ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ લુમામી ખાતે નાગાલેન્ડ યુનિવર્સિટીના 8મા દીક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કર્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ઉત્તર-પૂર્વમાં પરિવર્તન લાવતી પ્રધાનમંત્રીની પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વમાં થયેલા ઐતિહાસિક ત્રિપક્ષીય કરારની પ્રશંસા કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાગાલેન્ડના રાજ્યપાલ શ્રી અજય કુમાર ભલ્લા અને રાજ્ય સરકારની રાજ્યમાં શાંતિ અને વિકાસને આગળ વધારવા બદલ પ્રશંસા કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિવિધતામાં એકતાને ભારતની તાકાત તરીકે ગણાવી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાગાલેન્ડથી ઉત્તર-પૂર્વની પહેલી મુલાકાત શરૂ કરી
06 MAR 2026 2:52PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નાગાલેન્ડમાં લુમામી કેમ્પસ ખાતે નાગાલેન્ડ યુનિવર્સિટીના 8મા દીક્ષાંત સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ભાગ લીધો હતો.
સભાને સંબોધતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કાર્યભાર સંભાળ્યા પછી ઉત્તર-પૂર્વની તેમની પ્રથમ મુલાકાત દરમિયાન નાગાલેન્ડની મુલાકાત લેવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. નાગાલેન્ડને એક એવું સ્થળ ગણાવતા જ્યાં પ્રકૃતિ, સંસ્કૃતિ અને સાહસ સુમેળમાં ભળે છે, તેમણે કહ્યું કે રાજ્યની સાચી શક્તિ તેના લોકો અને તેમની જીવંત પરંપરાઓમાં રહેલી છે.
ભારતની વિવિધતામાં એકતા પર પ્રકાશ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે દેશની તાકાત તેના તફાવતોમાં નહીં પરંતુ તે એકતામાં રહેલી છે જે તેના લોકોને એકસાથે જોડે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ 1994 માં નોર્થ ઇસ્ટર્ન હિલ યુનિવર્સિટીમાંથી અલગ થયા પછી નાગાલેન્ડ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના બાદ ઉચ્ચ શિક્ષણમાં તેના મહત્વપૂર્ણ યોગદાન બદલ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે યુનિવર્સિટીએ તેની શૈક્ષણિક પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે અને સમગ્ર પ્રદેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સુધીની પહોંચને મજબૂત બનાવી છે.
તેમણે કેન્સર રિસર્ચ લેબોરેટરીની સ્થાપના સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં યુનિવર્સિટીની સિદ્ધિઓ, તેમજ સ્વદેશી નાગા ભાષાઓ અને પ્રથાગત કાયદાઓને સાચવવા અને દસ્તાવેજીકરણ કરવાના તેના પ્રયાસોની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
સ્નાતક થયેલા વિદ્યાર્થીઓને અભિનંદન આપતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તેમને વિકાસ અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ વચ્ચે સુમેળ જાળવી રાખીને હેતુ સાથે પ્રગતિ માટે પ્રયત્ન કરવા અનુરોધ કર્યો હતો.
યુવાનોને જવાબદાર જીવન જીવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતા, તેમણે વિદ્યાર્થીઓને એક મજબૂત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ રહેવા અને દ્રઢતાપૂર્વક "ડ્રગ્સને ના" (No to Drugs) કહેવા હાકલ કરી હતી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે વિશ્વ પહેલા કરતા વધુ ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે અને ઉભરતા પડકારો અને તકોને અનુકૂલિત કરવા માટે જ્ઞાન અને કૌશલ્યોને સતત અપગ્રેડ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ પર સરકારના ધ્યાન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે 'પ્રાઇમ મિનિસ્ટર્સ ડેવલપમેન્ટ ઇનિશિયેટિવ ફોર નોર્થ ઇસ્ટ રિજન' (PM-DevINE) નો ઉલ્લેખ કર્યો, જે આ પ્રદેશમાં માળખાગત સુવિધાઓ, સામાજિક વિકાસ અને આજીવિકા પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપે છે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલો યુવાનો માટે તકો ઊભી કરવામાં અને આ પ્રદેશમાં સર્વસમાવેશક વિકાસને વેગ આપવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર, નાગાલેન્ડ સરકાર અને ઈસ્ટર્ન નાગાલેન્ડ પીપલ્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન વચ્ચે ફેબ્રુઆરી 2026 માં થયેલા ત્રિપક્ષીય કરારનો ઉલ્લેખ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ કરાર લાંબા સમયથી ચાલી આવતી ચિંતાઓને દૂર કરશે અને પ્રદેશમાં શાંતિ અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાજ્યમાં વિકાસ અને શાંતિ પહેલોને આગળ વધારવામાં નાગાલેન્ડના રાજ્યપાલ શ્રી અજય કુમાર ભલ્લા અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ભૂમિકાની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ છેલ્લા એક દાયકામાં ઉત્તર-પૂર્વમાં થયેલા પરિવર્તનકારી માળખાગત વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે માળખાગત સુવિધાઓ પ્રદેશોને જોડે છે, ત્યારે તે લોકો વચ્ચેની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા જ છે જે રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવે છે.
મુલાકાત દરમિયાન, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નાગાલેન્ડ યુનિવર્સિટી ખાતે HEFA ફેઝ II ઇમારતોનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
નાગાલેન્ડના રાજ્યપાલ અને નાગાલેન્ડ યુનિવર્સિટીના ચીફ રેક્ટર, શ્રી અજય કુમાર ભલ્લા; નાગાલેન્ડના નાયબ મુખ્યમંત્રી, શ્રી ટી. આર. ઝેલિયાંગ; નાગાલેન્ડ યુનિવર્સિટીના ચાન્સેલર, ડો. સમુદ્ર ગુપ્તા કશ્યપ; વાઈસ-ચાન્સેલર, પ્રો. જગદીશ કુમાર પટનાયક; અને અન્ય મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President addresses the 8th Convocation of Nagaland University at Lumami
Vice-President highlights Prime Minister’s initiatives transforming the North-East
Vice-President appreciates the historic tripartite agreement signed under the leadership of Union Home Minister Shri Amit Shah
Vice-President praises Nagaland Governor Shri Ajay Kumar Bhalla and State Government for advancing peace and development in the State
Vice-President emphasises unity in diversity as the strength of Bharat
Vice-President begins first North-East visit from Nagaland
06 MAR 2026 2:52PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, participated as the Chief Guest at the 8th Convocation Ceremony of Nagaland University at its Lumami campus in Nagaland today.
Addressing the gathering, the Vice-President expressed happiness at visiting Nagaland during his first visit to the North-East after assuming office. Describing Nagaland as a place where nature, culture and courage blend in harmony, he said that the true strength of the State lies in its people and their vibrant traditions.
Highlighting India’s unity in diversity, the Vice-President stated that the strength of the country lies not in its differences but in the unity that binds its people together.
The Vice-President commended Nagaland University for its significant contributions to higher education since its establishment in 1994 after being carved out of North Eastern Hill University. He noted that the University has expanded its academic outreach and strengthened access to quality education across the region.
He also appreciated the University’s achievements in various fields, including the establishment of a cancer research laboratory, as well as its efforts to preserve and document indigenous Naga languages and customary laws.
Congratulating the graduating students, the Vice-President urged them to strive for progress with purpose while maintaining harmony between development and environmental preservation.
Encouraging the youth to lead responsible lives, he called upon students to remain committed to building a stronger nation and to firmly say “No to Drugs”.
The Vice-President noted that the world is evolving faster than ever and emphasised the importance of continuously upgrading knowledge and skills to adapt to emerging challenges and opportunities.
The Vice-President also highlighted the Government’s focus on the development of the North-Eastern region under the leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi. He referred to the Prime Minister’s Development Initiative for North East Region (PM-DevINE), which supports infrastructure, social development and livelihood projects in the region. These initiatives, he said, will significantly contribute to creating opportunities for the youth and accelerating inclusive growth in the region.
Referring to the tripartite agreement signed in February 2026 between the Central Government, the Government of Nagaland and the Eastern Nagaland People’s Organisation, under the leadership of Union Home Minister Shri Amit Shah, the Vice-President expressed confidence that the agreement will address long-standing concerns and promote peace and development in the region.
The Vice-President also appreciated the role played by the Governor of Nagaland, Shri Ajay Kumar Bhalla and State Government, in advancing development and peace initiatives in the State.
The Vice-President highlighted the transformative infrastructural development that has taken place in the North-East in the past decade. He said that while infrastructure connects territories, it is the interaction among people that strengthens national unity.
During the visit, the Vice-President also laid the foundation stone for the HEFA Phase II buildings at Nagaland University.
Governor of Nagaland and Chief Rector of Nagaland University, Shri Ajay Kumar Bhalla; Deputy Chief Minister of Nagaland, Shri T. R. Zeliang; Chancellor of Nagaland University, Dr. Samudra Gupta Kashyap; Vice-Chancellor, Prof. Jagadish Kumar Patnaik; and other dignitaries were present on the occasion.