కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
స్పెయిన్‌లోని బార్సిలోనాలో మొబైల్ వరల్డ్ కాంగ్రెస్-2026.. భారత్ పెవిలియన్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతతో పాటు వసుధైవ కుటుంబకమ్ భావన నుంచి ప్రేరణను పొంది,
ఎండబ్ల్యూసీ-2026లో విశ్వసనీయ డిజిటల్ నాయకత్వాన్ని చాటుతున్న భారత్
బార్సిలోనాలో మొబైల్ వరల్డ్ కాంగ్రెస్-2026లో భారత కార్యక్రమాలకు నేతృత్వం వహించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సింధియా
03 MAR 2026 10:20PM by PIB Hyderabad
స్పెయిన్‌లోని బార్సిలోనాలో నిర్వహిస్తున్న మొబైల్ వరల్డ్ కాంగ్రెస్ (ఎండబ్ల్యూసీ)-2026లో భారత్ పెవిలియనును కేంద్ర కమ్యూనికేషన్లు, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా ఈ రోజు ప్రారంభించారు. ప్రపంచంలోని అగ్రగామి సాంకేతిక, టెలికమ్యూనికేషన్స్ వేదికల్లో ఎండబ్ల్యూసీ-2026 ఒకటి.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి ప్రసార మాధ్యమాల వారిని ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ, ప్రపంచ దేశాలు ‘‘ఐక్యూ యుగం’’లో సంధాన రంగ భవిష్యత్తుపై చర్చిస్తున్న క్రమంలో, భారత్ ఇంటెలిజెన్స్, మౌలిక సదుపాయాల పరంగా ఒక నిర్దిష్ట మలుపు వద్ద నిలిచిందన్నారు. ఆ మలుపులో సంధానం.. సామర్థ్యంతో జతపడటమే కాక, నవకల్పన కూడా సమ్మిళితత్వంతో చేతులు కలుపుతోందని ఆయన వివరించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో భారత టెలికం రంగంలో మార్పు స్వదేశీ పరిశోధన, అభివృద్ది (ఆర్ అండ్ డీ), విశ్వసనీయ టెలికం అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థలు, ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహకాలు, ప్రపంచ వేల్యూ చైన్లతో గాఢమైన ఏకీకరణలను ఆలంబనగా చేసుకుందని మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
‘‘ఇవాళ, మనం బార్సిలోనాలో ఉన్న వేళ అందిస్తున్న సందేశం సుస్పష్టం.. భారత్ తన 140 కోట్ల మంది పౌరులను దృష్టిలో పెట్టుకొని మాత్రమే నెట్‌వర్కును నిర్మించడం లేదు.. పూర్తి ప్రపంచాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని విశ్వసనీయ డిజిటల్ వారధిని నిర్మిస్తోంది’’ అని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు. ‘‘వసుధైవ కుటుంబకమ్ భావనతో ప్రేరణను పొందిన మేం.. సంధానం మానవ జాతికి సాధికారితను కల్పించాలనీ, భాగస్వామ్యాలను బలపరచాలని, ఉమ్మడి సమృద్ధిని సమకూర్చాలని నమ్ముతున్నాం’’ అని ఆయన అన్నారు.
ఈ సంవత్సరం ఏర్పాటైన భారత్ పెవిలియన్ వేల్యూ చైన్ ‌లోని వివిధ దశలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న 40కి పైగా భారతీయ టెలికం రంగ నూతన ఆవిష్కర్త సంస్థల్ని ఒక చోటుకు తీసుకువచ్చింది. ఈ నూతన ఆవిష్కర్త సంస్థలు 4జీ, 5జీలతో పాటు సరికొత్తగా తెర మీదకు వచ్చిన 6జీ సాంకేతికత, ఓపెన్ ఆర్ఏఎన్, ఆప్టికల్ శాటిలైట్ కమ్యూనికేషన్లు, సెమీకండక్టర్ డిజైన్, కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) ఆధారిత నెట్‌వర్క్ ఇంటెలిజెన్స్, సైబర్ భద్రత, కమ్యూనికేషన్ సాఫ్ట్‌వేర్, డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారాల వంటి రంగాల్లో పనిచేస్తున్నాయి. భారత టెలికం సామర్థ్యాలతో పాటు శరవేగంగా వృద్ధి చెందుతున్న నవకల్పన అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థల పట్ల ప్రపంచంలో విశ్వాసం నిరంతరంగా బలపడుతుండడాన్ని ఈ విస్తారిత భాగస్వామ్యం ప్రతిబింబిస్తోంది.
