Ministry of Cooperation
National Seminar on “Transparency and Purity in Elections of Multi-State Cooperative Societies” held in New Delhi
Reforms in cooperative sector advancing the vision of “Sahkar se Samriddhi” under the leadership of Prime Minister Narendra Modi and guidance of Union Home & Cooperation Minister Amit Shah
Cooperative Election Authority has conducted around 240 elections so far; strengthening democratic governance in cooperatives
Around 70 elections currently underway; Cooperative Election Authority expected to conduct about 130 more elections next year
Reservation for women and SC/ST members strengthening inclusiveness and diversity in cooperative governance
12 MAR 2026 8:04PM by PIB Delhi
A national seminar on “Transparency and Purity in Elections of Multi-State Cooperative Societies” was organised today at Vigyan Bhavan, New Delhi by the Cooperative Election Authority (CEA) under the Ministry of Cooperation. The seminar brought together a wide range of stakeholders including Chairpersons, Chief Executive Officers and members of the Boards of Directors of Multi-State Cooperative Societies, Returning Officers, District Magistrates, Chairpersons of State Cooperative Election Authorities, experts from the cooperative sector, and senior officers from the Central and State Governments.
Addressing the gathering, Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar said that the programme organised by the Cooperative Election Authority is historic and will prove to be a milestone for the cooperative movement. He noted that for the first time representatives of Multi-State Cooperative Societies from across the country have gathered on a single platform to deliberate on strengthening transparency and integrity in cooperative elections. Shri Gurjar said that under the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of “Sahkar se Samriddhi” and the leadership of Union Minister of Home Affairs and Cooperation Shri Amit Shah, the Government of India is continuously working to strengthen the cooperative ecosystem and create an enabling environment for sustainable cooperative development so that cooperatives can play an important role in achieving the goal of a self-reliant and developed India by 2047.
The Minister of State for Cooperation highlighted that several important reforms have been introduced through the Multi-State Cooperative Societies (Amendment) Act, 2023 to make cooperative institutions more transparent, accountable and democratic. He said that one of the most significant reforms under the amended Act was the establishment of an independent Cooperative Election Authority, formally notified on 11 March 2024, which has been entrusted with ensuring free, fair and transparent elections in Multi-State Cooperative Societies. Another key reform, he said, relates to fixing the tenure of Boards of Directors of Multi-State Cooperative Societies and removing provisions that allowed boards to continue indefinitely until elections were conducted, thereby bringing greater discipline in governance and preventing delays in the conduct of elections.
Shri Krishan Pal Gurjar said that the reforms introduced by the Government aim to strengthen democratic governance and accountability within cooperative institutions. He informed that the Cooperative Election Authority has successfully conducted around 240 elections so far, while about 70 elections are currently underway, and around 130 additional elections are expected to be conducted in the coming financial year. He also highlighted that the amended Act provides for reservation of two seats for women and one seat each for Scheduled Castes and Scheduled Tribes on the Boards of Multi-State Cooperative Societies, ensuring greater diversity and inclusiveness in cooperative governance. He noted that six seats reserved for women and thirteen seats reserved for SC/ST categories remain vacant in elections conducted so far and the Ministry of Cooperation is taking necessary steps to fill these vacancies.
The Minister of State for Cooperation further said that the Banking Regulation (Amendment) Act, 2025 has aligned the tenure of boards of cooperative banks, including Multi-State Cooperative Banks, with the provisions of Article 243ZJ of the Constitution, thereby strengthening democratic governance in the cooperative banking sector. He also noted that the Multi-State Cooperative Societies (Amendment) Act, 2023 has introduced provisions to enhance transparency and accountability in cooperative banks by mandating that such banks appoint auditors from a panel approved by the Central Registrar of Cooperative Societies. In addition, amendments to the Banking Regulation Act, 1949 provide that directors of Multi-State Cooperative Banks cannot hold office for more than ten consecutive years, thereby creating opportunities for new and younger leadership in cooperative institutions.
Shri Krishan Pal Gurjar further stated that cooperative societies are founded on cooperative principles, which provide a strong framework for the development and strengthening of the cooperative movement. These principles ensure that members contribute equitably and exercise democratic control over the capital and functioning of cooperatives, enabling them to actively participate in policy formulation and decision-making. Emphasising the need to strengthen public trust in the cooperative system, he underlined that cooperative societies must develop transparent and accountable administrative structures. He said that transparent and merit-based systems for recruitment as well as procurement of products and services are essential so that cooperatives function as professionally managed institutions capable of contributing meaningfully to the vision of a developed India.
The Minister of State for Cooperation also highlighted that following the amendments to the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, the Government notified the appointment of a Cooperative Ombudsman through a Gazette Notification dated 5 March 2024 to safeguard the interests of members of cooperative societies. The Ombudsman examines complaints filed by members and also acts as the appellate authority for appeals against the orders of Cooperative Information Officers of societies. He informed that more than 38,000 complaints have been received so far, and a significant number of these grievances have been addressed through orders passed by the Cooperative Ombudsman.
Speaking on the occasion, Chairperson of the Cooperative Election Authority Shri Devendra Kumar Singh said that the Authority is now entering its third year of functioning and has gained valuable experience in conducting elections across a wide range of cooperative institutions. He emphasised that cooperative societies operate on the principle of democratic member control, and therefore the electoral process must remain transparent, participatory and credible.
The Chairperson underlined that clarity in the bye-laws of cooperative societies is essential to avoid disputes during elections. He stressed the need for clearly defining aspects such as voting rights, active membership and eligibility criteria for contesting elections, so that the electoral process remains fair and free from ambiguity. He further stated that in large multi-state cooperative societies operating across several states and districts, representation on the Board should reflect the diversity of membership and remain truly representative of members’ interests.
Earlier in the day, two technical sessions were organised on the themes “Promoting Transparency through Elections” and “Strengthening Purity and Integrity in Electoral Processes.” The sessions witnessed active participation and meaningful deliberations among stakeholders on various aspects of cooperative election management.
The seminar concluded with a collective resolve to further strengthen transparency, fairness and democratic participation in cooperative elections, thereby reinforcing the cooperative movement as a key pillar of India’s socio-economic development and advancing the Government’s vision of “Sahkar se Samriddhi” and Viksit Bharat by 2047.

સહકાર મંત્રાલય
નવી દિલ્હીમાં “મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓની ચૂંટણીમાં પારદર્શિતા અને શુદ્ધતા” પર રાષ્ટ્રીય સેમિનાર યોજાયો
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ સહકારી ક્ષેત્રમાં સુધારા “સહકાર સે સમૃદ્ધિ” ના વિઝનને આગળ વધારી રહ્યા છે
કોઓપરેટિવ ઈલેક્શન ઓથોરિટીએ અત્યાર સુધીમાં આશરે 240 ચૂંટણીઓ યોજી છે; સહકારી મંડળીઓમાં લોકશાહી શાસનને મજબૂત કરી રહ્યા છે
હાલમાં આશરે 70 ચૂંટણીઓ ચાલી રહી છે; કોઓપરેટિવ ઈલેક્શન ઓથોરિટી આવતા વર્ષે વધુ 130 ચૂંટણીઓ યોજે તેવી અપેક્ષા છે
મહિલાઓ અને SC/ST સભ્યો માટે અનામત સહકારી શાસનમાં સર્વસમાવેશકતા અને વિવિધતાને મજબૂત કરી રહી છે
12 MAR 2026 8:04PM by PIB Ahmedabad
સહકાર મંત્રાલય હેઠળની કોઓપરેટિવ ઈલેક્શન ઓથોરિટી (CEA) દ્વારા આજે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે “મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓની ચૂંટણીમાં પારદર્શિતા અને શુદ્ધતા” પર એક રાષ્ટ્રીય સેમિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સેમિનારે મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓના અધ્યક્ષો, મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારીઓ અને બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સના સભ્યો, રિટર્નિંગ ઓફિસરો, જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ, રાજ્ય સહકારી ચૂંટણી સત્તામંડળોના અધ્યક્ષો, સહકારી ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સહિત હિસ્સેદારોની વિશાળ શ્રેણીને એકત્ર કરી હતી.
સભાને સંબોધતા, સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જરે જણાવ્યું હતું કે કોઓપરેટિવ ઈલેક્શન ઓથોરિટી દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમ ઐતિહાસિક છે અને તે સહકારી આંદોલન માટે સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રથમ વખત સમગ્ર દેશમાંથી મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓના પ્રતિનિધિઓ સહકારી ચૂંટણીઓમાં પારદર્શિતા અને અખંડિતતાને મજબૂત કરવા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એક જ પ્લેટફોર્મ પર એકત્ર થયા છે. શ્રી ગુર્જરે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના “સહકાર સે સમૃદ્ધિ” ના વિઝન અને કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકાર સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને ટકાઉ સહકારી વિકાસ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવા માટે સતત કામ કરી રહી છે જેથી કરીને સહકારી મંડળીઓ 2047 સુધીમાં આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે.
સહકાર રાજ્ય મંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓને વધુ પારદર્શક, જવાબદાર અને લોકશાહી બનાવવા માટે મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (એમેન્ડમેન્ટ) એક્ટ, 2023 દ્વારા ઘણા મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સુધારેલા એક્ટ હેઠળના સૌથી નોંધપાત્ર સુધારાઓમાંનું એક સ્વતંત્ર કોઓપરેટિવ ઈલેક્શન ઓથોરિટીની સ્થાપના છે, જે 11 માર્ચ 2024 ના રોજ ઔપચારિક રીતે જાહેર કરવામાં આવી હતી, જેને મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓમાં મુક્ત, નિષ્પક્ષ અને પારદર્શક ચૂંટણીઓ સુનિશ્ચિત કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. અન્ય એક મુખ્ય સુધારો, તેમણે કહ્યું, મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓના બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સનો કાર્યકાળ નક્કી કરવા અને ચૂંટણી ન થાય ત્યાં સુધી બોર્ડને અનિશ્ચિત સમય સુધી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપતી જોગવાઈઓને દૂર કરવા સાથે સંબંધિત છે, જેનાથી શાસનમાં વધુ શિસ્ત આવે છે અને ચૂંટણીઓ યોજવામાં વિલંબ અટકાવે છે.
શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જરે જણાવ્યું હતું કે સરકાર દ્વારા રજૂ કરાયેલા સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય સહકારી સંસ્થાઓમાં લોકશાહી શાસન અને જવાબદારીને મજબૂત કરવાનો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે કોઓપરેટિવ ઈલેક્શન ઓથોરિટીએ અત્યાર સુધીમાં આશરે 240 ચૂંટણીઓ સફળતાપૂર્વક યોજી છે, જ્યારે લગભગ 70 ચૂંટણીઓ હાલમાં ચાલી રહી છે, અને આગામી નાણાકીય વર્ષમાં આશરે 130 વધારાની ચૂંટણીઓ યોજવાની અપેક્ષા છે. તેમણે એ પણ પ્રકાશ પાડ્યું કે સુધારેલો એક્ટ મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓના બોર્ડમાં મહિલાઓ માટે બે બેઠકો અને અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ માટે એક-એક બેઠક માટે અનામતની જોગવાઈ કરે છે, જે સહકારી શાસનમાં વધુ વિવિધતા અને સર્વસમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે અત્યાર સુધી યોજાયેલી ચૂંટણીઓમાં મહિલાઓ માટે અનામત છ બેઠકો અને SC/ST શ્રેણીઓ માટે અનામત તેર બેઠકો ખાલી છે અને સહકાર મંત્રાલય આ ખાલી જગ્યાઓ ભરવા માટે જરૂરી પગલાં લઈ રહ્યું છે.
સહકાર રાજ્ય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે બેન્કિંગ રેગ્યુલેશન (એમેન્ડમેન્ટ) એક્ટ, 2025 એ મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ બેંકો સહિત સહકારી બેંકોના બોર્ડના કાર્યકાળને બંધારણની કલમ 243ZJ ની જોગવાઈઓ સાથે સંરેખિત કર્યો છે, જેનાથી સહકારી બેન્કિંગ ક્ષેત્રમાં લોકશાહી શાસન મજબૂત બન્યું છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું હતું કે મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (એમેન્ડમેન્ટ) એક્ટ, 2023 એ સહકારી બેંકોમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી વધારવા માટે એવી જોગવાઈઓ રજૂ કરી છે કે જે આવી બેંકોને સહકારી મંડળીઓના કેન્દ્રીય રજિસ્ટ્રાર દ્વારા મંજૂર કરાયેલ પેનલમાંથી ઓડિટરોની નિમણૂક કરવા માટે ફરજિયાત બનાવે છે. આ ઉપરાંત, બેન્કિંગ રેગ્યુલેશન એક્ટ, 1949 માં સુધારાઓ જોગવાઈ કરે છે કે મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ બેંકોના નિર્દેશકો દસ વર્ષથી વધુ સમય સુધી સતત હોદ્દો સંભાળી શકતા નથી, જેનાથી સહકારી સંસ્થાઓમાં નવા અને યુવા નેતૃત્વ માટે તકો ઊભી થાય છે.
શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જરે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સહકારી મંડળીઓ સહકારી સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે, જે સહકારી આંદોલનના વિકાસ અને મજબૂતીકરણ માટે એક મજબૂત માળખું પૂરું પાડે છે. આ સિદ્ધાંતો સુનિશ્ચિત કરે છે કે સભ્યો સમાન રીતે યોગદાન આપે છે અને સહકારી મંડળીઓની મૂડી અને કામગીરી પર લોકશાહી નિયંત્રણનો ઉપયોગ કરે છે, જે તેમને નીતિ ઘડતર અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. સહકારી પ્રણાલીમાં જાહેર વિશ્વાસને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે સહકારી મંડળીઓએ પારદર્શક અને જવાબદાર વહીવટી માળખું વિકસાવવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભરતી તેમજ ઉત્પાદનો અને સેવાઓની પ્રાપ્તિ માટે પારદર્શક અને ગુણવત્તા-આધારિત પ્રણાલીઓ આવશ્યક છે જેથી સહકારી મંડળીઓ વ્યાવસાયિક રીતે સંચાલિત સંસ્થાઓ તરીકે કાર્ય કરે જે વિકસિત ભારતના વિઝનમાં સાર્થક યોગદાન આપવા સક્ષમ હોય.
સહકાર રાજ્ય મંત્રીએ એ પણ પ્રકાશ પાડ્યું હતું કે મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ એક્ટ, 2002 માં સુધારા કર્યા પછી, સરકારે સહકારી મંડળીઓના સભ્યોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે 5 માર્ચ 2024 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા કોઓપરેટિવ ઓમ્બડ્સમેનની નિમણૂકને સૂચિત કરી છે. ઓમ્બડ્સમેન સભ્યો દ્વારા દાખલ કરવામાં આવેલી ફરિયાદોની તપાસ કરે છે અને મંડળીઓના કોઓપરેટિવ ઇન્ફોર્મેશન ઓફિસરોના આદેશો સામે અપીલ માટે અપીલ સત્તાધિકારી તરીકે પણ કાર્ય કરે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે અત્યાર સુધીમાં 38,000 થી વધુ ફરિયાદો પ્રાપ્ત થઈ છે, અને આમાંથી નોંધપાત્ર સંખ્યામાં ફરિયાદોનું નિરાકરણ કોઓપરેટિવ ઓમ્બડ્સમેન દ્વારા પસાર કરાયેલા આદેશો દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, કોઓપરેટિવ ઈલેક્શન ઓથોરિટીના અધ્યક્ષ શ્રી દેવેન્દ્ર કુમાર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ઓથોરિટી હવે તેના કાર્યકાળના ત્રીજા વર્ષમાં પ્રવેશ કરી રહી છે અને તેણે સહકારી સંસ્થાઓની વિશાળ શ્રેણીમાં ચૂંટણીઓ યોજવાનો મૂલ્યવાન અનુભવ મેળવ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સહકારી મંડળીઓ લોકશાહી સભ્ય નિયંત્રણના સિદ્ધાંત પર કાર્ય કરે છે, અને તેથી ચૂંટણી પ્રક્રિયા પારદર્શક, સહભાગી અને વિશ્વસનીય રહેવી જોઈએ.
અધ્યક્ષે રેખાંકિત કર્યું કે ચૂંટણી દરમિયાન વિવાદો ટાળવા માટે સહકારી મંડળીઓના પેટા-નિયમોમાં સ્પષ્ટતા આવશ્યક છે. તેમણે મતદાનના અધિકારો, સક્રિય સભ્યપદ અને ચૂંટણી લડવા માટેની પાત્રતાના માપદંડો જેવા પાસાઓને સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, જેથી ચૂંટણી પ્રક્રિયા નિષ્પક્ષ અને અસ્પષ્ટતાથી મુક્ત રહે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અનેક રાજ્યો અને જિલ્લાઓમાં કાર્યરત મોટી મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઓમાં, બોર્ડમાં પ્રતિનિધિત્વ સભ્યપદની વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરવું જોઈએ અને સભ્યોના હિતોનું સાચું પ્રતિનિધિત્વ કરવું જોઈએ.
દિવસના ઉત્તરાર્ધમાં, “ચૂંટણી દ્વારા પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન” અને “ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓમાં શુદ્ધતા અને અખંડિતતાને મજબૂત બનાવવી” વિષયો પર બે ટેકનિકલ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સત્રોમાં સહકારી ચૂંટણી વ્યવસ્થાપનના વિવિધ પાસાઓ પર હિસ્સેદારો વચ્ચે સક્રિય ભાગીદારી અને અર્થપૂર્ણ વિચાર-વિમર્શ જોવા મળ્યો હતો.
સેમિનારનું સમાપન સહકારી ચૂંટણીઓમાં પારદર્શિતા, નિષ્પક્ષતા અને લોકશાહી ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવાના સામૂહિક સંકલ્પ સાથે થયું, જેનાથી સહકારી આંદોલનને ભારતના સામાજિક-આર્થિક વિકાસના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે અને સરકારના “સહકાર સે સમૃદ્ધિ” અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ વધારવા માટે મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું.