PIB Backgrounder
Tourism and the Architecture of Growth
Budget 2026-27 Series
24 FEB 2026 11:44AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Union Budget 2026–27 proposes preserving temples and monasteries, creating pilgrimage centres, and improving connectivity and amenities in Arunachal Pradesh, Sikkim, Assam, Manipur, Mizoram, and Tripura.
• India to host the first Global Big Cat Summit, bringing together leaders and ministers from 95 countries, reinforcing India’s leadership in eco-tourism diplomacy.
• Five major tourism destinations to be developed across Purvodaya States with 4,000 e-buses for connectivity.
• Five regional medical hubs to be established, to promote India as a hub for medical tourism services.
• 15 archaeological sites including Lothal, Dholavira, Rakhigarhi, Adichanallur, Sarnath, Hastinapur, and Leh Palace to be developed into vibrant, experiential cultural destinations.
Introduction
Tourism is a key sector of the Indian economy with significant potential for employment generation, foreign exchange earnings, and balanced regional development. Owing to its strong multiplier effect and capacity to create livelihoods across hospitality, transport, handicrafts, and allied services, tourism has been identified as a strategic growth driver in the Union Budget 2026–27. Based on the India Tourism Data Compendium 2025 by the Ministry of Tourism, the sector contributes 5.22% to India’s GDP (total impact), with a direct share of 2.72%. It also supports 13.34% of total employment, with a direct employment share of 5.82%, reflecting its strong role in livelihood generation and inclusive development.
Reflecting this economic priority, the Budget proposes a series of targeted interventions to strengthen institutional capacity, enhance service quality, and improve destination competitiveness. Major initiatives include the establishment of a National Institute of Hospitality to address skill gaps and align academic training with industry requirements, as well as a pilot programme to upskill 10,000 tourist guides at iconic destinations through partnerships with premier institutions. These measures are aimed at improving workforce productivity and elevating visitor experiences across key tourism circuits.
The Budget also focuses on destination development and sector modernisation through proposals for heritage and experiential site development, creation of digital knowledge grids for tourism assets, and promotion of nature-based and wildlife tourism. Infrastructure and connectivity enhancements are expected to further integrate remote and emerging destinations into the tourism value chain, thereby supporting local entrepreneurship and regional economies.
Overall, the Union Budget 2026–27 positions tourism as a resilient and high-impact sector within India’s economic framework, with a clear focus on job creation, investment stimulation, and sustainable growth across regions.
Union Budget 2026-27 Announcements
Thematic and Destination-Led Tourism Devlopment
Recognising the growing importance of spiritual tourism and the rich Buddhist heritage of the North-Eastern Region, the Government has announced a new Scheme for Development of Buddhist Circuits in the North-Eastern Region. The initiative aims to strengthen tourism infrastructure at key Buddhist sites and position the region as an important destination on the global Buddhist tourism map.
The scheme will cover the states of Arunachal Pradesh, Assam, Sikkim, Manipur, Mizoram and Tripura, which are home to several historically and spiritually significant Buddhist sites. The key components of the scheme include development and conservation of temples and monasteries, establishment of pilgrimage interpretation centres, improvement of connectivity to important Buddhist sites, and creation of pilgrim amenities and heritage-related infrastructure. The initiative is expected to promote spiritual tourism, attract domestic and international pilgrims, and contribute to tourism-led socio-economic development of the North-Eastern States in a sustainable manner.
The announcement of the new scheme builds upon the experience gained from earlier thematic tourism initiatives of the Ministry of Tourism, particularly the Swadesh Darshan Scheme launched in 2014–15.
It was designed to develop theme-based tourist circuits across the country and it focused on the creation of quality tourism infrastructure at identified destinations to enhance accessibility, visitor amenities and overall tourist experience.
In line with evolving tourism trends and sustainability priorities, the scheme was subsequently revamped as Swadesh Darshan 2.0 (SD 2.0), focusing on responsible tourism, conservation of cultural and natural heritage, community participation and improvement of local livelihoods.
• As of date, 76 projects have been sanctioned under the Swadesh Darshan Scheme, with a total approved cost of ₹5,290.33 crore. Of these, 75 have been physically completed, reflecting significant progress in strengthening tourism infrastructure across the country.
Eco-Trails and Connectivity
The Budget emphasised nature-based and sustainable tourism, proposing the development of ecologically sustainable mountain and nature trails in Himachal Pradesh, Uttarakhand, Jammu & Kashmir, Araku Valley in the Eastern Ghats and Podhigai Malai in the Western Ghats. Initiatives such as turtle trails along key nesting sites in the coastal areas of Odisha, Karnataka and Kerala and bird-watching trails along the Pulicat Lake in Andhra Pradesh aim to leverage India’s biodiversity and promote eco-tourism.
• In addition, expansion of rail and regional connectivity, including high-speed rail and improved access to remote areas, is expected to facilitate tourism mobility and enhance accessibility to emerging and established destinations. These measures are designed to integrate tourism planning with infrastructure development, providing visitors with seamless access while promoting local economic growth and sustainability.
Global Positioning: Big Cat Summit 2026
The Union Budget 2026–27 announced that India will host the first-ever Global Big Cat Summit in 2026, inviting heads of governments and ministers from 95 big cat range countries to deliberate on collective strategies for conservation, habitat protection, scientific collaboration, and sustainable wildlife tourism. This reflects the Government’s intent to elevate India’s role in eco-tourism and international wildlife cooperation.
India’s leadership in this domain is further exemplified by its role in the establishment and operationalisation of the International Big Cat Alliance (IBCA), a treaty-based intergovernmental organisation dedicated to facilitating global cooperation for big cat conservation. The Framework Agreement for IBCA, approved by the Union Cabinet and ratified by multiple countries, formally
brought the body into force with India hosting its headquarters and secretariat, and providing budgetary support to advance its mission.
India is home to five of the world’s seven big cat species - tiger, lion, leopard, snow leopard and cheetah.
Hosting the first Global Big Cat Summit is expected to further reinforce India’s standing in international conservation leadership, promote exchange of best practices, and strengthen collaborations among big cat range countries.
Institutional and Human Capital Reforms
The Budget proposed measures to strengthen institutional capacity and human capital in the tourism and hospitality sector. A major initiative is to upgrade the National Council for Hotel Management and Catering Technology to a National Institute of Hospitality, aimed at providing high-quality professional education, an industry-aligned curriculum, research opportunities, and international collaboration. The Institute is also expected to function as a bridge between academia, industry and the Government. In addition, a pilot scheme for upskilling 10,000 tourist guides across 20 iconic destinations has been announced. The programme, implemented in collaboration with an Indian Institute of Management, will follow a 12-week hybrid training model combining classroom instruction, field training, and digital modules. This initiative is expected to professionalise guiding services, enhance visitor experience, and support employment generation.
These interventions complement existing Ministry of Tourism initiatives such as Capacity Building for Service Providers (CBSP) and the Incredible India Tourist Facilitator (IITF) programmes, which aim to enhance skills, certification standards, and professionalism in tourism services. Together, these measures aim to create a robust talent pipeline and improve the quality of services across domestic tourist destinations.
Digital and Heritage Infrastructure
To enhance planning, research, promotion, and visitor engagement, the Budget announced the creation of a National Destination Digital Knowledge Grid. This digital platform will document cultural, spiritual, and heritage sites across India, providing resources for researchers, content creators, historians, and tourism. The Grid will support data-driven decision-making, improve destination visibility, and aid heritage management.
The Budget also proposed development of 15 archaeological sites into vibrant experiential cultural destinations, including Lothal, Dholavira, Rakhigarhi, Sarnath, Hastinapur, and Leh Palace. This will involve the creation of curated walkways, interpretation centres, visitor amenities, and heritage conservation infrastructure to provide immersive experiences for tourists.
These initiatives build upon ongoing schemes such as Swadesh Darshan 2.0 and SASCI, which provide financial assistance for tourism infrastructure and heritage development. Complementing the PRASHAD scheme, these measures aim to preserve India’s cultural assets while promoting sustainable tourism and local community participation.
Medical Tourism and Wellness Integration
The Union Budget 2026–27 introduced a Scheme to Support States in establishing five Regional Medical Hubs, aimed at promoting India as a global destination for medical and wellness tourism. The hubs will integrate advanced healthcare services, AYUSH centres, and medical value tourism facilitation centres, and infrastructure for diagnostics, post-care and rehabilitation through public-private partnerships, enhancing India’s competitiveness in global healthcare travel.
These initiatives build upon the Government’s broader efforts to integrate wellness and traditional medicine into tourism, including upgrading the WHO Global Traditional Medicine Centre in Jam
nagar, while strengthening local health and hospitality infrastructure to improve service quality and visitor satisfaction.
Regional Development Push: Purvodaya States
The Union Budget 2026-27, outlined a targeted focus on the Purvodaya states, Bihar, Jharkhand, West Bengal, Odisha and Andhra Pradesh, as part of the Government’s vision to drive regional development and expand tourism infrastructure. The Budget proposes the creation of five tourism destinations, one in each of the Purvodaya states, under an integrated development framework that also includes the East Coast Industrial Corridor with a well-connected node at Durgapur. Alongside this, provisions for 4,000 electric buses were announced to support improved connectivity, cleaner transport and greater accessibility for travellers across these regions.
The emphasis on Purvodaya reflects a broader strategy to leverage local cultural, natural and heritage assets as part of tourism-led growth, complementing infrastructure expansion and employment generation. By linking tourism development with improved transport connectivity and public services, the initiative aims to position the eastern region as a competitive and attractive destination for both domestic and international visitors.
Conclusion
The Union Budget 2026–27's tourism initiatives present a strategic plan to boost economic growth, employment, and cultural heritage. It combines new schemes with existing programmes to improve infrastructure, heritage conservation, skills, digital systems, and niche tourism segments like spiritual, eco, adventure, and medical tourism.
Focus areas include developing Buddhist Circuits in the North-East, upgrading hospitality, digital knowledge, and heritage sites, demonstrating a commitment to sustainable, destination-focused tourism. These measures integrate with schemes like Swadesh Darshan 2.0, PRASHAD, and capacity-building, ensuring policy coherence and resource efficiency.
Linking infrastructure, community, and culture establishes a solid base for India to become a competitive, inclusive tourism destination. Successful implementation is expected to enhance visitor experience, create jobs, and promote India’s cultural and natural heritage globally, making tourism a key driver of socio-economic growth.
References
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221781&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221455&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221458&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&lang=1&reg=3&utm_source
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&lang=1&reg=3&utm_source
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&utm_source=chatgpt.com&reg=3& lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&lang=1&reg=3&utm_source
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=153202&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&reg=3&lang=2
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
પ્રવાસન અને વિકાસનું સ્થાપત્ય
બજેટ 2026-27 શ્રેણી
24 FEB 2026 11:44AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં અરુણાચલ પ્રદેશ, સિક્કિમ, આસામ, મણિપુર, મિઝોરમ અને ત્રિપુરામાં મંદિરો અને મઠોનું સંરક્ષણ, તીર્થસ્થાનો બનાવવા અને કનેક્ટિવિટી અને સુવિધાઓ સુધારવાનો પ્રસ્તાવ છે.
• ભારત પ્રથમ ગ્લોબલ બિગ કેટ સમિટનું આયોજન કરશે, જેમાં 95 દેશોના નેતાઓ અને મંત્રીઓને એકસાથે લાવવામાં આવશે, જે ઇકો-ટુરિઝમ ડિપ્લોમસીમાં ભારતનું નેતૃત્વ વધુ મજબૂત બનાવશે.
• ઉત્તર-પૂર્વ રાજ્યોમાં કનેક્ટિવિટી માટે 4,000 -બસો સાથે પાંચ મુખ્ય પ્રવાસન સ્થળો વિકસાવવામાં આવશે.
• ભારતને તબીબી પ્રવાસન સેવાઓના કેન્દ્ર તરીકે પ્રોત્સાહન આપવા માટે પાંચ પ્રાદેશિક તબીબી કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• લોથલ, ધોળાવીરા, રાખીગઢી, આદિચનલ્લુર, સારનાથ, હસ્તિનાપુર અને લેહ પેલેસ સહિત પંદર પુરાતત્વીય સ્થળોને જીવંત, અનુભવપૂર્ણ સાંસ્કૃતિક સ્થળો તરીકે વિકસાવવામાં આવશે.
પરિચય
પર્યટન એ ભારતીય અર્થતંત્રનો એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર છે જેમાં રોજગાર સર્જન, વિદેશી હૂંડિયામણ કમાણી અને સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસ માટે નોંધપાત્ર સંભાવના છે. તેના મજબૂત ગુણક અસર અને આતિથ્ય, પરિવહન, હસ્તકલા અને સંબંધિત સેવાઓમાં રોજગાર સર્જનની સંભાવનાને કારણે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં પર્યટનને વ્યૂહાત્મક વૃદ્ધિના ચાલક તરીકે ઓળખવામાં આવ્યું છે. પર્યટન મંત્રાલયના ભારત પ્રવાસન ડેટા કમ્પેન્ડિયમ 2025ના આધારે, આ ક્ષેત્ર ભારતના GDP (કુલ અસર)માં 5.22% ફાળો આપે છે, જેમાંથી તેનો સીધો હિસ્સો 2.72% છે. તે કુલ રોજગારમાં 13.34% પણ ફાળો આપે છે, જેમાંથી તેનો સીધો હિસ્સો 5.82% છે, જે રોજગાર સર્જન અને સમાવિષ્ટ વિકાસમાં તેની મજબૂત ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ આર્થિક પ્રાથમિકતાને પ્રતિબિંબિત કરતા, બજેટ સંસ્થાકીય ક્ષમતાને મજબૂત કરવા, સેવાની ગુણવત્તા વધારવા અને ગંતવ્ય સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરવા માટે અનેક લક્ષિત હસ્તક્ષેપોનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે. મુખ્ય પહેલોમાં કૌશલ્યના અંતરને દૂર કરવા અને શૈક્ષણિક તાલીમને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય આતિથ્ય સંસ્થાની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે, તેમજ અગ્રણી સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારી દ્વારા પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોએ 10,000 પ્રવાસી માર્ગદર્શકોને કૌશલ્ય આપવા માટે એક પાયલોટ કાર્યક્રમનો સમાવેશ થાય છે. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય મુખ્ય પ્રવાસન સર્કિટમાં કાર્યબળ ઉત્પાદકતામાં સુધારો અને મુલાકાતીઓના અનુભવોને વધારવાનો છે.
બજેટમાં વારસો અને અનુભવાત્મક સ્થળ વિકાસ, પ્રવાસન સંપત્તિ માટે ડિજિટલ જ્ઞાન ગ્રીડ બનાવવા અને પ્રકૃતિ-આધારિત અને વન્યજીવન પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના પ્રસ્તાવો દ્વારા ગંતવ્ય વિકાસ અને ક્ષેત્રના આધુનિકીકરણ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કનેક્ટિવિટીમાં સુધારાથી દૂરના અને ઉભરતા સ્થળોને પ્રવાસન મૂલ્ય શૃંખલામાં વધુ એકીકૃત કરવાની અપેક્ષા છે, જે સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકતા અને પ્રાદેશિક અર્થતંત્રને ટેકો આપે છે.
એકંદરે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ભારતના આર્થિક માળખામાં પ્રવાસનને એક મજબૂત અને ઉચ્ચ-અસરકારક ક્ષેત્ર તરીકે સ્થાન આપે છે, જેમાં રોજગાર સર્જન, રોકાણ ઉત્તેજના અને તમામ ક્ષેત્રોમાં ટકાઉ વિકાસ પર સ્પષ્ટ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 જાહેરાતો
વિષયાત્મક અને ગંતવ્ય-આધારિત પ્રવાસન વિકાસ
આધ્યાત્મિક પર્યટનના વધતા મહત્વ અને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના સમૃદ્ધ બૌદ્ધ વારસાને ઓળખીને, સરકારે ઉત્તરપૂર્વીય ક્ષેત્રમાં બૌદ્ધ સર્કિટના વિકાસ માટે એક નવી યોજનાની જાહેરાત કરી છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય મુખ્ય બૌદ્ધ સ્થળોએ પ્રવાસન માળખાને મજબૂત બનાવવા અને વૈશ્વિક બૌદ્ધ પ્રવાસન નકશા પર આ પ્રદેશને એક મહત્વપૂર્ણ સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.
