ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਜਿੱਮ ਐਂਡ ਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਟੀਮ ਨੇ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਊਂਟ ਐਕੋਨਕਾਗੁਆ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚੜ੍ਹਾਈ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ
24 FEB 2026 1:17PM by PIB Chandigarh
ਨੇਹਿਰੂ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ (ਐੱਨਆਈਐੱਮ), ਉੱਤਰਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਹਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਵਿੰਟਰ ਸਪੋਰਟਸ (ਜੇਆਈਐੱਮ ਐਂਡ ਡਬਲਿਊਐੱਸ), ਪਹਿਲਗਾਮ ਦੀ 6 ਮੈਂਬਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਇਹਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਟੀਮ ਨੇ ਦੱਖਣ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਸਿਖਰ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਚੋਟੀ ਮਾਊਂਟ ਐਕੋਨਕਾਗੁਆ ‘ਤੇ 22 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 2.10 ਵਜੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚੜ੍ਹਾਈ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਰਨਲ ਹੇਮ ਚੰਦ੍ਰ ਸਿੰਘ (ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਐੱਨਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਜੇਆਈਐੱਮ ਐਂਡ ਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟੀਮ ਨੂੰ 5 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਟੀਮ 8 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਚੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਮਾਊਂਟ ਐਕੋਨਕਾਗੁਆ ਦੀ ਬੇਹੱਦ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਢੱਲਣ ਦੇ ਲਈ ਬੋਨੇਟ ਪੀਕ (5,050 ਮੀਟਰ) ‘ਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਕੈਪਟਨ ਜੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪ ਬਹਾਦਰ ਸਾਹੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਗੁਸਾਈ, ਨਾਇਬ ਸਿਪਾਹੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹਵਲਦਾਰ ਰਮੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਮੇਤ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਅਤੇ -20 ਡਿਗਰੀ ਸੈਂਟੀਗ੍ਰੇਡ ਤੋਂ -30 ਡਿਗਰੀ ਸੈਂਟੀਗ੍ਰੇਡ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਾਹਸ, ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
NIM and JIM&WS Joint Team Successfully Summits Mt. Aconcagua in Argentina
24 FEB 2026 1:17PM by PIB Delhi
In a historic milestone for Indian mountaineering, a six-member team from the Nehru Institute of Mountaineering (NIM), Uttarkashi and the Jawahar Institute of Mountaineering & Winter Sports (JIM&WS), Pahalgam successfully summited Mt. Aconcagua, the highest peak in South America and the second-highest peak in the world outside of Asia, on February 22, 2026, at 14:10 hours.
The team led by Col Hem Chandra Singh (Principal, NIM and JIM&WS), was ceremonially flagged off by Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh, on February 5, 2026. Following their departure, the team arrived in Argentina on February 8, 2026, to begin their ascent.
To ensure acclimatization, the team first conquered Bonete Peak (5,050m) before tackling the extreme conditions of Aconcagua. The team including Capt G Santhosh Kumar, Shri Deep Bahadur Sahi, Shri Vinod Gusai, Nb Sub Bhupinder Singh, and Hav Ramesh Kumar overcame fierce winds and challenging temperatures between -20°C and -30°C, demonstrating exemplary grit, teamwork and professionalism.
This achievement underscores India’s rising stature in international mountaineering and the world-class training standards of our premier mountaineering institutes.