Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
India is Transitioning from “Pharmacy of the World” to a “Global Innovation Hub”- Union Minister Shri Jagat Prakash Nadda
23 FEB 2026 6:11PM by PIB Delhi
Long recognized as the ‘pharmacy of the world,’ India is now transitioning into ‘innovator of the world’ under the leadership of Hon'ble Prime Minister Narendra Modi said the Union Minister for Chemicals and Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda. Addressing the 11th Global Pharmaceutical Quality Summit held at Mumbai through a video message today, the Minister added that this transformation is driven by a strong focus on healthcare security, manufacturing resilience, and scientific excellence.
Underscoring India’s growing leadership in the global pharmaceutical sector and its commitment to quality, innovation, and healthcare security, the Minister noted that India must anchor global supply chains not only through scale but also through quality, reliability, and innovation.
Referring to key government initiatives, Shri Nadda underlined that India’s policy framework is aligned with this transformation. He stated that Biopharma Shakti initiative with an outlay of ₹10,000 crore, will position India as a global biopharmaceutical manufacturing hub, strengthening domestic production, expanding research capacity. Further, PRIP (Promotion of Research and Innovation in Pharma MedTech) scheme is driving innovation in new medicines, complex generics, vaccines, and advanced medical technologies, he added.
Shri Nadda also highlighted the role of emerging technologies, particularly responsible use of artificial intelligence, in strengthening predictive diagnostics, pharmaceutical traceability, pharmacovigilance, and overall quality systems. Calling upon industry stakeholders, he stressed that quality must be embedded as a core organizational value rather than treated merely as a compliance requirement. He emphasized the need for continued investment in human resources, systems, and infrastructure to build a sustainable “quality-first” ecosystem.
The Minister reiterated India’s vision to emerge as a global pharmaceutical leader that combines scale with trust, innovation with collaboration, and growth with responsibility, thereby contributing significantly to global healthcare outcomes.

औषधनिर्मिती विभाग
भारत "जगाची फार्मसी" कडून "जागतिक नवोन्मेष केंद्र" बनण्याच्या दिशेने अग्रेसर - केंद्रीय मंत्री जगत प्रकाश नड्डा
23 FEB 2026 7:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 फेब्रुवारी 2026
'जगाची फार्मसी' म्हणजे जगाला औषधांचा पुरवठा करणारा देश म्हणून दीर्घकाळापासून ओळखला जाणारा भारत, आता पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली 'जगातील नवोन्मेषक' बनण्याच्या दिशेने अग्रेसर आहे, असे प्रतिपादन केंद्रीय रसायने आणि खते मंत्री जगत प्रकाश नड्डा यांनी केले. आज एका दूरदृश्‍य संदेशाद्वारे मुंबई येथे आयोजित 11 व्या जागतिक औषध गुणवत्ता शिखर परिषदेला संबोधित करताना मंत्री म्हणाले की, हे परिवर्तन आरोग्य सेवा सुरक्षा, उत्पादन लवचिकता आणि वैज्ञानिक उत्कृष्टतेवर भर दिल्यामुळे घडत आहे.
जागतिक औषधनिर्मिती क्षेत्रातील भारताचे वाढते नेतृत्व आणि गुणवत्ता, नवोन्मेष आणि आरोग्य सेवा सुरक्षेप्रति देशाची वचनबद्धता अधोरेखित करताना, मंत्र्यांनी नमूद केले की, भारताने केवळ मोठ्या प्रमाणावर औषधांची उपलब्धता करून नव्हे तर गुणवत्ता, विश्वासार्हता आणि नवोन्मेषाद्वारे देखील जागतिक पुरवठा साखळी मजबूत करायला हवी.
प्रमुख सरकारी उपक्रमांचा संदर्भ देवून मंत्री नड्डा यांनी अधोरेखित केले की, या परिवर्तनाशी भारताची धोरणात्मक चौकट सुसंगत आहे. त्यांनी सांगितले की, 10,000 कोटी रुपये खर्चाची तरतूद बायोफार्मा शक्ती उपक्रमासाठी केली आहे; यामुळे जागतिक स्तरावर भारत ‘बायोफार्मास्युटिकल’ उत्पादन केंद्र म्हणून स्थान निर्माण करेल. यासाठी देशांतर्गत उत्पादन व्यवस्था मजबूत करेल आणि संशोधन क्षमताही वाढवणार आहे. तसेच पीआरआयपी म्हणजेच ‘फार्मा मेडटेक’मध्ये संशोधन आणि नवोपक्रमाविषयी प्रचार योजना नवीन औषधे, प्रगत जेनेरिक औषधे, लस आणि प्रगत वैद्यकीय तंत्रज्ञानामध्ये नवोपक्रमांना चालना देत आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
यावेळी मंत्री नड्डा यांनी उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाची, विशेषतः कृत्रिम प्रज्ञेच्या जबाबदार वापराची भूमिका देखील अधोरेखित केली, जी भविष्यसूचक निदान, औषध शोधण्याची क्षमता, औषधोपचारासंबंधी देखरेख आणि एकूण गुणवत्ता प्रणाली मजबूत करण्यात उपयोगी आहे. औषध उद्योगातील भागधारकांना आवाहन करताना, त्यांनी केवळ अनुपालन आवश्यकता म्हणून न पाहता गुणवत्तेला मुख्य संघटनात्मक मूल्य म्हणून अंतर्भूत केले पाहिजे, यावर भर दिला. शाश्वत "गुणवत्ता-प्रथम" परिसंस्था तयार करण्यासाठी मानवी संसाधने, प्रणाली आणि पायाभूत सुविधांमध्ये निरंतर गुंतवणूक करण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली.
मंत्र्यांनी जागतिक औषधनिर्माण क्षेत्रातले नेतृत्व म्हणून उदयास येण्याच्या भारताच्या दृष्टिकोनाचा पुनरुच्चार केला. यामुळे मोठ्या प्रमाणावर विश्‍वासार्ह औषध निर्मिती, नवोपक्रम सहकार्यासह, जबाबदारीने विकास करणे शक्य होईल आणि जागतिक आरोग्यसेवा परिणामांमध्ये महत्त्वपूर्ण योगदान देता येईल असेही नड्डा यावेळी म्हणाले.