PIB Headquarters
જનઔષધિમાં મળતી સસ્તી દવાઓ આર્થિક તાણ વિના ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરે છે
આડોશ-પાડોશમાં આવેલા કેન્દ્રો દરેક ઘરની નજીક વિશ્વસનીય સારવાર લાવી રહ્યા છે
05 MAR 2026 11:11AM by PIB Ahmedabad
દિલ્હીની એક શાંત પડોશની ગલીમાં, એક નાની ફાર્મસી માત્ર મેડિકલ સ્ટોર કરતાં ઘણું બધું બની ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના હેઠળનું પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્ર રોજિંદી આરોગ્યસંભાળને બચત, સ્વનિર્ભરતા અને ગૌરવની વાર્તામાં બદલી રહ્યું છે. વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે, આ કેન્દ્રો માત્ર દવાઓ જ નહીં, પરંતુ રોજિંદા જીવનમાં સ્વતંત્રતા, આત્મવિશ્વાસ અને ગૌરવ પ્રદાન કરે છે.
‘60 વર્ષની ઉંમરે સસ્તી દવાઓ, પુનઃસ્થાપિત આત્મવિશ્વાસ’
60 વર્ષની ઉંમરે, શ્વેતાજી એકલા રહે છે. તેમ છતાં, તેઓ તેમના ઘરની નજીક આવેલા જનઔષધિ કેન્દ્ર પર આત્મવિશ્વાસ સાથે ચાલીને જાય છે. છેલ્લા આઠ વર્ષથી, આ સ્ટોર તેમની વિશ્વસનીય સહાયક પ્રણાલી રહ્યો છે. તેઓ નિયમિતપણે કેન્દ્રમાંથી ડાયાબિટીસ, એસિડિટી, કેલ્શિયમ, વિટામિન્સ અને ઇન્સ્યુલિનની દવાઓ ખરીદે છે.
“પહેલાં દવાઓ મોંઘી હતી અને માસિક ખર્ચનું સંચાલન કરવું તણાવપૂર્ણ હતું,” તેઓ જણાવે છે. “હવે, હું દર મહિને નોંધપાત્ર રકમ બચાવું છું.” શ્વેતાજી માટે, આ ફાયદો માત્ર આર્થિક નથી. સ્ટોરની નિકટતા તેમને સ્વતંત્ર રીતે બહાર નીકળવા અને તેમના પોતાના સ્વાસ્થ્યનું સંચાલન કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે. “ગુણવત્તામાં કોઈ સરખામણી નથી,” તેઓ દ્રઢપણે કહે છે. “દવાઓ અસરકારક છે, અને હું સંપૂર્ણ સંતુષ્ટ છું.” તેમની વાર્તા પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે સસ્તી આરોગ્યસંભાળ આત્મવિશ્વાસ ખાસ કરીને એકલા રહેતા વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે પુનઃસ્થાપિત કરી શકે છે.
‘કોઈ લાંબી મુસાફરી નહીં, કોઈ મોટા બિલ નહીં, બસ ગૌરવપૂર્ણ સંભાળ’
ગોવર્ધનજી માટે, આ કેન્દ્ર એક આશીર્વાદ સમાન લાગે છે. છેલ્લા છ વર્ષથી તેઓ અહીંથી બ્લડ પ્રેશર અને ડાયાબિટીસની દવાઓ ખરીદી રહ્યા છે.
“તે અમારા ઘરની નજીક છે, તેથી અમે કોઈના પર નિર્ભર રહ્યા વગર અમારી જાતે આવી શકીએ છીએ,” તેઓ કહે છે. “અમને પોસાય તેવા ભાવે સારી ગુણવત્તાની દવાઓ મળે છે. તે પોતે જ સશક્તિકરણ છે.” સુલભતા અને પરવડે તેવી ક્ષમતાએ સાથે મળીને તેમને સ્વતંત્રતાની ભાવના આપી છે. કોઈ લાંબી મુસાફરી નહીં, કોઈ મોટા બિલ નહીં, બસ પહોંચની અંદર વિશ્વસનીય દવાઓ.
‘₹7,000નાં બિલમાંથી આર્થિક રાહત’
બસ થોડાક જ ડગલાં દૂર, સંજીવ કુમાર કાઉન્ટર પર રાહ જોઈ રહ્યા છે. છેલ્લા સાત વર્ષથી તેઓ આ જ કેન્દ્રમાંથી પોતાના અને તેમની પત્ની માટે દવાઓ ખરીદી રહ્યા છે. “મને મારા અને મારી પત્ની માટે ₹2,000 ની અંદર દવાઓ મળી જાય છે. જો અમારે આ જ બહારથી ખરીદવી પડે, તો અમને દર મહિને આશરે ₹6,000–7,000 ખર્ચાઈ શકે છે,” તેમ તેઓ સમજાવે છે.
બચતે તેમના ઘરના બજેટમાં દેખીતો તફાવત લાવ્યો છે. “અમે જે પૈસા બચાવીએ છીએ તે હવે પરિવારની અન્ય આવશ્યક જરૂરિયાતો તરફ જાય છે,” તેઓ ઉમેરે છે. લાંબી બીમારીઓનું સંચાલન કરતા પરિવારો માટે, તબીબી ખર્ચમાં ઘટાડો એટલે તણાવમાં ઘટાડો અને વધુ સારું નાણાકીય આયોજન.
‘ખિસ્સાને નુકસાન પહોંચાડ્યા વિના આરોગ્યસંભાળ’
મિકેનિકલ કામદાર અશોક કુમાર પણ સમાન લાગણી વ્યક્ત કરે છે. જ્યારે પણ તેમને અથવા તેમના પરિવારને દવાઓની જરૂર હોય છે, ત્યારે જનઔષધિ કેન્દ્ર તેમની પ્રથમ પસંદગી હોય છે.
“અમને અહીં સસ્તી દવાઓ મળે છે,” તેઓ કહે છે. “તેઓ અમારા ખિસ્સા પર કોઈ બોજ નાખતા નથી.” તેમના જેવા શ્રમજીવી પરિવારો માટે, દરેક રૂપિયો મહત્વનો છે. સસ્તી દવાઓ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે સ્વાસ્થ્ય આર્થિક બોજ ન બની જાય.
‘પ્રિસ્ક્રિપ્શનની ચિંતાને રાહતમાં ફેરવવી’
સુનીલ કુમાર પણ વિસ્તારમાં કેન્દ્રની હાજરીની વ્યાપક અસર પર પ્રકાશ પાડે છે. તેઓ સમજાવે છે કે અહીં દવાઓ નોંધપાત્ર રીતે વધુ સસ્તી બની છે. અગાઉ, ફક્ત ડૉક્ટરનું પ્રિસ્ક્રિપ્શન જોવાથી જ અપેક્ષિત ઊંચા ખર્ચને કારણે લોકોની ચિંતા વધી જતી હતી. હવે, જનઔષધિ કેન્દ્ર પર ઉપલબ્ધ સસ્તી, ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી દવાઓ સાથે, તે ચિંતા રાહતમાં ફેરવાઈ ગઈ છે.
‘પોતાના સમુદાયને સશક્ત બનાવતા એક દિવ્યાંગ ઉદ્યોગસાહસિક’
રામ અધાર એક દિવ્યાંગ ઉદ્યોગસાહસિક છે, જે જનઔષધિ કેન્દ્ર ચલાવે છે. લેગ લેન્થ ડિસ્ક્રીપન્સી (LLD) સાથે જીવતા હોવા છતાં, જેમાં એક પગ બીજા કરતા ટૂંકો હોય છે, તેમણે તેમના પડકારને તાકાતમાં બદલવાનું પસંદ કર્યું. શારીરિક મર્યાદાઓને પોતાની ઓળખ બનવા દેવાને બદલે, તેઓ મક્કમ નિર્ધાર અને સ્પષ્ટ ઉદ્દેશ્ય સાથે આગળ વધ્યા: ઘરની નજીક ગુણવત્તાયુક્ત, સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડીને તેમના સમુદાયની સેવા કરવી.
“હું મારા વિસ્તાર માટે કંઈક અર્થપૂર્ણ કરવા માંગતો હતો,” તેઓ શાંત આત્મવિશ્વાસ સાથે કહે છે. આજે, તેમનું કેન્દ્ર દરરોજ લગભગ 30 થી 40 ગ્રાહકોને સેવા આપે છે. વિસ્તારના ઘણા લોકો માટે, તેમનો સ્ટોર માત્ર ફાર્મસી કરતા ઘણું વધારે છે; તે સ્થિતિસ્થાપકતા અને સેવાનું પ્રતીક છે. તેમની સફર પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે તક, જ્યારે હિંમત સાથે જોડાય છે, ત્યારે માત્ર એક જીવન જ નહીં પરંતુ સમગ્ર સમુદાયને બદલી શકે છે.