આ યોજના અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, સિક્કિમ, મણિપુર, મિઝોરમ અને ત્રિપુરા રાજ્યોને આવરી લેશે, જ્યાં ઘણા ઐતિહાસિક અને આધ્યાત્મિક રીતે મહત્વપૂર્ણ બૌદ્ધ સ્થળો છે. આ યોજનાના મુખ્ય ઘટકોમાં મંદિરો અને મઠોનો વિકાસ અને સંરક્ષણ, યાત્રાધામ અર્થઘટન કેન્દ્રોની સ્થાપના, મહત્વપૂર્ણ બૌદ્ધ સ્થળો સાથે જોડાણમાં સુધારો અને યાત્રાળુ સુવિધાઓ અને વારસો સંબંધિત માળખાકીય સુવિધાઓનું નિર્માણ શામેલ છે. આ પહેલ આધ્યાત્મિક પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપશે, સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય યાત્રાળુઓને આકર્ષશે અને ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોના પર્યટન-આધારિત સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં ટકાઉ યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
નવી યોજનાની જાહેરાત પર્યટન મંત્રાલયની અગાઉની થીમ-આધારિત પર્યટન પહેલ, ખાસ કરીને 2014-15માં શરૂ કરાયેલ સ્વદેશ દર્શન યોજનામાંથી મેળવેલા અનુભવ પર આધારિત છે.
તે દેશભરમાં થીમ-આધારિત પર્યટન સર્કિટ વિકસાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી અને સુલભતા, મુલાકાતી સુવિધાઓ અને એકંદર પ્રવાસન અનુભવને સુધારવા માટે ઓળખાયેલા સ્થળોએ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા પર્યટન માળખાગત સુવિધાઓ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
બદલાતા પ્રવાસન વલણો અને ટકાઉપણાની પ્રાથમિકતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, આ યોજનાને પાછળથી સ્વદેશ દર્શન 2.0 (SD 2.0) તરીકે પુનર્ગઠિત કરવામાં આવી, જેમાં જવાબદાર પ્રવાસન, સાંસ્કૃતિક અને કુદરતી વારસાના સંરક્ષણ, સમુદાયની ભાગીદારી અને સ્થાનિક આજીવિકામાં સુધારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું.
• આજ સુધીમાં, સ્વદેશ દર્શન યોજના હેઠળ ₹5,290.33 કરોડના કુલ મંજૂર ખર્ચ સાથે 76 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આમાંથી, 75 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે, જે દેશભરમાં પ્રવાસન માળખાને મજબૂત બનાવવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
ઇકો-ટ્રેલ્સ અને કનેક્ટિવિટી
બજેટમાં પ્રકૃતિ આધારિત અને ટકાઉ પર્યટન પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જેમાં હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, પૂર્વી ઘાટમાં અરાકુ ખીણ અને પશ્ચિમ ઘાટમાં પોધિગાઈ મલાઈમાં પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ પર્વત અને પ્રકૃતિ માર્ગોના વિકાસનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. ઓડિશા, કર્ણાટક અને કેરળના દરિયાકાંઠે ચોક્કસ માળાના સ્થળોએ કાચબાના માર્ગો અને આંધ્ર પ્રદેશમાં પુલિકટ તળાવ પર પક્ષી નિરીક્ષણ માર્ગો જેવી પહેલોનો હેતુ ભારતની જૈવવિવિધતાનો લાભ લેવા અને ઇકો-ટુરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
• વધુમાં, રેલ અને પ્રાદેશિક જોડાણના વિસ્તરણ, જેમાં હાઇ-સ્પીડ રેલ અને દૂરના વિસ્તારો સુધી સુધારેલ ઍક્સેસનો સમાવેશ થાય છે, તે પ્રવાસન ગતિશીલતાને સરળ બનાવવા અને નવા અને સ્થાપિત સ્થળો સુધી પહોંચ વધારવાની અપેક્ષા છે. આ પગલાં પ્રવાસન આયોજનને માળખાકીય વિકાસ સાથે સંકલિત કરવા માટે રચાયેલ છે, મુલાકાતીઓ માટે સરળ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે અને સાથે સાથે સ્થાનિક આર્થિક વિકાસ અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ગ્લોબલ પોઝિશનિંગ: બિગ કેટ સમિટ 2026
