વહાણવટા મંત્રાલય
શિપિંગ મંત્રાલયે પર્સિયન ગલ્ફમાં દરિયાઈ સ્થિતિની સમીક્ષા કરી; ભારતીય જહાજો અને નાવિકોની સુરક્ષા માટે દેખરેખ વધારવામાં આવી
કેન્દ્રીય મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે પર્સિયન ગલ્ફમાં નાવિકો અને દરિયાઈ સંપત્તિની સુરક્ષાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે મુખ્ય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
વિકસતા દરિયાઈ જોખમો વચ્ચે ભારતીય નાવિકોની સુરક્ષા માટે ક્વિક રિસ્પોન્સ ટીમની રચના કરવામાં આવી
03 MAR 2026 7:32PM by PIB Ahmedabad
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય (MoPSW) પર્સિયન ગલ્ફમાં બદલાતી દરિયાઈ સુરક્ષા સ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે અને આ પ્રદેશમાં કાર્યરત ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો અને ભારતીય નાવિકોની સુરક્ષા માટે સાવચેતીના પગલાં મજબૂત કર્યા છે.
કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે પર્સિયન ગલ્ફમાં પ્રવર્તમાન સુરક્ષા વાતાવરણનું મૂલ્યાંકન કરવા અને ભારતીય દરિયાઈ સંપત્તિ અને કર્મચારીઓ પર તેની અસરોની તપાસ કરવા માટે આજે એક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
બેઠક દરમિયાન, શિપિંગના ડાયરેક્ટર જનરલે મંત્રીને પ્રદેશની પ્રવર્તમાન પરિસ્થિતિ અને પ્રદેશમાં ભારતીય ફ્લેગ શિપ્સ અને ભારતીય નાવિકોની વર્તમાન સ્થિતિ વિશે માહિતગાર કર્યા હતા.
બેઠક બાદ બોલતા કેન્દ્રીય મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે, “અમે બદલાતી પરિસ્થિતિ પર ઝીણવટભરી નજર રાખી રહ્યા છીએ અને અમારા નાવિકોની સુરક્ષા અને કલ્યાણ અને અમારી દરિયાઈ સંપત્તિની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ જરૂરી સાવચેતી, દેખરેખ અને સંકલન તંત્રને સક્રિય કર્યા છે. અમે સંબંધિત રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ સાથે સતત સંપર્કમાં છીએ અને કોઈપણ ઉભરતા ઘટનાક્રમનો ઝડપથી પ્રતિસાદ આપવા માટે તૈયાર છીએ.”
મંત્રાલયે ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DGS) દ્વારા પર્સિયન ગલ્ફ, હોર્મુઝની સામુદ્રધુની, ઓમાનનો અખાત અને તેની બાજુના દરિયાઈ વિસ્તારોમાં મિસાઈલ અને ડ્રોન પ્રવૃત્તિ, ઈલેક્ટ્રોનિક હસ્તક્ષેપ અને અન્ય દરિયાઈ સુરક્ષા ચિંતાઓ સહિતના અહેવાલિત જોખમોના પ્રતિભાવમાં ભારતીય નાવિકો અને ભારતીય ફ્લેગ જહાજોના સંદર્ભમાં ઉન્નત દેખરેખ અને સુરક્ષા દેખરેખ સક્રિય કરી છે.
મંત્રાલયે DGS દ્વારા વધેલી રિપોર્ટિંગ ફ્રીક્વન્સી સાથે ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજોનું રિયલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ પણ શરૂ કર્યું છે અને MMDAC DGComm સેન્ટર દ્વારા 24×7 મોનિટરિંગ સ્થાપિત કર્યું છે. જહાજો, માલિકો અને મેનેજરો માટે ફરજિયાત રિપોર્ટિંગ પ્રોટોકોલ પણ સૂચવવામાં આવ્યા છે.
ભારતીય નૌકાદળ, વિદેશ મંત્રાલય, ઇન્ફોર્મેશન ફ્યુઝન સેન્ટર-ઇન્ડિયન ઓશન રીજન (IFC-IOR), મેરીટાઇમ રેસ્ક્યુ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (MRCC) અને વિદેશમાં ભારતીય મિશનો સાથે ગાઢ સંકલન જાળવવામાં આવી રહ્યું છે. શિપિંગ કંપનીઓ અને રિક્રુટમેન્ટ એન્ડ પ્લેસમેન્ટ સર્વિસ લાયસન્સધારકોને ક્રૂની તૈનાતીમાં સાવચેતી રાખવા અને નાવિકો અને તેમના પરિવારો સાથે નિયમિત સંવાદ જાળવી રાખવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
ડાયરેક્ટોરેટ, IFC-IOR અને અન્ય એજન્સીઓ તેમની સુરક્ષા અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે નજીકથી સંકલન કરી રહી છે. અસરગ્રસ્ત નાવિકો અને તેમના પરિવારોને તમામ જરૂરી સહાય અને મદદ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
સત્તાવાળાઓ વચ્ચે સમયસર સંકલન સક્ષમ કરવા, ઉભરતી પરિસ્થિતિઓ માટે તાત્કાલિક પ્રતિસાદ સુનિશ્ચિત કરવા અને ભારતીય નાવિકો અને તેમના પરિવારોને ત્વરિત સહાયની સુવિધા માટે એક સમર્પિત 'ક્વિક રિસ્પોન્સ ટીમ'ની રચના કરવામાં આવી છે. હેલ્પલાઇન નંબરો પણ સક્રિય કરવામાં આવ્યા છે અને RPSLs દ્વારા નાવિકોના પરિવારો સાથે શેર કરવામાં આવ્યા છે.
હિતધારકોને ઉચ્ચ સતર્કતા જાળવવા અને પ્રવાસ-વિશિષ્ટ જોખમ મૂલ્યાંકન હાથ ધરવા સલાહ આપવામાં આવી છે. આ ક્ષેત્રમાં કાર્યરત જહાજોને ઉન્નત સુરક્ષા સ્થિતિ અને બ્રિજ વોચ જાળવવા, સતત સંદેશાવ્યવહારની સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા અને શંકાસ્પદ પ્રવૃત્તિની તાત્કાલિક જાણ કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચારતા સર્બાનંદ સોનોવાલે કહ્યું હતું કે, “ભારત તેના નાવિકો અને દરિયાઈ હિતધારકોની સાથે મજબૂતીથી ઊભું છે. મંત્રાલય ભારતીય જહાજો અને કર્મચારીઓની સુરક્ષા માટે તમામ જરૂરી ઓપરેશનલ, રાજદ્વારી અને માનવીય સહાય આપવા માટે તૈયાર છે અને ભારતના દરિયાઈ હિતોના રક્ષણ માટે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય હિતધારકો સાથે સક્રિય સંકલન ચાલુ રાખશે.”

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shipping Ministry Reviews Maritime Situation in Persian Gulf; Enhanced Monitoring to Safeguard Indian Vessels & Seafarers
Union Minister Sarbananda Sonowal Chairs Key Meet to Assess Security of Seafarers and Maritime Assets in the Persian Gulf
Quick Response Team set up for Safeguarding Indian Seafarers Amid Evolving Maritime Risks
03 MAR 2026 7:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) is closely monitoring the evolving maritime security situation in the Persian Gulf and has strengthened precautionary measures to safeguard Indian-flagged vessels and Indian seafarers operating in the region.
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), Sarbananda Sonowal chaired a review meeting today to assess the prevailing security environment in the Persian Gulf and examine its implications for Indian maritime assets and personnel.
During the meeting, the Director General of Shipping briefed the minister on the prevailing situation in the region and on current status of Indian Flag Ships and Indian seafarers in the region.
Speaking after the meeting, the Union Minister Sarbananda Sonowal said, “We are closely monitoring the evolving situation and have activated all necessary precautionary, monitoring and coordination mechanisms to ensure the safety and welfare of our seafarers and the security of our maritime assets. We remain in constant touch with relevant national and international agencies and are prepared to respond swiftly to any emerging development.”
The Ministry through Directorate General of Shipping (DGS) has activated enhanced monitoring and security oversight in respect to Indian Seafarers and Indian Flag ships in response to reported threats in the Persian Gulf, Strait of Hormuz, Gulf of Oman and adjoining sea areas, including missile and drone activity, electronic interference and other maritime security concerns.
The Ministry through DGS has also initiated real-time tracking of Indian-flagged vessels with increased reporting frequency, and established 24×7 monitoring through the MMDAC DGComm Centre. Mandatory reporting protocols have also been prescribed for vessels, owners and managers.
Close coordination is being maintained with the Indian Navy, the Ministry of External Affairs, the Information Fusion Centre–Indian Ocean Region (IFC-IOR), the Maritime Rescue Coordination Centre (MRCC) and Indian missions abroad. Shipping companies and Recruitment and Placement Service Licensees have been advised to exercise caution in crew deployment and maintain regular communication with seafarers and their families.
The Directorate, IFC-IOR, and other agencies are coordinating closely to ensure their safety and well-being. All necessary support and assistance are being extended to the affected seafarers and their families.
A dedicated Quick Response Team has been set up to enable timely coordination among authorities, ensure immediate response to emerging situations and facilitate prompt assistance to Indian seafarers and their families. Helpline numbers have also been activated and shared with families of Seafarers through RPSLs.
Stakeholders have been advised to maintain heightened vigilance and undertake voyage-specific risk assessments. Vessels operating in the region have been directed to maintain an enhanced security posture and bridge watch, ensure continuous communication readiness and report suspicious activity immediately.
Reaffirming the government’s commitment, Sarbananda Sonowal said, “India stands firmly with its seafarers and maritime stakeholders. The ministry remains prepared to extend all necessary operational, diplomatic and humanitarian support to safeguard Indian vessels and personnel and will continue active coordination with domestic and international stakeholders to protect India’s maritime interests.”