માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
અમદાવાદ–ધોલેરા એક્સપ્રેસવે શહેરો, પરિવારો અને સપનાઓને નજીક લાવી રહ્યો છે
27 FEB 2026 3:53PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદ-ધોલેરા ગ્રીનફિલ્ડ એક્સપ્રેસવે (NE-8), જે 109.019 કિમી લાંબો છે, તે હવે ભારતમાલા પરિયોજના હેઠળ માત્ર એક રસ્તો રહ્યો નથી. તે એક જીવનરેખા બની ગયો છે, જે ગામડાઓને શહેરો સાથે, પરિવારોને સમય સાથે અને આકાંક્ષાઓને તકો સાથે જોડી રહ્યો છે.
અમદાવાદ અને ભાવનગર જિલ્લાઓમાંથી પસાર થતો આ એક્સપ્રેસવે ધોલેરા સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિજન (DSIR) અને હાલના કોસ્ટલ હાઇવેને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડે છે, જે આ પ્રદેશમાં લોકો કેવી રીતે જીવે છે, મુસાફરી કરે છે અને સપના જુએ છે તેને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરે છે. ₹5,800 કરોડના કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચે નિર્મિત આ એક્સપ્રેસવે આ પ્રદેશમાં સૌથી નોંધપાત્ર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણોમાંનું એક છે.
હાલમાં, એક્સપ્રેસવેને પરીક્ષણ હેતુઓ માટે જનતા માટે ખુલ્લો મૂકવામાં આવ્યો છે, જે મુસાફરોને ઝડપી અને સરળ મુસાફરીનો અનુભવ કરવા દે છે જ્યારે અંતિમ ઓપરેશનલ સજ્જતાનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે.
નરેન્દ્ર સિંહ ચુડાસમા જેવા વારંવાર મુસાફરી કરનારાઓ માટે, જેઓ નિયમિતપણે ગાંધીનગર અને ભાવનગર વચ્ચે મુસાફરી કરે છે, આ એક્સપ્રેસવે એક અમૂલ્ય પરિવર્તન લાવ્યો છે.
પહેલા, મુસાફરીમાં 3.5 થી 4 કલાક લાગતા હતા. હવે હું 2.30 થી 2.45 કલાકમાં પહોંચી જાઉં છું. અગાઉ રસ્તા પર લાંબા કલાકો પસાર થવાને કારણે, હું મારા પરિવારને પૂરતો સમય આપી શકતો નહોતો. હવે, હું જે 2 થી 2.5 કલાક બચાવું છું તે તેમની સાથે વિતાવું છું.”
એક્સપ્રેસવે ધોલેરાની આર્થિક ક્ષમતાને પણ ખોલી રહ્યો છે. યદુરાજ સિંહ ચુડાસમા માને છે કે કનેક્ટિવિટીએ રોકાણકારોમાં એક સમયે જે સૌથી મોટી ખચકાટ હતી તે દૂર કરી દીધી છે.
આ એક્સપ્રેસવે ખુલવાથી રોકાણકારો સરળતાથી મુસાફરી કરી શકે છે અને સમય બચાવી શકે છે. અમદાવાદથી ધોલેરા પહોંચવામાં હવે માત્ર 45 મિનિટ લાગે છે, જે અત્યંત મહત્વનું છે. રોકાણકારો ખુશ છે અને ધોલેરામાં રોકાણ કરવા માટે વધુને વધુ આતુર છે. આ હાઇવેએ કનેક્ટિવિટીના અંતરને દૂર કર્યું છે જે એક સમયે અસ્તિત્વમાં હતું.”
પીપળી ગામના રહેવાસી હર્ષદીપ સિંહ ચુડાસમા માટે, આ એક્સપ્રેસવેએ તેમનો પરિવાર શહેર સાથે કેવી રીતે જોડાયેલો છે તે બદલી નાખ્યું છે.
બે વર્ષ પહેલાં, અમને લાગતું હતું કે અમે અમદાવાદથી ખૂબ દૂર રહીએ છીએ કારણ કે અમદાવાદ લગભગ 120 થી 130 કિલોમીટર દૂર હતું. પરંતુ જ્યારથી આ એક્સપ્રેસવે બન્યો છે, ત્યારથી એવું લાગે છે કે આપણે અમદાવાદમાં જ રહીએ છીએ. આજે, અમદાવાદ પહોંચવામાં માત્ર 45 મિનિટ લાગે છે, જે અગાઉ અઢી કલાકની સરખામણીમાં ઘણી ઓછી છે.”
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ, પર્યાવરણનું રક્ષણ અમદાવાદ-ધોલેરા એક્સપ્રેસવેનું એક વિશિષ્ટ પાસું તેની પર્યાવરણ-પ્રથમ નિર્માણ અભિગમ છે, જે સાબિત કરે છે કે મોટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જવાબદારીપૂર્વક વિકસી શકે છે.
· એમ્બેન્કમેન્ટ (પાળા) ના નિર્માણમાં અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના 60 લાખ મેટ્રિક ટન કચરાનો પુનઃઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે
· 22 લાખ મેટ્રિક ટન ફ્લાય એશનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે, જે ઔદ્યોગિક કચરો અને કાર્બન અસર ઘટાડે છે
· નીચે મુજબની વિશાળ હરિયાળી પહેલ:
o મીડિયનમાં 2,70,675 છોડ
o 1,56,097 એવન્યુ પ્લાન્ટેશન (માર્ગની બાજુમાં વૃક્ષારોપણ)
એક્સપ્રેસવેની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ
· 30-મીટર પહોળો મીડિયન ભવિષ્યમાં 8 લેન સુધીના વિસ્તરણ માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે
· Ch. 67 પર ઇન્ટરચેન્જ દ્વારા ધોલેરા ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ સાથે સીધી કનેક્ટિવિટી
· સમાંતર ચાલતા સેમી હાઈ-સ્પીડ રેલ કોરિડોરનું આયોજન (30 મીટર ROW પહેલેથી જ હસ્તગત કરવામાં આવ્યું છે)
· સીમલેસ મુસાફરી માટે ક્લોઝ્ડ ટોલિંગ સિસ્ટમ
· 2 આધુનિક વે-સાઇડ સુવિધાઓ (Way-Side Amenities)
· વ્યાપક માળખાં જેમાં શામેલ છે: 3 ROBs, 11 ઇન્ટરચેન્જ, 14 ફ્લાયઓવર, 86 અન્ડરપાસ, 224 કલવર્ટ અને વધુ
મુસાફરી, અર્થતંત્ર અને રોજિંદા જીવનનું પરિવર્તન એક્સપ્રેસવે મુસાફરીનું અંતર અને સમય ખૂબ જ ઘટાડી દીધો છે:
· અમદાવાદ થી ધોલેરા: 100 કિમી અને 2 કલાક 15 મિનિટ થી 83 કિમી અને 45 મિનિટ
· અમદાવાદ થી ભાવનગર: 169 કિમી અને 3 કલાક 15 મિનિટ થી 141 કિમી અને 1 કલાક 45 મિનિટ
તે પરિવારોને નજીક લાવે છે, સમય બચાવે છે, તકો આકર્ષે છે અને હરિયાળું ભવિષ્ય બનાવે છે—દરેક મુસાફરી સાથે.

Ministry of Road Transport & Highways
Ahmedabad–Dholera Expressway Is Bringing Cities, Families & Dreams Closer
27 FEB 2026 3:53PM by PIB Delhi
The Ahmedabad–Dholera Greenfield Expressway (NE-8), stretching 109.019 km, is no longer just a road under the Bharatmala Pariyojana. It has become a lifeline, which is connecting villages to cities, families to time, and aspirations to opportunities.
Passing through Ahmedabad and Bhavnagar districts, the expressway provides seamless connectivity to the Dholera Special Investment Region (DSIR) and the existing coastal highway, redefining how people live, travel, and dream in this region. Built at a total project cost of ₹5,800 crore, the expressway represents one of the most significant infrastructure investments in the region.
At present, the expressway has been opened to the public for testing purposes, allowing commuters to experience faster and smoother travel while final operational readiness is assessed.
For frequent travellers like Narendra Singh Chudasma, who regularly journeys between Gandhinagar and Bhavnagar, the expressway has brought a priceless change.
“Earlier, the journey used to take 3.5 to 4 hours. Now I reach within 2.30 to 2.45 hours. Because of long hours on the road earlier, I couldn’t give enough time to my family. Now, the 2 to 2.5 hours I save are spent with them.”
The expressway is also unlocking Dholera’s economic potential. Yaduraj Singh Chudasma believes connectivity has removed the biggest hesitation investors once had.
“With the opening of this expressway, investors can travel easily and save time. Reaching Dholera from Ahmedabad now takes just 45 minutes, which is extremely important. Investors are happy and increasingly eager to invest in Dholera. This highway has removed the connectivity gap that once existed.”
For Harshdeep Singh Chudasma, a resident of Pipli village, the expressway has transformed how his family relates to the city.
“Two years ago, we felt that we lived very far from Ahmedabad as Ahmedabad was almost 120 to 130 kilometres away. But ever since this expressway was built, it feels like we live in Ahmedabad itself. Today, reaching Ahmedabad takes just 45 minutes, compared to two and a half hours earlier.”
Building Infrastructure, Protecting the Environment
A defining aspect of the Ahmedabad–Dholera Expressway is its environment-first construction approach, proving that large infrastructure can grow responsibly.
• 60 lakh metric tonnes of Ahmedabad Municipal Corporation waste reused in embankment construction
• 22 lakh metric tonnes of fly ash utilised, reducing industrial waste and carbon impact
• Massive green initiative with over:
o 2,70,675 plants in the median
o 1,56,097 avenue plantations
Key Features of the Expressway
• 30-metre wide median designed for future expansion to 8 lanes
• Direct connectivity to Dholera International Airport via interchange at Ch. 67
• Planned Semi High-Speed Rail corridor running parallel (30 m ROW already acquired)
• Closed tolling system for seamless travel
• 2 modern Way-Side Amenities
• Extensive structures including: 3 ROBs, 11 interchanges, 14 flyovers, 86 underpasses, 224 culverts, and more
Transforming Travel, Economy and Everyday Life
The expressway has drastically reduced travel distances and times:
• Ahmedabad to Dholera: from 100 km & 2 hr 15 min → 83 km & 45 min
• Ahmedabad to Bhavnagar: from 169 km & 3 hr 15 min → 141 km & 1 hr 45 min
It brings families closer, saves time, attracts opportunity, and builds a greener future—one journey at a time.