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં જાહેરાત કરવામાં આવી હતી કે ભારત 2026માં પ્રથમ વખત ગ્લોબલ બિગ કેટ સમિટનું આયોજન કરશે, જેમાં 95 બિગ કેટ રેન્જ દેશોના સરકારના વડાઓ અને મંત્રીઓને સંરક્ષણ, નિવાસસ્થાન સંરક્ષણ, વૈજ્ઞાનિક સહયોગ અને ટકાઉ વન્યજીવન પર્યટન માટે સામૂહિક વ્યૂહરચના પર ચર્ચા કરવા માટે એકત્ર કરવામાં આવશે. આ ઇકો-ટુરિઝમ અને આંતરરાષ્ટ્રીય વન્યજીવન સહયોગમાં ભારતની ભૂમિકા વધારવાના સરકારના ઇરાદાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ ક્ષેત્રમાં ભારતની નેતૃત્વનું બીજું ઉદાહરણ ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA) ની સ્થાપના અને સંચાલનમાં તેની ભૂમિકા છે. આ એક સંધિ-આધારિત આંતર-સરકારી સંસ્થા છે જે બિગ કેટના સંરક્ષણ માટે વૈશ્વિક સહયોગને સરળ બનાવવા માટે સમર્પિત છે. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ અને ઘણા દેશો દ્વારા બહાલી આપવામાં આવેલ IBCA માટેના ફ્રેમવર્ક કરારે ઔપચારિક રીતે સંસ્થાની સ્થાપના કરી, ભારત તેનું મુખ્ય મથક અને સચિવાલયનું આયોજન કરે છે, અને તેના મિશનને આગળ વધારવા માટે બજેટ સહાય પૂરી પાડે છે.
ભારત વિશ્વની સાત બિગ કેટ પ્રજાતિઓમાંથી પાંચનું ઘર છે ટાઈગર, લાયન, લેપર્ડ, સ્નો લેપર્ડ અને ચિત્તો
પ્રથમ ગ્લોબલ બિગ કેટ સમિટનું આયોજન કરવાથી આંતરરાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ નેતૃત્વમાં ભારતની સ્થિતિ વધુ મજબૂત થશે, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન મળશે અને બિગ કેટ દેશો વચ્ચે સહયોગ મજબૂત થશે તેવી અપેક્ષા છે.
સંસ્થાકીય અને માનવ મૂડી સુધારા
બજેટમાં પ્રવાસન અને આતિથ્ય ક્ષેત્રમાં સંસ્થાકીય ક્ષમતા અને માનવ મૂડીને મજબૂત બનાવવાના પગલાંનો પ્રસ્તાવ છે. એક મુખ્ય પહેલ નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર હોટેલ મેનેજમેન્ટ એન્ડ કેટરિંગ ટેકનોલોજીને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોસ્પિટાલિટીમાં અપગ્રેડ કરવાની છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા વ્યાવસાયિક શિક્ષણ, ઉદ્યોગ-સંરેખિત અભ્યાસક્રમ, સંશોધન તકો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પ્રદાન કરવાનો છે. આ સંસ્થા શૈક્ષણિક, ઉદ્યોગ અને સરકાર વચ્ચે સેતુ તરીકે પણ કામ કરે તેવી અપેક્ષા છે. વધુમાં, 20 પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોએ 10,000 પ્રવાસી માર્ગદર્શકોને કૌશલ્યવર્ધક બનાવવા માટે એક પાયલોટ યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટના સહયોગથી અમલમાં મુકાયેલ આ કાર્યક્રમ, વર્ગખંડ સૂચના, ક્ષેત્ર તાલીમ અને ડિજિટલ મોડ્યુલોને જોડતા 12-અઠવાડિયાના હાઇબ્રિડ તાલીમ મોડેલને અનુસરશે. આ પહેલ માર્ગદર્શક સેવાઓને વ્યાવસાયિક બનાવવા, મુલાકાતીઓના અનુભવોને સુધારવા અને રોજગાર ઉત્પન્ન કરવામાં મદદ કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ હસ્તક્ષેપો પ્રવાસન મંત્રાલયની હાલની પહેલોને પૂરક બનાવે છે, જેમ કે કેપેસિટી બિલ્ડીંગ ફોર સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (CBSP) અને ઈનક્રેડિબલ ઈન્ડિયા ટુરિસ્ટ ફેસિલિટેટર (IITF) પ્રોગ્રામ, જેનો હેતુ પ્રવાસન સેવાઓમાં કુશળતા, પ્રમાણપત્ર ધોરણો અને વ્યાવસાયિકતા વધારવાનો છે. આ બધા પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક પ્રવાસન સ્થળોએ મજબૂત પ્રતિભા પાઇપલાઇન બનાવવા અને સેવાની ગુણવત્તા સુધારવાનો છે.
