યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
સરકારના પ્રોત્સાહનથી ભારતનું રમતગમતનું કદ વધ્યું; દેશવ્યાપી ફિટ ઈન્ડિયા સાયકલિંગ અભિયાન વચ્ચે એથ્લેટ્સે CWG 2030ને વધાવ્યું
આંતરરાષ્ટ્રીય ઈવેન્ટ્સ હોસ્ટ કરવાની ભારતની ક્ષમતા અને 2036 માટે તેની ઓલિમ્પિક આકાંક્ષાઓ તરફની પ્રગતિને રેખાંકિત કરતા, ઉપખંડમાં 1000થી વધુ સ્થળોએ ESIC સાથે 'ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ'ની 62મી આવૃત્તિનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
22 FEB 2026 6:31PM by PIB Ahmedabad
રમતગમતના પાવરહાઉસ બનવા તરફ ભારતની ઝડપી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા, ટોચના એથ્લેટ્સ રુપિન્દર પાલ સિંહ અને રોહિત ટોકાસે 20 વર્ષના લાંબા ગાળા પછી 2030 માં કોમનવેલ્થ ગેમ્સનું યજમાનપદ ભારતને સફળતાપૂર્વક એનાયત થવા બદલ ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી.
રુપિન્દર પાલ સિંહ, જેઓ ટોક્યો 2020 માં 40 વર્ષના ગાળા પછી ઓલિમ્પિક બ્રોન્ઝ મેડલ જીતનાર ભારતીય હોકી ટીમનો હિસ્સો હતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલ વ્યાપક પ્રોત્સાહન અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS), ઇન્ડિયન ઓલિમ્પિક એસોસિએશન (IOA) અને નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન્સ (NSFs) દ્વારા કરવામાં આવેલા સામૂહિક પ્રયાસોએ રાષ્ટ્રને આ બહુ-શિસ્ત ઈવેન્ટના યજમાનપદના અધિકારો જીતવામાં મદદ કરી છે અને તે 2036 માં દેશમાં સમર ઓલિમ્પિક યોજવાના આપણા માનનીય વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવામાં ઉદ્દીપક તરીકે કામ કરશે.
2MH9.jpeg)
"કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 20 વર્ષના ગાળા પછી ભારતમાં યોજાશે જે તમામ ભારતીય રમતવીરો માટે મોટા સમાચાર છે. મોદી સરકાર, રમતગમત મંત્રાલય, IOA અને રાષ્ટ્રીય ફેડરેશનો દ્વારા કરવામાં આવેલા સંયુક્ત પ્રયાસોને કારણે જ આ શક્ય બન્યું છે. જ્યારે ભારતે 2010 માં CWG નું આયોજન કર્યું હતું ત્યારે મેં મારું આંતરરાષ્ટ્રીય ડેબ્યૂ કર્યું ન હતું અને જે ખેલાડીઓને તેમના ઘરના પ્રશંસકોની સામે સ્પર્ધા કરવાની અને મેડલ જીતવાની તક મળશે તે તેમના માટે સૌથી યાદગાર તક છે જેની તેઓ માંગ કરી શકે છે. છેલ્લી વખતે પણ અમે દિલ્હી CWG માં 100 મેડલ મેળવ્યા હતા અને મને વિશ્વાસ છે કે અમે 2030 માં પણ આવું જ પ્રદર્શન કરીશું," રુપિન્દર પાલ સિંહે અહીં ઇન્દિરા ગાંધી સ્ટેડિયમ ખાતે 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' ના ભાગ રૂપે સાયકલ સવારોની એક મોટી ટુકડીનું નેતૃત્વ કર્યા પછી SAI મીડિયાને જણાવ્યું હતું.
"બર્મિંગહામ એડિશનથી હોકી અને શૂટિંગને કોમનવેલ્થ ગેમ્સના ફોલ્ડમાંથી બહાર રાખવામાં આવ્યા હતા, જ્યાં ભારતે ઐતિહાસિક રીતે પુષ્કળ મેડલ જીત્યા છે. તેથી, મને લાગે છે કે તે વિષયો 2030 માં પરત ફરશે, જે આપણા ખેલાડીઓને વધુ પ્રેરિત કરશે. એકંદરે, આ તમામ ભારતીય રમતવીરો માટે ખૂબ જ આનંદદાયક સમાચાર છે," તેમણે ઉમેર્યું.
સાયકલિંગ ચળવળની 62મી આવૃત્તિનું આયોજન કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) ના સહયોગથી ઉપખંડમાં 1000 થી વધુ સ્થળોએ કરવામાં આવ્યું હતું, જે તેમની સેવા અને સામાજિક સુરક્ષાના 75 વર્ષની ઉજવણી સાથે સુસંગત હતું. રુપિન્દરની સાથે શ્રી અશોક કુમાર સિંહ (IAS), ડાયરેક્ટર જનરલ, ESIC, શ્રી મયંક શ્રીવાસ્તવ (IPS), ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ, ખેલો ઈન્ડિયા ઉપરાંત ફિટ ઈન્ડિયા ચેમ્પિયન તન્વી તુતલાની અને અતુલ જિંદાલ જોડાયા હતા.
સક્રિય જીવનશૈલી અપનાવવાના ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડતા રુપિન્દરે કહ્યું: “આજે IG સ્ટેડિયમમાં મારી સાથે 500 થી વધુ લોકોને સાયકલ ચલાવતા જોઈને મને આનંદ થયો. ફિટ ઈન્ડિયા ચળવળનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય નાગરિકોને તેમની વ્યક્તિગત ફિટનેસ માટે ઓછામાં ઓછી 30 મિનિટથી 1 કલાક ફાળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે, જે જ્યારે આપણે જીવનશૈલી સંબંધિત રોગોમાં ઉછાળો જોઈએ છીએ ત્યારે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. હું દરેકને વિનંતી કરીશ કે ફિટનેસને તેમના રોજિંદા જીવનનો ભાગ બનાવે, પોતાને સ્વસ્થ રાખવા માટે કોઈને કોઈ ફિટનેસ પ્રવૃત્તિ કરે. હું ESIC ને 75 વર્ષની ઉત્કૃષ્ટ સેવા પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવું છું.”
6W1U.jpeg)
બર્મિંગહામમાં 2022 કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં બોક્સિંગમાં બ્રોન્ઝ મેડલ જીતનાર રોહિત ટોકાસે જણાવ્યું હતું કે 2030 કોમનવેલ્થ ગેમ્સની યજમાની રમતગમત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસને મોટો વેગ આપશે અને વધુ યુવાનોને કારકિર્દી તરીકે રમતગમત અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરશે.
“ચાર વર્ષ પછી કોમનવેલ્થ ગેમ્સ ભારતમાં આવી રહી છે તે અમારા એથ્લેટ્સ માટે ખૂબ જ પ્રેરણાદાયી છે. હોમ ક્રાઉડ (ઘરના દર્શકો) ની સામે રમવું અને જ્યારે તમે સ્પર્ધા કરી રહ્યા હોવ ત્યારે તે બધા તમારા માટે ચીયરિંગ (ઉત્સાહ વધારતા) કરતા હોય, તે કોઈપણ રમતવીર માટે જીવનભરનો અનુભવ હોય છે. તે રુંવાડા ઉભા કરી દે તેવી ક્ષણ હોય છે. બોક્સરોએ કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં સતત સારું પ્રદર્શન કર્યું છે અને મને ખાતરી છે કે અમે 2030 માં ગુજરાતમાં વધુ સારું પ્રદર્શન કરીશું. ઉપરાંત, જ્યારે કોઈ દેશને આ કદની ઈવેન્ટ હોસ્ટ કરવાની તક મળે છે ત્યારે સ્પોર્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ થાય છે જે આપણે દિલ્હી 2010 ની આવૃત્તિ દરમિયાન જોયું હતું. તે વધુ યુવાનોને રમતગમત અપનાવવા પ્રેરે છે,” રોહિત ટોકાસે SAI મીડિયાને જણાવ્યું હતું.
WIYB.jpeg)
“ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલમાં ભાગ લેવો એ મારા માટે એક અદભૂત અનુભવ રહ્યો છે, ખાસ કરીને પર્યાવરણ અને તે સ્થળની ઉર્જા જ્યાં ઘણા લોકો યોગ, ઝુમ્બા અને રોપ સ્કીપિંગમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. હું દરેકને કહેવા માંગુ છું કે તેઓએ એથ્લેટ્સની શિસ્તનું પાલન કરવું જોઈએ અને ફિટનેસને તેમના જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવવો જોઈએ. જો તેઓ બહાર ન જઈ શકે, તો ઘરે યોગ અથવા ઝુમ્બા કરે,” તેમણે ઉમેર્યું.
ડિસેમ્બર 2024 માં ડૉ. માંડવિયા દ્વારા શરૂ કરાયેલ, 'ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' ફિટનેસ, પર્યાવરણીય સભાનતા અને ટકાઉ ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલ દેશવ્યાપી જન આંદોલનમાં વિકસી છે, જેમાં 2 લાખથી વધુ સ્થળોએ 25 લાખથી વધુ નાગરિકોની ભાગીદારી જોવા મળી છે.
ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલનું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (CFI), યોગાસન ભારત, રાહગીરી ફાઉન્ડેશન, MY બાઈક્સ, રોપસ્કીપિંગ ટીમ અને MY ભારત સાથે મળીને કરવામાં આવે છે. સાયકલિંગ અભિયાન તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એકસાથે ચલાવવામાં આવે છે, જેમાં SAI પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (NCOEs), SAI ટ્રેનિંગ સેન્ટર્સ (STCs), ખેલો ઇન્ડિયા સ્ટેટ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (KISCEs) અને ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ (KICs) નો સમાવેશ થાય છે.
