જળશક્તિ મંત્રાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ આજે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે આયોજિત 'જલ મહોત્સવ 2026'ના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમની શોભા વધારી
8 માર્ચ થી 22 માર્ચ 2026 સુધી પ્રથમ રાષ્ટ્રીય જલ મહોત્સવ અભિયાન 'સુજલ ગ્રામ' માટે ગ્રામ પંચાયતો દ્વારા 'જન ભાગીદારી' ની ઉજવણી કરે છે
નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે આયોજિત 'જલ મહોત્સવ 2026'ના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમમાં પાયાના સ્તરના નેતાઓ અને કાર્યકર્તાઓને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા
11 MAR 2026 8:22PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલયના પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ (DDWS) એ આજે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે 'જલ મહોત્સવ 2026' ના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ જલ જીવન મિશન (JJM) હેઠળ ગ્રામીણ પીવાના પાણીની સેવા પહોંચાડવામાં સમુદાયની ભાગીદારી અને ટકાઉપણું મજબૂત કરવા માટે 8–22 માર્ચ 2026 દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં મનાવવામાં આવી રહેલા અભિયાનના ભાગરૂપે યોજાયો હતો.
આ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમની શોભા ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ વધારી હતી, જેમણે 'જલ કલશ' સમારોહનું નેતૃત્વ કર્યું હતું અને ગ્રામીણ પીવાના પાણીના શાસનમાં તેમના અનુકરણીય યોગદાન માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પસંદ કરેલા સમુદાયના સભ્યોનું સન્માન કર્યું હતું.
સભાને સંબોધતા, માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પાણી એ માત્ર એક પાયાની સેવા નથી, પરંતુ આરોગ્ય, ગરિમા અને ટકાઉ વિકાસનો મૂળભૂત આધારસ્તંભ છે.
તેમણે ભારતની સાંસ્કૃતિક અને વિકાસાત્મક સંરચનામાં પાણીની કેન્દ્રિયતા પર ભાર મૂક્યો અને JJM હેઠળ સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય ગ્રામીણ પીવાના પાણીની સેવાઓને આગળ વધારતા મહિલા-નેતૃત્વ, સમુદાય-માલિકીના મોડલની પ્રશંસા કરી. દાયકાઓ સુધી, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકોએ દૂરના સ્ત્રોતોમાંથી પાણી લાવવાનો બોજ ઉઠાવવો પડ્યો હતો, જે ઘણીવાર તેમના સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ અને એકંદર સુખાકારીને અસર કરતું હતું.
તેમણે પ્રશંસા કરી કે ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ જલ જીવન મિશન, કાર્યકારી નળ જોડાણો દ્વારા ગ્રામીણ પરિવારો સુધી સુરક્ષિત પીવાનું પાણી પહોંચાડીને પરિવર્તનકારી બદલાવ લાવ્યું છે.
તેમણે કહ્યું કે મિશનની સફળતા માત્ર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટમાં જ નથી, પરંતુ પીવાના પાણીની સિસ્ટમને સંચાલિત કરવા અને ટકાવી રાખવા માટે સમુદાયોને સશક્ત બનાવવામાં પણ છે. ગ્રામ પંચાયતો, ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ (VWSCs), સ્વ-સહાય જૂથો અને પ્રશિક્ષિત સમુદાયના સભ્યો ગ્રામીણ પીવાના પાણી પુરવઠા પ્રણાલીઓના સંચાલન અને જાળવણીમાં કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
તેમણે ગ્રામીણ જળ શાસનમાં મહિલાઓની વધતી જતી ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો. સમગ્ર દેશમાં, ફિલ્ડ ટેસ્ટ કિટ્સ (FTKs) ના ઉપયોગમાં પ્રશિક્ષિત મહિલાઓ ગામના સ્તરે પીવાના પાણીની ગુણવત્તાનું સક્રિયપણે નિરીક્ષણ કરી રહી છે, જે સ્થાનિક ક્ષમતા અને પીવાના પાણીની સેવાઓમાં સમુદાયનો વિશ્વાસ મજબૂત કરી રહી છે.