ડિજિટલ અને હેરિટેજ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
આયોજન, સંશોધન, પ્રમોશન અને મુલાકાતીઓની ભાગીદારી વધારવા માટે, બજેટમાં રાષ્ટ્રીય સ્થળ ડિજિટલ જ્ઞાન ગ્રીડ બનાવવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ ભારતભરમાં સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને વારસાગત સ્થળોનું દસ્તાવેજીકરણ કરશે અને સંશોધકો, સામગ્રી નિર્માતાઓ, ઇતિહાસકારો અને પ્રવાસન વ્યાવસાયિકો માટે સંસાધનો પૂરા પાડશે. આ ગ્રીડ ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાનું સમર્થન કરશે, સ્થળની દૃશ્યતામાં સુધારો કરશે અને વારસા વ્યવસ્થાપનમાં મદદ કરશે.
બજેટમાં લોથલ, ધોળાવીરા, રાખીગઢી, સારનાથ, હસ્તિનાપુર અને લેહ પેલેસ સહિત 15 પુરાતત્વીય સ્થળોને જીવંત અનુભવાત્મક સાંસ્કૃતિક સ્થળોમાં વિકસાવવાનો પણ પ્રસ્તાવ છે. આમાં ઇમર્સિવ પ્રવાસી અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે ક્યુરેટેડ વોકવે, અર્થઘટન કેન્દ્રો, મુલાકાતીઓની સુવિધાઓ અને વારસા સંરક્ષણ માળખાનું નિર્માણ સામેલ હશે.
આ પહેલો સ્વદેશ દર્શન 2.0 અને SASCI જેવી ચાલુ યોજનાઓ પર આધારિત છે, જે પ્રવાસન માળખાગત સુવિધાઓ અને વારસા વિકાસ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. PRASHAD યોજનાને પૂરક બનાવતા, આ પગલાં ટકાઉ પ્રવાસન અને સ્થાનિક સમુદાય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે ભારતની સાંસ્કૃતિક સંપત્તિઓનું જતન કરવાનો છે.
તબીબી પ્રવાસન અને સુખાકારી એકીકરણ
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં પાંચ પ્રાદેશિક તબીબી કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં રાજ્યોને ટેકો આપવા માટે એક યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતને તબીબી અને સુખાકારી પર્યટન માટે વૈશ્વિક સ્થળ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ કેન્દ્રો જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી દ્વારા અદ્યતન આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ, આયુષ કેન્દ્રો અને તબીબી મૂલ્ય પ્રવાસન સુવિધા કેન્દ્રો અને નિદાન, પોસ્ટ-કેર અને પુનર્વસન માટે માળખાગત સુવિધાઓને એકીકૃત કરશે, જે વૈશ્વિક આરોગ્યસંભાળ મુસાફરીમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરશે.
