ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆహార శాస్త్రం, సాంకేతికతలో భారత్-కెనడా సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి కెనడాలోని సస్కట్చేవాన్ విశ్వవిద్యాలయంతో ఎన్ఐఎఫ్ టీఈఎం-కే ఒప్పందం
03 MAR 2026 5:47PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫుడ్ టెక్నాలజీ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ అండ్ మేనేజ్‌మెంట్-కుండ్లీ (ఎన్ఐఎఫ్ టీఈఎం-కే).. ఆహార శాస్త్రాల రంగంలో విద్యపరిశోధన సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి కెనడాలోని సస్కటూన్‌కు చెందిన సస్కట్చేవాన్ విశ్వవిద్యాలయంతో ఒక చారిత్రాత్మక అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకుంది.
ఈ ఒప్పందంపై ఎన్ఐఎఫ్ టీఈఎం-కే డైరెక్టర్ డాక్టర్ హరీందర్ సింగ్ ఒబెరాయ్సస్కట్చేవాన్ విశ్వవిద్యాలయం ఉప అధ్యక్షుడు (పరిశోధన) డాక్టర్ బల్జీత్ సింగ్ సంతకాలు చేశారు. ఈ కార్యక్రమం సస్కట్చెవాన్ ప్రీమియర్ శ్రీ స్కాట్ మో, మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అవినాష్ జోషి, జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ డి. ప్రవీణ్ సమక్షంలో జరిగింది. వ్యవసాయఆహార రంగంలో భారత్కెనడా మధ్య ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడంలో ఈ భాగస్వామ్యం ఎంత కీలకమో ఈ ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధుల భాగస్వామ్యం ప్రతిబింబిస్తోంది. నిన్న ఇరు దేశాల ప్రధాన మంత్రుల సమక్షంలో ప్రకటించిన పప్పుధాన్యాల ప్రోటీన్ కేంద్రం ఏర్పాటు నేపథ్యంలో ఈ ఒప్పందానికి మరింత ప్రాధాన్యత ఏర్పడింది. ఈ ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమానికి భారత్ తరపున ఎన్ఐఎఫ్ టీఈఎం-కేకెనడా తరపున యూనివర్సిటీ ఆఫ్ సాస్కట్చెవాన్ నాయకత్వం వహించనున్నాయి.
అయిదేళ్ల కాలపరిమితి కలిగిన ఈ ఒప్పందం ప్రకారం ఫుడ్ సైన్స్సాంకేతికతఫుడ్ సిస్టమ్స్ ఎకనామిక్స్వ్యాపార అభివృద్ధి రంగాలలో ఆన్‌లైన్ బోధన శిక్షణ కార్యక్రమాలను రూపొందించడంలో ఇరు సంస్థలు పరస్పరం సహకరించుకుంటాయి. ఈ భాగస్వామ్యం అధ్యాపకులుపరిశోధకులువిద్యార్థుల కోసం స్వల్పకాలిక మార్పిడి కార్యక్రమాలను కూడా ప్రోత్సహిస్తుంది. దీనివల్ల ఆహార శుద్దిఆవిష్కరణలలో అంతర్జాతీయ ఉత్తమ పద్ధతులపై అవగాహన పెరగడమే కాకుండా పరస్పర అభ్యాసానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
ఉమ్మడి పరిశోధన ప్రాజెక్టులుసహకార సేకరణ ప్రతిపాదనలుఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ టెక్నాలజీలో ఇంటిగ్రేటెడ్ డిగ్రీ ప్రోగ్రామ్‌ల రూపకల్పనలో ఈ ఒప్పందం సహకరిస్తుంది. భారతీయ ఆహార శుద్ది రంగానికి ‘‘ఏకైక పరిష్కార వేదిక’’గా ఉన్న ఎన్ఐఎఫ్ టీఈఎం-కే నైపుణ్యాన్నివ్యవసాయఆహార రంగంలో అంతర్జాతీయ పరిశోధనా సామర్థ్యం కలిగిన సస్కట్చేవాన్ విశ్వవిద్యాలయం బలాన్ని ఈ భాగస్వామ్యం అనుసంధానిస్తుంది. సంయుక్త సెమినార్లువర్క్‌షాప్‌లుపరిశ్రమల అవసరాలకు తగ్గట్టుగా స్వల్పకాలిక కోర్సుల రూపకల్పనఉమ్మడి ప్రాజెక్టుల ప్రణాళికలు ఇందులో భాగంగా ఉంటాయి. ఇరు సంస్థలు పరస్పర ప్రయోజనం కలిగించే కార్యక్రమాలను గుర్తించిస్పష్టమైన ఫలితాల కోసం నిర్దిష్ట ప్రాజెక్టుల ద్వారా ఈ ఒప్పందాన్ని పటిష్టంగా అమలు చేస్తాయి.
