ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಯುವಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನವವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಲೋಕಸಭೆ ಸ್ಪೀಕರ್ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಇಂದೋರ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ ವಿದ್ಯಾಪೀಠದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಭಾಷಣ
27 FEB 2026 6:12PM by PIB Bengaluru
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಂತರ್ಸಂಪರ್ಕಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಯುಗವು ಭಾರತದ ವಿಕಾಸಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅವಧಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು - ಚಿಂತನಶೀಲ ಒಳನೋಟ, ನವೀನ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ - ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ದಿಕ್ಕಿನತ್ತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಇಂದೋರ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ ವಿದ್ಯಾಪೀಠ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಭಾರತದ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಅದರ ಯುವಶಕ್ತಿ.; ಮತ್ತು ಯುವ ಸಮುದಾಯದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ತಾಜಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ಮನೋಭಾವವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ. ಜ್ಞಾನ ಸಂಪಾದನೆ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವುದು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕರಗತ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಗತ್ಯ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಸಮುದಾಯವು ಕಠಿಣ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಕಲಿಕೆಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದರೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನವೀಕೃತ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕನಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅನೇಕ ವಿದೇಶ ಭೇಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಭಾರತದ ಕಡೆಗೆ-ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅದರ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬಹಳ ನಿರೀಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ ನೋಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯುವಜನತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತದ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಅಪಾರ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರು ಈಗಾಗಲೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪಡೆದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅನುಭವವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ, ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದ್ಧತೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಾರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ನವ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ವೈಷ್ಣವ ವಿದ್ಯಾಪೀಠ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ನಗರವಾದ ಇಂದೋರ್‌ನ ಕೊಡುಗೆ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ಒಂದು ಶತಮಾನಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಅಪಾರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಅದರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ, ನೈತಿಕ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ತಾತ್ವಿಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇತಿಹಾಸದುದ್ದಕ್ಕೂ, ಇಂದೋರ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ತಮ್ಮ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಆದರೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಮನೋಭಾವವು ಭಾರತದ ನಿರಂತರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶತಮಾನಗಳ ವಿದೇಶಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ-ಮೊಘಲರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಬ್ರಿಟಿಷರು-ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಾಗ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸಾರವು ಇಂದೋರ್‌ನಲ್ಲಿ ಜೀವಂತವಾಗಿ ಉಳಿಯಿತು.
ಇಂದೋರ್‌ನ ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಶಂಕರ್ ಲಾಲ್ವಾನಿ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ತುಳಸಿರಾಮ್ ಸಿಲಾವತ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Lok Sabha Secretariat
INDIAN YOUTH ARE AT THE FOREFRONT OF ADDRESSING GLOBAL CHALLENGES: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER URGES THE YOUTH TO COMMIT TO NATION BUILDING AND SERVE THE VISION OF VIKSIT BHARAT WITH RENEWED CONFIDENCE
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES CONVOCATION CEREMONY OF SHRI VAISHNAV VIDYAPEETH VISHWAVIDYALAYA IN INDORE, MADHYA PRADESH
27 FEB 2026 6:12PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today said that Indian youth are at the forefront of addressing global challenges in an increasingly interconnected world. He added that the present era represents a transformative phase in India’s evolving future. Students of this period - equipped with thoughtful insight, innovative thinking, and research capabilities - are poised to guide India toward new directions, he observed.
Shri Birla made these remarks while addressing the Convocation Ceremony of Shri Vaishnav Vidyapeeth Vishwavidyalaya in Indore, Madhya Pradesh. He said that India’s greatest strength lies in its youth; and the youth’s confidence, fresh perspectives, and innovative spirit are powerful forces driving national progress. He advised the students that acquiring knowledge, gaining practical training, embracing innovation, and mastering technology are essential components of their journey.
Shri Birla appreciated the efforts of the Vishwavidyalaya by saying that it is a matter of pride that the university fosters leadership in solving global challenges through technology and innovation. He underlined that Indian students and youth possess the potential to develop solutions to emerging global issues, provided they commit to rigorous effort and continuous learning. Shri Birla called on the graduating students to commit to nation building and serve the vision of Viksit Bharat with renewed confidence, firm resolve, and ambitious dreams.
Shri Birla recalled that in his many visits abroad he has noted that many nations look towards India—particularly at its young population—with great expectation. He noted that while youth populations are declining in several countries, India’s youthful demographics and growing capabilities present immense opportunity. He lauded the fact that through startups, innovation, and research, Indian youth have already begun addressing both national and global challenges. Their efforts reflect a strong belief in India’s potential and future leadership, he said. Hoping that the knowledge and experience gained during their academic journey will ultimately serve the nation, Shri Birla underlined that guided by values, culture, and a spirit of social commitment, each student is expected to contribute wholeheartedly to the making of a new India and to the realization of a developed nation.
Speaking about the contribution of the Vaishnav Vidyapeeth Vishwavidyalaya and ancient city of Indore, Shri Birla observed that the University has made immense efforts to preserve Indian culture and values for more than a century. He added that it has also ensured that coming generations are prepared to contribute to the future development of India while preserving its cultural heritage, moral principles, and philosophical thought. Shri Birla also observed that throughout history, the people of Indore and Madhya Pradesh made small yet meaningful contributions at their respective levels towards betterment of the nation and society. He added that this collective spirit reflects the enduring cultural strength of India. Despite centuries of foreign rule—under the Mughals and later the British—when deliberate attempts were made to weaken India’s spiritual traditions, values, and civilizational foundations, the essence of Indian culture remained alive in Indore.
Member of Parliament from Indore Shri Shankar Lalwani and Madhya Pradesh Cabinet Minister Shri Tulsiram Silawat also remained present on the occasion.