ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
રાયસીના સાયન્સ ડિપ્લોમસી ઇનિશિયેટિવ (SDI)ની પ્રથમ આવૃત્તિ વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા અને પરિવર્તનકારી ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
05 MAR 2026 3:19PM by PIB Ahmedabad
રાયસીના સાયન્સ ડિપ્લોમસી ઇનિશિયેટિવ (SDI) ની ઉદ્ધાટન આવૃત્તિ 5 માર્ચ 2026ના રોજ ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાઈ હતી. આ પહેલ ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકારની કચેરી અને ઓબ્ઝર્વર રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ORF) દ્વારા રાયસીના ડાયલોગના ભાગ રૂપે સંયુક્ત રીતે શરૂ કરવામાં આવી હતી.
[ઉપર ડાબેથી: ડૉ. વિજય ચોથાઈવાલે, પ્રો. અજય સૂદ, ડૉ. સમીર સરન; ડૉ. રુદ્ર ચૌધરી, પ્રો. મેરિલીન એન્ડરસન, પ્રો. પીટર ગ્લકમેન]
રાયસીના SDI ની પ્રથમ આવૃત્તિએ વૈશ્વિક વિચારકો, નીતિ નિર્માતાઓ અને વિદ્વાનોને વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાની ઉભરતી જરૂરિયાતો અને પરિવર્તનકારી ટેકનોલોજી દ્વારા ઉભા થતા શાસનના પડકારોને નેવિગેટ કરવામાં વિજ્ઞાન રાજદ્વારીની વિકસતી ભૂમિકા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકત્ર કર્યા હતા. આ સંમેલનમાં વિશ્વભરમાંથી અને અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોમાંથી આશરે 80 વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધકો, રાજદ્વારીઓ, વિજ્ઞાન રાજદ્વારી વિદ્વાનો અને પ્રેક્ટિશનરોને બંધ બારણે ફોર્મેટમાં એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા જે વિચારોના મુક્ત આદાનપ્રદાનની સુવિધા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ પહેલની અધ્યક્ષતા ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રો. અજય કુમાર સૂદ દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને સહ-અધ્યક્ષતા ઇન્ટરનેશનલ સાયન્સ કાઉન્સિલના પ્રમુખ સર પીટર ગ્લકમેન; જીનીવા સાયન્સ એન્ડ ડિપ્લોમસી એન્ટિસિપેટર (GESDA)ના ડાયરેક્ટર જનરલ પ્રો. મેરિલીન એન્ડરસન; અને ભારતીય જનતા પાર્ટીના વિદેશી બાબતોના વિભાગના પ્રભારી ડૉ. વિજય ચોથાઈવાલે દ્વારા કરવામાં આવી હતી. ઉદ્ઘાટન વક્તવ્યમાં દેશોના રાષ્ટ્રીય વિકાસના એજન્ડા, આર્થિક સ્પર્ધાત્મકતા, રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સુરક્ષા પ્રાથમિકતાઓ અને સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિ માટે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના વધુને વધુ કેન્દ્રીય ધ્યાન પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે વિકસતા વૈશ્વિક લેન્ડસ્કેપમાં, વિજ્ઞાન રાજદ્વારી સ્થિર નથી; તેણે નવી ટેકનોલોજીકલ સીમાઓ, બદલાતી ભૌગોલિક રાજકીય વાસ્તવિકતાઓ અને ઉભરતા વૈશ્વિક પડકારોને સતત અનુરૂપ થવું જોઈએ. ORF ના પ્રમુખ ડૉ. સમીર સરને ટિપ્પણી કરી હતી કે રાયસીના SDI ને તમામ દ્રષ્ટિકોણથી વિજ્ઞાન રાજદ્વારી પ્રયાસો માટે સમકાલીન માળખું વિકસાવવા માટે વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે આયોજિત કરવામાં આવ્યું છે.
વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાના યુગમાં વિજ્ઞાન રાજદ્વારી પર રાઉન્ડટેબલ
પ્રથમ રાઉન્ડટેબલ, જેનું શીર્ષક વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાના યુગમાં વિજ્ઞાન રાજદ્વારી (Science Diplomacy in the Era of Strategic Autonomy) હતું, તેની અધ્યક્ષતા PSA ની ઓફિસના વૈજ્ઞાનિક સચિવ ડૉ. પરવિંદર મેઈની દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જેમાં પ્રો. પીટર ગ્લકમેન દ્વારા પ્રારંભિક ટિપ્પણી કરવામાં આવી હતી. ચર્ચાઓમાં વિજ્ઞાનની સહજ સહયોગી પ્રકૃતિ સાથે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાઓને સંતુલિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ચર્ચા કરનારાઓએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે વૈજ્ઞાનિક સહકાર અને વૈજ્ઞાનિક પ્રણાલીઓમાં વિશ્વાસ ભૌગોલિક રાજકીય ફેરફારો વચ્ચે પણ એક મહત્વપૂર્ણ સેતુ બની રહે છે, અને વિશ્વસનીય નેટવર્ક, પારદર્શક સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ અને સ્થિતિસ્થાપક બહુપક્ષીય માળખાને મજબૂત બનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો. વિચાર-વિમર્શમાં જોખમ-મૂલ્યાંકન પદ્ધતિઓને વધારવા, વિજ્ઞાન સલાહ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા અને ધોરણ-નિર્ધારણ પ્રક્રિયાઓ માટે વૈશ્વિક સ્તરે સમાન રીતે સક્રિય જોડાણની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
વિજ્ઞાન રાજદ્વારી અને પરિવર્તનકારી ટેકનોલોજીનું શાસન પર રાઉન્ડટેબલ
બીજી રાઉન્ડટેબલ બેઠક, વિજ્ઞાન રાજદ્વારી અને પરિવર્તનકારી ટેકનોલોજીનું શાસન (Science Diplomacy and Governance of Disruptive Technologies), પ્રો. મેરિલીન એન્ડરસનની અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી, જેમાં ડૉ. વિજય ચોથાઈવાલે દ્વારા પ્રારંભિક ટિપ્પણી કરવામાં આવી હતી. વિચાર-વિમર્શમાં ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજી માટે ઉભરતા સમાન અને અસરકારક ગવર્નન્સ મોડલ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં આગોતરી નીતિ પ્રક્રિયા, સમાવિષ્ટ ધોરણ-નિર્ધારણ અને સંદર્ભિત નૈતિક અને સામાજિક વિચારણાઓ સાથે ટેકનોલોજીકલ ઇનોવેશનને સંરેખિત કરવાના મહત્વનો સમાવેશ થાય છે. સહભાગીઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પરિવર્તનકારી ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરતી વખતે જોખમોને સંબોધવા માટે સક્રિય, વૈશ્વિક સ્તરે સંકલિત અભિગમો આવશ્યક છે. ચર્ચામાં વિજ્ઞાન રાજદ્વારી માટે ક્ષમતા મજબૂત કરવાના મહત્વ, વૈશ્વિક અસમાનતા ઘટાડવા માટે વૈશ્વિક વૈજ્ઞાનિક સહકારનો લાભ લેવા, બહુપક્ષીય જોડાણને મજબૂત કરવા, પૂર્વ-સ્પર્ધાત્મક સંશોધન ક્ષેત્રોમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને વ્યવહારુ, ઉપયોગ-સંચાલિત અભિગમ દ્વારા ટેકનોલોજી શાસન પડકારોનો સામનો કરવાના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
પહેલના ભાગ રૂપે, સાયન્સ ગેલેરી બેંગલુરુના ડાયરેક્ટર ડૉ. જાહ્નવી ફાલ્કેએ ‘વિજ્ઞાન રાજદ્વારીના ઐતિહાસિક ઉત્ક્રાંતિ’ પર વક્તવ્ય આપ્યું હતું અને હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે વિજ્ઞાન રાજદ્વારીનું લેન્ડસ્કેપ રાજ્યના કલાકારોથી આગળ વધીને સંસ્થાઓની વિશાળ શ્રેણીને સમાવવા માટે કેવી રીતે વિસ્તર્યું છે; નાટો (NATO)ના ચીફ સાયન્ટિસ્ટ ડૉ. સ્ટીન સોન્ડરગાર્ડે નાટોના ટેકનોલોજી ફોરસાઇટ પ્રયાસો અને વૈશ્વિક પ્રણાલીઓ પર તેની અસરો વિશેની આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી.
[ડૉ. સ્ટીન સોન્ડરગાર્ડ અને ડૉ. જાહ્નવી ફાલ્કે]
રાયસીના સાયન્સ ડિપ્લોમસી ઇનિશિયેટિવમાંથી ઉભરતી આંતરદૃષ્ટિ વિજ્ઞાન રાજદ્વારી પર વિકસતા વૈશ્વિક વિમર્શમાં ફાળો આપશે. વાર્ષિક પ્લેટફોર્મ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવેલી આ પહેલ આંતરરાષ્ટ્રીય નીતિ, સહકાર અને શાસનને આકાર આપવામાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીની ભૂમિકા પર સમકાલીન અને ભવિષ્યલક્ષી બંને વિચાર-વિમર્શની સુવિધા આપવા માંગે છે. આગળ જોતા, પ્રો. સૂદે બે મુખ્ય પ્રશ્નો પર વિચાર કરીને આ પહેલને વધુ મજબૂત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો: પરિવર્તનકારી ટેકનોલોજીનો અગાઉથી અંદાજ લગાવવા અને તેનું શાસન કરવા માટે વિજ્ઞાન રાજદ્વારીના માળખાને આકાર આપવામાં ખાનગી ક્ષેત્રના કલાકારો શું ભૂમિકા ભજવી શકે છે અને તેમને ભવિષ્યની ચર્ચાઓમાં કેવી રીતે અર્થપૂર્ણ રીતે સંકલિત કરી શકાય છે; અને હાલના બહુપક્ષીય સાધનોનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકાય અને સમાજોમાં ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિના વધુ સમાન પ્રસારને સક્ષમ કરવા માટે તેને કેવી રીતે અનુકૂળ બનાવી શકાય.

