કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રીએ ભારત ટેક્સ 2026 લોન્ચ કર્યું
વિશ્વના સૌથી મોટા સંકલિત ટેક્સટાઇલ મેળાનું આયોજન કરવા માટે ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ હાથ મિલાવશે
'ભારત ટેક્સ 2026' 14-17 જુલાઈ 2026 દરમિયાન યોજાશે
1,30,000 થી વધુ મુલાકાતીઓ, 140 દેશોના સહભાગીઓની અપેક્ષા
ભારત ટેક્સ 2026 ભારતનું ટેક્સટાઇલ ઇનોવેશન, વેપાર અને ટકાઉપણુંનું ભવ્ય પ્રદર્શન બનશે
11 MAR 2026 3:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે આજે ભારત ટેક્સ 2026 નું અનાવરણ કર્યું, જે ભારતની ફ્લેગશિપ વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ ઇવેન્ટ છે, જે વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ અર્થતંત્રમાં દેશના વધતા નેતૃત્વનો સંકેત આપે છે. ઉદ્યોગ, સરકાર અને વેપાર સંસ્થાઓના હિતધારકોને સંબોધતા, મંત્રીએ પ્રકાશિત કર્યું કે ભારત ટેક્સ ને એક સિંગલ સૌથી મોટા વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે જે સમગ્ર ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનને એકસાથે લાવે છે, જેમાં ફાઇબર અને યાર્નથી લઈને ફેબ્રિક્સ, ગાર્મેન્ટ્સ, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ અને ટકાઉ ઇનોવેશન્સનો સમાવેશ થાય છે. તેને અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી અને સૌથી વ્યાપક ટેક્સટાઇલ ઇવેન્ટ તરીકે વર્ણવતા, તેમણે ટેક્સટાઇલ EPCs અને અન્ય ઉદ્યોગ સંસ્થાઓની ભારત ટેક્સના નેજા હેઠળ ટેક્સટાઇલની સમગ્ર વેલ્યુ ચેઇનને લાવવાના તેમના અતૂટ પ્રયાસો અને સમર્પણ માટે પ્રશંસા કરી. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે ભારત ટેક્સ ભારતની વિશ્વસનીય, ટકાઉ સોર્સિંગ ડેસ્ટિનેશન તરીકેની આકર્ષકતા તેમજ ટેક્સટાઇલ માટે મોટા પાયે રોકાણ ડેસ્ટિનેશન તરીકેની પુષ્ટિ કરશે. ઇનોવેશન, સહયોગ અને મેક ઇન ઇન્ડિયાની ભાવના તેના મૂળમાં હોવાથી, આ ઇવેન્ટ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના 5F વિઝનનું મૂર્ત સ્વરૂપ છે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
કાપડ મંત્રાલયના સચિવ, શ્રીમતી નીલમ શમી રાવ, અધિક સચિવ, શ્રી રોહિત કંસલ, એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ્સના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સત્તાવાર લોન્ચિંગ સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ભારત ટેક્સ 2026 અગાઉની બે આવૃત્તિઓની નોંધપાત્ર સફળતા પર નિર્માણ કરીને, ભારત ટેક્સ 2026 અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી અને સૌથી પ્રભાવશાળી આવૃત્તિ બનવા માટે તૈયાર છે. 14-17 જુલાઈ 2026 ના રોજ ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાનાર છે. આ આવૃત્તિમાં 3,500 થી વધુ બિઝનેસ પ્રદર્શકો, 140 થી વધુ દેશોમાંથી 7,000 થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય ખરીદદારો અને 1,30,000 થી વધુ ટ્રેડ વિઝિટર્સની મોટા પાયે ભાગીદારી જોવા મળશે તેવી અપેક્ષા છે. આ ઇવેન્ટ સમગ્ર ટેક્સટાઇલ ઇકોસિસ્ટમનું પ્રદર્શન કરશે, જેમાં ફાઇબર્સ અને યાર્ન, ફેબ્રિક્સ, એપેરલ અને ફેશન, હોમ ટેક્સટાઇલ, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ, હસ્તકલા, હાથશાળ અને ઇન્ટેલિજન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે. આ ઇવેન્ટ ઉત્પાદન, ડિઝાઇન, ટેકનોલોજી અને વેપારમાં ભારતની સંકલિત શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારત ટેક્સ 2026 તેના 2024 અને 2025 ના અગાઉના એડિશનની મજબૂત સફળતા પર નિર્માણ કરે છે અને પ્રદર્શનો, જ્ઞાન સત્રો, રિવર્સ બાયર-સેલર મીટ્સ અને નીતિ સંવાદોનું અનોખું સંગમ પ્રદાન કરશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ચર્ચાઓને કાર્યક્ષમ પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે. વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત વિસ્તારોમાં ટકાઉ અને પરિપત્ર ટેક્સટાઇલ, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ, MSME એકીકરણ, ઇનોવેશન અને વૈશ્વિક બજારની પહોંચનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઇવેન્ટ ભારતીય MSMEs, પ્રદર્શકો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, શિક્ષણ જગત અને ડિઝાઇનરોને તેમના નવીનતમ ટેક્સટાઇલ ઇનોવેશન્સ પ્રદર્શિત કરવા, વૈશ્વિક ઉત્પાદકો અને ખરીદદારોને જોડવા, ઉચ્ચ-સ્તરની ચર્ચાઓમાં જોડાવા અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સ્થાપિત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે. આ ઇવેન્ટ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા રોકાણને આકર્ષવા, વેપારને વેગ આપવા અને ભારતની મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ તેમજ હાથશાળના પરંપરાગત ક્ષેત્રો બંનેને લાંબા ગાળાનું પોષણ પૂરું પાડવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી ફ્લેગશિપ નીતિગત પહેલ અને સુધારાઓનું પણ પ્રદર્શન કરશે.
