தொலைதொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம்
இந்தியாவின் பொம்மலாட்டங்கள் குறித்து 8 வகையான தபால் தலைகள் கொண்ட தொகுப்பை இந்திய அஞ்சல்துறை வெளியிட்டது
14 FEB 2026 11:26AM by PIB Chennai
இந்திய அஞ்சல் துறை, “இந்தியாவின் பொம்மலாட்டங்கள்” என்ற தலைப்பில் 8 நினைவுத் தபால் தலைகள் கொண்ட தொகுப்பை பிப்ரவரி 13 அன்று புதுதில்லியில் உள்ள இந்தியன் ஹேபிடட் சென்டரில் வெளியிட்டது. இந்தத் தபால் தலைகளை அஞ்சல் துறை செயலாளர் திருமதி வந்திதா கௌல், சிறப்பு விருந்தினர்கள், கலைஞர்கள் மற்றும் கலாச்சார உலகின் பிரதிநிதிகள் முன்னிலையில் முறையாக வெளியிட்டார்.
இந்த நிகழ்வில் பேசிய அஞ்சல் துறை செயலாளர் கூறியதாவது:
“தபால் தலைகள் நம் நாட்டின் பாரம்பரியத்தின் சிறிய தூதுவர்கள். இந்தியாவின் செழுமையான மற்றும் பலதரப்பட்ட பொம்மலாட்ட மரபுகளை கொண்டாடும் இந்தச் சிறப்பு வெளியீட்டின் மூலம், தலைமுறை தலைமுறையாக நம் நாட்டின் நாட்டுப்புறக் கதைகள், மதிப்புகள் மற்றும் கூட்டு நினைவுகளை பாதுகாத்து வந்த காலத்தால் அழியாத கதைசொல்லிகளுக்கு நாம் மரியாதை செலுத்துகிறோம். இந்தத் தபால் தலைகள், இந்தியாவின் உயிர்ப்புமிக்க கலாச்சார மரபை மீண்டும் மதிக்கும் உணர்வை தூண்டி, எதிர்கால தலைமுறைகள் இந்த உயிருள்ள மரபுகளை போற்றவும் பேணவும் ஊக்குவிக்கட்டும்.”
இவ்வாறு அவர் பேசினார்.
இந்தியாவில் பொம்மலாட்டம், நாட்டின் மிகப் பழமையான மற்றும் உற்சாகமான கதை சொல்லும் மரபுகளில் ஒன்றாகும். இது இந்தியாவின் செழுமையான கலாச்சார பல்வகைமையையும் கலைத் திறமையையும் பிரதிபலிக்கிறது. பல நூற்றாண்டுகளாக, திறமையான பொம்மலாட்டக் கலைஞர்கள் இசை, உரையாடல் மற்றும் காட்சிக் கலை ஆகியவற்றை ஒருங்கிணைத்த கவர்ச்சிகரமான நிகழ்ச்சிகளின் மூலம் இதிகாசங்கள், நாட்டுப்புறக் கதைகள், ஒழுக்கப் பாடங்கள் மற்றும் சமூகக் கதைகளை உயிர்ப்பித்துள்ளனர்.
இந்தியாவின் பாரம்பரிய பொம்மலாட்டம் பொதுவாக நான்கு வகைகளாகப் பிரிக்கப்படுகிறது — நூல் பொம்மைகள், கையுறை பொம்மைகள், கம்பு பொம்மைகள் மற்றும் நிழல் பொம்மைகள். ஒவ்வொன்றுக்கும் தனித்துவமான பாணி மற்றும் பிராந்தியச் சிறப்பம்சங்கள் உள்ளன. குடும்ப மரபின் மூலம் தலைமுறை தலைமுறையாக திறன்களும் கதைகளும் பரிமாறப்படுவது இந்தக் கலையின் முக்கிய அம்சமாகும்.
