ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ
હોળીની ઉજવણી વચ્ચે જનઔષધિ સપ્તાહ 2026ના ચોથા દિવસે દેશવ્યાપી મફત આરોગ્ય તપાસ શિબિરો ચાલુ રહી
04 MAR 2026 6:33PM by PIB Ahmedabad
7 માર્ચે 8મા જનઔષધિ દિવસની પૂર્વતૈયારી રૂપે 1લી થી 5મી માર્ચ 2026 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલી દેશવ્યાપી આઉટરીચ પહેલના ભાગરૂપે, જનઔષધિ સપ્તાહ 2026 ના ચોથા દિવસે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ડિવાઇસીસ બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયા (PMBI), ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર મંત્રાલય દ્વારા વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આરોગ્ય તપાસ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. દેશમાં હોળીના તહેવારની ઉજવણી થઈ રહી હોવા છતાં, આ આરોગ્ય શિબિરોમાં નાગરિકોની ઉત્સાહભરી ભાગીદારી જોવા મળી હતી. મફત તબીબી પરામર્શ, બ્લડ પ્રેશર, બ્લડ સુગર અને થાઇરોઇડ પરીક્ષણ જેવી ઓન-સાઇટ ડાયગ્નોસ્ટિક સેવાઓ, બાળરોગની સંભાળ અને ગંભીર બીમારીઓ માટે પરામર્શ પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો. સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત જેનરિક દવાઓના ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડતા જાગૃતિ સત્રો સાથે જનઔષધિ દવાઓ અને સેનિટરી પેડ્સનું વિતરણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
નૌહટ્ટા, ડાઉન ટાઉન શ્રીનગર, જમ્મુ અને કાશ્મીર ખાતે હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
હાવેરી, કર્ણાટક ખાતે હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
સપ્તાહભરની ઉજવણીના ભાગ રૂપે દેશભરમાં આશરે 250 સ્થળો પર મફત આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરી રહ્યા છે, જે મફત પરામર્શ, દવાઓનું વિતરણ અને બ્લડ સુગર અને બ્લડ પ્રેશર મોનિટરિંગ જેવી પાયાની ડાયગ્નોસ્ટિક પરીક્ષણો સહિત આવશ્યક આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે.
પલનાડુ, આંધ્ર પ્રદેશ ખાતે હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પ
ચોથા દિવસે ડોડબલ્લાપુર, બેંગલુરુ ગ્રામીણ (કર્ણાટક), મોહોલ, સોલાપુર (મહારાષ્ટ્ર), નૌહટ્ટા, ડાઉન ટાઉન શ્રીનગર (જમ્મુ અને કાશ્મીર), પલનાડુ (આંધ્ર પ્રદેશ), બેંગલુરુ અર્બન (કર્ણાટક), હાવેરી (કર્ણાટક) સહિતના અનેક સ્થળોએ શિબિરો યોજાઈ હતી.
ડોડબલ્લાપુર, બેંગલુરુ ગ્રામીણ, કર્ણાટક ખાતે હેલ્થ ચેક-અપ કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (PMBJP) હેઠળ, દેશભરમાં કાર્યરત 18,000 થી વધુ પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્રો (PMBJKs) દ્વારા જનતાને સસ્તા ભાવે ગુણવત્તાયુક્ત જેનરિક દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે. ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ હેઠળનું ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ડિવાઇસીસ બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયા (PMBI), આ મુખ્ય પહેલને અમલમાં મૂકી રહ્યું છે જેથી તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે આવશ્યક દવાઓ દરેક નાગરિકને બ્રાન્ડેડ દવાઓની તુલનામાં નોંધપાત્ર રીતે નીચા ભાવે, ગુણવત્તા સાથે સમજૂતી કર્યા વિના સુલભ બને. સરકારે માર્ચ 2027 સુધીમાં 25,000 કેન્દ્રો સ્થાપવાનો મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે જેથી કરીને નાણાકીય અવરોધોને કારણે કોઈ પણ નાગરિક આવશ્યક દવાઓથી વંચિત ન રહે.
ઉદ્યોગસાહસિકો, ફાર્માસિસ્ટ, ડોક્ટરો અને પાત્ર વ્યક્તિઓ જેઓ પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્ર ખોલવા ઈચ્છે છે તેઓ સત્તાવાર વેબસાઇટ એટલે કે www.janaushadhi.gov.in દ્વારા ઓનલાઇન અરજી કરી શકે છે. વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે યોજના હેઠળ નાણાકીય સહાય અને પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડવામાં આવે છે. આ પહેલ ટકાઉ આજીવિકા સ્થાપિત કરવાની સાથે રાષ્ટ્રના આરોગ્યસંભાળ મિશનમાં યોગદાન આપવાની તક પૂરી પાડે છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
Nationwide Free Health Check-up Camps continues on Day 4 of Janaushadhi Saptah 2026 Amidst Holi Celebrations
04 MAR 2026 6:33PM by PIB Delhi
On the fourth day of Janaushadhi Saptah 2026, health check-up camps were organised across various states and union territories, by the Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, as part of the nationwide outreach initiative being conducted from 1st to 5th March 2026 in the run-up to the 8th Janaushadhi Diwas on 7th March. Even as the country celebrated the festival of Holi, these health camps witnessed enthusiastic participation from citizens. Free medical consultations, on-site diagnostic services such as blood pressure, blood sugar and thyroid testing, pediatric care, and consultations for chronic illnesses were provided. Distribution of Janaushadhi medicines and Suvidha sanitary pads was also carried out, along with awareness sessions highlighting the benefits of affordable and quality generic medicines.
Health Check-up camp organised at Nowhatta, Down Town Srinagar, Jammu & Kashmir
Health Check-up camp organised at Haveri, Karnataka
As part of the week-long celebration approximately 250 locations nationwide are hosting free health camps, offering essential healthcare services including free consultations, distribution of medicines, and basic diagnostic tests such as blood sugar and blood pressure monitoring.
Health Check-up camp at Palnadu, Andhra Pradesh
Camps on Day 4 were held in many places including Doddaballapur, Bangalore Rural (Karnataka), Mohol, Solapur( Maharashtra), Nowhatta, Down Town Srinagar (Jammu & Kashmir), Palnadu (Andhra Pradesh), Bengaluru Urban, (Karnataka), Haveri (Karnataka).
Health Check-up camp organised at Doddaballapur, Bangalore Rural, Karnataka
Under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP), quality generic medicines are made available to the public at affordable prices through more than 18,000 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) operational across the country. The Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), under the Department of Pharmaceuticals, is implementing this flagship initiative to ensure that essential medicines are accessible to every citizen at significantly lower prices compared to branded medicines, without compromising on quality. The Government has set an ambitious target of establishing 25,000 Kendras by March 2027 to ensure that no citizen is deprived of essential medicines due to financial constraints.
Entrepreneurs, pharmacists, doctors, and eligible individuals interested in opening a Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendra can apply online through the official website i.e. www.janaushadhi.gov.in. Financial assistance and incentives are provided under the scheme to encourage wider participation. The initiative offers an opportunity to contribute to the nation’s healthcare mission while establishing a sustainable livelihood.