ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਨੇ ਐੱਸਆਈਟੀਏਸੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਵੀਡਨ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਡਨ-ਭਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਐੱਸਆਈਟੀਏਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
ਏਆਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ, ਸਕੇਲੇਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼
25 FEB 2026 7:02PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਦੌਰਾਨ, ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਵੀਡਨ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਵਿਚਕਾਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਸਓਆਈ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ ਅਸਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਵਿਚਕਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਏਆਈ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸੀਓਓ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕਵਿਤਾ ਭਾਟੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਮੁੱਲ-ਅਧਾਰਿਤ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਆਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪੂਰਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਮੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੋਫੀਆ ਹੋਗਮੈਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੀਡਨ ਦੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਨਾਲ ਇਹ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਐੱਸਆਈਟੀਸੀ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਏਆਈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ," ।
ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੀਡਨ-ਭਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਐੱਸਆਈਟੀਏਸੀ) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਐੱਸਆਈਟੀਏਸੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਐੱਸਆਈਟੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੋਵੇਂ ਵਿਭਾਗ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਨਗੇ:
• ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
• ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਸਵੀਡਿਸ਼ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਚਕਾਰ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ
• ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦੌਰੇ
• ਕੰਪਨੀਆਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ
• ਸੰਯੁਕਤ ਨਵੀਨਤਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ
• ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਵੀਡਨ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਏਆਈ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
India and Sweden Deepen AI Partnership Through SITAC Framework
IndiaAI Mission and Business Sweden to establish Sweden–India Technology and Artificial Intelligence Corridor (SITAC)
Partnership aims to strengthen bilateral AI collaboration, promote trade and investment, and drive responsible, scalable digital innovation
25 FEB 2026 7:02PM by PIB Delhi
On the sidelines of the India AI Impact Summit 2026, the IndiaAI Mission and the Business Sweden signed a Statement of Intent (SoI) to strengthen bilateral cooperation in the field of Artificial Intelligence (AI) and digital technologies and to promote trade and investment engagement between India and Sweden.
The Statement of Intent provides a structured framework for collaboration on the development, application and deployment of artificial intelligence solutions, with emphasis on real-world industrial and societal outcomes. The cooperation builds upon the long-standing partnership between India and Sweden and reflects the shared national priorities of both countries in leveraging AI for innovation, economic growth and sustainable development, while addressing associated risks.
Talking about the partnership Ms. Kavita Bhatia, COO, IndiaAI Mission, said, “India and Sweden are not merely partners in Artificial Intelligence rather we are co-architects of a value-based, sustainable, and trusted AI future. Our collaboration reflects complementary strengths and shared democratic values, positioning both nations to shape the next phase of global technological transformation.”
"This Statement of Intent with IndiaAI represents a significant advancement, translating our shared strategic vision into concrete outcomes. Through SITAC, we are looking to connect our ecosystems and bring together the best AI and digitech innovations from both countries to create new business opportunities" stated Mrs. Sofia Högman, Trade & Invest Commissioner of Sweden to India.
Both countries will jointly develop a dedicated programme titled the Sweden–India Technology and Artificial Intelligence Corridor (SITAC). SITAC will serve as the flagship platform to facilitate structured engagement among government agencies, industry stakeholders, startups and academic institutions from both countries.
Under SITAC, both departments will take initiatives including:
• Organisation of conferences, seminars and thematic workshops
• Facilitation of exchanges between Indian and Swedish AI ecosystems
• Field visits to innovation hubs and centres of excellence
• Engagements among companies, investors, researchers and policymakers
• Identification of opportunities for joint innovation platforms and investment corridors
• Promotion of bilateral deployment of AI solutions across priority sectors
The partnership aligns the objectives of the IndiaAI Mission to build a comprehensive national AI ecosystem through access to compute, data and talent with Sweden’s strengths in industrial innovation, advanced research and development and responsible AI implementation. The collaboration is expected to support enterprises, startups and research institutions in both countries in jointly developing scalable and inclusive AI solutions.