આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે પશ્ચિમ બંગાળ અને ઝારખંડના 05 જિલ્લાઓને આવરી લેતા બે મલ્ટિટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી, જેનાથી ભારતીય રેલવેના હાલના નેટવર્કમાં આશરે 192 કિમીનો વધારો થશે
પ્રોજેક્ટ્સનો કુલ અંદાજિત ખર્ચ ₹4,474 કરોડ છે અને તે 2030-31 સુધીમાં પૂર્ણ થશે
10 MAR 2026 4:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે રેલવે મંત્રાલયના આશરે ₹4,474 કરોડના કુલ ખર્ચ ધરાવતા 02 (બે) પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
· સૈંથિયા – પાકુર ચોથી લાઇન
· સાંત્રાગાછી – ખડગપુર ચોથી લાઇન
લાઇન ક્ષમતામાં વધારો થવાથી ગતિશીલતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે, જેના પરિણામે ભારતીય રેલવે માટે કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને સેવા વિશ્વસનીયતામાં સુધારો થશે. આ મલ્ટી-ટ્રેકિંગ પ્રસ્તાવો કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ભીડ ઘટાડવા માટે તૈયાર છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નવા ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે જે આ ક્ષેત્રના લોકોને આ વિસ્તારમાં વ્યાપક વિકાસ દ્વારા "આત્મનિર્ભર" બનાવશે જે તેમના રોજગાર/સ્વરોજગારની તકોમાં વધારો કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ PM-ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન પર આયોજિત છે, જેમાં સંકલિત આયોજન અને હિતધારકોની પરામર્શ દ્વારા મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ લોકો, સામાન અને સેવાઓની અવરજવર માટે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડશે.
પશ્ચિમ બંગાળ અને ઝારખંડ રાજ્યોના 05 જિલ્લાઓને આવરી લેતા આ 02 (બે) પ્રોજેક્ટ્સ ભારતીય રેલવેના હાલના નેટવર્કમાં આશરે 192 કિમીનો વધારો કરશે.
મંજૂર કરાયેલ મલ્ટિ-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ આશરે 5,652 ગામડાઓ સાથે જોડાણ વધારશે, જે લગભગ 147 લાખની વસ્તી ધરાવે છે.
પ્રસ્તાવિત ક્ષમતા વધારો બોલપુર-શાંતિનિકેતન, નંદીકેશ્વરી મંદિર (શક્તિપીઠ), તારાપીઠ (શક્તિપીઠ), પટચિત્ર ગ્રામ, ધાડિકા વન, ભીમબંધ વન્યજીવ અભયારણ્ય, રામેશ્વર કુંડ વગેરે સહિત દેશભરના અનેક અગ્રણી પ્રવાસન સ્થળો માટે રેલ જોડાણમાં સુધારો કરશે.
મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ કોલસો, પથ્થર, ડોલોમાઇટ, સિમેન્ટ, સ્લેગ, જીપ્સમ, આયર્ન અને સ્ટીલ, અનાજ, POL, કન્ટેનર વગેરે જેવી કોમોડિટીના પરિવહન માટેના આવશ્યક રૂટ છે. ક્ષમતા વૃદ્ધિના કાર્યોના પરિણામે 31 MTPA (મિલિયન ટન પ્રતિ વર્ષ) ના વધારાના માલસામાન ટ્રાફિકમાં વધારો થશે. રેલવે પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ઊર્જા કાર્યક્ષમ પરિવહનનું માધ્યમ હોવાથી, આબોહવા લક્ષ્યો હાંસલ કરવા અને દેશના લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચને ઘટાડવા, તેલની આયાત ઘટાડવા (06 કરોડ લિટર) અને CO2 ઉત્સર્જન ઘટાડવામાં (28 કરોડ કિગ્રા) મદદ કરશે, જે 01 (એક) કરોડ વૃક્ષો વાવવા બરાબર છે.