పెవిలియనును సందర్శించిన కేంద్ర మంత్రి వేర్వేరు కంపెనీల స్టాళ్లను పరిశీలించారు. అనంత్ సిస్టమ్స్, ఎక్స్‌ఎస్ ఇన్ఫోసోల్, సిగ్నల్‌చిప్, ఆర్‌వీ సొల్యూషన్స్, నియోసాఫ్ట్ టెక్నాలజీస్, సెల్‌కామ్, సీ-డాట్, జీఎక్స్ ఇండియా సహా ఇతర సంస్థల ప్రతినిధులతో ఆయన మాట్లాడారు. టెలికం హార్డ్‌వేర్, సెమీకండక్టర్ డిజైన్, ఏఐ-ఆధారిత వేదికలతో పాటు తదుపరి తరానికి చెందిన నెట్‌వర్క్ సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో వాటి దేశవాళీ సాంకేతికతలను, నవకల్పన సంబంధిత పరిష్కారాన్ని గమనించారు. భారత్‌లోని స్వయంసమృద్ధి సహిత, ప్రపంచ స్థాయిలో పోటీపడగలిగే టెలికం అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థను పటిష్ఠపరచడంలో ఆయా నూతన ఆవిష్కర్త సంస్థలు అందిస్తున్న తోడ్పాటును మంత్రి ప్రశంసించారు.
భారత్ సురక్షిత నెట్‌వర్కులను తీర్చిదిద్దడం, ఏఐ-ఆధారిత టెలికం మౌలిక సదుపాయాలను ముందుకు తీసుకుపోవడం, విశ్వసనీయ అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించడంతో పాటు ప్రపంచ స్థాయిలో టెలికం ఎగుమతులను పెంపొందించడం పట్ల పెవిలియన్లో భారతీయ నూతన ఆవిష్కర్త సంస్థలు ఏర్పాటు చేసిన స్టాళ్లు తమ నిబద్ధతను చాటిచెబుతున్నాయని మంత్రి అన్నారు.
టెలికం ఎక్విప్‌మెంట్ అండ్ సర్వీసెస్ ఎక్స్‌పోర్ట్ ప్రమోషన్ కౌన్సిల్ (టీఈపీసీ) ఆధ్వర్యంలో భారత టెలికం నూతన ఆవిష్కర్త సంస్థలు ఎండబ్ల్యూసీ-2026లో పాల్గొంటున్నాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వ కమ్యూనికేషన్ల శాఖకు చెందిన టెలికమ్యూనికేషన్ల విభాగం (డీఓటీ) కూడా ఈ సంస్థలకు మద్దతును అందిస్తోంది.
<><><>
మరింత సమాచారం కోసం ఈ కింది మాధ్యమాల్లోని డీఓటీ హ్యాండిళ్లను అనుసరించండి: -
ఎక్స్ - https://x.com/DoT_India
ఇన్‌స్టా- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
ఎ‌ఫ్‌బీ - https://www.facebook.com/DoTIndia
యూట్యూబ్https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa

Ministry of Communications
Union Minister Shri Jyotiraditya Scindia inaugurates Bharat Pavilion at Mobile World Congress 2026 in Barcelona, Spain
Guided by PM Shri Modi’s Vision and the Ethos of Vasudhaiva Kutumbakam, India Showcases Trusted Digital Leadership at MWC 2026
Union Minister Shri Scindia leads India’s engagements at Mobile World Congress 2026 in Barcelona
03 MAR 2026 10:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region, Jyotiraditya M. Scindia, today inaugurated the Bharat Pavilion at Mobile World Congress 2026 in Barcelona, Spain which is one of the world’s foremost technology and telecommunications platforms.
Addressing the media, the Union Minister stated that as the world deliberates the future of connectivity in the “IQ Era,” India stands at the intersection of intelligence and infrastructure where connectivity meets capability and innovation meets inclusion.
He emphasized that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s telecom transformation has been anchored in indigenous R&D, trusted telecom ecosystems, production-linked incentives, and deep integration into global value chains.
“Today, as we stand in Barcelona, the message is clear. India is not only building networks for its 1.4 billion citizens but building trusted digital bridges for the world,” the Union Minister said. “Guided by the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam, we believe connectivity must empower humanity, strengthen partnerships, and create shared prosperity.”
The Bharat Pavilion this year brings together over 40 Indian telecom innovators across the value chain spanning 4G/5G and emerging 6G technologies, Open RAN, optical and satellite communications, semiconductor design, AI-driven network intelligence, cybersecurity, telecom software, and digital platforms. The expanded participation reflects growing global confidence in India’s telecom capabilities and its rapidly deepening innovation ecosystem.
During his visit to the Pavilion, the Union Minister toured multiple company booths and interacted with representatives from Anant Systems, XS Infosol Pvt. Ltd., SignalChip, RV Solutions, Neosoft Technologies, Cellcom, C-DOT, and GX India, among others. He witnessed their indigenous technologies and innovative solutions across telecom hardware, semiconductor design, AI-enabled platforms, and next-generation network infrastructure, appreciating their contribution to strengthening India’s self-reliant and globally competitive telecom ecosystem.
He noted that the strong presence of Indian innovators at the Pavilion demonstrates India’s commitment to building secure networks, advancing AI-driven telecom infrastructure, promoting trusted ecosystems, and expanding telecom exports worldwide.
The participation of India’s telecom innovators at MWC 2026 is being organised by the Telecom Equipment and Services Export Promotion Council (TEPC), supported by the Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, Government of India.
<><><>
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa