Lok Sabha Secretariat
INDIAN YOUTH ARE AT THE FOREFRONT OF ADDRESSING GLOBAL CHALLENGES: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER URGES THE YOUTH TO COMMIT TO NATION BUILDING AND SERVE THE VISION OF VIKSIT BHARAT WITH RENEWED CONFIDENCE
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES CONVOCATION CEREMONY OF SHRI VAISHNAV VIDYAPEETH VISHWAVIDYALAYA IN INDORE, MADHYA PRADESH
27 FEB 2026 6:12PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today said that Indian youth are at the forefront of addressing global challenges in an increasingly interconnected world. He added that the present era represents a transformative phase in India’s evolving future. Students of this period - equipped with thoughtful insight, innovative thinking, and research capabilities - are poised to guide India toward new directions, he observed.
Shri Birla made these remarks while addressing the Convocation Ceremony of Shri Vaishnav Vidyapeeth Vishwavidyalaya in Indore, Madhya Pradesh. He said that India’s greatest strength lies in its youth; and the youth’s confidence, fresh perspectives, and innovative spirit are powerful forces driving national progress. He advised the students that acquiring knowledge, gaining practical training, embracing innovation, and mastering technology are essential components of their journey.
Shri Birla appreciated the efforts of the Vishwavidyalaya by saying that it is a matter of pride that the university fosters leadership in solving global challenges through technology and innovation. He underlined that Indian students and youth possess the potential to develop solutions to emerging global issues, provided they commit to rigorous effort and continuous learning. Shri Birla called on the graduating students to commit to nation building and serve the vision of Viksit Bharat with renewed confidence, firm resolve, and ambitious dreams.
Shri Birla recalled that in his many visits abroad he has noted that many nations look towards India—particularly at its young population—with great expectation. He noted that while youth populations are declining in several countries, India’s youthful demographics and growing capabilities present immense opportunity. He lauded the fact that through startups, innovation, and research, Indian youth have already begun addressing both national and global challenges. Their efforts reflect a strong belief in India’s potential and future leadership, he said. Hoping that the knowledge and experience gained during their academic journey will ultimately serve the nation, Shri Birla underlined that guided by values, culture, and a spirit of social commitment, each student is expected to contribute wholeheartedly to the making of a new India and to the realization of a developed nation.
Speaking about the contribution of the Vaishnav Vidyapeeth Vishwavidyalaya and ancient city of Indore, Shri Birla observed that the University has made immense efforts to preserve Indian culture and values for more than a century. He added that it has also ensured that coming generations are prepared to contribute to the future development of India while preserving its cultural heritage, moral principles, and philosophical thought. Shri Birla also observed that throughout history, the people of Indore and Madhya Pradesh made small yet meaningful contributions at their respective levels towards betterment of the nation and society. He added that this collective spirit reflects the enduring cultural strength of India. Despite centuries of foreign rule—under the Mughals and later the British—when deliberate attempts were made to weaken India’s spiritual traditions, values, and civilizational foundations, the essence of Indian culture remained alive in Indore.
Member of Parliament from Indore Shri Shankar Lalwani and Madhya Pradesh Cabinet Minister Shri Tulsiram Silawat also remained present on the occasion.

લોકસભા સચિવાલય
ભારતીય યુવાનો વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવામાં મોખરે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે યુવાનોને રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે પ્રતિબદ્ધ થવા અને નવેસરથી આત્મવિશ્વાસ સાથે વિકસિત ભારતના વિઝન માટે સેવા આપવા વિનંતી કરી
લોકસભા અધ્યક્ષે મધ્યપ્રદેશના ઇન્દોરમાં શ્રી વૈષ્ણવ વિદ્યાપીઠ વિશ્વવિદ્યાલયના પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
27 FEB 2026 6:12PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ​​જણાવ્યું હતું કે ભારતીય યુવાનો વધુને વધુ એકબીજા સાથે જોડાયેલી દુનિયામાં વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવામાં મોખરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વર્તમાન યુગ ભારતના વિકસતા ભવિષ્યમાં પરિવર્તનકારી તબક્કાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આ સમયગાળાના વિદ્યાર્થીઓ - જે વિચારશીલ આંતરદૃષ્ટિ, નવીન વિચારસરણી અને સંશોધન ક્ષમતાઓથી સજ્જ છે - ભારતને નવી દિશાઓ તરફ માર્ગદર્શન આપવા માટે તૈયાર છે.
શ્રી બિરલાએ મધ્યપ્રદેશના ઇન્દોરમાં શ્રી વૈષ્ણવ વિદ્યાપીઠ વિશ્વવિદ્યાલયના પદવીદાન સમારોહને સંબોધિત કરતી વખતે આ ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ભારતની સૌથી મોટી તાકાત તેના યુવાનોમાં રહેલી છે; અને યુવાનોનો આત્મવિશ્વાસ, નવા દ્રષ્ટિકોણ અને નવીન ભાવના રાષ્ટ્રીય પ્રગતિને વેગ આપતી શક્તિશાળી શક્તિઓ છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને સલાહ આપી હતી કે જ્ઞાન પ્રાપ્ત કરવું, વ્યવહારુ તાલીમ મેળવવી, નવીનતા સ્વીકારવી અને ટેકનોલોજીમાં નિપુણતા મેળવવી એ તેમની મુસાફરીના આવશ્યક ઘટકો છે.
શ્રી બિરલાએ વિશ્વવિદ્યાલયના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા કહ્યું કે તે ગર્વની વાત છે કે યુનિવર્સિટી ટેકનોલોજી અને નવીનતા દ્વારા વૈશ્વિક પડકારોને ઉકેલવામાં નેતૃત્વ કેળવે છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનો ઉભરતા વૈશ્વિક મુદ્દાઓના ઉકેલો વિકસાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, જો તેઓ સખત પ્રયત્ન અને સતત શીખવા માટે પ્રતિબદ્ધ હોય. શ્રી બિરલાએ સ્નાતક થયેલા વિદ્યાર્થીઓને રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે પ્રતિબદ્ધ થવા અને નવેસરથી આત્મવિશ્વાસ, દ્રઢ સંકલ્પ અને મહત્વાકાંક્ષી સપનાઓ સાથે વિકસિત ભારતના વિઝન માટે સેવા આપવા આહવાન કર્યું હતું.
શ્રી બિરલાએ યાદ કર્યું કે તેમની વિદેશની ઘણી મુલાકાતોમાં તેમણે નોંધ્યું છે કે ઘણા રાષ્ટ્રો ભારત તરફ - ખાસ કરીને તેની યુવા વસ્તી તરફ - મોટી અપેક્ષા સાથે જુએ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જ્યારે ઘણા દેશોમાં યુવા વસ્તી ઘટી રહી છે, ત્યારે ભારતની યુવા વસ્તી વિષયક સ્થિતિ અને વધતી જતી ક્ષમતાઓ અપાર તકો રજૂ કરે છે. તેમણે એ હકીકતની પ્રશંસા કરી કે સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઇનોવેશન અને રિસર્ચ દ્વારા ભારતીય યુવાનોએ રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક બંને પડકારોનો સામનો કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે. તેમણે કહ્યું કે તેમના પ્રયાસો ભારતની ક્ષમતા અને ભાવિ નેતૃત્વમાં મજબૂત વિશ્વાસ પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમની શૈક્ષણિક યાત્રા દરમિયાન મેળવેલ જ્ઞાન અને અનુભવ આખરે રાષ્ટ્રની સેવા કરશે તેવી આશા વ્યક્ત કરતા, શ્રી બિરલાએ રેખાંકિત કર્યું કે મૂલ્યો, સંસ્કૃતિ અને સામાજિક પ્રતિબદ્ધતાની ભાવના દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, દરેક વિદ્યાર્થી નવા ભારતના નિર્માણમાં અને વિકસિત રાષ્ટ્રના સાકારમાં પૂરા દિલથી યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
વૈષ્ણવ વિદ્યાપીઠ વિશ્વવિદ્યાલય અને પ્રાચીન શહેર ઇન્દોરના યોગદાન વિશે વાત કરતા શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું કે યુનિવર્સિટીએ એક સદી કરતા વધુ સમયથી ભારતીય સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોને સાચવવા માટે અપાર પ્રયાસો કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેણે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે આગામી પેઢીઓ ભારતની સાંસ્કૃતિક વિરાસત, નૈતિક સિદ્ધાંતો અને દાર્શનિક વિચારને સાચવીને તેના ભાવિ વિકાસમાં યોગદાન આપવા માટે તૈયાર રહે. શ્રી બિરલાએ એ પણ અવલોકન કર્યું કે સમગ્ર ઇતિહાસમાં, ઇન્દોર અને મધ્યપ્રદેશના લોકોએ રાષ્ટ્ર અને સમાજના ભલા માટે પોતપોતાના સ્તરે નાના છતાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ સામૂહિક ભાવના ભારતની સ્થાયી સાંસ્કૃતિક શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સદીઓના વિદેશી શાસન છતાં - મુઘલો અને પછીથી અંગ્રેજો હેઠળ - જ્યારે ભારતની આધ્યાત્મિક પરંપરાઓ, મૂલ્યો અને સભ્યતાના પાયાને નબળા પાડવાના ઇરાદાપૂર્વક પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા, ત્યારે ભારતીય સંસ્કૃતિનો સાર ઇન્દોરમાં જીવંત રહ્યો હતો.
આ પ્રસંગે ઇન્દોરના સાંસદ શ્રી શંકર લાલવાણી અને મધ્યપ્રદેશના કેબિનેટ મંત્રી શ્રી તુલસીરામ સિલાવટ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.