ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್-ಫಾಕ್ಸ್‌ಕಾನ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕದ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್-ಫಾಕ್ಸ್‌ಕಾನ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸೌಲಭ್ಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಚಿಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತವು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ; ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಫಾಕ್ಸ್‌ಕಾನ್‌ನ ಈ ಹೊಸ ಕಾರ್ಖಾನೆಯು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ನವೀನ ಗುರುತನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಈ ದಶಕವು ಭಾರತದ ಟೆಕೇಡ್ ಆಗಿದೆ; ಭಾರತದ ಇಂದಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಚಿಪ್ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ; ದೃಢವಾದ ದೇಶೀಯ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರ; ನಮ್ಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಭವಿಷ್ಯದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
21 FEB 2026 8:05PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್-ಫಾಕ್ಸ್‌ಕಾನ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕದ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನಂತರ, ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣ ಸಾಗಿದೆ, ಈ ಸಮಾರಂಭವು ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಭಾರತವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಮೇಲಿನಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆಂದರೆ, ಭಾರತವನ್ನ ತಡೆಯಲು ಅಥವಾ ಅಡ್ಡಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, 2026ರ ಆರಂಭದಿಂದಲೂ ಭಾರತ ತನ್ನ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಿದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ದಿನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವದ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಭಾರತ ಇಂಧನ ಶೃಂಗಸಭೆಯಂತಹ ಇತ್ತೀಚಿನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಬಜೆಟ್ ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರು, ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ದೈತ್ಯರು ಭಾರತದ AI ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಗಳಿದರು. ನಿನ್ನೆ AI ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಂತರ, ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಈ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಇಂದು ಈಗಾಗಲೇ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಡೆಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಉನ್ನತ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜೊತೆಗೆ ನಿಲ್ಲಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹಸಿರು ಇಂಧನ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಸ್ತುತ ದಶಕ ಭಾರತದ ಪಾಲಿಗೆ ಟೆಕೇಡ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಮಾನವಕುಲದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಇಂದು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ದೃಢವಾದ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚಿಪ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು 20ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ತೈಲಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಆದ್ಯತೆ ಇದ್ದರೆ 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಚಿಪ್‌ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೋಲಿಸಿದರು. "ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಚಿಪ್ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ದುರ್ಬಲತೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತು ಕಂಡಿತು. ಪೂರೈಕೆಗೆ ಬ್ರೇಕ್ ಹಾಕಿದಾಗ, ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಕುಂಠಿತಗೊಂಡವು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಆ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಅದನ್ನು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಕಲಿತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಚಿಪ್ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಬೇಕು. "ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಮೇಡ್-ಇನ್-ಇಂಡಿಯಾ" ಚಿಪ್‌ಗಳು ವಿಕಿಸಿತ ಭಾರತದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ, ಇದು AI ಮತ್ತು 6G ಯಿಂದ ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳವರೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಅವರು ಚಿಪ್ಸ್ ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್‌ನ ಎರಡನೇ ಹಂತ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಅಪರೂಪದ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಂತಹ ಪ್ರಗತಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ 85,000 ತಜ್ಞರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ರಾಜ್ಯದ ರೂಪಾಂತರದ ಬಗ್ಗೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಯುಪಿ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ವಿನ್ಯಾಸ ಮನೆಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ತರುತ್ತದೆ, ಯುವಕರಿಗೆ ವಿಶಾಲ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಆರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಮೊಬೈಲ್ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ 28 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳು 100 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳಿಂದಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ವಲಸೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗುರುತನ್ನು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳು, ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಂತಹ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ "ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ"ವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆಯು ಅದ್ಭುತ ಲಾಭವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿರುವ ಕಾರಣ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿ-ಮೀರತ್ ನಮೋ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ನಾಳೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ರೋಶ್ನಿ ನಾಡರ್ ಮತ್ತು ಫಾಕ್ಸ್‌ಕಾನ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಗ್ರೂಪ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಬಾಬ್ ಚೆನ್ ಅವರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಫಾಕ್ಸ್‌ಕಾನ್‌ನ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಜಾಗತಿಕ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿಸಿದರು: "ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರ. ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಅದರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಗೆಲುವು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in the groundbreaking ceremony of HCL-Foxconn Semiconductor Unit in Uttar Pradesh via Video Conferencing
The establishment of the HCL-Foxconn semiconductor facility in Uttar Pradesh is a step towards technological self-reliance, will boost India’s presence in the global chip ecosystem: PM
India is advancing simultaneously in both Software and Hardware; Uttar Pradesh is set to emerge as a major hub for the nation’s Semiconductor Ecosystem: PM
This new factory of HCL and Foxconn will further strengthen UP’s new identity as a technology powerhouse: PM
This decade is India’s Techade; India’s technological strides today will form the foundation of our strength in the 21st Century: PM
India aims for self-reliance in chip manufacturing; focus remains on building a robust domestic Semiconductor Ecosystem: PM
Democratic India is a trusted global partner; our participation increases the resilience of global value chains: PM
Today the world is looking at India as the centre of the tech future: PM
21 FEB 2026 8:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today, participated in the groundbreaking ceremony of HCL-Foxconn Semiconductor Unit in Uttar Pradesh, via video conferencing. The ceremony marks a historic milestone in India’s journey toward becoming a global semiconductor hub, following closely on the heels of the Global AI Impact Summit held in New Delhi.
Addressing the gathering, the Prime Minister emphasized that India is working towards the aim of Viksit Bharat rapidly. "I have said from the ramparts of the Red Fort, India has no time to stop or pause. Since the beginning of 2026, India has accelerated its pace," the Prime Minister remarked. Shri Modi cited the recent milestones such as the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, National Startup Day which energized the start up revolution in India, and the India Energy Summit through which India's strength caught the attention of the world.
Prime Minister noted that the Budget for Viksit Bharat has injected fresh momentum into the nation's progress, making this a truly historic week for India. He highlighted that at the Global AI Impact Summit, world leaders, heads of state, and tech giants gathered to witness India’s AI capabilities, ultimately recognizing and praising the country’s strategic vision. He remarked that immediately following the conclusion of the AI summit yesterday, the nation is already moving forward today with this massive program to strengthen India’s semiconductor ecosystem. “India is now striving to stand alongside the world’s top nations in providing the processing power required to run the modern world and is working simultaneously on software and hardware aspects”, Shri Modi emphasised.
The Prime Minister reiterated his vision of the current decade as India’s Techade, stating that investments in Green Energy, Space Tech, Digital Technology, and AI will form the foundation of 21st-century capability. He further stated that India is making unprecedented investments today in every technology that will determine the future of humanity and development of this robust semiconductor ecosystem in India is a prime example of this.
Highlighting the strategic importance of chips, the Prime Minister compared their value in the 21st century to oil in the 20th century. "During the Corona pandemic, the world saw the fragility of the chip supply chain. When supply hit a brake, global economies faltered”, Shri Modi noted. He highlighted that India learned from that crisis to turn it into an opportunity and decided that India must become self-reliant in chip manufacturing. “Today’s programme is a reflection of this vision”, Shri Modi emphasised.
Prime Minister Modi stated that "Made-in-India" chips are the backbone of a Viksit Bharat, powering critical sectors from AI and 6G to Defense and EVs. To support this vision, he highlighted the Chips to Startup initiative, set to train 85,000 specialists, alongside Budget-led advancements like the Semiconductor Mission’s second phase and the establishment of Rare Earth Corridors for end-to-end R&D and manufacturing support.
As a Member of Parliament from Uttar Pradesh, the Prime Minister expressed immense pride in the state's transformation. “UP is becoming a major center for the semiconductor ecosystem, which will bring design houses, R&D centers, and startup ecosystems to the region, creating vast employment opportunities for the youth”, Shri Modi noted.
Prime Minister underscored that in the last 11 years, India has witnessed a monumental shift in its industrial landscape, with electronics manufacturing growing six-fold. “This growth is most evident in the mobile revolution, where domestic production has increased 28-fold and exports have surged by a staggering 100-fold”, he added. Shri Modi remarked that Uttar Pradesh has emerged as a powerhouse and a strong pillar in this success story, currently accounting for more than half of all mobile phones manufactured in the country. This transformation marks a significant milestone in India’s journey toward becoming a global manufacturing hub.
The Prime Minister credited the "Double-Engine Government" for changing the identity of Uttar Pradesh from a state once associated with crime and migration to one known for Expressways, Defense Corridors, and world-class infrastructure like the Jewar International Airport and Dedicated Freight Corridors."Global investors are coming to UP because they know their investment is guaranteed a fantastic return," the Prime Minister said. Shri Modi also announced that he would be inaugurating the Delhi-Meerut Namo Bharat Train Corridor tomorrow, further boosting the region's connectivity.
Concluding his address, the Prime Minister thanked HCL Technologies Chairperson Roshni Nadar and Foxconn Semiconductor Business Group President Bob Chen for their partnership. He noted that Foxconn’s presence sends a global message: "A democratic India is a trusted partner. Our participation in the value chain increases its resilience, a win-win for India and the world."