MO22.jpeg)
GJSU.jpeg)

Ministry of Youth Affairs and Sports
Government’s push elevates India’s sporting stature; athletes welcome CWG 2030 amid nationwide Fit India cycling drive
Underscoring India’s capability of hosting international events and progress towards its Olympic aspirations for 2036, the 62nd edition of Fit India Sundays on Cycle was organised with ESIC at over 1000 locations across the subcontinent
22 FEB 2026 6:31PM by PIB Delhi
Highlighting India’s rapid strides towards becoming a sports powerhouse,top athletes, Rupinder Pal Singh and Rohit Tokas expressed deep appreciation for the country’s successful award of hosting the Commonwealth Games in 2030 after a long gap of 20 years.
Rupinder Pal Singh, who was part of the Indian hockey team that won an Olympic bronze medal after a gap of 40 years in Tokyo 2020, said the massive push by the Government of India and collective efforts put in by the Ministry of Youth Affairs & Sports (MYAS), the Indian Olympic Association (IOA) and National Sports Federations (NSFs) have helped the nation win the hosting rights of the multi-discipline event and it will act as a catalyst in fulfilling our Hon’ble Prime Minister Narendra Modi’s dream of the country staging the Summer Olympics in 2036.
“The Commonwealth Games will be happening in India after a gap of 20 years which is big news for all Indian sportspersons. This was made possible only due to the combined efforts put in by the Modi government, the Sports Ministry, IOA and national federations. I had not made my international debut when India staged the CWG back in 2010 and for the players who will get a chance to compete and win medals in front of their home fans is the most memorable opportunity they can ask for. Last time also we clinched 100 medals in Delhi CWG and I am confident that we will produce similar performance in 2030,” Rupinder Pal Singh told SAI Media after leading a large group of cyclists as part of the Fit India Sundays on Cycle here at the Indira Gandhi Stadium.
“Hockey and shooting was dropped from the Commonwealth Games fold since the Birmingham edition, where India has clinched a bagful of medals historically. So, I think those disciplines will make a return in 2030, which will motivate our players further. In all, it is such a pleasant news for all Indian sportspersons,” he added.
2MH9.jpeg)
The 62nd edition of the cycling movement was organised at more than 1000 locations across the subcontinent in collaboration with the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), coinciding with their celebration of 75 years of service and social security. Rupinder was joined by Sh. Ashok Kumar Singh (IAS), Director General, ESIC, Sh. Mayank Srivastava (IPS), Deputy Director General, Khelo India apart from Fit India champions Tanvee Tutlani and Atul Jindal.
Highlighting the benefits of adopting an active lifestyle, Rupinder said: “I was happy to see more than 500 people cycle with me today at the IG Stadium. Fit India movement’s main objective is to encourage citizens to dedicate at least 30 mins to 1 hour for their personal fitness, which is very important when we see a surge in lifestyle-related diseases. I would urge everyone to make fitness part of their daily lives, do some fitness activity or the other to keep oneself healthy. I would also like to congratulate ESIC for completing 75 years of outstanding service.”
Rohit Tokas, who won the bronze medal in boxing at the 2022 Commonwealth Games in Birmingham, said that hosting the 2030 Commonwealth Games will give a huge impetus to development of sports infrastructure and encourage more youngsters to take up sports as a career.
“It is very motivating for us athletes that Commonwealth Games are coming to India four years later. Playing in front of the home crowd and all of them cheering for you when you are competing, is an experience of a lifetime for any sportsperson. It’s a goose bump moment. Boxers have performed consistently well in the Commonwealth Games and I am sure we will put a better performance in 2030 in Gujarat. Also, when a country gets to host an event of this stature sports infrastructure gets developed as we saw during Delhi 2010 edition. That inspires more youngsters to take up sports,” Rohit Tokas told SAI Media.
6W1U.jpeg)
“Participating in the Fit India Sundays on Cycle has been a fantastic experience for me, especially the environment and the energy of the place with so many people taking part in yoga, Zumba and rope skipping. I would like to tell everyone that they should follow the discipline of athletes and make fitness an integral part of their lives. If they can’t go out, do yoga or Zumba at home,” he added.
Initiated by Dr Mandaviya in December 2024, Fit India Sundays on Cycle promotes fitness, environmental consciousness and sustainable mobility. The initiative has evolved into a nationwide jan andolan, witnessing participation of over 25 lakh citizens across more than 2 lakh locations.
WIYB.jpeg)
Fit India Sundays on Cycle is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS) in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Yogasana Bharat, Raahgiri Foundation, MY Bikes, Ropeskipping team and MY Bharat. The cycling drive is conducted simultaneously across all States and Union Territories, including SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) and Khelo India Centres (KICs).
MO22.jpeg)
GJSU.jpeg)