આ પહેલો આરોગ્યસંભાળ અને પરંપરાગત દવાને પર્યટનમાં એકીકૃત કરવાના સરકારના મોટા પ્રયાસો પર આધાર રાખે છે, જેમાં જામનગરમાં WHO ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન સેન્ટરને અપગ્રેડ કરવાનો સમાવેશ થાય છે, તેમજ સેવાની ગુણવત્તા અને મુલાકાતીઓની સંતોષ સુધારવા માટે સ્થાનિક આરોગ્ય અને આતિથ્ય માળખાને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું: ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો
પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને પ્રવાસન માળખાને વધારવાના સરકારના વિઝનના ભાગ રૂપે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27, બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા અને આંધ્રપ્રદેશના ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો પર વિશેષ ભાર મૂકે છે. બજેટમાં એક સંકલિત વિકાસ માળખા હેઠળ, દરેક પૂર્વોત્તર રાજ્યમાં એક, પાંચ પ્રવાસન સ્થળો વિકસાવવાનો પ્રસ્તાવ છે, જેમાં દુર્ગાપુરમાં સારી રીતે જોડાયેલ નોડ સાથે પૂર્વ કોસ્ટ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોરનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, આ વિસ્તારોમાં પ્રવાસીઓ માટે સુધારેલ કનેક્ટિવિટી, સ્વચ્છ પરિવહન અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 4,000 ઇલેક્ટ્રિક બસોની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.
પૂર્વોદય (પૂર્વીય વિકાસ) પહેલ સ્થાનિક સાંસ્કૃતિક, કુદરતી અને વારસાગત સંપત્તિનો ઉપયોગ પ્રવાસન-સંચાલિત વિકાસના ભાગ રૂપે કરવા માટે એક વ્યાપક વ્યૂહરચના રજૂ કરે છે, જે માળખાગત સુવિધા વધારવા અને રોજગાર ઉત્પન્ન કરવામાં મદદ કરે છે. પ્રવાસન વિકાસને સુધારેલ પરિવહન જોડાણ અને જાહેર સેવાઓ સાથે જોડીને, પહેલનો હેતુ પૂર્વીય ક્ષેત્રને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને મુલાકાતીઓ માટે એક સ્પર્ધાત્મક અને આકર્ષક સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.
નિષ્કર્ષ
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27ની પ્રવાસન પહેલ આર્થિક વિકાસ, રોજગાર અને સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક વ્યૂહાત્મક યોજના રજૂ કરે છે. તે માળખાગત સુવિધાઓ, વારસા સંરક્ષણ, કૌશલ્ય, ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ અને આધ્યાત્મિક, ઇકો, સાહસ અને તબીબી પર્યટન જેવા ચોક્કસ પ્રવાસન ક્ષેત્રોને સુધારવા માટે નવી યોજનાઓ સાથે હાલના કાર્યક્રમોને એકીકૃત કરે છે.
ફોકસ ક્ષેત્રોમાં ઉત્તર-પૂર્વમાં બૌદ્ધ સર્કિટ્સ વિકસાવવા, આતિથ્ય, ડિજિટલ જ્ઞાન અને વારસા સ્થળોને ઉત્તરપૂર્વમાં બૌદ્ધ સર્કિટ વિકસાવવા, આતિથ્ય, ડિજિટલ જ્ઞાન અને વારસાગત સ્થળોને અપગ્રેડ કરવા અને ટકાઉ, ગંતવ્ય-કેન્દ્રિત પર્યટન પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવાનો સમાવેશ થાય છે. આ પગલાં સ્વદેશ દર્શન 2.0, PRASHAD અને ક્ષમતા-નિર્માણ જેવી યોજનાઓ સાથે સંકલિત છે, નીતિ સુસંગતતા અને સંસાધન કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
માળખાગત સુવિધાઓ, સમુદાય અને સંસ્કૃતિનું સંકલન ભારતને સ્પર્ધાત્મક, સમાવિષ્ટ પ્રવાસન સ્થળ બનવા માટે મજબૂત પાયો નાખે છે. સફળ અમલીકરણ મુલાકાતીઓના અનુભવોમાં વધારો કરશે, રોજગારીનું સર્જન કરશે અને વિશ્વભરમાં ભારતના સાંસ્કૃતિક અને કુદરતી વારસાને પ્રોત્સાહન આપશે, જેનાથી પ્રવાસન સામાજિક-આર્થિક વિકાસનું મુખ્ય પ્રેરકબળ બનશે.
સંદર્ભ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221781&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221455&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221458&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&lang=1&reg=3&utm_source
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&lang=1&reg=3&utm_source
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&utm_source=chatgpt.com&reg=3& lang =2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&lang=1&reg=3&utm_source
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=153202&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2221403&reg=3&lang=2
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો