PIB Headquarters
મહિલા સશક્તિકરણના પાયા
06 MAR 2026 10:06AM by PIB Ahmedabad
પરિચય
દેશની આર્થિક શક્તિ તેની મહિલાઓ અને બાળકોની સુખાકારી અને ભાગીદારી સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલી છે. જ્યારે છોકરીઓ સ્વસ્થ, શિક્ષિત અને સુરક્ષિત રીતે મોટી થાય છે, ત્યારે તેઓ શીખવા, કામ કરવા અને સમાજમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે વધુ સારી રીતે સક્ષમ બને છે. તેનાથી વિપરીત, પોષણ, આરોગ્યસંભાળ, સલામતી અને શિક્ષણની પહોંચનો અભાવ ફક્ત વ્યક્તિઓ માટે નહીં પરંતુ સમુદાયો અને મોટા અર્થતંત્ર માટે પણ તકોને મર્યાદિત કરે છે. આને ઓળખીને, ભારત સરકારે સશક્તિકરણ માટે જીવન-ચક્ર અભિગમને પ્રાથમિકતા આપી છે - બાળપણથી શરૂ કરીને કિશોરાવસ્થા અને પુખ્તાવસ્થા સુધી ચાલુ રહે છે.
અભિગમના કેન્દ્રમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય છે, જે પોષણ, સંભાળ, રક્ષણ અને સહાયમાં મૂળભૂત સેવાઓને મજબૂત બનાવવા માટે અનેક લક્ષિત હસ્તક્ષેપો લાગુ કરે છે. મુખ્ય છત્ર પહેલમાં પોષણ પરિણામો અને પ્રારંભિક બાળપણ સંભાળ સુધારવા માટે સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0, મહિલા સલામતી, સુરક્ષા અને સશક્તિકરણ વધારવા માટે મિશન શક્તિ અને બાળ સુરક્ષા પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા માટે મિશન વાત્સલ્યનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, શિક્ષણ મંત્રાલય અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા મહિલાઓ અને બાળકોની શૈક્ષણિક અને આરોગ્ય જરૂરિયાતોને સંબોધવા માટે કાર્યક્રમો ચલાવવામાં આવે છે. સાથે મળીને, કાર્યક્રમોનો ઉદ્દેશ્ય એક એવું વાતાવરણ બનાવવાનો છે જ્યાં મહિલાઓ અને બાળકો સ્વસ્થ, જાણકાર અને સલામત જીવન જીવી શકે - જે સમાવિષ્ટ સામાજિક અને આર્થિક વિકાસનો પાયો નાખે છે.
મુખ્ય પાયા તરીકે પોષણ અને આરોગ્ય
સ્વસ્થ અને સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર માટે સારું પોષણ અને મજબૂત આરોગ્યસંભાળ આવશ્યક છે. ભારત સરકારે માતા અને બાળ સ્વાસ્થ્યને પ્રાથમિકતા આપી છે, તે માન્યતા આપી છે કે સારી રીતે પોષાયેલા નાગરિકો ટકાઉ વિકાસ અને સામાજિક પ્રગતિ અપાવે છે.
મિશન-મોડ, ડેટા-આધારિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા સરકાર બાળકો, કિશોરીઓ અને માતાઓમાં કુપોષણનો સામનો કરી રહી છે, સ્ટંટિંગ, ઓછું વજન, એનિમિયા અને જન્મ સમયે ઓછા વજનવાળા બાળકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. સંકલિત સમુદાય-આધારિત સેવાઓ, મજબૂત ફ્રન્ટલાઈન સિસ્ટમ્સ અને રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ માપી શકાય તેવા સુધારાઓ લાવી રહી છે અને એક સ્વસ્થ, મજબૂત પેઢીનું નિર્માણ કરી રહી છે.
સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0
મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 બાળકો (0-6 વર્ષ), કિશોરીઓ, સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓમાં કુપોષણનો સામનો કરવા માટે એક સંકલિત પોષણ સહાય કાર્યક્રમ છે. કાર્યક્રમ પૂરક પોષણ, પ્રારંભિક બાળપણ સંભાળ અને શિક્ષણ (ECCE), નિયમિત આરોગ્ય તપાસ અને સ્વચ્છતા, સ્તનપાન અને પૂરક ખોરાક પ્રથાઓ વિશે સંકલિત રીતે જાગૃતિ પ્રદાન કરે છે.
આંગણવાડી કેન્દ્રો માત્ર આવશ્યક પોષણ નહીં પરંતુ આનંદદાયક પ્રારંભિક શિક્ષણ સ્થાનો તરીકે પણ સેવા આપે છે. તેઓ 3-6 વર્ષની વયના બાળકોને મૂળભૂત કુશળતા, સામાજિક ટેવો અને શાળાની તૈયારી વિકસાવવા માટે રમતિયાળ પૂર્વશાળા શિક્ષણ પ્રદાન કરે છે, પ્રાથમિક શાળામાં સરળતાથી સંક્રમણની સુવિધા આપે છે અને ભવિષ્યમાં શાળા છોડી દે છે તે ઘટાડે છે. સક્ષમ આંગણવાડીઓને સુધારેલ માળખાગત સુવિધાઓ સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે.
કાર્યક્રમનો મિશન પોષણ 2.0 ઘટક કુપોષણ ઘટાડવા અને આરોગ્ય, સુખાકારી અને રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરવા માટે કાર્ય કરે છે. અંતર્ગત સેવાઓ ત્રણ ઘટકો દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે છે:
આંગણવાડી સેવાઓ
લાયક લાભાર્થીઓને સેવાઓના સંકલિત પેકેજ સાથે સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જેમાં પૂરક પોષણ; પૂર્વ-શાળા બિન-ઔપચારિક શિક્ષણ; પોષણ અને આરોગ્ય શિક્ષણ; રસીકરણ; આરોગ્ય તપાસ અને રેફરલ સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે. આમાંથી, રસીકરણ, આરોગ્ય તપાસ અને રેફરલ સેવાઓ આરોગ્ય સંબંધિત છે અને રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન (NHM) અને જાહેર આરોગ્ય માળખા દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે છે. ફળો, શાકભાજી, ઔષધીય છોડ અને ઔષધિઓની સરળ અને સસ્તી ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા અને આહારની વિવિધતા અને સ્વસ્થ સ્થાનિક ઉત્પાદનોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દેશભરના આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં પોષણ વાટિકા અથવા પોષણ-બગીચા પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
પોષણ અભિયાન
8 માર્ચ, 2018ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું, પોષણ અભિયાન ભારત સરકારનો મુખ્ય કાર્યક્રમ છે જે બાળકો, કિશોરીઓ, સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ માટે પોષણ પરિણામો સુધારવા માટે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય એક સંકલિત, બહુ-ક્ષેત્રીય અભિગમ દ્વારા કુપોષણનો સામનો કરવાનો છે જે સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવે છે, સ્વસ્થ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે અને આરોગ્ય, સુખાકારી અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને ટેકો આપતી ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરે છે.
પોષણ ટ્રેકર એપ્લિકેશન દ્વારા રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સક્ષમ કરવામાં આવે છે, જે લાભાર્થીઓના ડેટા, કાર્યક્ષમ સેવા વિતરણ અને આંગણવાડી કામગીરીને ટ્રેક કરે છે.
કિશોરીઓ માટેની યોજના (SAG)
ઉત્તરપૂર્વના તમામ જિલ્લાઓ અને અન્ય રાજ્યોના મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં 14-18 વર્ષની છોકરીઓને લક્ષ્ય બનાવે છે. યોજના છોકરીઓના સ્વાસ્થ્ય અને પોષણમાં સુધારો કરીને કુપોષણના પેઢીગત બોજને સંબોધિત કરે છે. તેમાં પોષણ સહાય અને બિન-પોષણ સહાય, જેમ કે આયર્ન-ફોલિક એસિડ (IFA) પૂરક, આરોગ્ય તપાસ, રેફરલ સેવાઓ, પોષણ અને આરોગ્ય શિક્ષણ અને કૌશલ્ય પહેલનો સમાવેશ થાય છે.
