सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
नशामुक्त भारत अभियानाअंतर्गत गोव्यात 27 फेब्रुवारीला भव्य युवा रॅली
मुख्यमंत्री प्रमोद सावंत आणि सामाजिक न्याय व सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्रकुमार कार्यक्रमाला राहणार उपस्थित
25 FEB 2026 3:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 फेब्रुवारी 2026
नशामुक्त भारत अभियानाअंतर्गत गोव्यात 27 फेब्रुवारीला अमली पदार्थांविरोधात भव्य युवा रॅली काढण्यात येणार आहे. नशामुक्त भारत अभियान आपल्या सहाव्या वर्षात एक महत्त्वाचा टप्पा गाठत आहे. केंद्र सरकारच्या सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण विभागाने, गोवा सरकारच्या सहयोगाने 27 फेब्रुवारी 2026 रोजी सकाळी 09:00 वाजता बांबोलीम इथल्या श्यामा प्रसाद मुखर्जी स्टेडियम येथे नशा मुक्त भारत अभियान (एनएमबीए) अंतर्गत एक भव्य सार्वजनिक कार्यक्रम आयोजित केला आहे.
या विशेष कार्यक्रमात मोठ्या संख्येने नागरिक, विशेषतः तरुण सहभागी होण्याची अपेक्षा आहे. यात 3,000 हून अधिक लोक प्रत्यक्ष सहभागी होण्याचा अंदाज असून या अभियानाअंतर्गत गोव्यातील या आयोजनामुळे हा सर्वात मोठ्या जागरूकता कार्यक्रमांपैकी एक ठरेल.
या कार्यक्रमाला गोव्याचे मुख्यमंत्री प्रमोद सावंत, केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार, गोवा सरकारचे समाज कल्याण मंत्री, तसेच इतर मान्यवर, अतिविशिष्ट व्यक्ती आणि वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित राहतील.
कार्यक्रमाची प्रमुख वैशिष्ट्ये:
• अमली पदार्थांविरोधात भव्य युवा रॅलीचे आयोजन
• अमली पदार्थांविरोधात सामूहिक प्रतिज्ञा(ऑनलाईन आणि ऑफलाईन) घेणे
• सांस्कृतिक कार्यक्रम आणि सादरीकरणे
• सक्रिय सहभागी आणि भागीदारांचे स्वागत
• नशा मुक्त भारत अभियानात साध्य कामगिरी आणि यशोगाथा सामायिक करणे
कोण सहभागी होणार: शालेय आणि महाविद्यालयीन विद्यार्थी, युवावर्ग, पालक, बचत गट, स्वयंसेवक, विभागाचे अधिकारी, आध्यात्मिक संघटनांचे प्रतिनिधी, बिगर सरकारी संस्था, पोलिस कर्मचारी, नागरी समाज गट आणि नागरिक.
नशामुक्त भारत अभियानाची पार्श्वभूमी:
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण विभागाने 15 ऑगस्ट2020 रोजी सुरू केलेले, नशा मुक्त भारत अभियान सुरुवातीला सर्वाधिक संवेदनशील 272 जिल्ह्यांमध्ये सुरू करण्यात आले आणि आता ते देशभरातील सर्व जिल्ह्यांमध्ये विस्तारित करण्यात आले आहे.
हे अभियान जनजागृती करण्यावर लक्ष केंद्रित करते. यात उच्च शैक्षणिक संस्था, विद्यापीठ परिसर, शाळा आणि समुदाय-स्तरीय पोहोच यावर विशेष भर दिला जातो.
आतापर्यंतची प्रमुख कामगिरी:
• अमली पदार्थांच्या समस्येबाबत 25.93 कोटींहून अधिक लोकांमध्ये जागरूकता निर्माण करण्यात आली आहे.
• 9.35 कोटींहून अधिक युवकांशी संपर्क.
• 6.38 कोटींहून अधिक महिलांमध्ये जागृती करण्यात आली आहे.
• 16.15 लाखांहून अधिक शैक्षणिक संस्थांचा सहभाग सुनिश्चित करण्यात आला असून यामुळे मुले व युवांपर्यंत व्यापक स्तरावर पोहोच साध्य झाली आहे.
धोरणात्मक भागीदारी: जनजागृतीच्या प्रयत्नांना बळकटी देण्यासाठी विभागाने आठ प्रमुख आध्यात्मिक संस्थांसोबत सामंजस्य करार केले आहेत: द आर्ट ऑफ लिव्हिंग, ब्रह्माकुमारी, संत निरंकारी मिशन, इस्कॉन, श्री राम चंद्र मिशन, ऑल वर्ल्ड गायत्री परिवार, शिवानंद योग वेदांत धन्वंतरी आश्रम आणि पतंजली विद्यापीठ.
