Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan Addresses National CSR Summit 2026 at Bharat Mandapam
Transformation Requires Government-Industry-Society Alignment: Vice-President at National CSR Summit
Vice-President Calls for CSR to Become ‘Nation-Building Capital’
Vice-President Urges Corporate India to Align Profit with Purpose
“When You Make a Commitment, Fulfil It”: Vice-President at National CSR Summit
21 FEB 2026 2:05PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, addressed the National CSR Summit 2026 organised by the Times of India Group at Bharat Mandapam, New Delhi today.
The Vice-President commended the Times of India Group for convening the summit and bringing together leadership, ideas and a call for action. He observed that when institutions work together, society and the nation move forward collectively, and emphasised that such collaboration is crucial at this transformative moment in India’s journey.
Highlighting India’s progress over the last decade under the leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Vice-President noted that India has moved from being the 10th largest economy to the 4th largest economy in the world and is on course to become the third largest. He underlined that structural reforms, inclusive expansion, digital connectivity, financial inclusion and infrastructure development have brought more than 25 crore citizens out of extreme poverty and raised aspirations across regions and communities.
He remarked that the next phase of development demands deeper partnership among government, industry and civil society. Stating that Corporate Social Responsibility is no longer peripheral but central to national progress, he described CSR as the space where enterprise meets empathy, where balance sheets meet human stories, and where growth acquires purpose.
Emphasising India’s vision of Aatmanirbhar Bharat and the goal of Viksit Bharat @ 2047, the Vice-President said that development must be broad-based, prosperity inclusive and sustainability non-negotiable. He observed that CSR can play a transformative role by strengthening public education, enhancing primary healthcare in remote areas, promoting industry-aligned skill development, supporting women-led enterprises and accelerating the green transition through renewable energy and climate resilience initiatives.
The Vice-President stressed that CSR is not merely about compliance with law but about commitment to the nation. He stated that honest taxpayers are among the most patriotic citizens, and when corporate India invests in communities, sustainability, youth and innovation, it builds social capital and secures long-term growth. He added that India is moving from being an adaptor of technologies to an innovator, and should aspire to innovate for the world to adopt.
Referring to policy reforms such as ease of doing business, digital governance and GST, he noted that these measures have strengthened trust and transparency in the system. However, he emphasised that policies alone cannot transform a nation; transformation occurs when government, industry and civil society move in alignment-the very spirit of the summit.
Speaking on responsible capitalism, the Vice-President observed that profit and purpose must move together. He stated that legitimate profit earned with a commitment to societal welfare is necessary, and that innovation and inclusion, as well as growth and sustainability, must reinforce each other.
Expressing confidence that the summit would lead to fresh commitments and replicable models across states and sectors, he urged corporate leaders to think boldly, invest strategically, measure impact rigorously and view CSR not as expenditure but as nation-building capital.
The Vice-President also called upon media organisations to dedicate greater space to development stories, stating that in a well-functioning democracy, people must remain at the centre and their faith in the system should be strengthened through positive narratives of progress. He underlined the importance of electoral processes in ensuring public participation and accountability, and shared his view that implementing the concept of One Nation, One Election would enable stronger decision-making and long-term policy focus.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને ભારત મંડપમ ખાતે રાષ્ટ્રીય સીએસઆર સમિટ 2026ને સંબોધિત કર્યું
પરિવર્તન માટે સરકાર-ઉદ્યોગ-સમાજ સહયોગ જરૂરી છે: રાષ્ટ્રીય સીએસઆર સમિટમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સીએસઆરને 'રાષ્ટ્ર નિર્માણની મૂડી' બનાવવા હાકલ કરી
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કોર્પોરેટ ઇન્ડિયાને નફાને હેતુ સાથે સંરેખિત કરવા અપીલ કરી
"જ્યારે તમે પ્રતિબદ્ધતા કરો છો, ત્યારે તેને પૂર્ણ કરો": રાષ્ટ્રીય CSR સમિટમાં ઉપાધ્યક્ષ
21 FEB 2026 2:05PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણન આજે નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ટાઇમ્સ ઓફ ઇન્ડિયા ગ્રુપ દ્વારા આયોજિત રાષ્ટ્રીય CSR સમિટ 2026ને સંબોધિત કરી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ શિખર સંમેલન બોલાવવા અને નેતૃત્વ, વિચારો અને કાર્યવાહીને એક સાથે લાવવા બદલ ટાઇમ્સ ઓફ ઇન્ડિયા ગ્રુપની પ્રશંસા કરી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે સંસ્થાઓ સાથે મળીને કામ કરે છે, ત્યારે સમાજ અને દેશો સાથે મળીને પ્રગતિ કરે છે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતની યાત્રાની આ પરિવર્તનશીલ ક્ષણે આ પ્રકારનો સહયોગ મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા દાયકામાં ભારતની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારત વિશ્વની 10મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાથી ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે, અને ત્રીજી સૌથી મોટી ઈકોનોમી બનવાના માર્ગ પર છે. તેમણે એ વાત પર ભાર આપ્યો હતો કે માળખાકીય સુધારાઓ, સમાવેશી વિસ્તરણ, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી, નાણાકીય સમાવેશ અને માળખાગત વિકાસે 250 મિલિયનથી વધુ નાગરિકોને અત્યંત ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે અને તમામ ક્ષેત્રો અને સમુદાયોમાં આશાઓ જગાવી છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિકાસના આગામી તબક્કામાં સરકાર, ઉદ્યોગ અને નાગરિક સમાજ વચ્ચે ઊંડી ભાગીદારીની જરૂર છે. કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી હવે ફક્ત બાહ્ય નથી પરંતુ રાષ્ટ્રની પ્રગતિ માટે કેન્દ્રિય છે એમ જણાવતા, તેમણે CSRને એવી જગ્યા તરીકે વર્ણવ્યું જ્યાં ઉદ્યોગ સહાનુભૂતિને પૂર્ણ કરે છે, જ્યાં બેલેન્સ શીટ માનવ વાર્તાઓને પૂર્ણ કરે છે, અને જ્યાં વિકાસ હેતુ શોધે છે.