પોષણ અને શિક્ષણ
પોષણ અને શિક્ષણ WCD મંત્રાલયનું એક ખાસ અભિયાન છે જેનો ઉદ્દેશ્ય આંગણવાડી કેન્દ્રોને આનંદદાયક પ્રારંભિક શિક્ષણ કેન્દ્રોમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે, જેમાં 0-6 વર્ષની વયના બાળકો માટે રમત આધારિત શિક્ષણ અને પોષણનો સમાવેશ થાય છે. પ્રારંભિક બાળપણ સંભાળ અને શિક્ષણ પર રાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક સંશોધન અને તાલીમ (NEP) 2020ની ભલામણો સાથે સુસંગત છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, 8.55 લાખથી વધુ આંગણવાડી કાર્યકરો અને 41,645 માસ્ટર ટ્રેનર્સને તાલીમ આપવામાં આવી હતી. વધુમાં, આધાર શિલા (0-3 વર્ષ) અને નવ ચેતના (3-6 વર્ષ) અભ્યાસક્રમો દેશભરમાં 12 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. નાના બાળકોને મજબૂત, જિજ્ઞાસુ અને શાળા માટે તૈયાર બનવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
પીએમ પોષણ
પીએમ પોષણ (અગાઉ મધ્યાહન ભોજન યોજના) હેઠળ પૌષ્ટિક શાળા ભોજન બાળકો - ખાસ કરીને છોકરીઓને ભૂખથી દૂર રાખવા, નિયમિતપણે વર્ગોમાં હાજરી આપવા, વધુ સારી રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને સારું પ્રદર્શન કરવામાં મદદ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત એક કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજના છે જેનો ઉદ્દેશ્ય સરકારી અને સરકારી સહાયિત શાળાઓમાં ધોરણ 1-8માં અભ્યાસ કરતા બાળકોને દિવસમાં એક વાર, ગરમ, રાંધેલું, પૌષ્ટિક ભોજન પૂરું પાડવાનો છે.
ઓછી આવક ધરાવતા પરિવારો પરનો બોજ હળવો કરીને અને શાળા છોડી દેવાના જોખમોને ઘટાડીને, પહેલ લાખો યુવા વિદ્યાર્થીઓ માટે સતત નોંધણી, બહેતર શિક્ષણ અને સ્વસ્થ ભવિષ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીમાતૃ વંદના યોજના (PMMVY)
પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના (PMMVY) મિશન શક્તિની સમર્થ્ય પેટા યોજના હેઠળ એક મુખ્ય માતૃત્વ લાભ યોજના છે. તે પાત્ર સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓને તેમના પ્રથમ જીવંત બાળક માટે રોકડ પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે, જે પગારના નુકસાનને આવરી લેવામાં અને સારી સંભાળને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે. 1 એપ્રિલ, 2022થી અમલમાં મુકાયેલા PMMVY 2.0 હેઠળ, મિશન શક્તિ માર્ગદર્શિકા હેઠળ, પાત્ર લાભાર્થીઓને તેમના પહેલા જીવંત બાળક માટે બે હપ્તામાં ₹5,000 મળે છે.
વધુમાં, કન્યાઓ પ્રત્યે સકારાત્મક વલણને પ્રોત્સાહન આપવા, જન્મ સમયે લિંગ ગુણોત્તરમાં સુધારો કરવા અને સ્ત્રી ભ્રૂણહત્યા અટકાવવા માટે, યોજના બીજા જીવંત બાળકના જન્મ પછી, જો તે છોકરી હોય, તો એક હપ્તામાં ₹6,000 પ્રદાન કરે છે.
ગર્ભપાત/મૃત્યુ પામેલા બાળક માટે નવી પાત્રતા જોગવાઈઓ સાથે, DBT દ્વારા લાભો સીધા આધાર-લિંક્ડ ખાતાઓમાં વિતરિત કરવામાં આવે છે. મજબૂત નોંધણી અને દેખરેખ સુનિશ્ચિત કરવા માટે યોજના દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવી રહી છે.
અન્ય આરોગ્ય-સંબંધિત પ્રયાસો
પ્રજનન, માતૃત્વ, નવજાત શિશુ, બાળ અને કિશોર સ્વાસ્થ્ય ભારતના રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશનનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે, જે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત છે. તે પ્રજનન, માતૃત્વ, નવજાત શિશુ, બાળ અને કિશોર સ્વાસ્થ્યના પાંચ સ્તંભો દ્વારા મહિલાઓ અને બાળકોને વ્યાપક સંભાળ પૂરી પાડે છે. જનની સુરક્ષા યોજના અને જનની શિશુ સુરક્ષા કાર્યક્રમ જેવી મુખ્ય યોજનાઓ, ખાસ કરીને સંવેદનશીલ રાજ્યોમાં સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને નવજાત શિશુઓને રોકડ સહાય અને મફત દવાઓ, નિદાન, રક્ત અને ખોરાક આપીને સુરક્ષિત સંસ્થાકીય પ્રસૂતિને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેથી માતાઓ અને બાળકો માટે બાળજન્મના જોખમો ઘટાડી શકાય. 2019માં શરૂ કરાયેલ સલામત માતૃત્વ ખાતરી (SUMAN), માતા અને બાળ સ્વાસ્થ્ય માટે હાલની બધી યોજનાઓને એકસાથે લાવે છે જેથી સેવા ખાતરી પૂરી પાડતી વ્યાપક અને સંકલિત અભિગમ બનાવી શકાય.
મિશન ઇન્દ્રધનુષ: બાળકો અને સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે સંપૂર્ણ રસીકરણ કવરેજ પ્રાપ્ત કરવા માટે એક સમર્પિત રસીકરણ અભિયાન, જે વંચિત વિસ્તારોને લક્ષ્ય બનાવે છે અને નિયમિત અને કેચ-અપ રસીકરણ દ્વારા બાળકોના જીવિત રહેવાના દરમાં વધારો કરે છે.
યોજનાઓ સાથે મળીને દેશભરમાં આરોગ્ય પરિણામોમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરવામાં ફાળો આપે છે. મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં સામેલ છે:
• સેમ્પલ રજીસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ (SRS) દ્વારા પ્રકાશિત ભારતમાં માતૃ મૃત્યુદર (2019-21) પરના ખાસ બુલેટિન અનુસાર, દેશનો માતૃ મૃત્યુદર (MMR) 37 પોઈન્ટ ઘટીને 2014-16માં 100,000 જીવંત જન્મ દીઠ 130 થી 2019-21માં 100,000 જીવંત જન્મ દીઠ 93 થયો છે.
• યુએન ઇન્ટર-એજન્સી ગ્રુપ ફોર ચાઇલ્ડ મોર્ટાલિટી એસ્ટિમેશન (IGME)ના 25 માર્ચ, 2025ના રોજ પ્રકાશિત થયેલા અહેવાલ મુજબ, 2015 અને 2023ની વચ્ચે, ભારતમાં પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકોનો મૃત્યુ દર 1,000 જીવંત જન્મ દીઠ 48 થી ઘટીને 28 થયો છે અને નવજાત મૃત્યુ દર 1,000 જીવંત જન્મ દીઠ 28 થી ઘટીને 17 થયો છે.
લાભો પોષણ, સલામત ડિલિવરી, રસીકરણ અને સમુદાય દેખરેખમાં સુધારેલ સુલભતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે - બધા સ્વસ્થ પેઢીઓ માટે મજબૂત પાયો નાખે છે.
લાંબા ગાળાના સશક્તિકરણ માટે શિક્ષણ અને કૌશલ્ય
શિક્ષણ એક શક્તિશાળી સાધન છે જે વધુ સારી તકો, આત્મવિશ્વાસ અને સ્વતંત્રતાના દરવાજા ખોલે છે, ખાસ કરીને છોકરીઓ અને યુવતીઓ માટે. શિક્ષણ મહિલાઓના આત્મવિશ્વાસને વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે તેમને જાણકાર નિર્ણયો લેવા માટે આત્મવિશ્વાસ વિકસાવવામાં પણ મદદ કરે છે.
સરકાર તમામ સ્તરે છોકરીઓના શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી યોજનાઓ, કાર્યક્રમો અને પહેલ ચલાવે છે. પ્રયાસોમાં લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, બાળપણ અને કિશોરાવસ્થામાં છોકરીઓના સ્વાસ્થ્ય, પોષણ અને શિક્ષણ અને વિકાસને ટેકો આપવા, છોકરીઓના શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા, શિષ્યવૃત્તિ અને છાત્રાલયો પૂરા પાડવા, માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા અને કૌશલ્ય, STEM અને ઉચ્ચ શિક્ષણને ટેકો આપવાના સતત પ્રયાસોનો સમાવેશ થાય છે. પહેલો આજીવન વિકાસ અને સશક્તિકરણ માટે મજબૂત પાયો બનાવવામાં મદદ કરી રહી છે.
બેટી બચાવો બેટી પઢાવો (BBBP) ]
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 22 જાન્યુઆરી, 2015ના રોજ બેટી બચાવો બેટી પઢાવો યોજના શરૂ કરી હતી. તે છોકરીઓના સશક્તિકરણ માટે એક રાષ્ટ્રીય ચળવળ બની ગઈ છે, જે માનસિકતા પરિવર્તન, લિંગ સમાનતા અને બહુ-ક્ષેત્રીય હસ્તક્ષેપો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. યોજના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા લાગુ કરવામાં આવે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં સતત પ્રગતિ થઈ છે:
• જન્મ સમયે લિંગ ગુણોત્તર (SRB): આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના તાજેતરના આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન માહિતી પ્રણાલી (HMIS) અહેવાલ મુજબ, તે 2014-15માં 918 (દર 1,000 છોકરાઓ દીઠ છોકરીઓ) થી વધીને 2024-25માં 929 થવાનો અંદાજ છે.
• શિક્ષણ મંત્રાલયના યુનિફાઇડ ડિસ્ટ્રિક્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ ફોર એજ્યુકેશન પ્લસ (UDISE+) ડેટા અનુસાર, માધ્યમિક સ્તરે છોકરીઓ માટે ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયો (GER) નોંધપાત્ર રીતે વધ્યો છે. છોકરીઓ માટે શાળામાં ઉચ્ચ ભાગીદારી અને જાળવણી દર્શાવે છે.
કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા વિદ્યાલય (KGBV)
કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા વિદ્યાલય (KGBVs) 10-18 વર્ષની વયની છોકરીઓને સુરક્ષિત, રહેણાંક શિક્ષણ પૂરું પાડે છે જે સામાજિક-આર્થિક રીતે પછાત જૂથો (SEDG) - જેમ કે SC, ST, OBC અને અન્ય - ખાસ કરીને શૈક્ષણિક રીતે પછાત બ્લોક્સમાં હોય છે. ધોરણ 6 થી 12 સુધી, રહેણાંક શાળાઓ એક સુરક્ષિત જગ્યા પૂરી પાડે છે જ્યાં છોકરીઓ પ્રાથમિકથી ઉચ્ચ માધ્યમિક શિક્ષણ સુધી સરળતાથી શીખી શકે છે, વિકાસ કરી શકે છે અને પ્રગતિ કરી શકે છે.
સમગ્ર શિક્ષા યોજના હેઠળ, શિક્ષણ મંત્રાલય છોકરીઓને સશક્ત બનાવવા, તેમને ડિજિટલી સમજદાર બનાવવા અને તેમના શિક્ષણ પરિણામો સુધારવા માટે તમામ KGBV અને છાત્રાલયોમાં માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર ટેકનોલોજી (ICT) પ્રયોગશાળાઓ અને સ્માર્ટ વર્ગખંડો પૂરા પાડે છે. 3 જુલાઈ, 2024ના રોજ, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગે જાહેરાત કરી હતી કે સમગ્ર શિક્ષા નિયમો અનુસાર, તમામ કાર્યરત KGBV ICT પ્રયોગશાળાઓ અને સ્માર્ટ વર્ગખંડોથી સજ્જ કરવામાં આવશે. તે મુજબ, નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 3,564 ICT પ્રયોગશાળાઓ અને 3,655 સ્માર્ટ વર્ગખંડો સ્થાપિત કરવા માટે 29 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ₹28,841.96 લાખ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
2024-25ની શરૂઆત પછી પ્રથમ વખત, DSEL નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એજ્યુકેશનલ પ્લાનિંગ એન્ડ એડમિનિસ્ટ્રેશન (NIEPA) સાથે સહયોગ કરીને, KGBV વોર્ડન માટે તાલીમ કાર્યક્રમ ડિઝાઇન કર્યો છે અને તેનો અમલ કરી રહ્યું છે. NIEPA રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે અંગ્રેજી અને હિન્દી સંસ્કરણોમાં KGBV વોર્ડન તાલીમ હેન્ડબુક વિકસાવી છે અને તેનો અનુવાદ કરી રહી છે જેથી વોર્ડન માટે તાલીમ વર્કશોપ તમામ સત્તાવાર ભાષાઓમાં યોજી શકાય.
ઉચ્ચ શિક્ષણમાં મહિલાઓ [17]
ભારતમાં ઉચ્ચ શિક્ષણમાં મહિલાઓ માટે કુલ નોંધણી ગુણોત્તર (GER) નોંધપાત્ર રીતે વધ્યો છે, જે લિંગ સમાનતામાં થયેલા સુધારાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તાજેતરના ડેટા મહિલાઓ અને છોકરીઓ માટે ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણની પહોંચ સુધારવા માટે નોંધપાત્ર સરકારી હસ્તક્ષેપોનો પુરાવો છે.
પીએચડી ડિગ્રીમાં મહિલાઓની નોંધણી
મહિલા પીએચ.ડી. નોંધણી બમણાથી વધુ થઈ ગઈ છે, જેમાં પ્રભાવશાળી 135.6% વધારો થયો છે (2014-2015 થી 2022-2023 સુધી), 64,724 વધુ મહિલા સંશોધકો જોડાયા છે. અદ્યતન શૈક્ષણિક ભાગીદારીમાં મહિલાઓની મજબૂત પ્રગતિ દર્શાવે છે.
કન્યા વિદ્યાર્થીઓ માટે શિષ્યવૃત્તિ યોજનાઓ
કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સરકારો કન્યાઓના શિક્ષણ માટે શિષ્યવૃત્તિ અને અન્ય પ્રોત્સાહનો આપે છે. કેટલીક નોંધપાત્ર કેન્દ્ર સરકારની શિષ્યવૃત્તિઓમાં સામેલ છે:
કોલેજ અને યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓ માટે સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કોલરશીપ યોજના
શિષ્યવૃત્તિ ભારત સરકારના શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા ઉચ્ચતર માધ્યમિક/ધોરણ XII બોર્ડ પરીક્ષાઓના પરિણામોના આધારે આપવામાં આવે છે. તેનો હેતુ ગરીબ પરિવારોના આશાસ્પદ વિદ્યાર્થીઓને ઉચ્ચ અભ્યાસ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવાનો છે. 50% શિષ્યવૃત્તિ છોકરીઓ માટે અનામત છે.