એક વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ સંવાદ ભારત ટેક્સ 2026 નું મુખ્ય આકર્ષણ ગ્લોબલ ટેક્સટાઇલ ડાયલોગ હશે, જેમાં નીતિ નિર્માતાઓ, વૈશ્વિક ઉદ્યોગના નેતાઓ અને ઇનોવેટર્સને એકસાથે લાવતા જ્ઞાન સત્રોની શ્રેણી હશે, જે ઉભરતા વલણો જેવા કે વૈશ્વિક વેપાર ગતિશીલતા, ટકાઉપણું અને ESG ધોરણો, ઉદ્યોગ 5.0, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ, અને સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન્સ પર વિચાર-વિમર્શ કરશે, જે ઉદ્યોગના હિતધારકો અને MSMEs માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડશે.
ઉદ્યોગ દ્વારા સંચાલિત પહેલ આ ઇવેન્ટ એક ઉદ્યોગ દ્વારા સંચાલિત પહેલ છે અને ભારત ટેક્સ ટ્રેડ ફેડરેશન (BTTF) દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવશે - જે 11 ટેક્સટાઇલ સંબંધિત એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ્સ (EPCs) અને અન્ય ઉદ્યોગ સંસ્થાઓનું એક છત્ર જૂથ છે. BTTF ના અધ્યક્ષ શ્રી નરેન ગોએન્કા અને BTTF ના સહ-અધ્યક્ષ શ્રી ભદ્રેશ ડોડિયાએ મેળામાં સૂચિત પ્રવૃત્તિઓ વિશે વાત કરી હતી.
ભારત ટેક્સ 2026 એક્સ્પો વિશે વધુ માહિતી www.bharat-tex.com પર ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Textiles
Union Minister of Textiles launches Bharat Tex 2026
Industry bodies to join hands to host World’s largest Integrated Textile Fair
‘Bharat Tex 2026 to be held from 14-17 July 2026
Over 1,30,000 visitors, participants from 140 countries expected
Bharat Tex 2026 to be India’s Grand Showcase of Textile Innovation, Trade and Sustainability
11 MAR 2026 3:16PM by PIB Delhi
The Union Minister of Textiles, Shri Giriraj Singh, today unveiled Bharat Tex 2026, India’s flagship global textile event, signalling the country’s growing leadership in the global textile economy. Addressing stakeholders from industry, government, and trade bodies, the Minister highlighted that Bharat Tex is envisaged as a single largest global platform that brings together the entire textile value chain, ranging from fibre and yarn to fabrics, garments, technical textiles, and sustainable innovations. Describing it as the largest and most comprehensive textiles event ever, he commended the commitment of textile EPCs and other industry bodies for their relentless efforts and dedication in bringing the entire value chain of textiles under the Bharat Tex umbrella. He underlined that Bharat Tex will reaffirm the attractiveness of India as a reliable, sustainable sourcing destination as well as an investment destination at scale for textiles. With innovation, collaboration, and the Make in India spirit at its core, this event is an embodiment of the 5F vision of the Hon’ble Prime Minister, he added.
Secretary Ministry of Textiles, Smt. Neelam Shami Rao, Additional Secretary, Shri Rohit Kansal, senior representatives of Export Promotion Councils, and industry leaders were present at the official launch ceremony.
Bharat Tex 2026
Building upon the remarkable success of earlier two editions, Bharat Tex 2026 is poised to be the largest and most impactful edition to date. Scheduled to be held from 14-17 July 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi. The edition is expected to witness large scale participation of over 3,500 business exhibitors, over 7,000 international buyers from more than 140 countries and over 1,30,000 trade visitors. The event will showcase the entire textile ecosystem, including fibres and yarns, fabrics, apparel and fashion, home textiles, technical textiles, handicrafts, handlooms, and intelligent manufacturing technologies. The event reflects India’s integrated strength across manufacturing, design, technology, and trade.
Bharat Tex 2026 builds upon the strong success of its previous editions in 2024 and 2025 and will offer a unique convergence of exhibitions, knowledge sessions, reverse buyer-seller meets, and policy dialogues, aimed at translating discussions into actionable outcomes. Special focus areas include sustainable and circular textiles, technical textiles, MSME integration, innovation, and global market access.
The event will provide Indian MSMEs, exhibitors, start-ups, academia and designers a platform to showcase their latest textile innovations, connect global manufacturers and buyers, engage in high-level discussions and establish strategic partnerships. The event would also showcase the flagship policy initiatives and reforms undertaken by Central and State Governments to attract investment, boost trade and provide long term sustenance to both India’s manufacturing ecosystem and traditional sectors of Handlooms.
A Global Textile Dialogue
A key highlight of Bharat Tex 2026 will be the Global Textile Dialogue, featuring a series of knowledge sessions bringing together policymakers, global industry leaders, and innovators to deliberate on emerging trends such as global trade dynamics, sustainability and ESG standards, Industry 5.0, technical textiles, and resilient supply chains, providing valuable insights for industry stakeholders and MSMEs.
An Industry led Initiative
The event is an industry led initiative and will be organised by the Bharat Tex Trade Federation (BTTF) – an umbrella group of 11 Textile related Export Promotion Councils (EPCs) and other industry bodies. Shri Naren Goenka, Chairman BTTF and Shri Bhadresh Dodia, Co-Chairman BTTF spoke on the activities proposed in the fair.
More information about Bharat Tex 2026 Expo available at www.bharat-tex.com