તેમણે પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતાને મજબૂત કરવામાં ટેકનોલોજીના એકીકરણની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે સુજલમ ભારત એપ, રીઅલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ, ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ, મેરી પંચાયત એપ અને પંચાયત ડેશબોર્ડ જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ ડેટા-આધારિત આયોજનને સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે અને ગ્રામ પંચાયત સ્તરે સમયસર માહિતીની વહેંચણી સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે 'જલ સેવા આકલન' પહેલ ગ્રામીણ જળ પુરવઠા પ્રણાલીઓના નિયમિત મૂલ્યાંકનને સમર્થન આપી રહી છે, જ્યારે 'નલ જલ મિત્ર' કાર્યક્રમ સ્થાનિક મહિલાઓ અને યુવાનોને કૌશલ્ય તાલીમ આપી રહ્યો છે, જે સંચાલન અને જાળવણી ક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને આજીવિકાની તકોનું સર્જન કરે છે.
માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ ગ્રેવોટર મેનેજમેન્ટ, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ અને વરસાદી પાણીના સંગ્રહના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને ટકાઉ જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવામાં કેન્દ્રીય ભૂગર્ભ જળ બોર્ડની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી.
'વિશ્વ પ્લમ્બર દિવસ' નિમિત્તે, તેમણે ગ્રામીણ જળ પુરવઠા માળખાની જાળવણીમાં પ્લમ્બરોના નિર્ણાયક યોગદાનની પ્રશંસા કરી. તેમણે સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) ની સક્રિય ભાગીદારીની પણ પ્રશંસા કરી અને તેમને 'જલ સુરક્ષા' માટે સમુદાય-આધારિત પ્રયાસોને સમર્થન આપવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી, જે પીવાના પાણી પુરવઠા પ્રણાલીઓની લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું માટે જરૂરી છે.
"જલ હૈ તો કલ હૈ" ના સંદેશને પુનરોચ્ચાર કરતા, રાષ્ટ્રપતિએ ભાવિ પેઢીઓ માટે જળ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સામૂહિક જવાબદારીનું આહ્વાન કર્યું.
સમારોહમાં ઉપસ્થિત પાયાના સ્તરના નેતાઓ અને કાર્યકર્તાઓને અભિનંદન આપતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેમનું સમર્પણ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સમુદાયની ભાગીદારી, ટેકનોલોજી અને અસરકારક શાસન મળીને જાહેર સેવા વિતરણમાં પરિવર્તન લાવી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે "સુરક્ષિત પીવાનું પાણી મેળવવું એ આરોગ્ય, ગરિમા અને સામાજિક પ્રગતિ માટે મૂળભૂત છે. જલ જીવન મિશનની સિદ્ધિઓ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે નીતિ, ટેકનોલોજી અને સમુદાયની ભાગીદારી મળીને ગ્રામીણ સેવા વિતરણમાં પરિવર્તન લાવી શકે છે. આજે સન્માનિત થતા પાયાના સ્તરના નેતાઓ આ રાષ્ટ્રીય પરિવર્તનના સાચા ચેમ્પિયન છે."
સમારોહ દરમિયાન, રાષ્ટ્રપતિએ સમુદાયના સભ્યોનું સન્માન કર્યું, જેમનું કાર્ય ગ્રામીણ પીવાના પાણીની સિસ્ટમોનું સંચાલન અને જાળવણી કરવામાં શ્રેષ્ઠતાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે.
