ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಘಟಿಕೋತ್ಸವವು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಆರಂಭ”: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಝಾನ್ಸಿಯ ರಾಣಿ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಬಾಯಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೂರನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ 365 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪದವಿ ಪ್ರದಾನ, 15 ಸಾಧಿಕರಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಪ್ರದಾನ
"ಬುಂದೇಲ್‌ಖಂಡದ ಮಣ್ಣು ನಾಡಿನ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಬಹುದು": ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಿಂದ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತವನ್ನು 'ಆಹಾರ ಬುಟ್ಟಿ'ಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
28 FEB 2026 2:08PM by PIB Bengaluru
ಝಾನ್ಸಿಯ ರಾಣಿ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಬಾಯಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ತನ್ನ ಮೂರನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ "ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ" ಮತ್ತು "ಝಾನ್ಸಿ ಕಿ ರಾಣಿ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಬಾಯಿ ಕಿ ಜೈ" ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಕೂಗುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಅವರು 365 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪದವಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು 15 ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಗೌರವಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಚೌಹಾಣ್, "ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭವು ಜೀವನದ ಅಂತ್ಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯದ ಆರಂಭ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ಗೌರವವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಜ್ಞಾನ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಗೌರವವನ್ನು ತರುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಗುರು ದ್ರೋಣಾಚಾರ್ಯ ಮತ್ತು ಗುರು-ಶಿಷ್ಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ; ಅಗತ್ಯವಿರುವುದು ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವ ಮತ್ತು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುವುದಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಚೌಹಾಣ್ ದೇಶದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಇಂದು ಭಾರತವು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಯಾವುದೇ ದೇಶವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಾಧನೆಗೆ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರಮಶೀಲ ರೈತರಿಗೆ ಕಾರಣ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 'ಪೌಷ್ಟಿಕ ಭಾರತ'ದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವೂ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಮೂಲಕ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಪಾರದರ್ಶಕಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 8.5 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ರೈತ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 12 ಕೋಟಿ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 'ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತರಣಾ ವೇದಿಕೆ' ಮೂಲಕ, ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಳೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಬುಂದೇಲ್‌ಖಂಡದ ಮಣ್ಣು ನಾಡಿನ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ ರೈತರ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಸಾಗುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ 'ಆಹಾರ ಬುಟ್ಟಿ'ಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸದಾ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ ಎಲ್ಲರೂ ಒಂದು ಸಸಿ ನೆಡಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದಂದು ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಸಸಿಯನ್ನು ನೆಡುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿ, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು DARE ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಂ.ಎಲ್. ಜಾಟ್, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಝಾನ್ಸಿ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಭೂಮಿಯಾಗಿದ್ದು, ಈಗ ಅದು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೃಷಿ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಡಾ. ಜಾಟ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ಕೇವಲ ಪದವಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಕೊನೆಯ ರೈತನನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು. ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ನೋಡುವಂತೆ ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವಂತೆ ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಉಪಕುಲಪತಿ ಡಾ. ಅಶೋಕ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪ್ರಗತಿಯ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ವರದಿಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು. 2014ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಐದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ಇಂದು 1,100 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ರೈತರಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹಾ ಸೇವೆಗಳು, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಝಾನ್ಸಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಜೊತೆಗೆ, ಡಾಟಿಯಾದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಲೇಜು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಮೊರೆನಾ (ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ) ದಲ್ಲಿರುವ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ.
ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ಪಾಲಿಹೌಸ್, ಹೈಟೆಕ್ ನರ್ಸರಿ, ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮಾದರಿ, ಡುರಮ್ ಗೋಧಿ, ಸಾಸಿವೆ ಮತ್ತು ಕಡಲೆಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಕೆಫೆಟೇರಿಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಪಕುಲಪತಿಗಳು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಕುರಿತಂತೆ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಅವರು ಓದಿದರು. 'ಹಸಿರು ಕ್ಯಾಂಪಸ್' ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾಯಿತು.
15 ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು, 365 ಪದವಿ ಪ್ರದಾನ
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, 235 ಪದವಿಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, 127 ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವೀಧರರು ಮತ್ತು 3 ಪಿಎಚ್‌ಡಿ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 365 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪದವಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ 8 ಪದವಿಪೂರ್ವ, 7 ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವೀಧರರು ಮತ್ತು 3 ಪಿಎಚ್‌ಡಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಹಾಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಟ್ಟರು ಮತ್ತು ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್‌ಗಳಿಂದ ಗೌರವ ರಕ್ಷೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮಂಟಪ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಿಸಾನ್ ಚೌಪಾಲ್ ಮೂಲಕ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು. ಅವರು ಸಾಸಿವೆ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳು ಕೃಷಿಯ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಪ್ಲಾಂಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
“Convocation is not an end, but the beginning of the nation-building process”: Shri Shivraj Singh Chouhan
365 students conferred degrees, 15 awarded gold medals at the Third Convocation of Rani Lakshmi Bai Central Agricultural University, Jhansi
“Bundelkhand’s soil can become the centre of a pulses revolution”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“The goal of making India a ‘Food Basket’ will be achieved only when scientists carry knowledge from the laboratory to the field”: Shri Shivraj Singh Chouhan
28 FEB 2026 2:08PM by PIB Delhi
The Rani Lakshmi Bai Central Agricultural University, Jhansi, organised its Third Convocation Ceremony with historic dignity and enthusiasm. Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, opened his address as the Chief Guest by raising the slogans “Bharat Mata Ki Jai” and “Jhansi Ki Rani Lakshmi Bai Ki Jai.” He personally conferred degrees on 365 students and honoured 15 meritorious students by awarding them gold medals.
Addressing the gathering, Shri Shivraj Chouhan said, “A convocation ceremony is not the end of life, but the beginning of a new chapter of nation-building.” Calling upon the students, he said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is earning global respect, and it is now the responsibility of the youth to bring honour to the nation and their institution through their knowledge, skills and values.
Referring to Guru Dronacharya and the guru-shishya tradition, the Union Minister conveyed a message of integrity and dedication. Quoting inspiring thoughts, he said that students possess limitless potential; what is needed is the determination to set a goal and move forward with firm resolve.
Union Minister Shri Shivraj Chouhan highlighted the country’s food security and said that today India is not dependent on any country for food grains. He attributed this achievement to agricultural scientists and hardworking farmers. Emphasising the concept of a ‘Nutritious India’, he said that along with production, quality and nutrition are equally important.
He informed that the government is working towards making fertiliser subsidy transparent by transferring it directly into farmers’ accounts through Direct Benefit Transfer (DBT). So far, Farmer IDs have been created for 8.5 crore farmers, with a target of reaching 12 crore. Through the ‘Bharat Extension Platform’, farmers are being provided complete crop-related information on their mobile phones.
Shri Chouhan said that the soil of Bundelkhand has the potential to become the centre of a pulses revolution. He reiterated that the goal of making India a global ‘Food Basket’ will be achieved only when scientists ensure that knowledge travels from laboratories to farmers’ fields. Referring to his personal commitment, he said that he plants one sapling every day and appealed to everyone to plant at least one sapling on their birthday.
The Guest of Honour, Dr. M.L. Jat, Director General of the Indian Council of Agricultural Research and Secretary, DARE, described the university as an institution of national importance that is setting new benchmarks every day. He said that Jhansi is the land of revolution, and now it will become the birthplace of a new agricultural revolution in oilseeds and pulses.
Dr. Jat highlighted the role of intellectual property, innovation and scientific research in building a developed India. He said the university is not merely conferring degrees, but is building human resources that will determine the direction of the agricultural sector in the years to come.
He urged scientists to ensure that the benefits of research reach the last farmer in the queue. Research focused on climate change, natural resource management and value addition must be prioritised. He appealed to students to view agriculture as entrepreneurship and start-up opportunities and to play a leading role in building an ‘Atmanirbhar Bharat’ (Self-Reliant India).
Vice-Chancellor Dr. Ashok Kumar Singh welcomed the dignitaries and presented a detailed report on the university’s progress. He stated that the university, which began in 2014 with just five students, has today grown to 1,100 students and continues to progress steadily. He noted that the number of girl students is the highest. He added that, along with imparting education, the university has become a centre for technical advisory services, training and innovation for farmers.
In addition to the Jhansi campus, a College of Fisheries and a College of Veterinary and Animal Sciences have commenced in Datia, and studies at the College of Horticulture in Morena (Madhya Pradesh) will begin soon.
The Vice-Chancellor informed that the university has established several innovations, including a polyhouse, a high-tech nursery, an integrated farming system model, demonstration fields of durum wheat, mustard and gram, and a crop cafeteria.
He read out a pledge for daily plantation and presented it to the Union Agriculture Minister, reaffirming the university’s commitment to developing a ‘Green Campus’.
15 Gold Medals, 365 Degrees Conferred
At the ceremony, degrees were conferred upon a total of 365 students, including 235 undergraduates, 127 postgraduates and 3 Ph.D. scholars. Gold medals were awarded to 8 undergraduate, 7 postgraduate and 3 Ph.D. students for their outstanding academic achievements.
The programme began with the singing of Vande Mataram. The Chief Guest planted a sapling in the university campus and was accorded a Guard of Honour by NCC cadets. Several new buildings, including the Krishi Vigyan Mandap, were also inaugurated.
The Union Agriculture Minister interacted with farmers through a Kisan Chaupal organised in the university fields. He also visited the demonstration plots of mustard and gram cultivation and toured the integrated farming system model.