Vice President's Secretariat
Vice-President addresses the 8th Convocation of Nagaland University at Lumami
Vice-President highlights Prime Minister’s initiatives transforming the North-East
Vice-President appreciates the historic tripartite agreement signed under the leadership of Union Home Minister Shri Amit Shah
Vice-President praises Nagaland Governor Shri Ajay Kumar Bhalla and State Government for advancing peace and development in the State
Vice-President emphasises unity in diversity as the strength of Bharat
Vice-President begins first North-East visit from Nagaland
06 MAR 2026 2:52PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, participated as the Chief Guest at the 8th Convocation Ceremony of Nagaland University at its Lumami campus in Nagaland today.
Addressing the gathering, the Vice-President expressed happiness at visiting Nagaland during his first visit to the North-East after assuming office. Describing Nagaland as a place where nature, culture and courage blend in harmony, he said that the true strength of the State lies in its people and their vibrant traditions.
Highlighting India’s unity in diversity, the Vice-President stated that the strength of the country lies not in its differences but in the unity that binds its people together.
The Vice-President commended Nagaland University for its significant contributions to higher education since its establishment in 1994 after being carved out of North Eastern Hill University. He noted that the University has expanded its academic outreach and strengthened access to quality education across the region.
He also appreciated the University’s achievements in various fields, including the establishment of a cancer research laboratory, as well as its efforts to preserve and document indigenous Naga languages and customary laws.
Congratulating the graduating students, the Vice-President urged them to strive for progress with purpose while maintaining harmony between development and environmental preservation.
Encouraging the youth to lead responsible lives, he called upon students to remain committed to building a stronger nation and to firmly say “No to Drugs”.
The Vice-President noted that the world is evolving faster than ever and emphasised the importance of continuously upgrading knowledge and skills to adapt to emerging challenges and opportunities.
The Vice-President also highlighted the Government’s focus on the development of the North-Eastern region under the leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi. He referred to the Prime Minister’s Development Initiative for North East Region (PM-DevINE), which supports infrastructure, social development and livelihood projects in the region. These initiatives, he said, will significantly contribute to creating opportunities for the youth and accelerating inclusive growth in the region.
Referring to the tripartite agreement signed in February 2026 between the Central Government, the Government of Nagaland and the Eastern Nagaland People’s Organisation, under the leadership of Union Home Minister Shri Amit Shah, the Vice-President expressed confidence that the agreement will address long-standing concerns and promote peace and development in the region.
The Vice-President also appreciated the role played by the Governor of Nagaland, Shri Ajay Kumar Bhalla and State Government, in advancing development and peace initiatives in the State.
The Vice-President highlighted the transformative infrastructural development that has taken place in the North-East in the past decade. He said that while infrastructure connects territories, it is the interaction among people that strengthens national unity.
During the visit, the Vice-President also laid the foundation stone for the HEFA Phase II buildings at Nagaland University.
Governor of Nagaland and Chief Rector of Nagaland University, Shri Ajay Kumar Bhalla; Deputy Chief Minister of Nagaland, Shri T. R. Zeliang; Chancellor of Nagaland University, Dr. Samudra Gupta Kashyap; Vice-Chancellor, Prof. Jagadish Kumar Patnaik; and other dignitaries were present on the occasion.

ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ലുമാമിയിലെ നാഗാലാൻഡ് സർവ്വകലാശാലയുടെ എട്ടാമത് ബിരുദദാന ചടങ്ങിനെ ഉപരാഷ്ട്രപതി അഭിസംബോധന ചെയ്തു
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷായുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ച ചരിത്രപരമായ ത്രികക്ഷി കരാറിനെ ഉപരാഷ്ട്രപതി അഭിനന്ദിച്ചു
06 MAR 2026 2:52PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ ഇന്ന് നാഗാലാൻഡിലെ ലുമാമി കാമ്പസിൽ നടന്ന നാഗാലാൻഡ് സർവ്വകലാശാലയുടെ എട്ടാമത് ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുത്തു.
ഉപരാഷ്ട്രപതിയായി സ്ഥാനമേറ്റെടുത്ത ശേഷം, വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്കുള്ള തൻ്റെ ആദ്യ സന്ദർശന വേളയിൽ നാഗാലാൻഡ് സന്ദർശിക്കാൻ കഴിഞ്ഞതിലുള്ള സന്തോഷം ചടങ്ങിൽ സംസാരിക്കവേ അദ്ദേഹം പ്രകടിപ്പിച്ചു. പ്രകൃതിയും സംസ്കാരവും ധീരതയും ഒത്തുചേരുന്ന സ്ഥലമാണ് നാഗാലാൻഡ് എന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ച അദ്ദേഹം, സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ യഥാർത്ഥ ശക്തി അവിടുത്തെ ജനങ്ങളിലും അവരുടെ സജീവമായ പാരമ്പര്യങ്ങളിലുമാണെന്ന് പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യത്തിലെ ഏകത്വത്തെ എടുത്തുപറഞ്ഞ ഉപരാഷ്ട്രപതി, രാജ്യത്തിൻ്റെ കരുത്ത് ഭിന്നതകളിലല്ല, മറിച്ച് ജനങ്ങളെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഐക്യത്തിലാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
1994-ൽ നോർത്ത് ഈസ്റ്റേൺ ഹിൽ യൂണിവേഴ്‌സിറ്റിയിൽ നിന്ന് വേർപെടുത്തി രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസ രംഗത്ത് നാഗാലാൻഡ് സർവ്വകലാശാല നല്കിയ ശ്രദ്ധേയമായ സംഭാവനകളെ ഉപരാഷ്ട്രപതി അഭിനന്ദിച്ചു. സർവ്വകലാശാല അതിൻ്റെ അക്കാദമിക് പ്രവർത്തനങ്ങൾ വ്യാപിപ്പിക്കുകയും മേഖലയിലുടനീളം ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം ലഭ്യമാക്കുന്ന സാഹചര്യത്തിന് കരുത്തുപകരുകയും ചെയ്തതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ക്യാൻസർ ഗവേഷണ ലബോറട്ടറി സ്ഥാപിച്ചതുൾപ്പെടെ വിവിധ മേഖലകളിലെ സർവ്വകലാശാലയുടെ നേട്ടങ്ങളേയും, തദ്ദേശീയ നാഗാ ഭാഷകളും ആചാരപരമായ നിയമങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും രേഖപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള ശ്രമങ്ങളെയും അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു.
