રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતીય મહેસૂલ સેવા (IT) ના અધિકારી તાલીમાર્થીઓએ રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
10 MAR 2026 1:48PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય મહેસૂલ સેવા (IT)ના 79મા બેચના અધિકારી તાલીમાર્થીઓએ આજે ​​(10 માર્ચ, 2026) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્રત્યક્ષ કર રાષ્ટ્રીય વિકાસને આગળ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. આવકનો સ્થિર સ્ત્રોત પૂરો પાડીને, તેઓ સરકારોને માળખાગત સુવિધાઓ, શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ અને સામાજિક કલ્યાણ જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં રોકાણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. એક ન્યાયી અને પારદર્શક કર પ્રણાલી સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે તેમજ સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ વિકાસનો પાયો મજબૂત બનાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ભાર મૂક્યો કે મહેસૂલ સેવાનો આદેશ કર વસૂલાતથી આગળ વધે છે. તેમણે કહ્યું કે IRS અધિકારીઓની જટિલ નાણાકીય વ્યવહારોનું વિશ્લેષણ કરવાની, સરહદો પાર ગેરકાયદેસર નાણાકીય પ્રવાહોને શોધવાની અને જટિલ કોર્પોરેટ માળખાને ઉજાગર કરવાની ક્ષમતા, તેમને વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ રાષ્ટ્રની યાત્રાને આગળ વધારવામાં અનિવાર્ય ભાગીદાર બનાવે છે. તેમની પાસેથી એવા નિર્ણયો લેવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે જે ન્યાયી, કાર્યક્ષમ અને વ્યવસાયિક પ્રક્રિયાઓની ઊંડી સમજ પર આધારિત હોય.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે IRS અધિકારીઓ તરીકે, યુવા અધિકારીઓએ તેમના વર્તન અને નિર્ણય લેવામાં સમજદારીનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. એક સમજદાર અધિકારી અમલીકરણને સુવિધા સાથે, સત્તાને નમ્રતા સાથે અને તકનીકી ક્ષમતાને માનવીય સંવેદનશીલતા સાથે સંતુલિત કરે છે. તેમણે તેમને નમ્રતા, સંયમ અને બંધારણીય મૂલ્યો પ્રત્યે અટલ પ્રતિબદ્ધતા સાથે સત્તાનો ઉપયોગ કરવાની સલાહ આપી.
ભારતીય મહેસૂલ સેવા (IT) ના અધિકારી તાલીમાર્થીઓ, જેમાં રોયલ ભૂટાન સેવાના બે અધિકારી તાલીમાર્થીઓ સામેલ છે, નાગપુર સ્થિત નેશનલ એકેડેમી ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સ (NADT) ખાતે ઇન્ડક્શન તાલીમ લઈ રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
OFFICER TRAINEES OF INDIAN REVENUE SERVICE (IT) CALL ON THE PRESIDENT
10 MAR 2026 1:48PM by PIB Delhi
The officer trainees of the 79th batch of Indian Revenue Service (IT) called on the President of India Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (March 10, 2026).
Addressing the officers, the President said that direct taxes play a major role in advancing national development. By providing a stable source of revenue, they enable governments to invest in critical sectors such as infrastructure, education, healthcare, and social welfare. A fair and transparent tax system fosters equity and strengthens the foundation of inclusive and sustainable growth.
The President underlined that the mandate of the Revenue Service goes beyond tax collection. She said that ability of IRS officers to analyse complex financial transactions, trace illicit financial flows across borders, and unravel intricate corporate structures, makes them indispensable partners in advancing the nation’s journey towards the goal of Viksit Bharat. They are expected to take decisions that are just, efficient and based on a deeper understanding of business processes.
The President said that as IRS officers, the young officers must strive to exercise prudence in their conduct and decision-making. A prudent officer balances enforcement with facilitation, authority with humility, and technological capability with human sensitivity. She advised them to exercise the authority with humility, restraint, and an unwavering commitment to constitutional values.
The Officer Trainees of Indian Revenue Service (IT), including two Officer Trainees from the Royal Bhutan Service, are undergoing Induction training at the National Academy of Direct Taxes (NADT), Nagpur.
Click here for President's Speech -