પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ન્યૂઝ18 રાઇઝિંગ ઇન્ડિયા સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 FEB 2026 10:19PM by PIB Ahmedabad
ઇઝરાયલની હવા અહીં પણ પહોંચી ગઈ છે
નમસ્તે!
નેટવર્ક 18ના બધા પત્રકારો, આ સિસ્ટમનું નિરીક્ષણ કરનારા બધા સાથીઓ, અહીં હાજર બધા મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
તમે બધા રાઇઝિંગ ઇન્ડિયાની ચર્ચા કરી રહ્યા છો. અને આમાં, તમારો ભાર સામર્થ્ય પર છે - સરળ શબ્દોમાં કહીએ તો તમારું ધ્યાન દેશની પોતાની શક્તિ પર છે. અને આપણા શાસ્ત્રોમાં, એવું કહેવામાં આવ્યું છે - तत् त्वम असि! એટલે કે, આપણે જે બ્રહ્મ શોધી રહ્યા છીએ તે આપણે પોતે છીએ; તે આપણી અંદર છે. આપણે આપણી અંદર રહેલી શક્તિને ઓળખવી જોઈએ. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં ભારતે આ શક્તિને ઓળખી છે અને આજે દેશ આ શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહ્યો છે.
મિત્રો,
દેશમાં તાકાત અચાનક ઉભી થતી નથી; શક્તિ પેઢી દર પેઢી બને છે. તે જ્ઞાન, પરંપરા, મહેનત અને અનુભવ દ્વારા વધે છે. જો કે, ઇતિહાસના લાંબા સમયગાળા દરમિયાન, સદીઓની ગુલામી દરમિયાન આપણી શક્તિની ભાવના હીનતાથી દૂષિત હતી. અન્ય દેશોમાંથી આયાત કરાયેલા વિચારો આપણા સમાજમાં ઊંડાણપૂર્વક મૂળ ધરાવે છે કે આપણે અશિક્ષિત અને અનુયાયી છીએ. અહીં એમ પણ કહેવામાં આવ્યું છે: " यादृशी भावना यस्य, सिद्धिर्भवति तादृशी" આનો અર્થ એ છે કે વ્યક્તિ પોતાની લાગણીઓ અનુસાર પ્રાપ્ત કરે છે. જ્યારે લાગણીઓ પોતે જ હલકી ગુણવત્તાવાળી હતી, ત્યારે સફળતા પણ સુસંગત હતી. આપણે વિદેશી ટેકનોલોજીની નકલ કરી અને વિદેશી મંજૂરીની મહોરની રાહ જોઈ. આ ગુલામી રાજકીય કે ભૌગોલિક કરતાં માનસિક વધુ હતી. કમનસીબે, સ્વતંત્રતા પછી પણ, ભારત આ ગુલામી માનસિકતાને દૂર કરી શક્યું નથી અને આપણે તેના પરિણામો ભોગવી રહ્યા છીએ. આપણે વેપાર સોદાઓની આસપાસની ચર્ચાઓમાં આનું નવીનતમ ઉદાહરણ જોઈએ છીએ. કેટલાક લોકો આઘાત પામે છે, આશ્ચર્ય પામે છે કે શું થયું છે, તે કેવી રીતે થયું છે, વિકસિત દેશો ભારત સાથે વેપાર સોદા કરવા માટે આટલા ઉત્સુક કેમ છે? જવાબ હતાશા અને નિરાશામાંથી બહાર આવી રહેલ આત્મવિશ્વાસ ધરાવતું ભારત છે. જો દેશ હજુ પણ 2014 પહેલાની જેમ જ નિરાશામાં હોત, પોલિસી લકવાગ્રસ્ત સાથે નાજુક પાંચમાં ગણાતો હોત, જો આવું હોત તો આપણી સાથે વેપાર કરાર કોણ કરત? ના, આપણી તરફ જોતા પણ નહીં.
પણ મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં રાષ્ટ્રની ચેતનામાં એક નવી ઉર્જાનો પ્રવાહ વહેતો થયો છે. ભારત હવે તેની ખોવાયેલી ક્ષમતા પાછી મેળવવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. એવા સમયે જ્યારે ભારતનો વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં સૌથી વધુ પ્રભાવ હતો, ત્યારે આપણી શક્તિઓ શું હતી? ભારતનું ઉત્પાદન, તેના ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા અને ભારતની આર્થિક નીતિ - હવે ભારત ફરીથી આ બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. તેથી અમે ઉત્પાદન પર કામ કર્યું, મેક ઇન ઇન્ડિયા પર ભાર મૂક્યો, આપણી બેંકિંગ સિસ્ટમને મજબૂત બનાવી, બે આંકડાના ફુગાવાને નિયંત્રિત કર્યો અને ભારતને વૈશ્વિક વિકાસ એન્જિન બનાવ્યું. ભારતની આ તાકાત છે કે વિશ્વના વિકસિત દેશો ભારત સાથે વેપાર કરાર કરવા માટે આગળ આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
જ્યારે કોઈ રાષ્ટ્રની અંદર છુપાયેલી શક્તિ જાગૃત થાય છે, ત્યારે તે નવી સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત કરે છે. હું તમને થોડા વધુ ઉદાહરણો આપવા માંગુ છું. ઉદાહરણ તરીકે જ્યારે પણ હું અન્ય દેશોના સરકારના વડાઓને મળું છું, ત્યારે તેઓ જન ધન, આધાર અને મોબાઇલ ફોનની અપાર શક્તિ વિશે સાંભળવા આતુર હોય છે. ભારત, જ્યાં અન્ય વિકસિત દેશો કરતાં ખૂબ પાછળથી એટીએમ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા, તેણે ડિજિટલ ચુકવણી પ્રણાલીમાં વૈશ્વિક નેતૃત્વ કેવી રીતે પ્રાપ્ત કર્યું? ભારત, જ્યાં સરકારી સહાયના લીકેજને એક સમયે કડવું સત્ય માનવામાં આવતું હતું, તે DBT દ્વારા લાભાર્થીઓને 24 લાખ કરોડ રૂપિયા અથવા 24 ટ્રિલિયન રૂપિયા કેવી રીતે મોકલવામાં સફળ રહ્યું? ભારતનું ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધા સમગ્ર વિશ્વ માટે ચર્ચાનો વિષય બની ગઈ છે.
મિત્રો,
દુનિયા એ જાણીને આશ્ચર્યચકિત થાય છે કે ભારત, જ્યાં 2014 સુધી આશરે 3 કરોડ પરિવારો અંધકારમાં હતા, તે હવે સૌર ઉર્જા ક્ષમતામાં વિશ્વના ટોચના દેશોમાંનો એક કેવી રીતે બની ગયું છે? ભારત જ્યાં તેના શહેરોમાં જાહેર પરિવહન સુધારવાની કોઈ આશા નહોતી, તે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું મેટ્રો નેટવર્ક ધરાવતો દેશ કેવી રીતે બન્યો? ભારતમાં વંદે ભારત, નમો ભારત અને આવી અર્ધ-હાઈ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી કેવી રીતે શક્ય છે, જ્યાં રેલવે ફક્ત વિલંબ અને ધીમી ગતિ માટે જાણીતી હતી?
મિત્રો,
એક સમય હતો જ્યારે ભારત ફક્ત નવી ટેકનોલોજીનો ગ્રાહક હતો. આજે, ભારત નવી ટેકનોલોજીનો સર્જક અને નવા ધોરણો સ્થાપિત કરનાર બંને છે. અને આ બન્યું છે કારણ કે આપણે આપણી ક્ષમતાને ઓળખી છે; તમે જે શક્તિની વાત કરી રહ્યા છો તે તેનું ઉદાહરણ છે.
મિત્રો,
જેમ જેમ આપણે ગર્વથી આગળ વધીએ છીએ, તેમ તેમ દુનિયા આપણને જોવાની રીત પણ બદલાઈ ગઈ છે. યાદ રાખો, થોડા વર્ષો પહેલા સુધી, વૈશ્વિક મીડિયામાં વિશ્વના કોઈપણ ભારતીય કાર્યક્રમ વિશે ખૂબ ઓછી ચર્ચા થતી હતી. ભારતમાં બનતી ઘટનાઓ પર વધુ ધ્યાન આપવામાં આવતું ન હતું. અને આજે, ભારત જે કંઈ કરે છે, અહીં જે પણ ક્રિયાઓ થાય છે, તેનું વૈશ્વિક સ્તરે વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે. AI સમિટનું ઉદાહરણ તમારી સામે છે, તે આ જ ઇમારતમાં થયું હતું. AI સમિટમાં 100થી વધુ દેશોએ ભાગ લીધો હતો, ગ્લોબલ નોર્થથી ગ્લોબલ સાઉથ સુધી બધા એક સાથે, એક જગ્યાએ, એક ટેબલ પર બેઠા હતા. વિશ્વની સૌથી મોટી કોર્પોરેશનો હોય કે નાના સ્ટાર્ટઅપ્સ, તે બધા એક સાથે આવ્યા હતા.
મિત્રો,
અત્યાર સુધી થયેલી બધી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિઓમાં, ભારત અને સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથ ફક્ત અનુયાયી રહ્યા છે. પરંતુ આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સના આ યુગમાં, ભારત નિર્ણયોમાં ભાગ લઈ રહ્યું છે અને તેને આકાર આપી રહ્યું છે. આજે આપણી પાસે આપણું પોતાનું AI સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે, ડેટા સેન્ટરોમાં રોકાણ કરવાની ક્ષમતા છે અને ભારત AI ડેટા સંગ્રહિત કરવા અને પ્રક્રિયા કરવા માટે જરૂરી શક્તિ ઝડપથી વિકસાવી રહ્યું છે. પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં આપણે જે સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા છે તે ભારતના AI ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં પણ મદદ કરશે.
મિત્રો,
એઆઈ સમિટ આખા ભારત માટે ગર્વની ક્ષણ હતી. પરંતુ કમનસીબે, દેશની સૌથી જૂની પાર્ટીએ આ રાષ્ટ્રીય ઉજવણીને કલંકિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. કોંગ્રેસે વિદેશી મહેમાનોની સામે નગ્ન થઈને પોતાની વૈચારિક નાદારી પણ ખુલ્લી પાડી. જ્યારે નિષ્ફળતાની નિરાશા અને હતાશા હોય છે અને ઘમંડ ફેલાય છે, ત્યારે દેશને બદનામ કરવાના આવા વિચારો બહાર આવે છે. સ્પષ્ટપણે, કોંગ્રેસના આ કૃત્યથી રાષ્ટ્ર ગુસ્સામાં છે. તેથી, તેઓએ પોતાના પાપોને ન્યાયી ઠેરવવા માટે મહાત્મા ગાંધીનો ઉપદેશ આપ્યો છે. કોંગ્રેસ દર વખતે આવું કરે છે. જ્યારે તેને પોતાના પાપો છુપાવવાની જરૂર હોય છે, ત્યારે તે બાપુને ઉંચા કરે છે, અને જ્યારે તેને પોતાનું ગૌરવ વધારવાની જરૂર હોય છે, ત્યારે તે બધો શ્રેય એક પરિવારને આપે છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ હવે વિચારધારાના નામે વિરોધ માટે માત્ર એક સાધન બની ગઈ છે. અને આંધળા વિરોધની માનસિકતા એટલી પ્રબળ બની ગઈ છે કે તેઓ દરેક મંચ પર દેશને અપમાનિત કરવામાં ક્યારેય નિષ્ફળ જતા નથી. દેશ ગમે તે સારું કરે, દેશ માટે ગમે તે શુભ થાય, કોંગ્રેસે તેનો વિરોધ કરવો જ પડે છે.
મિત્રો,
મારી પાસે એક લાંબી યાદી છે. નવી સંસદ ભવનના નિર્માણનો વિરોધ. સંસદની ટોચ પર અશોક સ્તંભ પર સિંહોનો વિરોધ. હવે, જેમના સિંહો સામાન્ય નાગરિકોના જૂતા ખાઈને ભાગી રહ્યા હતા તેઓ હવે સંસદ ભવનમાં સિંહના દાંત જોઈને ડરી ગયા છે. કર્તવ્ય ભવનના નિર્માણનો વિરોધ. સશસ્ત્ર દળો દ્વારા કરવામાં આવેલા સર્જિકલ સ્ટ્રાઈકનો વિરોધ. બાલાકોટમાં હવાઈ હુમલાનો વિરોધ. ઓપરેશન સિંદૂરનો વિરોધ. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, દેશની દરેક સિદ્ધિ માટે, કોંગ્રેસ ટૂલકીટમાંથી ફક્ત એક જ વસ્તુ બહાર આવે છે: વિરોધ.
મિત્રો,
દેશે કલમ 370 નાબૂદ કરી અને દેશે આનંદ કર્યો. પરંતુ કોંગ્રેસે તેનો વિરોધ કર્યો. અમે CAA લાગુ કર્યો અને તેનો વિરોધ. અમે મહિલા અનામત કાયદો રજૂ કર્યો, અને તેનો વિરોધ. અમે ટ્રિપલ તલાક સામે કાયદો રજૂ કર્યો અને તેનો વિરોધ. અમે UPI રજૂ કર્યો, અને તેનો વિરોધ. અમે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન રજૂ કર્યું, અને તેનો વિરોધ. દેશે COVID-19 રસી વિકસાવી, અને તેનો પણ વિરોધ.
મિત્રો,
લોકશાહીમાં વિરોધનો અર્થ ફક્ત આંધળો વિરોધ નથી; લોકશાહીમાં વિરોધનો અર્થ વૈકલ્પિક દ્રષ્ટિકોણ છે. એટલા માટે દેશના પ્રબુદ્ધ લોકો કોંગ્રેસને પાઠ ભણાવી રહ્યા છે. ફક્ત આજે જ નહીં, પરંતુ છેલ્લા ચાર દાયકાથી. મીડિયાના મિત્રો, કૃપા કરીને હું જે કહેવા જઈ રહ્યો છું તેનું વિશ્લેષણ કરો. તમને ખ્યાલ આવશે કે કોંગ્રેસના મત ચોરી થઈ રહ્યા નથી, પરંતુ દેશના લોકો હવે કોંગ્રેસને મતદાન કરવા લાયક માનતા નથી. અને આ 1984 પછી શરૂ થયું. 1984માં કોંગ્રેસને 39 ટકા મત અને 400થી વધુ બેઠકો મળી. ત્યારબાદની ચૂંટણીઓમાં, કોંગ્રેસનો મત હિસ્સો ઘટતો રહ્યો. અને આજે, કોંગ્રેસની દુર્દશા એવી છે કે દેશના ફક્ત ચાર રાજ્યોમાં 50થી વધુ ધારાસભ્યો છે. છેલ્લા 40 વર્ષોમાં, યુવા મતદારોની સંખ્યા વધી છે અને કોંગ્રેસ સતત પોતાનું સ્થાન ગુમાવી રહી છે. કોંગ્રેસ પરિવારની માલિકીની ગુલામીમાં ડૂબેલા લોકો માટે એક ક્લબ બની ગઈ છે. તેથી, પહેલા મિલેનિયલ લોકોએ કોંગ્રેસને પાઠ ભણાવ્યો અને હવે, જેન જી પણ તૈયાર છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ અને તેના સાથી પક્ષો એટલા સંકુચિત છે કે તેમણે દૂરદર્શી કાર્યને પણ ગુનો બનાવી દીધો છે. આજે, જ્યારે આપણે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત વિશે વાત કરીએ છીએ, ત્યારે કેટલાક લોકો પૂછે છે, "તમે આટલા દૂરના ભવિષ્ય વિશે કેમ વાત કરી રહ્યા છો?" કેટલાક તો એવું પણ કહે છે કે મોદી ત્યાં સુધીમાં જીવિત નહીં હોય. સત્ય એ છે કે રાષ્ટ્રનિર્માણ ક્યારેય ટૂંકા ગાળાના વિચાર પર આધારિત નથી. તે વ્યાપક દ્રષ્ટિ, ધીરજ અને સમયસર નિર્ણયો દ્વારા થાય છે. હું નેટવર્ક 18ના દર્શકો સાથે કેટલીક વધુ હકીકતો શેર કરવા માંગુ છું. ભારત વાર્ષિક ₹6 લાખ કરોડથી વધુનો ખર્ચ વિદેશી શિપિંગ માટે નૂર ચાર્જ પર કરે છે. ખાતરની આયાત પર વાર્ષિક ₹2.25 લાખ કરોડ ખર્ચવામાં આવે છે. પેટ્રોલિયમ આયાત પર વાર્ષિક ₹11 લાખ કરોડ ખર્ચવામાં આવે છે. આનો અર્થ એ થયો કે દર વર્ષે લાખો કરોડ રૂપિયાનું નુકસાન થઈ રહ્યું છે. જો આ રોકાણ 20-25 વર્ષ પહેલાં આત્મનિર્ભરતા તરફ કરવામાં આવ્યું હોત, તો આ મૂડી ભારતના માળખાગત સુવિધાઓ, સંશોધન, ઉદ્યોગ, ખેડૂતો અને યુવાનોને મજબૂત બનાવતી હોત. આજે આપણી સરકાર આ વિઝન સાથે કામ કરી રહી છે. વિદેશી જહાજોને ₹6 લાખ કરોડ ચૂકવવાનું ટાળવા માટે, ભારતીય શિપિંગ અને બંદર માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહી છે. સ્થાનિક ખાતર ઉત્પાદન વધારવા માટે નવા પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, અને નેનો-યુરિયાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. પેટ્રોલિયમ, ઇથેનોલ મિશ્રણ પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે, ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન, સૌર અને ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે.
અને મિત્રો,
આપણે આજે જ નિર્ણયો લેવા જોઈએ સાથે સાથે ભવિષ્ય તરફ પણ ધ્યાન આપવું જોઈએ. એટલા માટે આજે ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. સંરક્ષણ ઉત્પાદન, મોબાઇલ ઉત્પાદન, ડ્રોન ટેકનોલોજી અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજ ક્ષેત્રમાં રોકાણ એ આવનારા દાયકાઓ માટે આર્થિક સુરક્ષાનો પાયો છે. 2047નું લક્ષ્ય ફક્ત રાજકીય સૂત્ર નથી. તે કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન સમયસર ઘણા ક્ષેત્રોમાં રોકાણ ન કરવાની ઐતિહાસિક ભૂલને સુધારવાની પ્રતિજ્ઞા પણ છે. જો આપણે સ્વદેશી જહાજો બનાવીએ, આપણી પોતાની ઉર્જાનું ઉત્પાદન કરીએ અને નવી ટેકનોલોજી વિકસાવીએ, તો ભવિષ્યની પેઢીઓ નિકાસ ક્ષમતાની ચર્ચા કરશે, આયાતના બોજની નહીં. રાષ્ટ્રની પ્રગતિ "આજની સુવિધા" દ્વારા નહીં, પરંતુ "આવતીકાલની તૈયારી" દ્વારા નક્કી થાય છે. 2047માં આત્મનિર્ભર, મજબૂત અને સમૃદ્ધ ભારતનો પાયો દૂરંદેશી મહેનત છે. અને કોંગ્રેસ ગમે તેટલી ચીરી નાખે, આપણે આ લક્ષ્ય તરફ કામ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પૂર્વશરત સારા ઇરાદા છે. કોંગ્રેસ અને તેના સાથી પક્ષો આમાં પણ નિષ્ફળ રહ્યા છે. તેઓએ ક્યારેય સારા ઇરાદા સાથે કામ કર્યું નથી. ગરીબોના દુઃખ અને મુશ્કેલીઓ પ્રત્યે તેમને કોઈ ચિંતા નથી. ઉદાહરણ તરીકે, બંગાળમાં આજ સુધી આયુષ્માન ભારત યોજના લાગુ કરવામાં આવી નથી. જો સારા ઇરાદા હોત, તો શું ગરીબોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર આપતી આ યોજના બંગાળમાં બંધ થઈ ગઈ હોત? ના. તમે એ પણ જાણો છો કે પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ, દેશભરમાં ગરીબો માટે પાકા મકાનો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. હું નેટવર્ક 18 દર્શકોને બીજો એક આંકડા આપીશ. તમિલનાડુમાં ગરીબ પરિવારોને લગભગ 950,000 પાકા મકાનો ફાળવવામાં આવ્યા છે. પરંતુ આમાંથી 300,000 ઘરોનું બાંધકામ અટકી ગયું છે. શા માટે? કારણ કે ડીએમકે સરકાર ગરીબો માટે આ મકાનો બનાવવામાં રસ દાખવી રહી નથી. આનું કારણ શું છે? કારણ એ છે કે ઇરાદા સારા નથી.
મિત્રો,
હું તમને કૃષિ ક્ષેત્રનું ઉદાહરણ પણ આપીશ. કોંગ્રેસના શાસનકાળ દરમિયાન, ખેતીને પોતાના પર છોડી દેવામાં આવી હતી. નાના ખેડૂતોની કોઈને પરવા નહોતી, પાક વીમો ખરાબ હાલતમાં હતો, MSP પર સ્વામીનાથન સમિતિનો અહેવાલ ફાઇલોમાં દફનાવી દેવામાં આવ્યો હતો. કોંગ્રેસે બજેટમાં જાહેરાતો કરી હતી, પરંતુ જમીન પર કંઈ થયું નહીં કારણ કે તેમાં હેતુનો અભાવ હતો. અમે દેશના ખેડૂતો માટે સારા ઇરાદા સાથે કામ કરવાનું શરૂ કર્યું, અને આજે વિશ્વ તેના પરિણામો જોઈ રહ્યું છે. આજે, ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા કૃષિ નિકાસકારોમાંનો એક બની રહ્યું છે. અમે દરેક સ્તરે ખેડૂતો માટે સલામતી જાળ બનાવી છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ દ્વારા ખેડૂતોના ખાતામાં 4 લાખ કરોડથી વધુ રૂપિયા જમા કરવામાં આવ્યા છે. અમે ખર્ચના દોઢ ગણા MSP નક્કી કર્યા છે અને રેકોર્ડ ખરીદી પણ કરી છે. હું તમને ફક્ત કઠોળના આંકડા આપીશ. 10 વર્ષમાં, UPA સરકારે ખેડૂતો પાસેથી MSP પર ફક્ત 6 લાખ મેટ્રિક ટન કઠોળ ખરીદ્યા - 6 લાખ મેટ્રિક ટન. અને અમારી સરકારે અત્યાર સુધીમાં લગભગ 17 મિલિયન મેટ્રિક ટન કઠોળ ખરીદ્યા છે, જે MSP કરતા લગભગ 30 ગણા વધારે છે. હવે તમે નક્કી કરો કે ખેડૂતો માટે કોણ કામ કરે છે.
મિત્રો,
યુપીએ સરકાર કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ દ્વારા પણ ખેડૂતોને સહાય આપવામાં કંજૂસ હતી. તેના 10 વર્ષમાં, યુપીએ સરકારે ખેડૂતોને ₹7 લાખ કરોડની કૃષિ લોન આપી. અમારી સરકારે ચાર ગણી વધુ એટલે કે ₹28 લાખ કરોડની લોન આપી છે. યુપીએ સરકાર દરમિયાન, ફક્ત 50 મિલિયન ખેડૂતોને આ યોજનાનો લાભ મળ્યો હતો, આજે આ સંખ્યા બમણી થઈને લગભગ 120 મિલિયન ખેડૂતો સુધી પહોંચી ગઈ છે. આનો અર્થ એ થયો કે દેશભરના નાના ખેડૂતોને પણ પહેલી વાર મદદ મળી છે. અમારી સરકારે ખેડૂતોને પીએમ પાક વીમા યોજનાનું સુરક્ષા કવચ પણ પૂરું પાડ્યું છે. આ યોજના હેઠળ, ખેડૂતોને સંકટના સમયમાં આશરે ₹2 લાખ કરોડ મળ્યા છે. અમે સારા ઇરાદા સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ, જેના કારણે ભારતીય ખેડૂતોનો આત્મવિશ્વાસ વધી રહ્યો છે, તેમની ઉત્પાદકતા વધી રહી છે અને તેમની આવક પણ વધી રહી છે.
મિત્રો,
21મી સદીનો એક ચતુર્થાંશ સમય પસાર થઈ ગયો છે. હવે આગામી તબક્કો ભારતના વિકાસ માટે નિર્ણાયક છે. આજે લેવામાં આવેલા નિર્ણયો ભવિષ્યની દિશા નક્કી કરશે. આપણે આપણી ક્ષમતાઓને ઓળખીને અને વધારીને આગળ વધવું જોઈએ. દરેક વ્યક્તિએ પોતાના ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠતા મેળવવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ, દરેક સંસ્થાએ શ્રેષ્ઠતાને એક સંસ્કૃતિ તરીકે સ્વીકારવી જોઈએ. આપણે ફક્ત ઉત્પાદનો જ નહીં, પરંતુ શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનો પણ બનાવવા જોઈએ. આપણે ફક્ત નિયમિત કાર્ય જ નહીં, પરંતુ વિશ્વ કક્ષાનું કાર્ય પણ કરવું જોઈએ. આપણે ક્ષમતાને પ્રદર્શનમાં પરિવર્તિત કરવી જોઈએ. મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું છે: આ સમય છે, યોગ્ય સમય. ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાનો આ સમય છે. ફરી એકવાર, આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ, અને ખૂબ ખૂબ આભાર. નમસ્કાર.
SM/BS/GP/JT
`

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the News18 Rising Bharat Summit
27 FEB 2026 10:19PM by PIB Delhi
The air of Israel has reached here too.
Namaskar!
All journalists of Network 18, all colleagues overseeing this arrangement, all distinguished guests present here, ladies and gentlemen!
You are all discussing Rising India. And in this, your emphasis is on strength within-in simple words, your focus is on the nation’s own inherent capability. In our scriptures it is said: Tat Tvam Asi!-that which we seek in the Brahman is within us, it is us ourselves. The strength lies within us, and we must recognize it. In the past 11 years, India has recognized that very strength, and today the nation is continuously striving to empower it.
Friends,
Strength in a nation does not suddenly emerge; it is built over generations. It is refined through knowledge, tradition, hard work, and experience. But during a long period of history, through centuries of slavery, the very spirit of being strong was filled with inferiority. Imported ideologies instilled deeply into society the belief that we were uneducated and mere followers. Our scriptures say: Yādṛśī bhāvanā yasya, siddhir bhavati tādṛśī-as is one’s belief, so is the accomplishment. When the belief itself was inferior, the accomplishment was also inferior. We copied foreign technologies, waited for foreign approval-this was slavery not just political or geographical, but mental. Unfortunately, even after independence, India could not free itself from this mentality of slavery. And we are still paying the price for it. A fresh example can be seen in the discussions around trade deals. Some people are surprised-how did this happen, why are developed nations so eager to make trade deals with India? The answer lies in a confident India, emerging out of despair and hopelessness. If the country were still stuck in the pre-2014 gloom, counted among the “Fragile Five,” trapped in policy paralysis-who would have made trade deals with us, who would have even looked at us?
But friends,
In the past 11 years, new energy has flowed into the nation’s consciousness. India is now striving to regain its lost strength. Once upon a time, when India had the greatest dominance in the global economy, what was our strength? India’s manufacturing, the quality of Indian products, India’s economic policies. Today’s India is once again focusing on these aspects. That is why we worked on manufacturing, emphasized Make in India, strengthened our banking system, controlled inflation that was running in double digits, and made India the growth engine of the world. It is this strength of India that has developed nations themselves coming forward to make trade deals with us.
Friends,
When the hidden power of a nation awakens, it achieves new milestones. Let me give you some more examples. Whenever I meet heads of government from other countries, they are eager to hear about the immense power of Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile. In a country where ATMs arrived much later compared to developed nations, how did India achieve global leadership in digital payments? Where leakage in government aid was accepted as bitter truth, how did India, through DBT, transfer 24 lakh crore rupees-twenty-four trillion rupees-to beneficiaries? India’s digital public infrastructure has today become a subject of global discussion.
Friends,
The world is astonished-how India where until 2014 nearly 30 million families lived in darkness, became one of the top countries in solar power capacity? How did India whose cities had no hope of improved public transport, become the third-largest metro network country in the world? How did India whose railways were known only for delays and slow speed achieve semi-high-speed connectivity with Vande Bharat and Namo Bharat?
Friends,
There was a time when India was only a consumer of new technology. Today, India is also a creator of new technology and is setting new standards. And this has happened because we recognized our own strength-the very strength within you are discussing is an example of this.
Friends,
When we move forward with pride, the way the world looks at us also changes. Remember, just a few years ago, how little global media discussed India’s events. Events in India were not given much importance. And today, see how every action of India is analyzed globally. The AI Summit is an example-it was held right here in this building. More than 100 countries participated. Whether Global North or Global South, all sat together at one table. From large corporations to small startups, all gathered together.
Friends,
In all the industrial revolutions so far, India and the entire Global South were only followers. But in this era of Artificial Intelligence, India is not only a participant in decisions but is also shaping them. Today we have our own AI startup ecosystem, the strength to invest in data centers, and we are working rapidly on the power most needed to store and process AI data. The reforms we have made in the nuclear power sector will also help strengthen India’s AI ecosystem.
Friends,
The organization of the AI Summit was a moment of pride for the whole of India. But unfortunately, the country’s oldest party tried to tarnish this celebration. In front of foreign guests, Congress did not just strip off clothes, but also exposed its ideological bankruptcy. When failure breeds despair and arrogance takes over, such thinking emerges that seeks to defame the nation. Clearly, Congress’s actions have angered the country. To justify its sin, they brought Mahatma Gandhi forward. Congress always does this-when it wants to hide its sins, it puts Bapu forward; when it wants to glorify itself, it gives all credit to one family.
Friends,
Congress has now reduced itself to a mere toolkit of opposition in the name of ideology. This mentality of blind opposition has grown so much that they do not miss any chance to belittle the nation on every stage, every platform. Whatever good happens for the country, whatever auspicious occurs, Congress only knows how to oppose.
Friends,
I have a long list-the new Parliament building was constructed, they opposed it. The lions of the Ashoka pillar atop Parliament-they opposed it. Those whose lions once ran away after eating ordinary citizens’ shoes, were frightened by the teeth of the Parliament’s lions. The Kartavya Path was built, they opposed it. The armed forces carried out surgical strikes, they opposed it. The Balakot air strike happened, they opposed it. Operation Sindoor was conducted, they opposed it. In short, for every achievement of the nation, Congress’s toolkit produces only one thing-opposition.
Friends,
The nation brought down the wall of Article 370, the country rejoiced. But Congress opposed it. We enacted the CAA law-they opposed it. We introduced the Women’s Reservation Bill-they opposed it. We brought a law against triple talaq-they opposed it. We launched UPI-they opposed it. We initiated the Swachh Bharat Mission-they opposed it. The country developed its own COVID vaccine, and even that they opposed.
Friends,
In a democracy, opposition does not mean blind resistance. In democracy, opposition means presenting an alternative vision. That is why the enlightened citizens of the country have been teaching Congress a lesson-not just today, but continuously for the past four decades. What I am about to say, I urge my media colleagues to analyze as well. You will see that Congress’s votes are not being stolen; rather, the people of the country no longer consider Congress worthy of their vote. And this decline began after 1984. In 1984, Congress received 39 percent of the vote and more than 400 seats. In subsequent elections, Congress’s vote share kept declining. And today, Congress’s condition is such that only four states remain where Congress has more than 50 legislators. Over the past 40 years, the number of young voters has increased, and Congress has steadily disappeared. Congress has become a club of people enslaved to one family. That is why first the millennials taught Congress a lesson, and now Gen Z is also ready.
Friends,
Congress and its allies have such a narrow mindset that they have even made long-term vision a crime. Today, when we talk about a developed India by 2047, some people ask-“Why talk about something so far ahead now?” Some even say, “Modi won’t be alive till then.” The truth is that nation-building never happens through short-term thinking. It happens through a grand vision, patience, and timely decisions. Let me present some facts before Network 18’s viewers. Every year, India spends more than 6 lakh crore rupees on freight through foreign ships. On fertilizer imports, we spend 2.25 lakh crore rupees annually. On petroleum imports, we spend 11 lakh crore rupees annually. That means, every year, trillions of rupees are flowing out of the country. If this investment had been directed towards self-reliance 20–25 years ago, today this capital would have been strengthening India’s infrastructure, research, industry, farmers, and youth. Today, our government is working with this very vision. To avoid paying 6 lakh crore rupees to foreign ships, Indian shipping and port infrastructure is being strengthened. To increase domestic fertilizer production, new plants are being set up, and nano-urea is being promoted. To reduce dependence on petroleum, ethanol blending, the Green Hydrogen Mission, solar energy, and electric mobility are being prioritized.
And friends,
We must take decisions today while keeping the future in mind. That is why India is building a semiconductor ecosystem. In defense production, mobile manufacturing, drone technology, the critical minerals sector, and investments therein-we are laying the foundation for economic security in the coming decades. The 2047 goal is not a political slogan. It is also a resolve to correct the historical mistakes where Congress governments failed to invest in time. Today, if we build indigenous ships, produce our own energy, and develop new technologies ourselves, then future generations will not discuss the burden of imports, but the capacity for exports. The progress of a nation is determined not by “today’s convenience” but by “tomorrow’s preparation.” And the hard work done with foresight is the foundation of a self-reliant, strong, and prosperous India in 2047. And no matter how many clothes Congress tears in protest, we will continue to work tirelessly.
Friends,
One very important condition of nation-building is sincerity of intent. Congress and its allies have failed even here. They have never worked with sincerity. They have no concern for the suffering of the poor. For example, in Bengal, the Ayushman Bharat scheme has still not been implemented. If there were sincerity, would they have blocked a scheme that provides free treatment up to 5 lakh rupees for the poor? No. You also know that under the PM Awas Yojana, permanent houses are being built for the poor. Let me give another figure to Network 18’s viewers. In Tamil Nadu, about 9.5 lakh permanent houses have been allocated for poor families-9.5 lakh. But construction of 3 lakh of these houses has stalled. Why? Because the DMK government is not showing interest in building these homes for the poor. And the reason is clear-their intent is not sincere.
Friends,
Let me also give you an example from the agriculture sector. During Congress’s time, farming was left to its fate. Small farmers were ignored, crop insurance was in shambles, the Swaminathan Committee’s report on MSP was buried in files. Congress made announcements in the budget, but nothing happened on the ground-because they lacked sincerity. We began working sincerely for the farmers of the country, and today the world is witnessing the results. Today, India is becoming one of the major agricultural exporters in the world. We have created a safety net for farmers at every level. Through the PM Kisan Samman Nidhi, more than 4 lakh crore rupees have been deposited directly into farmers’ accounts. We set MSP at 1.5 times the cost and made record purchases. Let me give you just one figure-pulses. The UPA government, in 10 years, purchased only 6 lakh metric tons of pulses at MSP-6 lakh metric tons. Our government has already purchased about 170 lakh metric tons of pulses at MSP-nearly 30 times more. Now you decide who truly works for the farmers.
Friends,
The UPA government was also stingy in providing help to farmers through the Kisan Credit Card. In its 10 years, the UPA government gave 7 lakh crore rupees in agricultural loans-7 lakh crore rupees. Whereas our government has given four times more-28 lakh crore rupees. During UPA’s time, only 5 crore farmers benefited from this. Today, the number has more than doubled, reaching nearly 12 crore farmers. That means, for the first time, even small farmers have received help. Our government has also given farmers the protective shield of the PM Fasal Bima Yojana. Under this, about 2 lakh crore rupees have already been provided to farmers in times of crisis. Because we are working with sincerity, the confidence of India’s farmers is rising, their productivity is increasing, and their incomes are growing.
Friends,
A quarter of the 21st century has already passed. The next phase is the decisive period of India’s development. The decisions taken today will determine the direction of the future. We must move forward by recognizing and enhancing our strength. Every individual must aim for excellence in their field, every institution must make excellence its culture. We should not just produce products, but produce best-quality products. We should not just do routine work, but world-class work. We must convert capability into performance. As I said from the Red Fort-this is the time, the right time. This is the time to take India to new heights. Once again, my heartfelt congratulations and thanks to all of you. Namaskar.