डिजिटल व्याप्ती:
• ट्विटर, फेसबुक आणि इंस्टाग्रामवर सक्रिय अधिकृत सोशल मीडिया हँडल्स
• सर्वसमावेशक माहिती, डॅशबोर्ड, ई-प्रतिज्ञा सुविधा, चर्चा मंच आणि संसाधने प्रदान करणारे समर्पित एनएमबीए संकेतस्थळ
अलीकडील उल्लेखनीय कार्यक्रम:
• 5 वा वर्धापन दिन सोहळा - दिल्ली येथे एनसीटी दिल्ली सरकारच्या सहयोगाने 13 ऑगस्ट 2025 रोजी कार्यक्रम (1,000 हून अधिक विद्यार्थी प्रत्यक्ष सहभागी तर देशभरातून लाखो विद्यार्थ्यांचा सहभाग)
• भव्य राष्ट्रीय कार्यक्रम - अमृतसर येथील गुरु नानक देव विद्यापीठ येथे, 18 नोव्हेंबर 2025 रोजी आयोजन (10,000 हून अधिक प्रत्यक्ष सहभागी; तर देशभरातून 2.10 लाखांहून अधिक ठिकाणी 6.3 कोटींहून अधिक लोकांचा सहभाग)
गोवा कार्यक्रमाचे उद्दिष्ट: अभियानाची प्रगती आणि कामगिरी अधोरेखित करणे; मोठ्या प्रमाणात समुदाय सहभाग वाढवणे; नागरिकांना विशेषतः तरुणांना अमली पदार्थांच्या प्रतिरोधासाठी प्रेरित करणे आणिआणि नशामुक्त भारत निर्माण करण्यासाठी सामूहिक संकल्प मजबूत करणे.
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण विभाग व गोवा सरकार सर्व नागरिकांना, विशेषतः युवांना, या महत्त्वपूर्ण कार्यक्रमात सक्रियपणे सहभागी होण्यासाठी आणि अमली पदार्थमुक्त समाजासाठी या चळवळीत भागीदार होण्यासाठी आमंत्रित करत आहे.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Grand NMBA Youth Rally in Goa on 27 February; CM Goa Hon'ble Shri Pramod Sawant and Union Minister for Social Justice & Empowerment Hon'ble Dr. Virendra Kumar to Grace Event
25 FEB 2026 12:24PM by PIB Delhi
Goa to Witness Massive Youth Rally Against Drug Abuse on 27th February 2026 as Nasha Mukt Bharat Abhiyaan Reaches New Milestone in 6th Year.The Department of Social Justice and Empowerment, Government of India, in collaboration with the Govt of Goa will organize a Grand public event under Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) at Shyama Prasad Mukherjee Stadium, Bambolim, Goa on 27th February 2026 at 09:00 AM.
A large number of citizens, especially youth, are expected to participate in this landmark event. More than 3,000 people are anticipated to join physically, making it one of the largest mobilizations under the campaign in the state of Goa.
The event will be graced by Hon’ble Chief Minister of Goa Shri Pramod Sawant, Hon’ble Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar, Hon’ble Minister for Social Welfare, Government of Goa, along with other dignitaries, VVIPs and senior officials.
.
Key Highlights of the Event:
• Massive youth rally against drug abuse
• Administration of mass oath (pledge) against drugs (both online and offline)
• Cultural programmes and performances
• Felicitation of active participants and partners
• Sharing of achievements and success stories of Nasha Mukt Bharat Abhiyaan
Participation is expected from: School and college students, youth, parents, Self Help Groups(SHGs), volunteers, Department officials, Representatives of spiritual organizations, Non-Governmental Organisations (NGOs), Police personnel, Civil society groups and citizens.
Background of Nasha Mukt Bharat Abhiyaan
Launched on 15th August 2020 by the Department of Social Justice and Empowerment, Nasha Mukt Bharat Abhiyaan was initially rolled out in 272 most vulnerable districts and has now been expanded to all districts across the country.
The Abhiyaan focuses on mass awareness generation, with special emphasis on: Higher educational institutions, University campuses, Schools and Community-level outreach
Major Achievements (as on date):
• More than 25.93+ crore people sensitized on the issue of substance use
• Over 9.35+ crore youth reached
• More than 6.38+ crore women sensitized
• Participation of over 16.15+ lakh educational institutions ensuring wide coverage among children and youth
Strategic Partnerships: The Department has signed MoUs with eight prominent spiritual organizations to strengthen mass awareness efforts: The Art of Living, Brahma Kumaris, Sant Nirankari Mission, ISKCON, Shri Ram Chandra Mission, All World Gayatri Pariwar, Sivananda Yoga Vedanta Dhanwantari Ashram and University of Patanjali.
Digital Outreach:
• Active official social media handles on Twitter, Facebook and Instagram
• Dedicated NMBA website providing comprehensive information, dashboard, e-pledge facility, discussion forum and resources
Recent Landmark Events:
• 5th Anniversary Celebration – 13 August 2025 at Delhi in collaboration with Government of NCT of Delhi (over 1,000 students physically participated; lakhs joined nationwide)
• Grand National Event – 18 November 2025 at Guru Nanak Dev University, Amritsar (more than 10,000 physical participants; over 6.3 crore people participated across the country through 2.10 lakh+ locations)
The Goa event aims to: Highlight the progress and achievements of the Abhiyaan; Mobilize large-scale community participation; Inspire and motivate citizens, especially the youth, to reject substance use and Reinforce collective resolve towards building a Nasha Mukt Bharat.
The Department of Social Justice and Empowerment and Govt of Goa invites all citizens, particularly the youth, to participate actively in this significant event and become partners in this movement for a drug-free society.