મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર, ન્યૂયોર્કમાં મહિલાઓની સ્થિતિ પરના કમિશનના 70મા સત્રમાં હાજરી આપશે
CSW-70 દરમિયાન ભારત મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ, ન્યાયની પહોંચ અને ગ્લોબલ સાઉથ સાથે સહયોગ પર ભાર મૂકશે
07 MAR 2026 1:37PM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુર, 9 થી 12 માર્ચ 2026 દરમિયાન યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, ન્યુયોર્ક જશે અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મુખ્યાલય ખાતે કમિશન ઓન ધ સ્ટેટસ ઓફ વુમન (CSW-70) ના 70મા સત્રમાં ભાગ લેશે.
કમિશન ઓન ધ સ્ટેટસ ઓફ વુમન (CSW) એ મુખ્ય વૈશ્વિક આંતર-સરકારી સંસ્થા છે, જે લિંગ સમાનતા અને મહિલાઓના સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત છે.
આ મુલાકાત દરમિયાન, મંત્રી કમિશનની સામાન્ય ચર્ચામાં ભારતના રાષ્ટ્રીય હસ્તક્ષેપને રજૂ કરશે અને "મહિલાઓ અને યુવતીઓ સામે હિંસા" વિષય પર ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકને પણ સંબોધિત કરશે. તેઓ મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ, ન્યાયની પહોંચને મજબૂત બનાવવા અને મહિલાઓ અને યુવતીઓની સલામતી, ગૌરવ અને સશક્તિકરણ સુનિશ્ચિત કરવા તરફના ભારતની પહેલો પર પ્રકાશ પાડશે.
મંત્રી ન્યૂયોર્કમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ભારતના કાયમી મિશન દ્વારા આયોજિત "વિમેન-લેડ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ સાઉથ-સાઉથ કોઓપરેશન – સક્સેસ સ્ટોરીઝ ફ્રોમ ધ IBSA ફંડ" શીર્ષક હેઠળની એક સાઇડ ઇવેન્ટમાં પણ ભાગ લેશે. આ ઇવેન્ટ ભારત-બ્રાઝિલ-દક્ષિણ આફ્રિકા (IBSA) ફંડ હેઠળ અમલમાં મુકવામાં આવેલી સફળ વિકાસ સહયોગ પહેલો પ્રદર્શિત કરશે, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથના દેશોમાં મહિલાઓને સશક્તિકરણ અને સમાવેશી વિકાસને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી કરવામાં આવ્યા છે.
CSW-70ની પ્રાથમિકતા થીમ "સમગ્ર મહિલાઓ અને છોકરીઓ માટે ન્યાયની પહોંચ સુનિશ્ચિત અને મજબૂત બનાવવી, જેમાં સમાવેશી અને સમાન કાનૂની પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવું, ભેદભાવપૂર્ણ કાયદાઓ, નીતિઓ અને પ્રથાઓને દૂર કરવી અને માળખાકીય અવરોધોને દૂર કરવા સામેલ છે."
આ સત્રની સમીક્ષા થીમ જાહેર જીવનમાં મહિલાઓની સંપૂર્ણ અને અસરકારક ભાગીદારી અને નિર્ણય લેવાની ક્ષમતાની તપાસ કરશે, તેમજ આયોગના 65મા સત્રના સંમત પરિણામો અનુસાર મહિલાઓ અને છોકરીઓ સામે હિંસા નાબૂદીને સંબોધશે.
આયોગ સંમત પરિણામોની પણ ચર્ચા કરશે, જે સત્રના મુખ્ય પરિણામ છે અને જેન્ડર ઈક્વોલિટી અને મહિલા સશક્તિકરણ પર વૈશ્વિક નીતિ પ્રતિબદ્ધતાને માર્ગદર્શન આપશે.
CSW-70માં મંત્રીની ભાગીદારી જેન્ડર ઈક્વોલિટીને આગળ વધારવા, મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિશ્વભરમાં મહિલાઓ અને યુવતીઓને સશક્તિકરણ કરવાના વૈશ્વિક પ્રયાસોમાં યોગદાન આપવા માટે ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
SM/IJ/GP/JT
`

Ministry of Women and Child Development
MoS for Women & Child Development Smt. Savitri Thakur to Participate in the 70th Session of the Commission on the Status of Women at the United Nations in New York
India to highlight Women-Led Development, access to Justice and Global South Cooperation during CSW-70
07 MAR 2026 1:37PM by PIB Delhi
Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur, will visit New York, United States of America, from 9 to 12 March 2026 to participate in the 70th Session of the Commission on the Status of Women (CSW-70) at the United Nations Headquarters.
The Commission on the Status of Women (CSW) is the principal global intergovernmental body dedicated to the promotion of gender equality and the empowerment of women.
During the visit, the Minister will deliver India’s national intervention during the General Discussion of the Commission and will also address the High-Level Meeting on “Violence against Women and Girls.” She will highlight India’s initiatives towards women-led development, strengthening access to justice, and ensuring the safety, dignity and empowerment of women and girls.
The Minister will also participate in a side event titled “Women-Led Development and South-South Cooperation – Success Stories from the IBSA Fund,” hosted by the Permanent Mission of India to the United Nations in New York. The event will showcase successful development cooperation initiatives undertaken under the India-Brazil-South Africa (IBSA) Fund, particularly those aimed at empowering women and strengthening inclusive development across countries of the Global South.
The priority theme of CSW-70 focuses on Ensuring and strengthening access to justice for all women and girls, including by promoting inclusive and equitable legal systems, eliminating discriminatory laws, policies and practices, and addressing structural barriers.”
The review theme of the session will examine women’s full and effective participation and decision-making in public life, as well as the elimination of violence against women and girls, in line with the agreed conclusions of the 65th session of the Commission.
The Commission will also engage in negotiations on agreed conclusions, which constitute the principal outcome of the session and guide global policy commitments on gender equality and women’s empowerment.
The Minister’s participation in CSW-70 reflects India’s continued commitment to advancing gender equality, promoting women-led development and contributing to global efforts aimed at empowering women and girls worldwide.