રેલવે મંત્રાલય
કવચ 4.0 હાઈ-ડેન્સિટી દિલ્હી–મુંબઈ અને દિલ્હી–હાવડા રૂટને આવરી લેતા 1,452 કિમી રૂટ પર સફળતાપૂર્વક કાર્યરત
8,570 કિમી ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ નાખવામાં આવ્યો, 1,100 ટાવર અને 6,776 RKm ટ્રેકસાઈડ સાધનો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા, અને રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે 767 સ્ટેશન ડેટા સેન્ટર સ્થાપવામાં આવ્યા: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ભારતીય રેલવેના તમામ ગોલ્ડન ક્વાડ્રિલેટરલ, ગોલ્ડન ડાયગોનલ, હાઈ ડેન્સિટી નેટવર્ક અને ઓળખાયેલા વિભાગોને આવરી લેતા 24,427 Rkm પર ટ્રેકસાઈડ કવચના અમલીકરણનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું
ભારતીય રેલવે પર સુરક્ષા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ પરનો ખર્ચ 3 ગણાથી વધુ વધ્યો, 2013–14માં રૂ. 39,200 કરોડથી વધીને 2026–27માં રૂ. 1,20,389 કરોડ થયો
11 MAR 2026 6:14PM by PIB Ahmedabad
કવચ:
1. કવચ એ સ્વદેશી રીતે વિકસિત ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન (ATP) સિસ્ટમ છે. કવચ એ અત્યંત ટેકનોલોજી સઘન સિસ્ટમ છે, જેને ઉચ્ચતમ ક્રમની સુરક્ષા પ્રમાણપત્ર (SIL-4) ની જરૂર છે.
2. કવચ લોકો પાયલોટને નિર્દિષ્ટ ગતિ મર્યાદામાં ટ્રેનો ચલાવવામાં મદદ કરે છે, જો લોકો પાયલોટ તેમ કરવામાં નિષ્ફળ જાય તો બ્રેક્સના સ્વચાલિત ઉપયોગ દ્વારા અને ખરાબ હવામાન દરમિયાન ટ્રેનોને સુરક્ષિત રીતે ચલાવવામાં પણ મદદ કરે છે.
3. પેસેન્જર ટ્રેનો પર પ્રથમ ફિલ્ડ ટ્રાયલ ફેબ્રુઆરી 2016 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. પ્રાપ્ત અનુભવ અને ઇન્ડિપેન્ડન્ટ સેફ્ટી એસેસર (ISA) દ્વારા સિસ્ટમના સ્વતંત્ર સુરક્ષા મૂલ્યાંકનના આધારે, 2018-19 માં ત્રણ કંપનીઓને કવચ Ver 3.2 ના પુરવઠા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
4. કવચને જુલાઈ, 2020 માં નેશનલ ATP સિસ્ટમ તરીકે અપનાવવામાં આવી હતી.
5. કવચ સિસ્ટમના અમલીકરણમાં નીચેની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે:
a. દરેક સ્ટેશન, બ્લોક સેક્શન પર સ્ટેશન કવચનું સ્થાપન.
b. સમગ્ર ટ્રેકની લંબાઈમાં RFID ટેગનું સ્થાપન.
c. સેક્શનમાં ટેલિકોમ ટાવરનું સ્થાપન.
d. ટ્રેકની સાથે ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ નાખવો.
e. ભારતીય રેલવે પર દોડતા દરેક લોકોમોટિવ પર લોકો કવચની જોગવાઈ.
વાઈલ્ડ લાઈફ સુરક્ષા માટે રેલવેએ ઘણા સ્ટેપ લીધા છે. :માનનીય રેલ મંત્રી @AshwiniVaishnawજી pic.twitter.com/imDan2vK3M
— Ministry of Railways (@RailMinIndia) March 11, 2026
1. સાઉથ સેન્ટ્રલ રેલવે પર 1465 RKm પર કવચ વર્ઝન 3.2 ના ઉપયોગ અને પ્રાપ્ત અનુભવના આધારે, વધુ સુધારાઓ કરવામાં આવ્યા હતા. અંતે, કવચ સ્પષ્ટીકરણ વર્ઝન 4.0 ને RDSO દ્વારા 16.07.2024 ના રોજ મંજૂર કરવામાં આવ્યું હતું.
2. કવચ વર્ઝન 4.0 વિવિધ રેલવે નેટવર્ક માટે જરૂરી તમામ મુખ્ય સુવિધાઓને આવરી લે છે. ભારતીય રેલવે માટે સુરક્ષામાં આ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન છે. ટૂંકા ગાળામાં, IR એ ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમ વિકસાવી, પરીક્ષણ કર્યું અને તૈનાત કરવાનું શરૂ કર્યું છે.
3. વર્ઝન 4.0 માં મુખ્ય સુધારાઓમાં વધેલી લોકેશન એક્યુરસી, મોટા યાર્ડ્સમાં સિગ્નલ પાસાઓની સુધારેલી માહિતી, OFC પર સ્ટેશન ટુ સ્ટેશન કવચ ઈન્ટરફેસ અને હાલની ઈલેક્ટ્રોનિક ઈન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમ સાથે ડાયરેક્ટ ઈન્ટરફેસનો સમાવેશ થાય છે. આ સુધારાઓ સાથે, કવચ Ver.4.0 ને ભારતીય રેલવે પર મોટા પાયે તૈનાત કરવા માટે આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
4. વ્યાપક અને વિસ્તૃત ટ્રાયલ્સ પછી, કવચ વર્ઝન 4.0 ને 1452 રૂટ કિલોમીટર પર સફળતાપૂર્વક કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે, જે નીચે મુજબ હાઈ ડેન્સિટી દિલ્હી-મુંબઈ અને દિલ્હી-હાવડા રૂટને આવરી લે છે:
અનુક્રમ નં
વિભાગ
પ્રગતિ (રૂટ કિમી)
1
દિલ્હી-મુંબઈ રૂટ:
i)
જંક્શન કેબિન – પલવલ – મથુરા – નાગદા વિભાગ
667
ii)
વડોદરા - અમદાવાદ વિભાગ
96
iii)
વડોદરા - વિરાર વિભાગ
336
2
દિલ્હી – હાવડા રૂટ:
i)
ગયા સરમાટનર વિભાગ
93
ii)
છોટા અંબાના - બર્દવાન – હાવડા વિભાગ
260
1. વધુમાં, ભારતીય રેલવેના તમામ GQ, GD, HDN અને ઓળખાયેલા વિભાગોને આવરી લેતા 24,427 RKM પર ટ્રેક સાઈડ કવચ અમલીકરણનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
2. 28.02.26 સુધી દિલ્હી–મુંબઈ અને દિલ્હી–હાવડા કોરિડોર સહિત હાઈ ડેન્સિટી રૂટ પર કવચની મુખ્ય વસ્તુઓની પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
અનુક્રમ નં
આઇટમ
પ્રગતિ
i
ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ નાખવું
8570 કિમી
ii
ટેલિકોમ ટાવરનું સ્થાપન
1100 નંગ
iii
સ્ટેશન ડેટા સેન્ટર
767 સ્ટેશન
iv
ટ્રેક સાઈડ સાધનોનું સ્થાપન
6776 RKm
v
લોકોમાં કવચની જોગવાઈ
4154 નંગ
1. ઉપર જણાવેલ વિભાગોમાં એવા વિભાગોનો પણ સમાવેશ થાય છે જે આંધ્રપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને મધ્યપ્રદેશ રાજ્યોમાંથી પસાર થાય છે.
2. આ ઉપરાંત, 8979 લોકોમોટિવ્સ અને 1200 EMU/MEMU માં કવચના સ્થાપન માટેનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
3. કવચ પર વિશેષ તાલીમ કાર્યક્રમો ભારતીય રેલવેની કેન્દ્રિય તાલીમ સંસ્થાઓમાં તમામ સંબંધિત અધિકારીઓને તાલીમ આપવા માટે ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં 55,000 થી વધુ ટેકનિશિયન, ઓપરેટર અને એન્જિનિયરોને કવચ ટેકનોલોજી પર તાલીમ આપવામાં આવી છે. આમાં લગભગ 47,500 લોકો પાયલોટ અને આસિસ્ટન્ટ લોકો પાયલોટનો સમાવેશ થાય છે. અભ્યાસક્રમો IRISET ના સહયોગથી તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
4. કવચના સ્ટેશન સાધનો સહિત ટ્રેક સાઈડની જોગવાઈ માટેનો ખર્ચ અંદાજે રૂ. 50 લાખ/કિમી છે અને લોકોમોટિવ્સ પર કવચ સાધનોની જોગવાઈ માટેનો ખર્ચ અંદાજે રૂ. 80 લાખ/લોકો છે.
5. ફેબ્રુઆરી'26 સુધી કવચના કામો પર વપરાયેલ ભંડોળ રૂ. 2,763.90 કરોડ છે. વર્ષ 2025-26 દરમિયાન ભંડોળની ફાળવણી રૂ. 1673.19 કરોડ છે. કામની પ્રગતિ મુજબ જરૂરી ભંડોળ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે.
ભારતીય રેલવે પર સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે. વર્ષો દરમિયાન લેવાયેલા વિવિધ સુરક્ષા પગલાઓના પરિણામે, અકસ્માતોની સંખ્યામાં ભારે ઘટાડો થયો છે.
પરિણામી ટ્રેન અકસ્માતોની સંખ્યા નીચેના કોષ્ટકમાં દર્શાવ્યા મુજબ ઘટી છે:-
વર્ષ
પરિણામી અકસ્માતો
2014-15
135
2025-26 (28.02.2026 સુધી)
14 (90% ઓછા)
ટ્રેન કામગીરીમાં સુરક્ષામાં સુધારો દર્શાવતું બીજું મહત્વનું સૂચકાંક પરિણામી અકસ્માત સૂચકાંક છે, જેની વિગતો નીચે મુજબ છે:-
પરિણામી અકસ્માત સૂચકાંક:-
વર્ષ
અકસ્માત સૂચકાંક
2014-15
0.11
2024-25
0.03 (73% ઓછા)
આ સૂચકાંક તમામ ટ્રેનોના કુલ દોડતા કિલોમીટરના ગુણોત્તર તરીકે પરિણામી અકસ્માતોની સંખ્યાને માપે છે.
અકસ્માત સૂચકાંક = પરિણામી અકસ્માતોની સંખ્યા / ટ્રેનોની સંખ્યા X મિલિયન કિલોમીટર દોડ્યા
ટ્રેન કામગીરીમાં સુરક્ષા વધારવા માટે લેવાયેલા વિવિધ સુરક્ષા પગલાં નીચે મુજબ છે:-
ભારતીય રેલવે પર, સુરક્ષા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ પરનો ખર્ચ વર્ષોથી નીચે મુજબ વધ્યો છે:-
સુરક્ષા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ પર ખર્ચ/બજેટ (રૂ. કરોડમાં)
2013-14
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
39,200
87,336
1,01,662
1,14,022
1,17,693
1,20,389
માનવીય નિષ્ફળતાને કારણે અકસ્માતો ઘટાડવા માટે 28.02.2026 સુધીમાં 6,665 સ્ટેશનો પર પોઈન્ટ્સ અને સિગ્નલની કેન્દ્રિય કામગીરી સાથે ઈલેક્ટ્રિકલ/ઈલેક્ટ્રોનિક ઈન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમ પૂરી પાડવામાં આવી છે.
LC ગેટ્સ પર સુરક્ષા વધારવા માટે 28.02.2026 સુધીમાં 10,153 લેવલ ક્રોસિંગ ગેટ્સ પર લેવલ ક્રોસિંગ (LC) ગેટ્સનું ઈન્ટરલોકિંગ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
વિદ્યુત માધ્યમો દ્વારા ટ્રેક ઓક્યુપન્સીની ચકાસણી દ્વારા સુરક્ષા વધારવા માટે સ્ટેશનોનું સંપૂર્ણ ટ્રેક સર્કિટિંગ 28.02.2026 સુધીમાં 6,669 સ્ટેશનો પર પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
આ માહિતી રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Railways
Kavach 4.0 Successfully Commissioned on 1,452 Route Km Covering High-Density Delhi–Mumbai and Delhi–Howrah Routes
8,570 Km Optical Fiber Cable Laid, 1,100 Towers & 6,776 RKm Trackside Equipment Installed, and 767 Station Data Centers Set Up to Strengthen Railway Infrastructure: Shri Ashwini Vaishnaw
Trackside Kavach Implementation Taken Up on 24,427 Rkm Covering All Golden Quadrilateral, Golden Diagonal, High Density Network and Identified Sections of Indian Railways
Expenditure on Safety Related Activities on Indian Railways Increased Over 3 Times, From Rs. 39,200 Crore In 2013–14 to Rs. 1,20,389 Crore in 2026–27
11 MAR 2026 6:14PM by PIB Delhi
Kavach:
1. Kavach is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system. Kavach is a highly technology intensive system, which requires safety certification of highest order (SIL-4).
2. Kavach aids the Loco Pilot in running of trains within specified speed limits by automatic application of brakes in case Loco Pilot fails to do so and also helps the trains to run safely during inclement weather.
3. The first field trials on the passenger trains were started in February 2016. Based on the experience gained and Independent Safety Assessment of the system by Independent Safety Assessor (ISA), three firms were approved in 2018-19, for supply of Kavach Ver 3.2.
4. Kavach was adopted as National ATP system in July, 2020.
5. Implementation of Kavach System involves following Key Activities:
a. Installation of Station Kavach at each and every station, block section.
b. Installation of RFID Tags throughout the track length.
c. Installation of telecom Towers throughout the section.
d. Laying of Optical Fibre Cable along the track.
e. Provision of Loco Kavach on each and every Locomotive running on Indian Railways.
6. Based on deployment of Kavach version 3.2 on 1465 RKm on South Central Railway and experience gained, further improvements were made. Finally, Kavach specification version 4.0 was approved by RDSO on 16.07.2024.
7. Kavach version 4.0 covers all the major features required for the diverse railway network. This is a significant milestone in safety for Indian Railways. Within a short period, IR has developed, tested and started deploying Automatic Train Protection System.
8. Major improvement in Version 4.0 includes increased Location Accuracy, Improved Information of Signal Aspects in bigger yards, Station to Station Kavach interface on OFC and Direct Interface to existing Electronic Interlocking System. With these improvements, Kavach Ver.4.0. is planned for large scale deployment over Indian Railways.
9. After extensive and elaborate trials, Kavach Version 4.0 has been successfully commissioned on 1452 Route Kilometres, covering the high density Delhi- Mumbai and Delhi-Howrah routes as below:
S.No.
Section
Progress (Route Km)
1
Delhi-Mumbai route:
i)
Junction cabin – Palwal – Mathura –Nagda section
667
ii)
Vadodara - Ahmedabad section
96
iii)
Vadodara - Virar section
336
2
Delhi – Howrah route:
i)
Gaya Sarmatanr section
93
ii)
Chota Ambana - Bardhaman – Howrah section
260
10. Further, track side Kavach implementation work has been taken up on 24,427 RKM covering all GQ,GD,HDN and identified sections of Indian Railways.
11. Progress of key items of Kavach on High density routes including Delhi– Mumbai & Delhi– Howrah corridors as on 28.02.26 are as under:
SN
Item
Progress
i
Laying of Optical Fibre Cable
8570 Km
ii
Installation of Telecom Towers
1100 nos
iii
Station Data Centre
767 station
iv
Installation of Track side equipment
6776 RKm
v
Provision of Kavach in Loco
4154 nos
12. The sections mentioned above also includes sections which pass through states of Andhra Pradesh, Maharashtra & Madhya Pradesh.
13. In addition, work for installation of Kavach in 8979 Locomotives and 1200 EMU/MEMU has been taken up.
14. Specialized training programmes on Kavach are being conducted at centralized training institutes of Indian Railways to impart training to all concerned officials. By now more than 55,000 technicians, operators and engineers have been trained on Kavach technology. This includes about 47,500 Loco Pilots & Assistant Loco Pilots. Courses have been designed in collaboration with IRISET.
15. The cost for provision of Track Side including Station equipment of Kavach is approximately Rs. 50 Lakhs/Km and cost for provision of Kavach equipment on locomotives is approximately Rs. 80 Lakh/Loco.
16. The funds utilized on Kavach works so far up to Feb'26 is Rs. 2,763.90 Crores. The allocation of funds during the year 2025-26 is Rs. 1673.19 Crores. Requisite funds are made available as per the progress of works.
Safety is accorded the highest priority on Indian Railways. As a consequence of various safety measures taken over the years, there has been a steep decline in the number of accidents.
Number of Consequential Train Accidents has reduced as shown in the table below:-
Year
Consequential Accidents
2014-15
135
2025-26 (upto 28.02.2026)
14 (90% lesser)
Another important index showing improvement in safety in train operations is Consequential Accident Index, the details of which are as under:-
Consequential Accident Index:-
Year
Accident Index
2014-15
0.11
2024-25
0.03 (73% lesser)
This index measures number of consequential accidents as a ratio of total running kilometers of all trains.
Accident Index = No. of consequential accidents / No. of trains X million kilometers run
The various safety measures taken to enhance safety in train operations are as under:-
• On Indian Railways, the expenditure on Safety related activities has increased over the years as under:-
Expenditure/Budget on Safety related activities (Rs. in Cr.)
2013-14
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
2026-27
39,200
87,336
1,01,662
1,14,022
1,17,693
1,20,389
• Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation of points and signals have been provided at 6,665 stations up to 28.02.2026 to reduce accidents due to human failure.
• Interlocking of Level Crossing (LC) Gates has been provided at 10,153 Level Crossing Gates up to 28.02.2026 for enhancing safety at LC Gates.
• Complete Track Circuiting of stations to enhance safety by verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6,669 stations up to 28.02.2026.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.