ભારતના આત્મનિર્ભર ભારતના દ્રષ્ટિકોણ અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના ધ્યેય પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે વિકાસ વ્યાપક હોવો જોઈએ, સમૃદ્ધિ સમાવેશી હોવી જોઈએ અને ટકાઉપણું સમાધાનકારી હોવું જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે CSR જાહેર શિક્ષણને મજબૂત બનાવીને, દૂરના વિસ્તારોમાં પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળમાં સુધારો કરીને, ઉદ્યોગ-સંબંધિત કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને, મહિલા-આગેવાની હેઠળના સાહસોને ટેકો આપીને અને નવીનીકરણીય ઉર્જા અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા પહેલ દ્વારા ગ્રીન સંક્રમણને વેગ આપીને પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભાર મૂક્યો કે CSR એ ફક્ત કાયદાનું પાલન કરવાનું નથી, પરંતુ દેશ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા પણ છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રામાણિક કરદાતાઓ સૌથી દેશભક્ત નાગરિકોમાંના એક છે અને જ્યારે કોર્પોરેટ ભારત સમુદાય, ટકાઉપણું, યુવા અને નવીનતામાં રોકાણ કરે છે, ત્યારે તે સામાજિક મૂડીનું નિર્માણ કરે છે અને લાંબા ગાળાના વિકાસને સુરક્ષિત કરે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે ભારત ટેકનોલોજી અપનાવનારથી નવીનતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, અને વિશ્વ માટે નવીનતા લાવવાની ઇચ્છા રાખે છે.
વ્યવસાય કરવાની સરળતા, ડિજિટલ શાસન અને GST જેવા નીતિગત સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે આ પગલાંથી સિસ્ટમમાં વિશ્વાસ અને પારદર્શિતા મજબૂત થઈ છે. જોકે, તેમણે ભાર મૂક્યો કે માત્ર નીતિઓ જ દેશને બદલી શકતી નથી; પરિવર્તન ત્યારે આવે છે જ્યારે સરકાર, ઉદ્યોગ અને નાગરિક સમાજ સાથે મળીને કામ કરે છે - તે આ સમિટની સાચી ભાવના છે.
જવાબદાર મૂડીવાદ પર બોલતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે નફો અને હેતુ સાથે મળીને ચાલવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે સમાજની સુખાકારી માટે પ્રતિબદ્ધતા સાથે મેળવેલા કાયદેસર નફા આવશ્યક છે અને નવીનતા અને સમાવેશ, તેમજ વૃદ્ધિ અને ટકાઉપણું, એકબીજાને મજબૂત બનાવવા જોઈએ.
આ સમિટ રાજ્યો અને ક્ષેત્રોમાં નવી પ્રતિબદ્ધતાઓ અને પ્રતિકૃતિત્મક મોડેલો ઉત્પન્ન કરશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં તેમણે કોર્પોરેટ નેતાઓને હિંમતભેર વિચારવા, વ્યૂહાત્મક રોકાણ કરવા, અસરને કાળજીપૂર્વક માપવા અને CSR ને ખર્ચ તરીકે નહીં પરંતુ રાષ્ટ્ર નિર્માણ સંપત્તિ તરીકે જોવાની પણ અપીલ કરી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મીડિયા સંગઠનોને વિકાસ વાર્તાઓ માટે વધુ જગ્યા ફાળવવા પણ વિનંતી કરી, એમ કહીને કે સારી રીતે કાર્યરત લોકશાહીમાં, લોકો કેન્દ્રમાં હોવા જોઈએ અને પ્રગતિની સકારાત્મક વાર્તાઓ દ્વારા સિસ્ટમમાં તેમનો વિશ્વાસ મજબૂત થવો જોઈએ. તેમણે જાહેર ભાગીદારી અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચૂંટણી પ્રક્રિયાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, અને પોતાનો અભિપ્રાય શેર કર્યો કે એક રાષ્ટ્ર એક ચૂંટણીની વિભાવનાને અમલમાં મૂકવાથી યોગ્ય નિર્ણય લેવામાં અને લાંબા ગાળાની નીતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં મદદ મળશે.
SM/DK/GP/JT
`