ఈ సందర్భంగా ఇరు సంస్థల అధికారులు మాట్లాడుతూ.. ఈ భాగస్వామ్యం స్థిరమైన ఆహార వ్యవస్థల కోసం ఆవిష్కరణలుసామర్థ్య పెంపుదల సాంకేతికతతో కూడిన పరిష్కారాలను వేగవంతం చేస్తుందని చెప్పారు. అత్యంత చైతన్యవంతమైన వ్యవసాయఆహార వ్యవస్థల్లో ఉన్న ఈ రెండు ప్రముఖ సంస్థల నైపుణ్యాన్ని కలపడం ద్వారా ఆహార భద్రతను మెరుగుపరచడంలోఆహార ప్రాసెసింగ్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలోఇరు దేశాలలో పరిశోధన ఆధారిత పారిశ్రామిక వృద్ధిని ప్రోత్సహించడంలో ఈ సహకారం గణనీయంగా దోహదపడుతుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ అవగాహన ఒప్పందం అంతర్జాతీయ పరిధిని విస్తరించుకోవడానికి ఎన్ఐఎఫ్ టీఈఎం-కే చేస్తున్న నిరంతర ప్రయత్నాలలో కీలక మైలురాయిగా నిలుస్తుంది. అర్థవంతమైన అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాల ద్వారా ఆహార సాంకేతికతవ్యవస్థాపకతనిర్వహణ రంగాల్లో భారత్ నాయకత్వాన్ని ఈ ఒప్పందం మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.

Ministry of Food Processing Industries
NIFTEM-K Signs MoU with University of Saskatchewan, Canada to Strengthen Indo-Canadian Collaboration in Food Science and Technology
03 MAR 2026 5:47PM by PIB Delhi
National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management-Kundli (NIFTEM-K), an Institute of National Importance under the Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), Government of India, signed a landmark Memorandum of Understanding (MoU) with the University of Saskatchewan (USask), Saskatoon, Canada, to foster academic and research collaboration in the areas of Food Sciences.
The MoU was formally signed by Dr. Harinder Singh Oberoi, Director, NIFTEM-K, and Dr. Baljit Singh, Vice President (Research), University of Saskatchewan, in the august presence of Mr. Scott Moe, Premier of Saskatchewan; Sh. Avinash Joshi, Secretary, MoFPI; and Sh. D. Praveen, Joint Secretary, MoFPI. The high-level participation reflects the strategic importance of this partnership in strengthening bilateral cooperation between India and Canada in the agri-food sector. This MoU holds special significance amid the announcement of Establishment of Centre of Excellence in Pulse Protein through joint collaboration between India and Canada announced yesterday in the august presence of the PMs of both the countries. This initiative will be led by NIFTEM-K from the Indian side and the University of Saskatchewan from the Canadian side
Under this five-year agreement, both institutions will collaborate on developing online teaching and training programs in food science and technology, food systems economics, and business development. The partnership will also promote short-term exchange programs for faculty, researchers, and students, enabling cross-learning and exposure to global best practices in food processing and innovation.
The MoU outlines cooperation in joint research projects, collaborative funding proposals, and the development of integrated degree programs in Food Processing Technology. The collaboration aims to leverage USask’s strong agrifood ecosystem and global research capabilities alongside NIFTEM-K’s mandate as a “One Stop Solution Provider” for the Indian food processing sector. Key areas of engagement include organizing joint seminars and workshops, short-term academic exchanges, development of industry-oriented short courses, and collaborative project planning. Both institutions will identify mutually beneficial initiatives and formalize specific projects through subsequent collaboration agreements, ensuring structured implementation and clear outcomes.
Speaking on the occasion, the leadership of both institutions emphasized that this partnership will catalyze innovation, capacity building, and technology-driven solutions for sustainable food systems. By combining expertise from two leading institutions situated within dynamic agri-food ecosystems, the collaboration is expected to contribute significantly to advancing food security, strengthening food processing value chains, and promoting research-driven .industrial growth in both countries.
This MoU marks a significant milestone in NIFTEM-K’s continued efforts to expand its global footprint and reinforce India’s leadership in food technology, entrepreneurship, and management through meaningful international partnerships.
8RVT.jpeg)