இந்த நினைவுத் தொகுப்பில், இந்தியாவின் பல்வேறு பிராந்தியங்களைச் சேர்ந்த எட்டு தனித்துவமான பாரம்பரிய பொம்மலாட்ட வடிவங்கள் இடம்பெற்றுள்ளன: கத்துப்புட்லி (ராஜஸ்தான்), யக்ஷகான சூத்ரத கோம்பெயட்ட (கர்நாடகா), டாங்கர் புத்துல் (மேற்கு வங்காளம்), காத்தி குந்தெய் (ஒடிஷா), பெனிர் புத்துல் (மேற்கு வங்காளம்), பாவகதகளி (கேரளா), ராவணச்சாயா (ஒடிஷா) மற்றும் தொலு பொம்மலட்டா (ஆந்திரப் பிரதேசம்). ஒவ்வொரு தபால் தலையும் அந்தந்த மரபின் தனிச்சிறப்பான ஆடை அலங்காரம், வடிவமைப்பு மற்றும் நிகழ்த்தும் பாணியை பிரதிபலித்து, இந்தியாவின் பல்வகை பொம்மலாட்டக் கலையின் கலைப்பண்பையும் பண்பாட்டு பாரம்பரியத்தையும் வெளிப்படுத்துகிறது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்குறிப்பைக் காணவும் https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2227936&reg=3&lang=1

Ministry of Communications
Department of Posts Releases Set of 8 Commemorative Postage Stamps on ‘Puppets of India’, Celebrating India’s Puppetry Tradition, Handcrafted Stories Carried Through Generations
14 FEB 2026 11:26AM by PIB Delhi
The Department of Posts issued a set of 8 Commemorative Postage Stamps on “Puppets of India” on 13th February 2026 at the Indian Habitat Centre, New Delhi. The stamps were formally released by Ms. Vandita Kaul, Secretary (Posts), in the presence of distinguished guests, artists, and members of the cultural fraternity
(Ms Vandita Kaul, Secretary (Posts), releasing the Commemorative Postage Stamps on Puppets of India, celebrating India’s vibrant puppetry traditions and cultural heritage.)
Speaking on the occasion, the Secretary (Posts) said: “Postage stamps are miniature ambassadors of our nation’s heritage. Through this special issue celebrating the rich and diverse puppetry traditions of India, we honour the timeless storytellers who have preserved our folklore, values, and collective memory across generations. May these stamps inspire renewed appreciation for India’s vibrant cultural legacy and encourage future generations to cherish and sustain these living traditions.”
Puppetry in India is among the nation’s oldest and most vibrant storytelling traditions, embodying its rich cultural diversity and artistic ingenuity. For centuries, master puppeteers have brought to life epics, folklore, moral teachings and social narratives through captivating performances that blend music, narration and visual artistry.
India’s traditional puppetry is broadly classified into four forms — string, glove, rod and shadow puppets — each with its own distinctive style and regional character. This treasured art form is sustained through a deeply rooted tradition of family transmission, with skills and stories passed down from one generation to the next, as children learn by observing and assisting their elders.
This commemorative issue comprises a set of eight stamps, each depicting a distinctive traditional puppetry form from different regions of India, namely Kathputli (Rajasthan), Yakshagana Sutrada Gombeyatta (Karnataka), Daanger Putul (West Bengal), Kathi Kundhei (Odisha), Benir Putul (West Bengal), Pavakathakali (Kerala), Ravanachhaya (Odisha) and Tolu Bommalatta (Andhra Pradesh). Each stamp captures the characteristic costume, form and performance style of the respective tradition, showcasing the artistic craftsmanship and cultural heritage associated with India’s diverse puppetry practices.
The stamp, First Day Cover, Brochure, Miniature Sheet, Sheetlets and Special Cancellation have been designed by Shri Sankha Samanta. The artistic references and text for the issue was provided by Sangeet Natak Akademi; Indira Gandhi National Centre for the Arts; Daricha Foundation; and Shri Dadi Pudumjee, Founder, The Ishara Puppet Theatre Trust.
Stamp Denomination: 500p (Set of 8 Stamps)
The stamps and other philatelic products are available at Philatelic Bureaus across the country and also online at www.epostoffice.gov.in