આ સન્માનોએ ગ્રામીણ પીવાના પાણીની સેવાઓની લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવામાં સ્થાનિક નેતૃત્વ, સમુદાયની ભાગીદારી અને જવાબદારી દ્વારા ભજવવામાં આવેલી નિર્ણાયક ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સભાને સંબોધતા, જલ શક્તિ મંત્રી, શ્રી સી.આર. પાટીલે કહ્યું કે જલ જીવન મિશન એ કાર્યકારી ઘરગથ્થુ નળ જોડાણો દ્વારા સુરક્ષિત અને પૂરતું પીવાનું પાણી સુનિશ્ચિત કરીને ગ્રામીણ ભારતમાં ઐતિહાસિક પરિવર્તન લાવ્યું છે.
તેમણે કહ્યું કે સુરક્ષિત પીવાના પાણીના આરોગ્યના પરિણામો, શિક્ષણ, સ્વચ્છતા અને મહિલા સશક્તિકરણ પર સીધી અસર પડે છે, જ્યારે પાણી લાવવામાં ખર્ચવામાં આવતો સમય નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે.
તેમણે વધેલી નાણાકીય ફાળવણી સાથે JJM 2.0 પર કેબિનેટની મંજૂરી માટે આનંદ વ્યક્ત કર્યો, જે તમામ ગ્રામીણ ઘરોને નળના પાણી સાથે જોડવામાં મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું, "જલ જીવન મિશન માત્ર નળના પાણીના જોડાણો પૂરા પાડવા વિશે નથી; તે સમુદાયોને તેમની જળ પ્રણાલીઓને સંચાલિત કરવા અને ટકાવી રાખવા માટે સશક્ત બનાવવા વિશે છે. જલ મહોત્સવ 'જન ભાગીદારી' ની આ ભાવનાની ઉજવણી કરે છે અને પાયાના સ્તરના ચેમ્પિયનને ઓળખે છે જેઓ દેશભરમાં વિશ્વસનીય અને ટકાઉ ગ્રામીણ પીવાના પાણીની સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છે." ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિના પ્રસ્થાન પછી, જલ શક્તિ મંત્રી, શ્રી સી.આર. પાટીલે મિશનમાં તેમના યોગદાન બદલ દસ સમુદાયના સભ્યોને સન્માનિત કર્યા.
આ કાર્યક્રમમાં સમુદાયો, PRIs, VWSC સભ્યો, સ્વ-સહાય જૂથો અને ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરોના નેતૃત્વ અને સમર્પણની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, જેઓ દેશભરમાં ટકાઉ અને વિશ્વસનીય ગ્રામીણ પીવાના પાણીની સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રીય સમારોહ એ 'જલ મહોત્સવ 2026' અભિયાનનું એક મુખ્ય આકર્ષણ હતું, જે જલ જીવન મિશન હેઠળ GPs દ્વારા 'જન ભાગીદારી' અને ગ્રામીણ પીવાના પાણીની સિસ્ટમોની સમુદાયની માલિકીને મજબૂત કરવા માટે 8 માર્ચથી 22 માર્ચ સુધી મનાવવામાં આવતી રાષ્ટ્રીય પહેલ છે.
DDWS ના સચિવ, શ્રી અશોક કે.કે. મીનાએ માનનીય રાષ્ટ્રપતિ, મંત્રીઓ, મહાનુભાવો અને સમુદાયના પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કર્યું અને 8 થી 22 માર્ચ સુધી દેશભરમાં ઉજવવામાં આવતા 'જલ મહોત્સવ 2026' ના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. કાર્યક્રમ દરમિયાન પાણી-આરોગ્ય-પોષણ પર એક વિષયોનું ફિલ્મ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.
આ સમારોહમાં જલ શક્તિ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી વી. સોમન્ના, જલ શક્તિ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજ ભૂષણ ચૌધરી, જળ સંસાધન વિભાગના સચિવ શ્રી વી. એલ. કાંઠા રાવ, DDWS ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, MoPR, MoWCD, MoHFW, AICTE, MSDE ના પ્રતિનિધિઓ, વિકાસ ભાગીદારો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, નાગરિક સમાજના સંગઠનો અને દેશભરમાંથી પાયાના સ્તરના પ્રતિનિધિઓ હાજર રહ્યા હતા.
રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમના લંચ પછીના વિભાગમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ ચાર વિષયોના સત્રો દર્શાવવામાં આવ્યા હતા.
પ્રથમ વિષયોનું સત્ર પાણી, પોષણ અને જાહેર આરોગ્યના નિર્ણાયક જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું અને ચર્ચાએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે કેવી રીતે સુરક્ષિત પીવાનું પાણી સીધી રીતે બાળ પોષણ અને આરોગ્યના પરિણામોને પ્રભાવિત કરે છે. બીજું સત્ર, આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લમ્બર દિવસ સાથે સંરેખિત, 'નલ જલ મિત્ર' કાર્યક્રમ અને ગ્રામીણ પ્લમ્બિંગ સેવાઓના વ્યવસાયીકરણ પર કેન્દ્રિત હતું. ત્રીજા સત્રમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, વિદ્યાર્થીઓ અને નીતિ નિર્ધારકોને 'જલ સેવા અધ્યયન' પહેલને આગળ વધારવા માટે એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા. સહભાગીઓએ ક્ષેત્રના અનુભવોમાંથી આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી, એન્જિનિયરિંગ અભ્યાસક્રમમાં ગ્રામીણ જળ વિષયોને એકીકૃત કરવાની તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો. ચોથું અને અંતિમ સત્ર ટકાઉ ગ્રેવોટર મેનેજમેન્ટ અને સમુદાય-આધારિત ઉકેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.

Ministry of Jal Shakti
President of India Graces National Event of Jal Mahotsav 2026, held today at Vigyan Bhawan, New Delhi
First National Jal Mahotsav Campaign from 8th March to 22nd March 2026 celebrates Jan Bhagidari through Gram panchayats for Sujal Gram
Recognition to grassroots leaders and functionaries at the National Event of Jal Mahotsav 2026 held at Vigyan Bhawan, New Delhi
11 MAR 2026 8:22PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, organised the National Event of Jal Mahotsav 2026 today at Vigyan Bhawan, New Delhi, as part of the nationwide campaign being observed from 8–22 March 2026 to strengthen community participation and sustainability in rural drinking water service delivery under Jal Jeevan Mission (JJM).
The national event was graced by the Hon’ble President of India Smt. Draupadi Murmu, who led the Jal Kalash ceremony and felicitated selected Community Members from across States/UTs for their exemplary contribution to rural drinking water governance.
Addressing the gathering, hon’ble President highlighted that water is not merely a basic service but a fundamental pillar of health, dignity and sustainable development.
She underlined water’s centrality to India’s cultural and developmental fabric and acknowledged the women-led, community-owned model advancing safe, reliable rural drinking water services under JJM. For decades, particularly women and children bore the burden of fetching water from distant sources, often affecting their health, education and overall well-being.
She appreciated that Jal Jeevan Mission, launched by the Government of India, has brought transformative change by ensuring that safe drinking water reaches rural households through functional tap connections.
She said that the mission’s success lies not only in infrastructure development but also in empowering communities to manage and sustain drinking water systems. Gram Panchayats, Village Water and Sanitation Committees (VWSCs), Self-Help Groups and trained community members are playing a central role in the operation and maintenance of rural drinking water supply systems.
She also highlighted the growing role of women in rural water governance. Across the country, women trained in the use of Field Test Kits (FTKs) are actively monitoring drinking water quality at the village level, strengthening local capacity and community confidence in drinking water services.
She appreciated the integration of technology in strengthening transparency and efficiency and said that digital platforms such as the Sujalam Bharat App, Real-Time Dashboard, Decision Support System, Meri Panchayat App and Panchayat Dashboard are enabling data-driven planning and ensuring timely information sharing at the Gram Panchayat level.
She stated that the Jal Seva Aankalan initiative is supporting regular assessment of rural water supply systems, while the Nal Jal Mitra programme is providing skill training to local women and youth, enhancing operation and maintenance capacity and creating livelihood opportunities.
