સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય
21 રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વિધાનસભાઓ NeVA દ્વારા ડિજિટલ મોડમાં કાર્ય કરે છે, વધુ 7 અમલીકરણના વિવિધ તબક્કામાં
11 MAR 2026 3:41PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઈ-વિધાન એપ્લિકેશન (NeVA) એ તમામ રાજ્ય/UT વિધાનસભાઓની વિવિધ જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા અને તેમને ડિજિટલ હાઉસમાં પરિવર્તિત કરવા માટે રચાયેલ એક સામાન્ય સોફ્ટવેર પ્લેટફોર્મ તરીકે વિકસિત એકીકૃત ડિજિટલ પહેલ છે. વિધાનસભામાં પ્રોજેક્ટનું અમલીકરણ ભારત સરકાર, સંબંધિત રાજ્ય સરકાર અને સંબંધિત રાજ્ય વિધાનસભા વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરાયેલ ત્રિપક્ષીય મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (MoU) દ્વારા સંચાલિત થાય છે. હાલમાં, 28 રાજ્ય/UT વિધાનસભાઓએ NeVAના અપનાવવા માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. MoU, અન્ય બાબતોની સાથે, કેન્દ્ર અને રાજ્ય વચ્ચે ખર્ચ-વહેંચણીની પેટર્ન સ્પષ્ટ કરે છે અને ભંડોળ મુક્ત કરવા માટેની શરતો નક્કી કરે છે.
હાલમાં, 21 રાજ્ય/UT વિધાનસભાઓ NeVA પ્લેટફોર્મ દ્વારા તેમનું વિધાનસભાનું કામકાજ ડિજિટલ મોડમાં ચલાવી રહી છે અને અન્ય 7 અમલીકરણના વિવિધ તબક્કે છે.
NeVA સોફ્ટવેર સ્યુટમાં મોબાઈલ અને વેબ એપ્લિકેશન્સ, પબ્લિક પોર્ટલ અને ઈ-બુક મોડ્યુલ્સનો સમાવેશ થાય છે જે વિધાનસભાના કાર્યપ્રવાહના એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલાઈઝેશનને સરળ બનાવવા માટે રચાયેલ છે. તે પ્રશ્નો અને નોટિસની ઇલેક્ટ્રોનિક સબમિશન, વિધાનસભાના કામકાજની ડિજિટલ પ્રક્રિયા અને વિધાનસભાના દસ્તાવેજોની ઓનલાઇન ઉપલબ્ધતાને સક્ષમ કરે છે. આ પ્રોજેક્ટ વિધાનસભાઓના પેપરલેસ કાર્યને સમર્થન આપવા માટે જરૂરી ICT ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને હાર્ડવેરના ઇન્સ્ટોલેશન માટે પણ જોગવાઈ કરે છે.
સરકારે દેશની તમામ રાજ્ય/UT વિધાનસભાઓ દ્વારા NeVAને અપનાવવા માટે જોગવાઈ કરી છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં કાયદા અને ન્યાય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી, શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ દ્વારા લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Parliamentary Affairs
21 State/UT Legislatures Conduct Business in Digital Mode through NeVA, 7 More at various Stages of Implementation
11 MAR 2026 2:04PM by PIB Delhi
National e-Vidhan Application (NeVA) is a unified digital initiative developed as a generic software platform designed to meet the diverse needs of all State/UT Legislative Bodies and to transform them into Digital Houses. Implementation of the project in a Legislature is governed through a Tripartite Memorandum of Understanding (MoU) signed between the Government of India, the concerned State Government and the respective State Legislature. At present, 28 State/UT Legislatures have signed MoUs for adoption of NeVA. The MoUs, inter alia, specify the cost-sharing pattern between the Centre and the State and lay down conditions for release of funds.
At present, 21 State/UT Legislatures are conducting their legislative business in digital mode through the NeVA platform and other 7 are at various stages of implementation.
The NeVA software suite comprises Mobile and Web Applications, a Public Portal and e-Book modules designed to facilitate end-to-end digitalisation of legislative workflow. It enables electronic submission of questions and notices, digital processing of legislative business, and online availability of legislative documents. The project also provides for installation of necessary ICT infrastructure and hardware to support paperless functioning of Legislatures.
The Government has made provision for adoption of NeVA by all State/UT Legislatures in the country.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge) of Law and Justice and Minister of State of Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal in a written reply in Lok Sabha today.