ബിരുദം നേടിയ വിദ്യാർത്ഥികളെ അഭിനന്ദിച്ച ഉപരാഷ്ട്രപതി, വികസനവും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണവും തമ്മിലുള്ള സന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനിർത്തിക്കൊണ്ട് ലക്ഷ്യബോധത്തോടെ പുരോഗതിക്കായി പരിശ്രമിക്കാൻ അവരോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള ജീവിതം നയിക്കാൻ യുവാക്കളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ച അദ്ദേഹം, ശക്തമായ ഒരു രാഷ്ട്രം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായിരിക്കാനും മയക്കുമരുന്നിനോട് "നോ" എന്ന് ഉറപ്പിച്ചു പറയാനും വിദ്യാർത്ഥികളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
ലോകം എക്കാലത്തേക്കാളും വേഗത്തിൽ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ട ഉപരാഷ്ട്രപതി, ഉയർന്നുവരുന്ന വെല്ലുവിളികളോടും അവസരങ്ങളോടും പൊരുത്തപ്പെടുന്നതിനായി അറിവും നൈപുണ്യവും നിരന്തരം നവീകരിക്കേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെ വികസനത്തിന് കേന്ദ്ര സർക്കാർ നല്കുന്ന മുൻഗണനയെക്കുറിച്ചും ഉപരാഷ്ട്രപതി എടുത്തുപറഞ്ഞു. മേഖലയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, സാമൂഹിക വികസനം, ഉപജീവന പദ്ധതികൾ എന്നിവയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയ്ക്കായുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വികസന സംരംഭത്തെക്കുറിച്ച് (പിഎം-ഡിവൈൻ) അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ഈ സംരംഭങ്ങൾ യുവജനങ്ങൾക്ക്‌ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും മേഖലയിലെ എല്ലാവരേയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വളർച്ച ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഗണ്യമായ സംഭാവന നല്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷായുടെ നേതൃത്വത്തിൽ കേന്ദ്ര സർക്കാരും നാഗാലാൻഡ് സർക്കാരും ഈസ്റ്റേൺ നാഗാലാൻഡ് പീപ്പിൾസ് ഓർഗനൈസേഷനും തമ്മിൽ 2026 ഫെബ്രുവരിയിൽ ഒപ്പുവച്ച ത്രികക്ഷി കരാറിനെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച ഉപരാഷ്ട്രപതി, ഈ കരാർ ദീർഘകാലമായുള്ള ആശങ്കകൾ പരിഹരിക്കുമെന്നും മേഖലയിലെ സമാധാനവും വികസനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമെന്നും ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
സംസ്ഥാനത്തെ വികസന, സമാധാന പ്രവർത്തനങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ നാഗാലാൻഡ് ഗവർണ്ണർ ശ്രീ അജയ് കുമാർ ഭല്ലയും സംസ്ഥാന സർക്കാരും വഹിക്കുന്ന പങ്കിനേയും ഉപരാഷ്ട്രപതി പ്രശംസിച്ചു.
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലുണ്ടായ പരിവർത്തനാത്മകമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ പ്രദേശങ്ങളെ തമ്മിൽ ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ഇടപെടലുകളാണ് ദേശീയ ഐക്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
സന്ദർശന വേളയിൽ നാഗാലാൻഡ് സർവകലാശാലയിലെ HEFA ഫേസ് II കെട്ടിടങ്ങളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും ഉപരാഷ്ട്രപതി നിർവ്വഹിച്ചു.
നാഗാലാൻഡ് ഗവർണ്ണറും നാഗാലാൻഡ് സർവ്വകലാശാലയുടെ ചീഫ് റെക്ടറുമായ ശ്രീ അജയ് കുമാർ ഭല്ല, നാഗാലാൻഡ് ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ടി. ആർ. സെലിയാങ്, നാഗാലാൻഡ് സർവ്വകലാശാല ചാൻസലർ ഡോ. സമുദ്ര ഗുപ്ത കശ്യപ്, വൈസ് ചാൻസലർ പ്രൊഫ. ജഗദീഷ് കുമാർ പട്നായിക് ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രമുഖ വ്യക്തികൾ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.