વરિષ્ઠ નાગરિકો, કામ કરતા વ્યવસાયિકો, દિવ્યાંગ ઉદ્યોગસાહસિકો અને લાંબા ગાળાની બીમારીઓનું સંચાલન કરતા પરિવારો માટે, સસ્તી આરોગ્યસંભાળ એ લક્ઝરી નથી, તે એક જરૂરિયાત છે. અને આ તબીબી જરૂરિયાતો JAKs (જનઔષધિ કેન્દ્રો) પર ભારે આર્થિક બોજ વિના પૂરી થાય છે. આ રોજિંદી વાર્તાઓ દ્વારા એક સંદેશ સ્પષ્ટ છે: જનઔષધિ કેન્દ્રો માત્ર દવાઓ વેચતી દુકાનો નથી; તેઓ વિશ્વાસ, રાહત અને સશક્તિકરણની જગ્યાઓ છે.
સંદર્ભ કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર મંત્રાલય
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Affordable Medicines at Janaushadhi Ensure Quality Healthcare without Financial Strain
Neighbourhood Kendras bringing trusted treatment closer to every home
05 MAR 2026 11:11AM by PIB Delhi
In a quiet neighborhood lane in Delhi, a small pharmacy has become more than just a medical store. The Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendra under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana is transforming everyday healthcare into a story of savings, self-reliance, and dignity. For senior citizens, these Kendras provide not just medicines, but independence, confidence, and dignity in everyday life.
‘Affordable Medicines, Restored Confidence at 60’
At the age of 60, Shweta ji lives alone. Yet, she walks confidently to the Janaushadhi Kendra located near her home. For the past eight years, this store has been her trusted support system. She regularly purchases medicines for diabetes, acidity, calcium, vitamins, and insulin from the Kendra.
“Earlier, medicines were expensive, and managing monthly expenses was stressful,” she shares. “Now, I save a significant amount every month.” For Shweta ji, the benefit is not only financial. The proximity of the store empowers her to step out independently and manage her own health. “There is no comparison in quality,” she says firmly. “The medicines are effective, and I am completely satisfied.” Her story reflects how affordable healthcare can restore confidence, especially for senior citizens living alone.
‘No Long Travel, No Heavy Bills, Just Dignified Care’
For Goverdhan ji, the Kendra feels like a blessing. For the past six years, he has been buying medicines for blood pressure and diabetes from here.
“It is near our house, so we can come on our own without depending on anyone,” he says. “We get good quality medicines at affordable prices. That itself is empowering.” Access and affordability together have given him a sense of independence. No long travel, no heavy bills, just reliable medicines within reach.
‘From ₹7,000 Bills to Financial Relief’
Just a few steps away, Sanjiv Kumar waits at the counter. For the last seven years, he has been purchasing medicines for himself and his wife from the same Kendra.“I get medicines for myself and my wife within ₹2,000. If we have to purchase the same outside, it may cost us around ₹6,000–7,000 every month,” he explains.
The savings have made a visible difference in their household budget. “The money we save now goes toward other essential needs of the family,” he adds. For families managing chronic illnesses, reduced medical expenses mean reduced stress and better financial planning.
‘Healthcare Without Hurting the Pocket’
Ashok Kumar, a mechanical worker, shares a similar sentiment. Whenever he or his family requires medicines, the Janaushadhi Kendra is their first choice.
“We get affordable medicines here,” he says. “They don’t put any burden on our pocket.” For working-class families like his, every rupee matters. Affordable medicines ensure that health does not become a financial burden.
‘Turning Prescription Anxiety into Relief’
Sunil Kumar also highlights the broader impact of the Kendra’s presence in the locality. He explains that medicines have become significantly more affordable here. Earlier, just looking at a doctor’s prescription would increase people’s anxiety because of the expected high costs. Now, with affordable, high-quality medicines available at the Janaushadhi Kendra, that worry has turned into relief.
‘A Divyang Entrepreneur Empowering His Community’
Ram Adhar is a divyang entrepreneur who runs a Janaushadhi Kendra. Living with Leg Length Discrepancy (LLD), in which one leg is shorter than the other, he chose to turn his challenge into a strength. Instead of allowing physical limitations to define him, he stepped forward with determination and a clear purpose: to serve his community by providing quality, affordable medicines close to home.
“I wanted to do something meaningful for my area,” he says with quiet confidence. Today, his Kendra serves nearly 30 to 40 customers daily. For many in the locality, his store is more than a pharmacy; it is a symbol of resilience and service. His journey reflects how opportunity, when combined with courage, can transform not only one life but an entire community.
For senior citizens, working professionals, divyang entrepreneurs, and families managing long-term illnesses, affordable healthcare is not a luxury; it is a necessity. And these medical needs are met at JAKs without a heavy financial burden. Through these everyday stories, one message is clear: Janaushadhi Kendras are not just shops selling medicines; they are spaces of trust, relief, and empowerment.
References
Ministry of Chemicals and Fertilizers
Click here to see pdf