The Hon’ble President also underscored the importance of greywater management, groundwater recharge, and rainwater harvesting, appreciating the role of the Central Ground Water Board in promoting sustainable water resource management.
Marking World Plumbers’ Day, she commended the crucial contribution of plumbers in maintaining rural water supply infrastructure. She further appreciated the active participation of Self-Help Groups (SHGs) and urged them to continue supporting community-led efforts for Jal Suraksha, essential for long-term sustainability of drinking water supply systems.
Reiterating the message “Jal Hai to Kal Hai”, the President called for collective responsibility to ensure water security for future generations
Congratulating the grassroots leaders and functionaries present at the ceremony, the President said their dedication demonstrates how community participation, technology and effective governance together can transform public service delivery. She quoted that “Access to safe drinking water is fundamental to health, dignity and social progress. The achievements of Jal Jeevan Mission demonstrate how policy, technology and community participation together can transform rural service delivery. The grassroots leaders being recognised today are true champions of this national transformation.”
During the ceremony, the President honoured community members, whose work exemplifies excellence in managing and sustaining rural drinking water systems.
These recognitions highlighted the critical role played by local leadership, community participation and accountability in ensuring the long-term sustainability of rural drinking water services.
Addressing the gathering, Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Paatil said that Jal Jeevan Mission has ushered in a historic transformation in rural India by ensuring access to safe and adequate drinking water through functional household tap connections.
He said that safe drinking water has a direct impact on health outcomes, education, sanitation and women’s empowerment, while significantly reducing the time spent on fetching water.
He expressed happiness for the Cabinet approval on JJM 2.0 with enhanced financial outlay, which will help connect all rural households with tap water. He said, “Jal Jeevan Mission is not merely about providing tap water connections; it is about empowering communities to manage and sustain their water systems. Jal Mahotsav celebrates this spirit of Jan Bhagidari and recognises the grassroots champions who are ensuring reliable and sustainable rural drinking water services across the country.” After departure of Hon’ble President of India, The Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Paatil, recognised ten community members for their contributions to the Mission.
The event celebrated the leadership and dedication of communities, PRIs, VWSC members, Self-Help Groups, and frontline workers who are playing a crucial role in ensuring sustainable and reliable rural drinking water services across the country.
The national ceremony formed a key highlight of the Jal Mahotsav 2026 campaign, a nationwide initiative being observed from 8 March to 22 March to strengthen Jan Bhagidari through GPs and community ownership of rural drinking water systems under the Jal Jeevan Mission.
Secretary, DDWS, Shri Ashok K.K. Meena welcomed the Hon’ble President, Ministers, dignitaries, and community representatives, and highlighted the significance of Jal Mahotsav 2026 being celebrated nationwide from 8th to 22nd March. During the event a thematic film on Water–Health–Nutrition was showcased.
The ceremony was attended by Minister of State for Ministry of Jal Shakti Shri V. Somanna, Minister of State for Ministry of Jal Shakti Shri Raj Bhushan Choudhary, Secretary, Department of Water Resources Shri V. L. Kantha Rao, senior officials from DDWS, States and Union Territories, representation from MoPR, MoWCD, MoHFW, AICTE, MSDE, development partners, academic institutions, civil society organisations and grassroots representatives from across the country.
The post‑lunch segment of the national event featured four thematic sessions designed to deepen collaboration and promote knowledge exchange across sectors.
The first thematic session focused on the critical convergence of water, nutrition and public health and the discussion highlighted how safe drinking water directly influences child nutrition and health outcomes. Second session, aligned with International Plumber’s Day, centered on the Nal Jal Mitra Programme and the professionalisation of rural plumbing services. Third session brought together academic institutions, students and policymakers to advance the Jal Seva Adhyayan initiative. Participants shared insights from field exposure, highlighted opportunities to integrate rural water themes into engineering curriculum. The fourth and final session focused on sustainable greywater management and community-led solutions.