ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 1,452 ರೂಟ್ ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ 4.0 ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭಗೊಂಡಿದೆ
ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 8,570 ಕಿ.ಮೀ. ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ, 1,100 ಟವರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 6,776 ಆರ್‌ಕೆ.ಎಂ. ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ಸೈಡ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 767 ಸ್ಟೇಷನ್ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಗೋಲ್ಡನ್ ಕ್ವಾಡ್ರಿಲ್ಯಾಟರಲ್, ಗೋಲ್ಡನ್ ಡಯಾಗನಲ್‌, ಹೈ ಡೆನ್ಸಿಟಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 24,427 ಆರ್‌ ಕಿ.ಮೀ.ನಲ್ಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ಸೈಡ್ ಕವಚ್ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚವು 3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, 2013–14ರಲ್ಲಿ ರೂ. 39,200 ಕೋಟಿಯಿಂದ ರೂ. 2026–27ರಲ್ಲಿ 1,20,389 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ
11 MAR 2026 6:14PM by PIB Bengaluru
ಕವಚ್:
1. ಕವಚವು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣೆ (ATP) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಕವಚವು ಹೆಚ್ಚು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದೇಶದ (SIL-4) ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
2. ಲೊಕೊ ಪೈಲಟ್ ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ವಿಫಲವಾದರೆ ಬ್ರೇಕ್‌ಗಳ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಅನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವೇಗದ ಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಕವಚವು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಓಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
3. ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 2016 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ವತಂತ್ರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕರು (ISA) ಪಡೆದ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 2018-19 ರಲ್ಲಿ ಕವಚ ಆವೃತ್ತಿ 3.2 ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಮೂರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು.
4. ಜುಲೈ 2020 ರಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ATP ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಯಿತು.
5. ಕವಚ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
ಎ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಲ್ದಾಣ, ಬ್ಲಾಕ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸ್ಟೇಷನ್ ಕವಚ್ ಸ್ಥಾಪನೆ.
ಬಿ. ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಉದ್ದಕ್ಕೂ RFID ಟ್ಯಾಗ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ.
ಸಿ. ವಿಭಾಗದಾದ್ಯಂತ ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ.
ಡಿ. ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಹಾಕುವುದು.
ಇ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ನಲ್ಲಿ ಲೋಕೋ ಕವಚ್ ಒದಗಿಸುವುದು.
6. ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 1465 RKm ನಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 3.2 ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಡೆದ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಕವಚ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತಾ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಅನ್ನು RDSO 16.07.2024 ರಂದು ಅನುಮೋದಿಸಿತು.
7. ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು. ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ, ಐಆರ್ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
8. ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ರಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಸ್ಥಳ ನಿಖರತೆ, ದೊಡ್ಡ ಯಾರ್ಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲ್ ಅಂಶಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಮಾಹಿತಿ, OFC ನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಕವಚ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ನೇರ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0. ಅನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
9. ವ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ನಂತರ, ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಅನ್ನು 1452 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ದೆಹಲಿ- ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ವಿಭಾಗ
ಪ್ರಗತಿ (ಮಾರ್ಗ ಕಿ.ಮೀ.)
1
ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮಾರ್ಗ
i)
ಜಂಕ್ಷನ್ ಕ್ಯಾಬಿನ್ - ಪಲ್ವಾಲ್ - ಮಥುರಾ - ನಾಗ್ಡಾ ವಿಭಾಗ
667
ii)
ವಡೋದರಾ - ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಿಭಾಗ
96
iii)
ವಡೋದರಾ - ವಿರಾರ್ ವಿಭಾಗ
336
2
ದೆಹಲಿ-ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗ:
i)
ಗಯಾ ಸರ್ಮತನ್ರ್ ವಿಭಾಗ
93
ii)
ಚೋಟಾ ಅಂಬಾನಾ - ಬರ್ಧಮಾನ್ - ಹೌರಾ ವಿಭಾಗ
260
10. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಎಲ್ಲಾ GQ, GD, HDN ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 24,427 RKM ನಲ್ಲಿ ಹಳಿ ಬದಿ ಕವಚ ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
11. ದೆಹಲಿ - ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ - ಹೌರಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಪ್ರಗತಿ 28.02.26 ರಂತೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಕಾರ್ಯ
ಪ್ರಗತಿ
i
ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಅಳವಡಿಕೆ
8570 ಕಿ.ಮೀ.
ii
ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್‌ಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ
1100 nos
iii
ಸ್ಟೇಷನ್ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್
767 ಸ್ಟೇಷನ್
iv
ಹಳಿ ಪಕ್ಕದ ಉಪಕರಣಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ
6776 RKm
v
ಲೋಕೋದಲ್ಲಿ ಕವಚ ಒದಗಿಸುವುದು
4154 nos
12. ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಲಾದ ವಿಭಾಗಗಳು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
13. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, 8979 ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 1200 EMU/MEMU ಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಅಳವಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
14. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 55,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಂತ್ರಜ್ಞರು, ನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳಿಗೆ ಕವಚ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 47,500 ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. IRISET ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
15. ಕವಚ್‌ನ ಸ್ಟೇಷನ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸೈಡ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವೆಚ್ಚವು ಸರಿಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ರೂ. / ಕಿ.ಮೀ. ಮತ್ತು ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವೆಚ್ಚವು ಸುಮಾರು 80 ಲಕ್ಷ ರೂ. / ಲೊಕೊ.
16. ಫೆಬ್ರವರಿ 26 ರವರೆಗೆ ಕವಚ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾದ ಹಣ 2,763.90 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು. 2025-26 ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಹಣ 1673.19 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು. ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವಿವಿಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿರುವಂತೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ:-
ವರ್ಷ
ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತಗಳು
2014-15
135
2025-26 (28.02.2026ವರೆಗೆ)
14 (90%ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ)
ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚ್ಯಂಕವೆಂದರೆ ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕ, ಇದರ ವಿವರಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:-
ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕ:-
ವರ್ಷ
ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತಗಳು
2014-15
0.11
2024-25
0.03 (73% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ)
ಈ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಎಲ್ಲಾ ರೈಲುಗಳ ಒಟ್ಟು ಓಡುವ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳ ಅನುಪಾತವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ.
ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕ = ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ / ರೈಲುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ X ಮಿಲಿಯನ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಓಡಿದೆ.
ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವಿವಿಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ, ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ:-
ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚ/ಬಜೆಟ್ (ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ ರೂ.)
2013-14
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
39,200
87,336
1,01,662
1,14,022
1,17,693
1,20,389
• ಮಾನವ ವೈಫಲ್ಯದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಘಾತಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು 28.02.2026 ರವರೆಗೆ 6,665 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲ್‌ಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್/ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಎಲ್‌ಸಿ ಗೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 28.02.2026 ರವರೆಗೆ 10,153 ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ (ಎಲ್‌ಸಿ) ಗೇಟ್‌ಗಳ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 28.02.2026 ರವರೆಗೆ 6,669 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಹಳಿಗಳ ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸರ್ಕೀಟ್‌ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು.

Ministry of Railways
Kavach 4.0 Successfully Commissioned on 1,452 Route Km Covering High-Density Delhi–Mumbai and Delhi–Howrah Routes
8,570 Km Optical Fiber Cable Laid, 1,100 Towers & 6,776 RKm Trackside Equipment Installed, and 767 Station Data Centers Set Up to Strengthen Railway Infrastructure: Shri Ashwini Vaishnaw
Trackside Kavach Implementation Taken Up on 24,427 Rkm Covering All Golden Quadrilateral, Golden Diagonal, High Density Network and Identified Sections of Indian Railways
Expenditure on Safety Related Activities on Indian Railways Increased Over 3 Times, From Rs. 39,200 Crore In 2013–14 to Rs. 1,20,389 Crore in 2026–27
11 MAR 2026 6:14PM by PIB Delhi
Kavach:
1. Kavach is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system. Kavach is a highly technology intensive system, which requires safety certification of highest order (SIL-4).
2. Kavach aids the Loco Pilot in running of trains within specified speed limits by automatic application of brakes in case Loco Pilot fails to do so and also helps the trains to run safely during inclement weather.
3. The first field trials on the passenger trains were started in February 2016. Based on the experience gained and Independent Safety Assessment of the system by Independent Safety Assessor (ISA), three firms were approved in 2018-19, for supply of Kavach Ver 3.2.
4. Kavach was adopted as National ATP system in July, 2020.
5. Implementation of Kavach System involves following Key Activities:
a. Installation of Station Kavach at each and every station, block section.
b. Installation of RFID Tags throughout the track length.
c. Installation of telecom Towers throughout the section.
d. Laying of Optical Fibre Cable along the track.
e. Provision of Loco Kavach on each and every Locomotive running on Indian Railways.
6. Based on deployment of Kavach version 3.2 on 1465 RKm on South Central Railway and experience gained, further improvements were made. Finally, Kavach specification version 4.0 was approved by RDSO on 16.07.2024.
7. Kavach version 4.0 covers all the major features required for the diverse railway network. This is a significant milestone in safety for Indian Railways. Within a short period, IR has developed, tested and started deploying Automatic Train Protection System.
8. Major improvement in Version 4.0 includes increased Location Accuracy, Improved Information of Signal Aspects in bigger yards, Station to Station Kavach interface on OFC and Direct Interface to existing Electronic Interlocking System. With these improvements, Kavach Ver.4.0. is planned for large scale deployment over Indian Railways.
9. After extensive and elaborate trials, Kavach Version 4.0 has been successfully commissioned on 1452 Route Kilometres, covering the high density Delhi- Mumbai and Delhi-Howrah routes as below:
S.No.
Section
Progress (Route Km)
1
Delhi-Mumbai route:
i)
Junction cabin – Palwal – Mathura –Nagda section
667
ii)
Vadodara - Ahmedabad section
96
iii)
Vadodara - Virar section
336
2
Delhi – Howrah route:
i)
Gaya Sarmatanr section
93
ii)
Chota Ambana - Bardhaman – Howrah section
260
10. Further, track side Kavach implementation work has been taken up on 24,427 RKM covering all GQ,GD,HDN and identified sections of Indian Railways.
11. Progress of key items of Kavach on High density routes including Delhi– Mumbai & Delhi– Howrah corridors as on 28.02.26 are as under:
SN
Item
Progress
i
Laying of Optical Fibre Cable
8570 Km
ii
Installation of Telecom Towers
1100 nos
iii
Station Data Centre
767 station
iv
Installation of Track side equipment
6776 RKm
v
Provision of Kavach in Loco
4154 nos
12. The sections mentioned above also includes sections which pass through states of Andhra Pradesh, Maharashtra & Madhya Pradesh.
13. In addition, work for installation of Kavach in 8979 Locomotives and 1200 EMU/MEMU has been taken up.
14. Specialized training programmes on Kavach are being conducted at centralized training institutes of Indian Railways to impart training to all concerned officials. By now more than 55,000 technicians, operators and engineers have been trained on Kavach technology. This includes about 47,500 Loco Pilots & Assistant Loco Pilots. Courses have been designed in collaboration with IRISET.
15. The cost for provision of Track Side including Station equipment of Kavach is approximately Rs. 50 Lakhs/Km and cost for provision of Kavach equipment on locomotives is approximately Rs. 80 Lakh/Loco.
16. The funds utilized on Kavach works so far up to Feb'26 is Rs. 2,763.90 Crores. The allocation of funds during the year 2025-26 is Rs. 1673.19 Crores. Requisite funds are made available as per the progress of works.
Safety is accorded the highest priority on Indian Railways. As a consequence of various safety measures taken over the years, there has been a steep decline in the number of accidents.
Number of Consequential Train Accidents has reduced as shown in the table below:-
Year
Consequential Accidents
2014-15
135
2025-26 (upto 28.02.2026)
14 (90% lesser)
Another important index showing improvement in safety in train operations is Consequential Accident Index, the details of which are as under:-
Consequential Accident Index:-
Year
Accident Index
2014-15
0.11
2024-25
0.03 (73% lesser)
This index measures number of consequential accidents as a ratio of total running kilometers of all trains.
Accident Index = No. of consequential accidents / No. of trains X million kilometers run
The various safety measures taken to enhance safety in train operations are as under:-
• On Indian Railways, the expenditure on Safety related activities has increased over the years as under:-
Expenditure/Budget on Safety related activities (Rs. in Cr.)
2013-14
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
39,200
87,336
1,01,662
1,14,022
1,17,693
1,20,389
• Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation of points and signals have been provided at 6,665 stations up to 28.02.2026 to reduce accidents due to human failure.
• Interlocking of Level Crossing (LC) Gates has been provided at 10,153 Level Crossing Gates up to 28.02.2026 for enhancing safety at LC Gates.
• Complete Track Circuiting of stations to enhance safety by verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6,669 stations up to 28.02.2026.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.