અનુસ્નાતક અભ્યાસ માટે રાષ્ટ્રીય શિષ્યવૃત્તિ.
2023-24માં શરૂ કરાયેલ, કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના ચાર અગાઉના પીજી શિષ્યવૃત્તિઓને એકીકૃત કરે છે અને 10,000 વાર્ષિક સ્લોટ (30% મહિલાઓ માટે અનામત - 3,000 પસંદ કરેલ), STEM અને માનવતા વચ્ચે સમાન રીતે વિભાજિત કરે છે. પસંદ કરેલા વિદ્વાનોને વાર્ષિક ₹150,000 મળે છે. પ્રયાસને ટેકો આપતા, અનુસ્નાતક અભ્યાસમાં મહિલાઓની નોંધણી 2014-15માં 19.86 લાખથી 2022-23માં 32.03 લાખ થઈ (AISHE ડેટા), જેનાથી 12 લાખથી વધુ મહિલાઓ ઉચ્ચ શિક્ષણમાં જોડાઈ.
AICTE પ્રગતિ શિષ્યવૃત્તિ યોજના
2014-15થી AICTE પ્રગતિ શિષ્યવૃત્તિએ ટેકનિકલ શિક્ષણમાં પ્રતિભાશાળી છોકરીઓનો માર્ગ મજબૂત બનાવ્યો છે, જે 23 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વાર્ષિક 10,000 શિષ્યવૃત્તિઓ (ડિપ્લોમા અને ડિગ્રી અભ્યાસક્રમો માટે 5,000) આપે છે જે ઉત્તરપૂર્વ અને J&K સુધી વિસ્તરે છે. 2024-25માં સ્કેલ 35,998 છોકરીઓ સુધી પહોંચ્યો - પ્રતિભાશાળી છોકરીઓને તેમના અભ્યાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને ચિંતા કર્યા વિના આશાસ્પદ કારકિર્દી બનાવવા માટે જરૂરી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી.
STEM શિક્ષણ માટે મહિલાઓને ટેકો આપવો
વિજ્ઞાન જ્યોતિ યોજના
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST) દ્વારા સંચાલિત, વિજ્ઞાન જ્યોતિ ધોરણ IX-XIIમાં ભણતી આશાસ્પદ છોકરીઓને - ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં - STEM ક્ષેત્રોમાં તેમના સપનાઓને સાકાર કરવા માટે પ્રેરણા આપે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય દેશમાં વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિત (STEM)ના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓના ઓછા પ્રતિનિધિત્વને દૂર કરવાનો છે. વ્યક્તિગત કાઉન્સેલિંગ, પ્રયોગશાળા મુલાકાતો, વ્યવહારુ વર્કશોપ, મહિલા રોલ મોડેલો સાથેની વાતચીત, વિજ્ઞાન શિબિરો અને વધારાના શૈક્ષણિક સહાય દ્વારા યોજના આત્મવિશ્વાસ આપે છે અને STEM કારકિર્દીના દરવાજા ખોલે છે. તેની શરૂઆતથી, તે 35 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 300 જિલ્લાઓમાં 80,000 થી વધુ પ્રતિભાશાળી છોકરીઓના જીવનને સ્પર્શી ગઈ છે, જે લિંગ તફાવતને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે અને છોકરીઓને STEM માં તેમની ક્ષમતાને સાકાર કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
મહિલાઓ માટે વધારાની બેઠકો
STEMમાં વધુ મહિલાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે IIT અને NIT છોકરીઓ માટે વધારાની બેઠકો રજૂ કરી છે, જેનો હિસ્સો 10% થી વધારીને 20% કર્યો છે. અભિગમે દેશભરની સંસ્થાઓમાં એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનિકલ શિક્ષણમાં વધુ લિંગ વિવિધતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. IIT મદ્રાસની વિદ્યા શક્તિ યોજના જેવા કાર્યક્રમો ગ્રામીણ વિદ્યાર્થીઓ અને મહિલા વિદ્યાર્થીઓને STEM શીખવામાં મદદ કરે છે. પ્રયાસો છોકરીઓ અને મહિલાઓ માટે સમાવિષ્ટ, સમાન ઉચ્ચ શિક્ષણ તરફ સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે.
યુવા કિશોરીઓ માટે વ્યાવસાયિક તાલીમ દ્વારા આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવી (NAVYA)
24 જૂન, 2025ના રોજ શરૂ કરાયેલ, NAVYA મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MWCD) અને કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE)ની સંયુક્ત પહેલ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના 4.0 (PMKVY 4.0) હેઠળ ઓછામાં ઓછી ધોરણ 10 લાયકાત ધરાવતી 16-18 વર્ષની કિશોરીઓ માટે કૌશલ્ય તાલીમ પૂરી પાડવાનો છે. કાર્યક્રમ છોકરીઓને ડિજિટલ માર્કેટિંગ, સાયબર સુરક્ષા, AI-સક્ષમ સેવાઓ અને ગ્રીન જોબ્સ જેવા ઉભરતા, બિન-પરંપરાગત ક્ષેત્રોમાં વ્યવહારુ વ્યાવસાયિક કૌશલ્યો તેમજ જીવન કૌશલ્ય, નાણાકીય સાક્ષરતા અને ડિજિટલ ક્ષમતા શીખવે છે. તે 19 રાજ્યોના 27 મહત્વાકાંક્ષી અને ઉત્તર-પૂર્વ જિલ્લાઓમાં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને તેનો હેતુ 3,850 છોકરીઓને તાલીમ આપવાનો છે. પાયલોટ તબક્કો નવ રાજ્યો અને નવ જિલ્લાઓને આવરી લેશે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, 1,295 છોકરીઓએ યોજનામાં નોંધણી કરાવી છે, જેમાંથી 671 પહેલાથી તાલીમ મેળવી ચૂકી છે.
સલામતી અને સુરક્ષા: જીવન અને ગૌરવનું રક્ષણ
સલામતી અને સુરક્ષા સાચા સશક્તિકરણનો પાયો છે. જ્યારે મહિલાઓ અને બાળકો હિંસા કે નુકસાનના ભય વિના જીવી શકે છે, કામ કરી શકે છે અને આગળ વધી શકે છે ત્યારે તેઓ તેમના શિક્ષણ, કારકિર્દી અને વ્યક્તિગત લક્ષ્યોને અનુસરવા માટે સ્વતંત્ર છે. ભારત સરકાર તાત્કાલિક સહાય, કટોકટી સહાય, લાંબા ગાળાની સુરક્ષા અને સમુદાય-સ્તરીય પરિવર્તન પ્રદાન કરતી લક્ષિત યોજનાઓ દ્વારા પ્રાપ્ત કરે છે. પ્રયાસો લિંગ-આધારિત હિંસા ઘટાડવા અને બધા માટે ગૌરવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિવારણ, પ્રતિભાવ અને પુનર્વસન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
મિશન શક્તિ: મહિલા સલામતી અને સશક્તિકરણ માટે છત્ર માળખું
મિશન શક્તિ મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત એક કેન્દ્રીય છત્રી યોજના છે. તે બે સ્પષ્ટ પેટા-યોજના હેઠળ મહિલાઓ અને છોકરીઓ માટે સલામતી, સુરક્ષા અને સશક્તિકરણને એકીકૃત કરે છે:
• સંબલ - સલામતી અને સુરક્ષા પર કેન્દ્રિત
• સામર્થ્ય - આર્થિક અને સામાજિક સશક્તિકરણ પર કેન્દ્રિત
સાંબલ
સાંબલ પેટા-યોજના મહિલાઓને હિંસા ટાળવા અને તેમાંથી બહાર નીકળવામાં મદદ કરવા માટે વ્યવહારુ, જમીન પર સલામતીના પગલાં પૂરા પાડે છે.
સાંબલ હેઠળના કેટલાક મુખ્ય ઘટકોમાં સામેલ છે:
• વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ (OSCs)
સખી સેન્ટર્સ (મિત્ર કેન્દ્રો) તરીકે પણ ઓળખાય છે, કોઈપણ પ્રકારની હિંસા (ઘરેલું, જાતીય, એસિડ હુમલા, તસ્કરી, વગેરે) થી પ્રભાવિત મહિલાઓ અને છોકરીઓને એક છત નીચે તાત્કાલિક સહાય પૂરી પાડે છે. સેવાઓમાં કટોકટી તબીબી સહાય, કાનૂની સલાહ, પોલીસ સહાય, મનોસામાજિક સહાય અને કામચલાઉ આશ્રય રેફરલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• મહિલા હેલ્પલાઇન (181)
24x7 ટોલ-ફ્રી કટોકટી પ્રતિભાવ સેવા જે કાઉન્સેલિંગ, માહિતી અને પોલીસ, તબીબી અથવા કાનૂની સહાય માટે તાત્કાલિક રેફરલ્સ પ્રદાન કરે છે. તે મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં સંપર્કના પ્રથમ બિંદુ તરીકે સેવા આપે છે. હેલ્પલાઇન દર મહિને હજારો કોલ્સ હેન્ડલ કરે છે, તાત્કાલિક સહાય પૂરી પાડે છે અને મહિલાઓને OSCs, આશ્રયસ્થાનો અને કાનૂની સહાય જેવી નજીકની સેવાઓ સાથે જોડે છે.
• નારી અદાલત
નારી અદાલતો સમુદાય-આધારિત અનૌપચારિક અદાલતો છે જે મધ્યસ્થી અને જાગૃતિ દ્વારા ઘરેલુ હિંસા અને ઉત્પીડન સંબંધિત વિવાદોનું નિરાકરણ લાવે છે.
સામર્થ્ય
સામર્થ્ય પેટા-યોજના સહાયક સેવાઓ, કૌશલ્ય વિકાસ અને સંસ્થાકીય સંભાળ દ્વારા મહિલાઓની લાંબા ગાળાની સ્વતંત્રતા, સશક્તિકરણ અને જાહેર જીવનમાં ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સામર્થ્ય હેઠળના મુખ્ય ઘટકોમાં સામેલ છે:
• શક્તિ સદન: એક સંકલિત સહાય યોજના જે તસ્કરી અથવા મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાંથી બચાવાયેલી મહિલાઓ અને છોકરીઓને આશ્રય, સંભાળ, સલાહ, કાનૂની સહાય અને પુનર્વસન પ્રદાન કરે છે.
• સખી નિવાસ: કામ કરતી મહિલાઓ માટે સલામત અને સસ્તાં છાત્રાલયો, તેમના રોજગાર અને ગતિશીલતાને ટેકો આપવા માટે સુરક્ષિત રહેઠાણ પ્રદાન કરે છે.
• રાષ્ટ્રીય ક્રેચ યોજના (પાલના): કામ કરતી માતાઓના બાળકો (6 મહિનાથી 6 વર્ષ) માટે ડે-કેર સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે, જે મહિલાઓને કાર્યબળમાં ભાગ લેવામાં મદદ કરે છે.
• સંકલ્પ: મહિલા સશક્તિકરણ કેન્દ્ર (HEW): તે રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે સરકારી યોજનાઓ, કૌશલ્ય વિકાસ, ક્ષમતા નિર્માણ અને રોજગારની તકોમાં મહિલાઓની પહોંચ સુધારવા માટે સંકલન અને સુવિધા વ્યવસ્થા તરીકે કાર્ય કરે છે.
SHe -Box પોર્ટલ: મહિલાઓ માટે સલામત કાર્યસ્થળ સુનિશ્ચિત કરવું
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MoWCD) 29 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ જાતીય સતામણી ઇલેક્ટ્રોનિક બોક્સ (SHe-Box) શરૂ કર્યું. તે એક સિંગલ-વિન્ડો, કેન્દ્રીયકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે કાર્યસ્થળ પર જાતીય સતામણીની ફરિયાદોને ટ્રેક કરવા માટે એક રાષ્ટ્રીય ભંડાર બનાવે છે. કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓના જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013 (SH એક્ટ)ના અમલીકરણ પર દેખરેખ રાખવાની સુવિધા આપે છે, જે 9 ડિસેમ્બર, 2013ના રોજ અમલમાં આવ્યો હતો.
વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ પોર્ટલ જાહેર, ખાનગી, સંગઠિત અને અસંગઠિત ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓને સુરક્ષિત રીતે ફરિયાદો નોંધાવવામાં મદદ કરે છે અને તે આપમેળે સંબંધિત આંતરિક સમિતિ (IC) અથવા સ્થાનિક સમિતિ (LC)ને ફોરવર્ડ કરવામાં આવે છે.
રીઅલ-ટાઇમ સ્ટેટસ ટ્રેકિંગ, બહુભાષી સમર્થન, મજબૂત ગુપ્તતા સુરક્ષા અને તાલીમ સામગ્રી અને માર્ગદર્શન સાથે સંસાધન કેન્દ્ર સાથે, SHe-Box ઝડપી ફરિયાદ નિરાકરણ, વધુ જવાબદારી, સુરક્ષિત કાર્યસ્થળો અને મહિલા સશક્તિકરણ તરફ સકારાત્મક પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મિશન વાત્સલ્ય : બાળકો માટે સમર્પિત સુરક્ષા
મિશન વાત્સલ્ય એક છત્ર યોજના છે જે ખાસ કરીને બાળકોની સુખાકારી અને સલામતી પર કેન્દ્રિત છે. તે સંસ્થાકીય અને બિન-સંસ્થાકીય સંભાળ, પ્રાયોજકતા, પાલક સંભાળ, દત્તક અને આફ્ટરકેર દ્વારા સંવેદનશીલ બાળકોને - દુર્વ્યવહાર, ઉપેક્ષા, તસ્કરી અથવા માતાપિતાની સંભાળ ગુમાવવાથી પ્રભાવિત બાળકોને સહાય કરે છે.
• યોજના શક્ય હોય ત્યાં કુટુંબ-આધારિત સંભાળ, પુનર્વસન અને પુનઃ એકીકરણ પર ભાર મૂકે છે.
• તે બાળ સંભાળ સંસ્થાઓ, બાળ કલ્યાણ સમિતિઓ, કિશોર ન્યાય બોર્ડ અને વિશિષ્ટ દત્તક એજન્સીઓ દ્વારા કાર્ય કરે છે.
• પરિણામોમાં બાળ લગ્ન, તસ્કરી અને શોષણ અટકાવવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને દર વર્ષે હજારો બાળકોને સુરક્ષિત વાતાવરણમાં મૂકવાનો સમાવેશ થાય છે.
• મિશન વાત્સલ્ય પોર્ટલ તમામ બાળ કલ્યાણ પ્રણાલીઓ માટે એકીકૃત કાર્યક્ષેત્ર તરીકે સેવા આપે છે. દત્તક પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે CARINGS દત્તક પ્લેટફોર્મને MV પોર્ટલ સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે.
• કટોકટી પ્રતિભાવ માટે ERSS-112 સાથે સંકલિત, બાળ હેલ્પલાઇન્સ તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે. 1 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં 728 જિલ્લાઓમાં સ્થાપન પૂર્ણ થઈ ગયું છે, જેનાથી એકીકૃત રાષ્ટ્રીય બાળ પ્રતિભાવ પદ્ધતિ બનાવવામાં આવી છે.
પહેલો - મિશન શક્તિ (સંબલ) અને મિશન વાત્સલ્ય - મહિલાઓ અને છોકરીઓ માટે સલામત ઘરો, કાર્યસ્થળો અને સમુદાયો બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે. તેઓ લિંગ-આધારિત હિંસા ઘટાડે છે, મુશ્કેલ સમયમાં સમયસર સહાય પૂરી પાડે છે અને આદર અને સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. કટોકટી પ્રતિભાવ, કાનૂની સહાય, સમુદાય જોડાણ અને બાળ-કેન્દ્રિત સુરક્ષાને જોડીને, તેઓ મહિલાઓ અને બાળકો માટે ભય વિના જીવવા અને સમાજમાં સંપૂર્ણ રીતે ભાગ લેવા માટે એક મજબૂત પાયો બનાવે છે.
નિષ્કર્ષ: મજબૂત ભવિષ્યનું નિર્માણ
ભારતે મહિલાઓ અને છોકરીઓના આરોગ્ય, શિક્ષણ, સલામતી અને સુરક્ષાને આગળ વધારવા માટે એક સંકલિત અભિગમ અપનાવ્યો છે. સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 જેવા મુખ્ય છત્રી કાર્યક્રમો અને મિશન શક્તિ, અન્ય મંત્રાલયો વચ્ચે મજબૂત સંકલન સુનિશ્ચિત કરે છે, પાયાના સ્તરે પહોંચ અને અસરને મહત્તમ બનાવે છે. પોષણ ટ્રેકર જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પારદર્શિતા, જવાબદારી અને ગુણવત્તાયુક્ત સેવા વિતરણને વધારે છે.
મહિલાઓ અને છોકરીઓના કલ્યાણ, શિક્ષણ અને સલામતીમાં રોકાણ કરીને પહેલ પરિવારોને મજબૂત બનાવે છે, સમુદાયોને ઉત્થાન આપે છે અને માનવ મૂડીનું નિર્માણ કરે છે. તેઓ સમાવિષ્ટ વિકાસ, લિંગ સમાનતા અને લાંબા ગાળાના રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં સીધો ફાળો આપે છે. જેમ જેમ ભારત પ્રગતિ કરે છે, તેમ તેમ નોંધપાત્ર અને કાયમી પરિવર્તન લાવવા માટે મહિલાઓ અને છોકરીઓના સશક્તિકરણ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જરૂરી છે.
સંદર્ભો :
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો :
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2100642&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1703147&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212747&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2082323&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212747&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2113279&reg=3&lang=2
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય :
https://www.poshantracker.in/statistics
https://pmmvy.wcd.gov.in/
https://missionvatsalya.wcd.gov.in/
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય :
https://nhm.gov.in/index1.php?lang=1&level=3&lid=309&sublinkid=841
https://nhm.gov.in/index1.php?lang=1&level=2&lid=220&sublinkid=824
https://www.mohfw.gov.in/?q=en/pressrelease/india-witnesses-steady-downward-trend-maternal-and-child-mortality-towards-achievement
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચિલ્ડ્રન્સ ફંડ (યુનિસેફ) :
https://www.unicef.org/india/press-releases/un-report-highlights-great-strides-india-under-five-child-survival
શિક્ષણ મંત્રાલય :
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/statistics-new/UDISE%2BReport%202024-25%20-%20NEP%20Structure.pdf
https://pmposhan.education.gov.in/
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2395_XUtMv0.pdf?source=pqals
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/jan/doc2026123765001.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2310_FmCOE8.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/269/AU339_sh2ONP.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU1777_3tO520.pdf?source=pqars
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી રિસર્ચ યુનિટ

PIB Headquarters
Foundations of Women Empowerment
06 MAR 2026 10:06AM by PIB Delhi
Introduction
A nation’s economic strength is closely tied to the well-being and participation of its women and children. When girls grow up healthy, educated, and safe, they are better able to learn, work, and contribute meaningfully to society. Conversely, gaps in nutrition, healthcare, safety, and access to education limit opportunities not only for individuals but also for communities and the economy at large. Recognising this, the Government of India has prioritised a life-cycle approach to empowerment—one that begins in early childhood and continues through adolescence and adulthood.
At the centre of this approach is the Ministry of Women and Child Development, which implements a range of targeted interventions to strengthen foundational services in nutrition, care, protection, and support. Key umbrella initiatives include Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 to improve nutritional outcomes and early childhood care, Mission Shakti to enhance women’s safety, security, and empowerment, and Mission Vatsalya to strengthen child protection systems. In addition to these are the programmes run by Ministry of Education and Ministry of Health & Family Welfare to provide for the educational and health needs of women and children. Together, these programmes aim to build enabling environments where women and children can lead healthy, informed, and secure lives—laying the groundwork for inclusive social and economic development.
Nutrition and Health as the Core Foundation
Good nutrition and strong healthcare are central to building a healthy and prosperous nation. The Government of India has prioritised maternal and child health, recognising that well-nourished citizens drive sustainable growth and social progress.
Through mission-mode, data-driven interventions, the government is tackling malnutrition among children, adolescent girls, and mothers, focusing on reducing stunting, underweight, anaemia, and low birth weight. Integrated community-based services, strengthened frontline systems, and real-time monitoring are delivering measurable improvements and building a healthier, more resilient generation.
Saksham Anganwadi and Poshan 2.0
Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 is an integrated nutrition support program to combat malnutrition among children (0-6 years), adolescent girls, pregnant women, and lactating mothers. The program delivers supplementary nutrition, early childhood care and education (ECCE), regular health check-ups, and awareness on hygiene, breastfeeding, and complementary feeding practices in an integrated manner.
The Anganwadi Centres deliver essential nutrition, besides also serving as joyful early learning spaces. They provide play-based pre-school education for children aged 3–6 to build foundational skills, social habits, and school readiness, ensuring a smoother transition to primary school and helping reduce future dropouts. Saksham Anganwadis are upgraded Anganwadis with improved infrastructure.
The Mission Poshan 2.0 component of the programme works towards malnutrition reduction and improved health, wellness and immunity. Services under this are provided through three components:
Anganwadi Services
Provides an integrated package of services to eligible beneficiaries, including Supplementary Nutrition; Pre-school non-formal education; Nutrition and Health Education; Immunisation; Health check-ups and Referral services. Of these, immunisation, health check-ups and referral services are health-related and delivered through the National Health Mission (NHM) and public health infrastructure. Poshan Vatikas or Nutri-gardens are also being developed at Anganwadi Centres across the country to provide easy and affordable access to fruits, vegetables, medicinal plants and herbs and encourage diet-diversity and consumption of wholesome local produce.
Poshan Abhiyaan
Launched on March 8, 2018, Poshan Abhiyaan is the Government of India’s flagship programme to improve nutritional outcomes for children, adolescent girls, pregnant women and lactating mothers. It aims to tackle malnutrition through a convergent, multi-sectoral approach that strengthens service delivery, promotes healthy practices, and builds an ecosystem supporting health, wellness and immunity.
Real-time monitoring is enabled through the Poshan Tracker app, which tracks beneficiary data, efficient service delivery, and Anganwadi performance.
Scheme for Adolescent Girls (SAG)
Targets girls aged 14–18 years in all districts of the Northeast and in Aspirational Districts across other states. The scheme addresses intergenerational malnutrition by improving girls’ health and nutrition. This includes both nutrition support and non-nutrition support like Iron-Folic Acid (IFA) supplementation, health check-ups, referral services, nutrition and health education, and skilling initiatives.
Poshan Bhi Padhai Bhi
Poshan Bhi Padhai Bhi is a flagship campaign of the WCD Ministry that aims to transform Anganwadi Centres into joyful early learning hubs, blending play-based education with nutrition for children aged 0–6. This is aligned with NEP 2020 recommendations on Early Childhood Care and Education. By December 2025, over 8.55 lakh Anganwadi workers and 41,645 master trainers were trained, with Aadharshila (0–3 years) and Navchetana (3–6 years) curricula rolled out nationwide in 12 regional languages—empowering little ones to grow strong, curious, and ready for school.
PM POSHAN
Nutritious school meals under PM POSHAN (formerly Mid-Day Meal Scheme)play a vital role in helping children—especially girls—stay hungry-free, attend classes regularly, concentrate better, and thrive in class. This is a centrally-sponsored scheme run by the Ministry of Education, for providing one hot cooked nutritious meal for children studying in Classes I-VIII in Government and Government-aided schools.
By easing the burden on low-income families and reducing dropout risks, this initiative fosters sustained enrolment, better learning, and healthier futures for millions of young students.
Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY)
The Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), is a flagship maternity benefit scheme under Mission Shakti's Samarthya sub-scheme. It offers cash incentives to eligible pregnant women and lactating mothers for the first living child, helping cover wage loss and promote better care. Under PMMVY 2.0, effective from April 1, 2022 under the guidelines of Mission Shakti, eligible beneficiaries receive ₹5,000 in two instalments for their first living child.
Additionally, to promote positive attitude towards the girl child, improve sex ratio at birth, and discourage female foeticide, the scheme provides ₹6,000 in a single instalment after the birth of the second living child if it is a girl.
Benefits are disbursed directly via Aadhaar-linked accounts through DBT, with provisions for fresh eligibility in cases of miscarriage/stillbirth. The scheme continues to be implemented nationwide for efficient enrolment and monitoring.
Other Health-Linked Efforts
Reproductive, Maternal, New-born, Child and Adolescent Health are an important component of India’s National Health Mission of the Ministry of Health & Family Welfare. It provides comprehensive care to women and children through five pillars of reproductive, maternal, neonatal, child, and adolescent health. Flagship schemes like Janani Suraksha Yojana and Janani Shishu Suraksha Karyakram promote safe institutional deliveries by providing cash assistance and free drugs, diagnostics, blood and diet to pregnant women and new born babies especially in low-performing states, to reduce maternal and neonatal risks. Surakshit Matritva Aashwasan (SUMAN) launched in 2019 brings together all the existing schemes for maternal and neonatal health under one umbrella to create a comprehensive and cohesive initiative that provides a service assurance.
Mission Indradhanush: A flagship immunisation drive to achieve full vaccination coverage for children and pregnant women, targeting underserved areas and boosting child survival through routine and catch-up vaccinations.
These schemes collectively contribute to significant national progress in health outcomes. Key achievements include:
• According to the Special Bulletin on Maternal Mortality in India (2019-21), published by the Sample Registration System (SRS), the country's Maternal Mortality Ratio (MMR) has dropped by 37 points, from 130 per 100,000 live births in 2014-16 to 93 per 100,000 live births in 2019-21.
• According to the UN Inter-agency Group for Child Mortality Estimation (IGME) report released on 25th March 2025, India's under-five mortality rate fell from 48 to 28 per 1,000 live births and neonatal mortality rate from 28 to 17 per 1,000 live births between 2015 and 2023.
These gains reflect improved access to nutrition, safe deliveries, immunisation, and community monitoring—laying a strong foundation for healthier generations.
Education and Skill for Long-Term Empowerment
Education is a powerful tool that opens doors to better opportunities, confidence, and independence, especially for girls and young women. Education plays an important role in building self-confidence among women. It also enables in building confidence to take decisions in a better way.
The government runs various schemes, programmes and initiatives for encouraging education for girls at all levels. The efforts include sustained drives aimed at encouraging gender equality, supporting health, nutrition and early childhood and adolescent learning and development for the girl child, incentivising girls’ education, providing scholarships and hostels, improving infrastructure, providing support for skilling, STEM and higher education These interventions are helping build strong foundations for lifelong growth and empowerment.
Beti Bachao Beti Padhao (BBBP)]
The Beti Bachao Beti Padhao scheme, launched by Prime Minister Narendra Modi on January 22, 2015, has evolved into a national movement for girl child empowerment, focusing on mindset change, gender equality, and multi-sectoral interventions. The scheme is implemented by the Ministry of Women and Child Development, the Ministry of Health and Family Welfare, and the Ministry of Education. It has exhibited steady progress over the years:
• Sex Ratio at Birth (SRB): Improved nationally from 918 (girls per 1,000 boys) in 2014-15 to 929 in 2024-25, according to the latest Health Management Information System (HMIS) report from the Ministry of Health & Family Welfare.
• Girls' Gross Enrolment Ratio (GER) at the secondary level increased significantly as per the Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) data from the Ministry of Education. This shows higher school participation and retention for girls.
Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya (KGBV)
Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas (KGBVs) offer safe, residential schooling to girls aged 10-18 from Socio-Economically Disadvantaged Groups (SEDGs)—such as SC, ST, OBC and others—especially in educationally backward blocks. Covering classes VI to XII, these residential schools provide a nurturing space where girls can learn, grow, and transition smoothly from elementary to higher secondary education.
The Ministry of Education under Samagra Shiksha Scheme provides Information and Communication Technology (ICT) Labs and Smart Classrooms in all KGBVs and hostels to empower girls, make them digitally savvy, and enhance their learning outcomes. Department of School Education and Literacy announced on 03.07.2024 to saturate all functional KGBVs with ICT Labs and Smart Classrooms, as per Samagra Shiksha norms. Accordingly, Rs. 28,841.96 lakhs have been allocated/UTs for establishing 3,564 ICT labs and 3,655 smart classrooms across 29 States/UTs in the FY 2024-25.
For the first time since inception 2024-25, a training program for KGBV Wardens has been designed and being delivered by DSEL in collaboration with the National Institute of Educational Planning and Administration (NIEPA). A KGBV Warden Training Handbook in English and Hindi version has been developed by NIEPA for conducting these training workshops in all official languages by the States/UTs for wardens and is also being translated.
Women in Higher Education[17]
There has been a significant increase in the female Gross Enrolment Ratio (GER) in higher education in India, reflecting improved gender parity. Recent statistics stand testament to the significant government interventions undertaken to improve access for women and girls to quality higher education.
Enrolment of Women in Ph.D. Degree
Female Ph.D. enrolment has more than doubled, with a remarkable 135.6% increase (from 2014-2015 to 2022-2023), adding 64,724 more women researchers. This highlights strong progress of women in advanced academic participation.
Scholarship Schemes for Girl Students
Scholarships and other incentives are given for education of girl students both by the central and the state governments. Some of the important central government scholarships include:
Central Sector Scheme of Scholarship for College and University Students
These scholarships are awarded by Ministry of Education, Government of India on the basis of results of Higher Secondary / Class XII Board Examination. The objective is to provide financial assistance to meritorious students from poor families for pursuing higher studies. 50% of the scholarships are earmarked for girls.
National Scholarship for Post Graduate Studies.
Launched in 2023-24, this Central Sector Scheme merges four earlier PG scholarships and offers 10,000 annual slots (30% reserved for women—3,000 selected), equally split between STEM and Humanities. Selected scholars receive ₹1,50,000 per year. Supporting this push, female postgraduate enrolment grew 61.3% from 19.86 lakh in 2014-15 to 32.03 lakh in 2022-23 (AISHE data), adding over 12 lakh more women in higher education.
AICTE PRAGATI Scholarship Scheme
Since 2014–15, the AICTE PRAGATI Scholarship has empowered meritorious girl students in technical education, awarding 10,000 scholarships yearly (5,000 each for Diploma and Degree courses) across 23 States/UTs and extending to the Northeast and J&K. In 2024–25, it reached 35,998 female students—providing crucial financial support so talented girls can focus on their studies and build rewarding careers without worry.
Supporting Women for STEM Education
Vigyan Jyoti Scheme
Run by the Department of Science & Technology (DST), Vigyan Jyoti inspires bright girls from classes IX–XII—particularly in rural areas—to chase dreams in STEM fields. It aims to address the underrepresentation of women in different fields of Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM) in the country. Through personalised counselling, lab visits, hands-on workshops, interactions with women role models, science camps, and extra academic support, the scheme builds confidence and opens pathways to STEM careers. Since its launch, it has touched the lives of more than 80,000 meritorious girls across 300 districts in 35 States and Union Territories, helping narrow the gender gap and show girls they belong in STEM.
Supernumerary seats for women
To encourage more women in STEM, supernumerary seats were introduced for girls in IITs and NITs, boosting female participation from under 10% to over 20%. This approach has inspired greater gender diversity in engineering and technical education across institutions nationwide. Programs like IIT Madras's Vidya Shakti Scheme help rural and female students thrive in STEM. These efforts reflect steady strides toward inclusive, equitable higher education for girls and women.
Nurturing Aspirations through Vocational Training for Young Adolescent Girls (NAVYA)
Launched on June 24, 2025, NAVYA is a collaborative initiative by the Ministry of Women and Child Development (MWCD) and the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE). It seeks to impart skill training to adolescent girls aged 16–18 years with at least a Class 10 qualification under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 4.0 (PMKVY 4.0). The programme equips these girls with practical vocational skills in emerging, non-traditional fields like digital marketing, cybersecurity, AI-enabled services, and green jobs—along with life skills, financial literacy, and digital competence. It was launched in 27 Aspirational and North-Eastern districts across 19 states, and aims to train 3,850 girls. The pilot phase will cover 9 states and 9 districts. As of December 2025, the scheme has enrolled 1,295 girls, with 671 of them already trained.
Safety and Security: Protecting Lives and Dignity
Safety and security form the bedrock of true empowerment. When women and children can live, work, and grow without fear of violence or harm, they are free to pursue their education, careers, and personal goals. The Government of India addresses this through targeted schemes that provide immediate support, emergency help, long-term protection, and community-level change. These efforts focus on prevention, response, and rehabilitation to reduce gender-based violence and ensure dignity for all.
Mission Shakti: The Umbrella Framework for Women's Safety and Empowerment
Mission Shakti is the central umbrella scheme led by the Ministry of Women and Child Development. It integrates safety, security, and empowerment for women and girls under two clear sub-schemes:
• Sambal — focused on safety and security
• Samarthya — focused on economic and social empowerment
Sambal
The Sambal sub-scheme delivers practical, on-ground protection mechanisms to help women escape and recover from violence.
Some of the key components under Sambal include:
• One Stop Centres (OSCs)
Also known as Sakhi Centres (Friend Centres), these provide integrated, immediate support under one roof for women and girls affected by any form of violence (domestic, sexual, acid attacks, trafficking, etc.). Services include emergency medical aid, legal counselling, police assistance, psycho-social support, and temporary shelter referrals.
• Women Helpline (181)
A 24×7 toll-free emergency response service that offers counselling, information, and immediate referral to police, medical, or legal help. It acts as the first point of contact in crisis situations. The helpline handles thousands of calls monthly, providing quick support and linking women to nearby services like OSCs, shelters and legal support.
• Nari Adalat
Nari Adalats are community-based informal courts that resolve disputes related to domestic violence and harassment through mediation and awareness.
Samarthya
The Samarthya sub-scheme focuses on strengthening women’s long-term independence, resilience and participation in public life through support services, skilling and institutional care.
Key components under Samarthya include:
• Shakti Sadan: An integrated support scheme providing shelter, care, counselling, legal aid and rehabilitation for women and girls rescued from trafficking or in difficult circumstances.
• Sakhi Niwas: Safe and affordable hostel accommodation for working women, with secure living facilities to support their employment and mobility.
• National Creche Scheme (Palna): Provides daycare facilities for children (6 months to 6 years) of working mothers, enabling women’s participation in the workforce.
• SANKALP: Hub for Empowerment of Women (HEW): Acts as a coordination and facilitation mechanism at national and state levels to improve access to government schemes, skilling, capacity-building and livelihood opportunities for women.
SHe-Box Portal: Ensuring A Safe Workplace for Women
The Ministry of Women and Child Development (MoWCD) launched the Sexual Harassment electronic Box (SHe-Box) on 29th August 2024 as a single-window, centralised digital platform that creates a national repository for tracking workplace sexual harassment complaints. This, in turn, makes it convenient to monitor the implementation of the Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013 (SH Act), that was enacted on 9th December 2013.
This user-friendly portal enables women from public, private, organised, or unorganised sectors to file complaints securely, with automatic forwarding to the relevant Internal Committee (IC) or Local Committee (LC).
Featuring real-time status tracking, multi-lingual support, strong confidentiality safeguards, and a resource hub with training materials and guidance, SHe-Box promotes faster redressal, greater accountability, safer workplaces, and meaningful progress toward women’s empowerment.
Mission Vatsalya: Dedicated Protection for Children
Mission Vatsalya is the umbrella scheme focused exclusively on child welfare and safety. It supports vulnerable children—including those affected by abuse, neglect, trafficking, or loss of parental care—through institutional and non-institutional care, sponsorship, foster care, adoption, and aftercare.
• The scheme emphasises family-based care wherever possible, rehabilitation, and reintegration.
• It operates through Child Care Institutions, Child Welfare Committees, Juvenile Justice Boards, and specialised adoption agencies.
• Outcomes include thousands of children placed in safe environments annually, with strong focus on preventing child marriage, trafficking, and exploitation.
• Mission Vatsalya Portal is operational as a unified workspace for all child welfare systems. CARINGS adoption platform is integrated with MV Portal to enhance adoption processes.
• Child Helpline operational across all 36 States/UTs, integrated with ERSS-112 for emergency response. As on January 1, 2026, installation has been completed in 728 districts, enabling a unified national child response mechanism.
These initiatives—Mission Shakti (Sambal) and Mission Vatsalya—work together to create safer homes, workplaces, and communities for women and girls. They reduce gender-based violence, provide timely help in crises, and promote dignity and equality. By combining emergency response, legal support, community engagement, and child-focused protection, they build a stronger foundation for women and children to live fearlessly and participate fully in society.
Conclusion: Building a Resilient Future
India has adopted an integrated approach to advancing the health, education, safety, and security of women and girls. Flagship umbrella programmes such as Saksham Anganwadi and Poshan 2.0, and Mission Shakti, and others ensure strong convergence across Ministries, maximising reach and impact at the grassroots level. Digital platforms like the Poshan Tracker enhance transparency, accountability, and efficient service delivery.
By investing in the well-being, education, and protection of women and girls, these initiatives strengthen families, uplift communities, and build human capital. They contribute directly to inclusive growth, gender equality, and long-term national development. As India surges ahead, sustained focus on empowering women and girls remains central to achieving transformative and lasting change.
References:
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2100642&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1703147&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212747&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2082323&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2212747&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2113279&reg=3&lang=2
Ministry of Women and Child Development:
https://www.poshantracker.in/statistics
https://pmmvy.wcd.gov.in/
https://missionvatsalya.wcd.gov.in/
Ministry of Health and Family Welfare:
https://nhm.gov.in/index1.php?lang=1&level=3&lid=309&sublinkid=841
https://nhm.gov.in/index1.php?lang=1&level=2&lid=220&sublinkid=824
https://www.mohfw.gov.in/?q=en/pressrelease/india-witnesses-steady-downward-trend-maternal-and-child-mortality-towards-achievement
United Nations Children's Fund (UNICEF):
https://www.unicef.org/india/press-releases/un-report-highlights-great-strides-india-under-five-child-survival
Ministry of Education:
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/statistics-new/UDISE%2BReport%202024-25%20-%20NEP%20Structure.pdf
https://pmposhan.education.gov.in/
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2395_XUtMv0.pdf?source=pqals
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2026/jan/doc2026123765001.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU2310_FmCOE8.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/269/AU339_sh2ONP.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU1777_3tO520.pdf?source=pqars
Click here to see pdf
PIB Research Unit