on reaching a solution on issues being faced by NBFCs through stakeholder consultation
12 MAR 2026 8:17PM by PIB Delhi
Shri M Nagaraju, Secretary, DFS, Ministry of Finance chaired a meeting with major Non-Banking Financial Companies (NBFCs) in New Delhi today. The meeting was attended by the representatives/ Chief Executives/senior officials of NBFCs, Self-Regulatory Bodies for NBFCs i.e. Finance Industry Development Council (FIDC), Microfinance Institutions Network (MFIN) and SaDhan. The meeting was also attended by the senior officials from the Reserve Bank of India (RBI), Department of Revenue (DoR), Unique Identification Authority of India (UIDAI) and DFS.
The engagement with NBFCs was designed to foster an open exchange of ideas on targeted points. Detailed discussion with representatives from RBI, DoR and UIDAI on issues concerning their area of operation was deliberated upon.
The emphasis was on reaching to a solution on issues being faced by NBFCs through stakeholder consultation.
Participating NBFCs shared their concerns and solutions for the same were discussed with RBI, DoR & UIDAI.
Secretary, DFS emphasised that NBFCs need to be more robust, vibrant and financially sound, catering to the needs of underserved and new to credit customers. He further advised to hold a workshop with UIDAI and NPCI to educate NBFCs on the use of KYC effectively.
SROs for NBFCs were requested to work out a framework on reforms to be implemented for NBFCs to strengthen the sector.
The continuing engagement on NBFC matters with all stakeholders facilitates resolution of their issues and further strengthens them to meet credit needs of the economy.