Ministry of Defence
INAUGURATION OF RESIDENTIAL ACCOMMODATION AT NAVAL BASE KARWAR UNDER PROJECT SEABIRD PHASE IIA
22 FEB 2026 11:30AM by PIB Delhi
Vice Admiral Krishna Swaminathan, Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command, inaugurated residential accommodation for senior sailors and defence civilians’ of Indian Navy as part of Project Seabird Phase IIA at Naval Base, Karwar on 21 Feb 2026 in the presence of Vice Admiral Rajesh Dhankhar, Director General Seabird and other senior officers.
The residential accommodation at East of Manzil Creek and Amadalli, consists of one tower of married accommodation for senior sailors comprising 60 Dwelling Units (DUs) and four towers comprising 240 DUs for naval defence civilians. The buildings have been constructed by M/s NCC Ltd., Hyderabad.
These infrastructure developments are part of ongoing Phase IIA of Project Seabird which will support berthing of large number of ships and submarines at Karwar. The project also includes, a Naval Air Station, a full-fledged Naval Dockyard, four Covered Dry Berths and logistics for ships and aircraft. It will house approximately, 10,000 uniformed and civilian personnel with families, significantly boosting the local economy, industry and tourism.
The project conforms to extant norms of Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF& CC) and Indian Green Building Council (IGBC) and upon completion, the Project would be an ‘IGBC Gold Rated Project’. The Project aligns with the concept of ‘Aatmanirbhar Bharat’, sourcing over 90% of materials and equipment domestically.
(4)WKNU.jpeg)
(4)AXMQ.jpeg)
(2)BXKR.jpeg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੀਬਰਡ ਫੇਜ਼ III ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਕਰਵਾਰ ਵਿਖੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਆਵਾਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
22 FEB 2026 11:30AM by PIB Chandigarh
ਵੈਸਟਰਨ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਫਲੈਗ ਅਫ਼ਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ, ਵਾਇਸ ਐਡਮਿਰਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ 21 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਰ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੀਬਰਡ ਫ਼ੇਜ IIA ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਵਿਕਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨਾਗਿਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਆਵਾਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੀਬਰਡ ਦੇ ਡਾਇਰਕੈਟਰ ਜਨਰਲ ਵਾਇਸ ਐਡਮਿਰਲ ਰਾਜੇਸ਼ ਧਨਖੜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੰਜ਼ਿਲ ਕਰੀਕ ਅਤੇ ਅਮਾਦਲੀ ਦੇ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਵਿਕਾਂ ਲਈ ਵਿਆਹੇ ਹੋਏ ਜੋੜਿਆਂ ਦੇ ਆਵਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਟਾਵਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 60 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਡੀਯੂ) ਹਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਰੱਖਿਆ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਚਾਰ ਟਾਵਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 240 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੈਸਰਜ਼ ਐੱਨਸੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੀਬਰਡ ਦੇ ਚਲ ਲਹੇ ਫ਼ੇਜ਼ IIA ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਾਰਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੀ ਬਰਥਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੇਵਲ ਏਅਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਵਿਕਸਿਤ ਨੇਵਲ ਡੌਕਯਾਰਡ, ਚਾਰ ਢੱਕੇ ਹੋਏ ਸੁੱਕੇ ਬਰਥ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਘ 10,000 ਵਰਦੀਧਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਵਲੀਅਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਵਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoEF&CC) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੌਂਸਲ (IGBC) ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 'IGBC ਗੋਲਡ ਰੇਟਿਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਗੱਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
(4)WKNU.jpeg)
(4)AXMQ.jpeg)
(2)BXKR.jpeg)