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Inaugural Edition of Raisina Science Diplomacy Initiative (SDI) focuses on Strategic Autonomy and Disruptive Technologies
05 MAR 2026 3:19PM by PIB Delhi
The inaugural edition of the Raisina Science Diplomacy Initiative (SDI) was held on 5 March 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi. The initiative was jointly launched by the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India and the Observer Research Foundation (ORF) as part of the Raisina Dialogue.
[from top left: Dr. Vijay Chauthaiwale, Prof. Ajay Sood, Dr. Samir Saran; Dr. Rudra Chaudhuri, Prof. Marilyne Andersen, Prof. Peter Gluckman]
The first edition of Raisina SDI convened global thought leaders, policymakers, and scholars to deliberate on the evolving role of science diplomacy in navigating the emerging imperatives of strategic autonomy and the governance challenges posed by disruptive technologies. The convening brought together about 80 scientists, innovators, diplomats, science diplomacy scholars and practitioners from across the world and from leading international organisations in a closed-door format designed to facilitate open exchange of ideas.
The initiative was chaired by the Principal Scientific Adviser to the Government of India, Prof. Ajay Kumar Sood, and co-chaired by Sir Peter Gluckman, President of the International Science Council; Prof. Marilyne Andersen, Director General of the Geneva Science and Diplomacy Anticipator (GESDA); and Dr. Vijay Chauthaiwale, In-charge of the Foreign Affairs Department of the Bharatiya Janata Party. The inaugural remarks underscored the increasingly central focus of science and technology to the imperatives of national development agendas of countries, economic competitiveness, national and global security priorities, and socio-economic progress. It was emphasised that in the evolving global landscape, science diplomacy is not static; it must continually adapt to new technological frontiers, shifting geopolitical realities, and emerging global challenges. President ORF Dr. Samir Saran remarked that the Raisina SDI is planned as a global platform for evolving contemporary framework for science diplomacy efforts from all perspectives.
Roundtable on Science Diplomacy in the Era of Strategic Autonomy
The first roundtable, titled “Science Diplomacy in the Era of Strategic Autonomy,” was chaired by Dr. Parvinder Maini, Scientific Secretary, Office of the PSA, with scene-setting remarks by Prof. Peter Gluckman. Discussions underscored the need to balance national strategic priorities with the inherently collaborative nature of science. Discussants highlighted that scientific cooperation and trust in scientific systems remains a vital bridge even amid geopolitical shifts, and emphasized strengthening trusted networks, transparent research ecosystems, and resilient multilateral frameworks. The deliberation also emphasized the need to enhance risk-assessment mechanisms, strengthen science advice capacities and active engagement in a globally equitable manner for standard-setting processes.
Roundtable on Science Diplomacy and Governance of Disruptive Technologies
The second roundtable, “Science Diplomacy and Governance of Disruptive Technologies,” was chaired by Prof. Marilyne Andersen, with scene-setting remarks by Dr. Vijay Chauthaiwale. The deliberations focused on emerging equitable and effective governance models for frontier technologies, including anticipatory policy process, inclusive norm-setting, and the importance of aligning technological innovation with contextual ethical and societal considerations. Participants stressed that proactive, globally coordinated approaches are essential to address risks while harnessing the transformative potential of disruptive technologies. The discussion also highlighted the importance of strengthening capacity for science diplomacy, leveraging scientific cooperation to reduce global inequalities, reinforcing multilateral engagement, promoting collaborations in pre-competitive research areas and addressing technology governance challenges through practical, use-cases driven approach.
As part of the initiative, Dr. Jahnavi Phalke, Director of Science Gallery Bengaluru delivered a talk on ‘historic evolution of science diplomacy’ highlighting how the landscape of science diplomacy has expanded beyond state actors to include a wider range of institutions; Dr. Steen Søndergaard, NATO Chief Scientist shared insights from NATO’s technology foresight efforts and its implications on global systems.
Dr. Steen Søndergaard and Dr. Jahnavi Phalke
The insights emerging from the Raisina Science Diplomacy Initiative will contribute to the evolving global discourse on science diplomacy. Envisioned as an annual platform, the initiative seeks to facilitate both contemporary and future-facing deliberations on the role of science and technology in shaping international policy, cooperation and governance. Looking ahead, Prof. Sood underscored the importance of further strengthening the initiative by reflecting on two key questions: the role that private sector actors can play in shaping frameworks for science diplomacy to better anticipate and govern disruptive technologies, and how they may be meaningfully integrated into future discussions; and the ways in which existing multilateral instruments can be leveraged and adapted to enable a more equitable diffusion of technological advancements across societies.