యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ మొట్టమొదటి ఫ్రాంచైజీ ఆధారిత "సైక్లింగ్ లీగ్ ఆఫ్ ఇండియా" లోగోను ఆవిష్కరించిన కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
భారత యువతను సైక్లింగ్‌ను ఒక క్రీడగా స్వీకరించేలా ఈ సైక్లింగ్ లీగ్ ప్రోత్సహిస్తుంది: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
ప్రపంచ మొట్టమొదటి ప్రొఫెషనల్ ఫ్రాంచైజీ ఆధారిత రోడ్ సైక్లింగ్ లీగ్‌ను నిర్వహించనున్న భారత్ అనేక క్రీడల్లో ప్రొఫెషనల్ లీగ్ సంస్కృతి వేగవంతమైన విస్తరణను భారత్ చూస్తోంది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
05 MAR 2026 5:13PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచంలోనే మొదటి ఫ్రాంచైజీ ఆధారిత రోడ్ సైక్లింగ్ లీగ్‌గా నిలవనున్న భారత వినూత్న క్రీడా ఈవెంట్ "సైక్లింగ్ లీగ్ ఆఫ్ ఇండియా" లోగోను కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈరోజు ఆవిష్కరించారు.
సైక్లింగ్ లీగ్ ఆఫ్ ఇండియా దేశంలో సైక్లింగ్ రంగానికి ఒక కొత్త మార్పు దశగా అభివర్ణిస్తూ, ఈ ప్రారంభం దేశీయ సైక్లింగ్‌లో ఒక నిర్ణయాత్మక ఘట్టమని డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా పేర్కొన్నారు.
“ఈ ప్రారంభం భారతీయ క్రీడల్లో ఒక కీలక మలుపు. ప్రపంచ మొట్టమొదటి ఫ్రాంచైజీ ఆధారిత రోడ్ సైక్లింగ్ లీగ్‌ను ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా, మనం కేవలం పోటీలను నిర్వహించడమే కాకుండా ప్రతిభను ప్రోత్సహించే, ప్రపంచ దృష్టిని ఆకర్షించే, దృఢమైన, ఉత్తేజభరితమైన భారతదేశ దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఉండే ఒక క్రీడా నైపుణ్య వ్యవస్థను సృష్టిస్తున్నాం” అని ఆయన అన్నారు.
దేశంలో ఇటీవల జరిగిన ప్రొఫెషనల్ సైక్లింగ్ పోటీలు అందించిన ఉత్తేజంతో ఈ కార్యక్రమం ముందుకు సాగుతుందని, ఇది దేశంలోని యువతను సైక్లింగ్‌ను ఒక క్రీడగా స్వీకరించేలా ప్రోత్సహిస్తుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
"పుణె గ్రాండ్ టూర్, అహ్మదాబాద్లో జరిగే ఈ లీగ్ లేదా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ప్రతి ఆదివారం జరిగే సండే ఆన్ సైకిల్ వంటివన్నీ రాబోయే రోజుల్లో భారతదేశంలో సైక్లింగ్‌ను ఒక క్రీడగా నిలబెడతాయి" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
రాబోయే లీగ్‌లో ఎనిమిది నగరాలు లేదా ప్రాంతాల ఆధారిత ఫ్రాంచైజీలు ఉంటాయి. ఒక్కో జట్టులో పదిమంది సైక్లిస్టులు ఉంటారు.
జట్టు కూర్పులో ఇద్దరు అంతర్జాతీయ రైడర్లు ఉంటారు. వీరు ప్రపంచస్థాయి నైపుణ్యాన్ని, పోటీతత్వాన్ని తెస్తారు. అలాగే అభివృద్ధి చెందుతున్న భారతీయ ప్రతిభను ప్రోత్సహించడానికి, క్రీడ దీర్ఘకాలిక మనుగడ కోసం ఇద్దరు జూనియర్ సైక్లిస్టులు కూడా ఉంటారు.
గ్రాండ్ ఫినాలేకు ముందు మూడు క్రమబద్ధమైన దశల్లో ఈ పోటీలు జరుగుతాయి. ప్రేక్షకులకు ఉత్కంఠ కలిగించేలా క్రైటీరియం రేసులు, టీమ్ టైమ్ ట్రయల్స్, మాస్ స్టార్ట్ ఈవెంట్‌ల వంటి విభిన్న ఫార్మాట్లతో పోటీ వ్యూహాత్మకంగా ఉండేలా రూపొందించారు.
ఇటీవలి కాలంలో భారతదేశంలో ప్రొఫెషనల్ సైక్లింగ్ సాధించిన అద్భుతమైన పునరుజ్జీవనం మీద ఆధారపడి ఈ ఈవెంట్ కు రూపకల్పన చేశారు.
అత్యంత ప్రముఖమైన విజయాలలో పూణె గ్రాండ్ టూర్ ఒకటి. ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద యూసీఐ 2.2 స్టేజ్ రేస్‌గా అవతరించింది. ఇది 25 లక్షల మంది ప్రేక్షకులను ఆకర్షించింది. రూ. 14.4 కోట్ల ప్రజా సంబంధ విలువను సృష్టించింది. యూనియన్ సైక్లిస్ట్ ఇంటర్నేషనల్ ప్రశంసలను కూడా పొందింది.
నైపుణ్య స్థాయిలో ఎదుగుదలతో పాటు, సైక్లింగ్‌ను ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా ప్రోత్సహించడానికి దేశవ్యాప్తంగా కృషి జరుగుతోంది.
డాక్టర్ మాండవియా డిసెంబర్ 2024లో ప్రారంభించిన 'ఫిట్ ఇండియా సండేస్ ఆన్ సైకిల్' ఒక శక్తిమంతమైన ప్రజా ఉద్యమంగా మారింది. ఇప్పటివరకు జరిగిన 63కు పైగా ఎడిషన్లలో దేశవ్యాప్తంగా 2.5 లక్షలకు పైగా ప్రాంతాలలో 25 లక్షలమందికి పైగా పౌరులు పాల్గొన్నారు.
కేవలం ఐదు ప్రాంతాలు, 500 మందితో ప్రారంభమైన ఈ కార్యక్రమం, ఇప్పుడు ప్రతి ఆదివారం 10,000 కంటే ఎక్కువ ప్రాంతాలకు విస్తరించింది. 10 లక్షల మందికి పైగా పౌరులు క్రమం తప్పకుండా పాల్గొంటూ, సైక్లింగ్‌ను ఒక సంస్కృతిగా, కాలుష్యానికి ప్రజల నేతృత్వంలోని పరిష్కారంగా మార్చారు. ఈ ఉద్యమానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రోత్సాహం కూడా లభించింది. ఇది ఫిట్‌నెస్‌ను పెంపొందించే, ఊబకాయంపై పోరాడే దేశవ్యాప్త ప్రయత్నంగా మారడానికి తోడ్పడింది.
గుజరాత్‌లోని స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ సైక్లోథాన్, హెచ్సిఎల్ సైక్లోథాన్, దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించిన అనేక ఇతర సైక్లోథాన్‌లు సైక్లింగ్ క్రీడ పట్ల ప్రజాదరణను, భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడంలో గణనీయంగా దోహదపడ్డాయి.
న్యూ హొరైజాన్ అలయన్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ శ్రీ రవ్‌నీత్ గిల్ ఈ చొరవ వెనుక ఉన్న దీర్ఘకాల దృక్పథాన్ని వివరించారు.
“ప్రపంచంలోనే తొలి ఫ్రాంచైజీ ఆధారిత రోడ్ సైక్లింగ్ లీగ్ మా విశ్వాసాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. ప్రొఫెషనల్గా, వాణిజ్యపరంగా నిలకడగా ఉండే క్రీడా వ్యవస్థను నిర్మించాలనే మా లక్ష్యాన్ని ఇది చూపిస్తుంది. అంతర్జాతీయ ప్రతిభకు వర్ధమాన ప్రతిభ మేళవింపుతో ఎనిమిది చురుకైన ఫ్రాంచైజీలతో పాటు ఉత్కంఠతో కూడిన, నిష్పక్షపాతమైన రేస్ ఫార్మాట్లతో ఈ లీగ్ భారతదేశంలో సైక్లింగ్‌కు చిరస్మరణీయమైన వారసత్వాన్ని సృష్టిస్తుంది” అని ఆయన తెలిపారు.
కొత్త లీగ్ భారతదేశ సైక్లింగ్ వ్యవస్థను గణనీయంగా బలోపేతం చేస్తుందని, అథ్లెట్లకు అవకాశాలను విస్తరిస్తుందని ప్రపంచ క్రీడా రంగంలో దేశం ఉనికిని మెరుగుపరుస్తుందని భావిస్తున్నారు. అలాగే ఇది కొత్త తరం ఈ క్రీడను స్వీకరించేలా ప్రోత్సహిస్తుంది.
భారతదేశం ప్రస్తుతం అనేక క్రీడల్లో ప్రొఫెషనల్ లీగ్ సంస్కృతి వేగంగా విస్తరించడాన్ని చూస్తోంది.
త్వరలో ప్రారంభం కానున్న పలు కొత్త లీగ్‌లతో, 2026లో భారతదేశంలో ప్రొఫెషనల్ లీగ్‌లు మరింత విస్తరిస్తాయని భావిస్తున్నారు. ఇది దేశంలోని క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను, పోటీ స్ఫూర్తిని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya unveils the logo of World’s first franchise based “Cycling League of India”
“This cycling league will inspire young Indians to take up cycling as a sport”: Union Minister Dr Mansukh Mandaviya
India to organise world’s first professional franchise based Road Cycling League
India is witnessing a rapid expansion of professional league culture across multiple sports
05 MAR 2026 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya today unveiled the logo of India’s pioneering sporting initiative, the world’s first franchise-based Road Cycling League, named Cycling League of India.
Describing the initiative as a transformative step for cycling in the country, Union Sports Minister Dr Mansukh Mandaviya said the launch represents a defining moment for cycling in the country.
“This launch marks a watershed moment in Indian sports. By introducing the world’s first franchise based road cycling league, we are not merely organising races but creating a professional ecosystem that will nurture talent, attract global attention and align with our vision of a fit and vibrant India,” he said.
The Minister added that the initiative builds on the momentum created by recent professional cycling events in the country and will inspire young Indians to take up the sport.
“Whether it's the Pune Grand Tour, this league in Ahmedabad, or Sunday on Cycle which happens every week at different places in the country. All of this, in the coming days, will establish cycling as a sport in India,” he added.
The upcoming league will feature eight city or region based franchises, each comprising ten cyclists.
The team composition will include two international riders, bringing global expertise and competitiveness, along with two junior cyclists aimed at nurturing emerging Indian talent and ensuring long term sustainability of the sport.
The competitions will be conducted in three structured phases leading to a grand finale, with races featuring diverse formats such as criterium races, team time trials and mass start events designed to deliver both strategic competition and exciting viewing for spectators.
The initiative also builds upon the remarkable resurgence of professional cycling in India in recent years.
Among the most prominent successes has been the Pune Grand Tour, which emerged as the world’s largest UCI 2.2 stage race, attracting 2.5 million active spectators, generating ₹144 million in public relations value, and earning appreciation from the Union Cycliste Internationale.
Complementing the growth at the professional level has been a nationwide push to promote cycling as a mass movement.
Launched in December 2024 by Dr Mandaviya, Fit India Sundays on Cycle has grown into a powerful jan-andolan, recording participation of over 25 lakh citizens across more than 2.5 lakh locations nationwide in over 63 editions held so far.
What began with just five locations and about 500 participants has now expanded to over 10,000 locations every Sunday, with more than 10 lakh citizens regularly taking part, turning cycling into a culture and a people led solution to pollution. The movement has also received encouragement from Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, helping transform it into a nationwide effort promoting fitness and fighting obesity.
Other major events including the Statue of Unity Cyclothon in Gujarat, the HCL Cyclothons, and numerous cyclothons organised across the country have contributed significantly to expanding the sport’s popularity and participation base.
Shri Ravneet Gill, Chief Executive Officer of New Horizon Alliance Private Limited, emphasised the long term vision behind the initiative.
“The world’s first franchise based road cycling league reflects our belief in building a professional and commercially sustainable sporting ecosystem. With eight dynamic franchises, a mix of international and emerging talent, and race formats designed for excitement and fairness, this league will create a lasting legacy for cycling in India,” he said.
The new league is expected to significantly strengthen India’s cycling ecosystem, expand opportunities for athletes, and enhance the country’s presence in the global sporting landscape while inspiring a new generation to embrace the sport.
India is witnessing a rapid expansion of professional league culture across multiple sports.
With several new leagues set to begin soon, 2026 is expected to see a further expansion of professional leagues in India, strengthening the country’s sports infrastructure and competitive landscape.