PIB Headquarters
SARAS Aajeevika Mela 2026
A Fair of Crafts, Courage, and Change
21 FEB 2026 12:25PM by PIB Delhi
The winter sun had just begun to soften over Gurugram’s glass towers when the gates of Leisure Valley Park in Sector-29 opened to a different kind of skyline, one made not of steel and glass, but of handwoven silk, bamboo craft, spices, songs, and stories. Office-goers slowed their steps, children tugged at their parents’ hands, and the familiar corporate rhythm of the cyber city gave way to the hum of folk music and the scent of freshly cooked regional food. The SARAS Aajeevika Mela, 2026, had arrived, turning the urban landscape into a living canvas of rural India. This national-level fair (from February 10 to 26) feels less like an exhibition and more like a journey across the country. The event brought together over 900 women entrepreneurs from 28 states, representing Self-Help Groups (SHGs).
With more than 450 stalls organised across state pavilions, the mela is described as a “Mini India” that presents region-specific products rooted in local traditions and artisanal skills. Visitors encountered Pashmina shawls from Kashmir, silk textiles from Tamil Nadu, embroidered poshaks from Rajasthan, and bamboo crafts from Assam, alongside regional foods, handicrafts, and cultural performances. Beyond its cultural vibrancy, the mela illustrates a structured market linkage model within livelihood promotion frameworks. It demonstrates how curated urban exhibitions can enhance income opportunities, enable direct-to-consumer sales, strengthen brand visibility for SHG products, and promote women-led micro-enterprises within a formalised marketplace.
Beyond the visual appeal of crafts and textiles, the mela foregrounds narratives of institutional support and socio-economic transformation. At one stall, the distinctive golden hue of Assam’s Muga silk immediately draws attention. A Geographical Indication (GI)-recognised product, Muga silk is uniquely produced in Assam and represents a long-standing handloom tradition. Najitra Didi manages the stall from Lakhimpur district, representing the Hariyani Mising Gaon Mohila SHG. Since 1984, she has trained over 25,000 women and supported them in obtaining artisan cards and formal market linkages. She has played a catalytic role in training rural women artisans, equipping them not only with weaving skills but also with knowledge of pricing strategies, consumer preferences, and market dynamics. Many of the artisans she mentors have limited mobility and limited linguistic exposure beyond their villages. Therefore, by accompanying them, she is facilitating communication, negotiation, and market access.
Displaying handwoven Muga silk sarees priced between ₹30,000 and ₹70,000, she notes a significant shift in consumer demand towards authentic handloom products over machine-made alternatives. Within the initial days of the mela, her stall recorded sales exceeding ₹3 lakh. The Muga silk on display thus represents not merely a textile product, but the cumulative outcome of mentorship, collective organisation, and the revitalisation of traditional craft economies.
A few rows away, a steady stream of visitors gathers around a food stall managed by Suparna Didi from West Bengal, drawn by the aroma of freshly prepared traditional snacks. Formerly managing household responsibilities while supplementing income through irregular insurance work, she sought greater financial stability and autonomy. In 2011, she mobilised ten women to form a Self-Help Group (SHG), initiating small-scale production of papads and regional food items within home-based kitchens.
Over time, her enterprise expanded, and she now coordinates multiple SHGs within her gram panchayat. In just a week at the fair, she has sold goods worth over ₹50,000, with profit margins of 60–70 percent over production cost. The production model remains decentralised; women prepare goods at home, which are subsequently aggregated, packaged, and marketed collectively. This system has been strengthened through capacity-building and financial support from the District Rural Development Cell. Participation in exhibitions across Delhi, Noida, Punjab, and Darjeeling has enabled average earnings of approximately ₹1 lakh per event.
However, the transformation extends beyond income generation. SHG meetings function as spaces of mutual support, where women deliberate on household concerns, social constraints, and personal aspirations. Suparna Didi also highlights her daughter’s growing success in pottery, with products showcased at domestic and international fairs. What began as an effort toward financial independence has evolved into a broader process of intergenerational empowerment, illustrating how collective enterprise can reshape social and economic trajectories for rural women and their families.
At another stall, jute mats, wooden kitchen implements, and handcrafted items are systematically displayed under the stewardship of Shobhita Didi from West Bengal. She initiated her Self-Help Group (SHG) in 2006 with ten members and has since expanded her leadership to encompass 374 SHGs across the district. Her entrepreneurial trajectory was catalysed by training received under the Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), through which she developed technical proficiency in jute craftsmanship.
Subsequently, she established a production workshop employing local women artisans and sourcing raw jute directly from nearby farmers, thereby fostering an integrated local demand-and-supply chain that reinforces rural economic linkages. In 2023, she diversified into wood-based handicrafts, producing functional household items, including combs and kitchen tools. Access to institutional credit and government subsidies facilitated business expansion, while digital payment systems, including UPI, streamlined financial transactions. In addition to participating in government-organised fairs, she collaborates with non-government organizations that distribute her products in urban markets such as Jaipur and Delhi. Her progression illustrates the evolution of skill-based training into a decentralised rural enterprise ecosystem anchored in collective production, local value chains, and digital financial inclusion.
Adjacent to the demonstration area, visitors assemble around a display where intricate motifs are crafted from golden rice straw. Jyotsna Didi from Hooghly, West Bengal, is recognised as India’s first woman practitioner of natural paddy straw painting. After joining a Self-Help Group (SHG) in 2013 and receiving formal handicraft training, she began experimenting with rice-straw art in 2015. She now trains and engages 15–16 women artisans who produce detailed designs from their homes, which she aggregates and markets at exhibitions nationwide. Her enterprise exemplifies the transformation of agricultural residue into value-added artistic products, illustrating how innovation can emerge from the creative reinterpretation of existing resources.
The mela’s demonstration and live learning zone further reinforces this ethos of skill visibility and knowledge transmission. Visitors, including children, observe potters shaping clay, artisans practising mirror embroidery, and bamboo weavers at work. By foregrounding the production process alongside the finished goods, the fair underscores the labour, craftsmanship, and cultural heritage embedded in each product.
Within the Maharashtra pavilion, members of the Sanjeevani Mahila SHG from Nagpur showcase cotton shirts and sarees manufactured in their rural production unit. What originated as small-scale tailoring has evolved into a structured enterprise employing over 30 women. With institutional support from the Maharashtra State Rural Livelihood Mission (MSRLM) and the local administration, the group received skill training, access to machinery, and market facilitation. The initiative has provided stable employment to economically vulnerable women.
The enterprise sources cotton from local farms practising mixed cropping, thereby integrating primary agriculture with value addition at the village level. Cotton shirts are priced at approximately ₹600, while sarees range between ₹2,000 and ₹5,000. Participation in exhibitions across major cities can yield seasonal revenues of ₹8-9 lakh. For members, empowerment manifests in tangible terms: regular income, collective enterprise management, technical proficiency with modern machinery, and enhanced confidence derived from formal production and market engagement.
Another pavilion from Assam features meticulously crafted bamboo bags that reflect both traditional skill and contemporary design sensibilities. Vishakha Didi, who joined a Self-Help Group (SHG) in 2014, revitalised her father-in-law’s bamboo craft enterprise by introducing product innovations and leveraging expanded market access. With government financial assistance and exposure through exhibitions, including participation in the India International Trade Fair 2025 in Delhi, she scaled her business to achieve sales exceeding ₹2 lakh. Her trajectory illustrates how education, institutional facilitation, and market linkages can modernise inherited crafts and transform them into viable, growth-oriented enterprises.
Beyond its commercial dimension, the SARAS Mela functions as a structured capacity-building platform. At the Knowledge and Learning Pavilion, women participate in workshops on packaging, branding, proposal development, and digital marketing strategies. Dedicated sessions on logistics and transportation management equip them with the skills to distribute products efficiently across domestic and international markets. Collaborations with e-commerce platforms and awareness initiatives around the E-SARAS portal are designed to extend market access beyond the fair's duration, ensuring continuity in sales and enterprise sustainability.
As evening descends and the mela lights illuminate the park, the fair emerges as a microcosm of rural enterprise and collective aspiration. Visitors depart with handloom textiles, crafts, and regional foods, and with inspiring stories of mentorship, entrepreneurship, and community-driven innovation rooted in tradition and shared prosperity. In a fast-paced urban setting, the SARAS Aajeevika Mela creates space to recognise the labour, resilience, and livelihoods embedded in each stall.
Reference
Ministry of Rural Development
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2225912&reg=3&lang=2
Click here to see pdf

PIB Headquarters
સરસ આજીવિકા મેળો 2026
હસ્તકલા, સાહસ અને પરિવર્તનનો મેળો
21 FEB 2026 12:25PM by PIB Ahmedabad
ગુરુગ્રામના કાચના ટાવરો પર શિયાળાનો સૂર્ય હજી અસ્ત થવાની આરે હતો જ્યારે સેક્ટર-29માં લેઝર વેલી પાર્કના દરવાજા એક અલગ પ્રકારની ક્ષિતિજ માટે ખુલ્યા, જે સ્ટીલ અને કાચની નહીં, પરંતુ હાથવણાટના રેશમ, વાંસની કલા, મસાલા, ગીતો અને વાર્તાઓની બનેલી હતી. ઓફિસે જનારાઓએ તેમના ડગલાં ધીમા કર્યા, બાળકોએ તેમના માતા-પિતાના હાથ ખેંચ્યા, અને સાયબર સિટીની પરિચિત કોર્પોરેટ લય લોક સંગીતના ગુંજારવ અને તાજા રાંધેલા પ્રાદેશિક ભોજનની સુગંધમાં બદલાઈ ગઈ. સરસ આજીવિકા મેળો, 2026 આવી પહોંચ્યો હતો, જેણે શહેરી લેન્ડસ્કેપને ગ્રામીણ ભારતના જીવંત કેનવાસમાં ફેરવી દીધો હતો. રાષ્ટ્રીય સ્તરનો મેળો (10 થી 26 ફેબ્રુઆરી) માત્ર પ્રદર્શન નહીં અને ભારત દેશની સંપૂર્ણ યાત્રા જેવો ભાસે છે. કાર્યક્રમે 28 રાજ્યોની 900 થી વધુ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને એક મંચ પર લાવ્યા છે, જેઓ સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
રાજ્યના પેવેલિયનમાં આયોજિત 450 થી વધુ સ્ટોલ્સ સાથે, મેળાનેમિની ઈન્ડિયા તરીકે વર્ણવવામાં આવે છે જે સ્થાનિક પરંપરાઓ અને કારીગરી કૌશલ્યમાં મૂળ ધરાવતા પ્રદેશ-વિશિષ્ટ ઉત્પાદનો રજૂ કરે છે. મુલાકાતીઓને કાશ્મીરની પશ્મિના શાલ, તમિલનાડુનું રેશમી કાપડ, રાજસ્થાનના ભરતકામવાળા પોશાક અને આસામની વાંસની હસ્તકલા, તેની સાથે પ્રાદેશિક ખોરાક, હસ્તકલા અને સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન જોવા મળ્યા. તેની સાંસ્કૃતિક ગતિશીલતા ઉપરાંત, મેળો આજીવિકા પ્રોત્સાહન માળખામાં માળખાગત બજાર જોડાણ મોડેલનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે. તે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે શહેરી પ્રદર્શનો આવકની તકો વધારી શકે છે, સીધા ઉપભોક્તા સુધી વેચાણ સક્ષમ કરી શકે છે, SHG ઉત્પાદનો માટે બ્રાન્ડ દૃશ્યતા મજબૂત કરી શકે છે અને ઔપચારિક બજારમાં મહિલા સંચાલિત સૂક્ષ્મ સાહસોને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.
હસ્તકલા અને કાપડના દ્રશ્ય આકર્ષણથી પરે, મેળો સંસ્થાકીય સમર્થન અને સામાજિક-આર્થિક પરિવર્તનની વાર્તાઓને અગ્રભૂમિમાં લાવે છે. એક સ્ટોલ પર, આસામના મૂગા સિલ્કની વિશિષ્ટ સોનેરી આભા તરત ધ્યાન ખેંચે છે. જિયોગ્રાફિકલ ઈન્ડિકેશન (GI) માન્ય ઉત્પાદન, મૂગા સિલ્ક અનોખી રીતે આસામમાં ઉત્પન્ન થાય છે અને લાંબા સમયથી ચાલતી હેન્ડલૂમ પરંપરાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. લખીમપુર જિલ્લાના હરિયાણી મિસિંગ ગાંવ મોહિલા SHG નું પ્રતિનિધિત્વ કરતા નજિત્રા દીદી સ્ટોલનું સંચાલન કરે છે. 1984 થી, તેણીએ 25,000 થી વધુ મહિલાઓને તાલીમ આપી છે અને તેમને કારીગર કાર્ડ અને ઔપચારિક બજાર જોડાણો મેળવવામાં મદદ કરી છે. તેણીએ ગ્રામીણ મહિલા કારીગરોને તાલીમ આપવામાં ઉત્પ્રેરક ભૂમિકા ભજવી છે, તેમને માત્ર વણાટ કૌશલ્ય નહીં પરંતુ કિંમત નિર્ધારણ વ્યૂહરચના, ગ્રાહકની પસંદગીઓ અને બજારની ગતિશીલતાના જ્ઞાનથી પણ સજ્જ કરી છે. તેણી જે કારીગરોને માર્ગદર્શન આપે છે તેમાંથી ઘણાની ગતિશીલતા મર્યાદિત છે અને તેમના ગામોની બહાર ભાષાકીય સંસર્ગ મર્યાદિત છે. તેથી, તેમની સાથે રહીને, તેણી સંવાદ, વાટાઘાટો અને બજારની પહોંચની સુવિધા આપી રહી છે. ₹30,000 થી ₹70,000 ની વચ્ચેની કિંમતની હાથવણાટની મૂગા સિલ્ક સાડીઓ પ્રદર્શિત કરતા, તેણી નોંધે છે કે મશીનથી બનેલા વિકલ્પોની સરખામણીમાં અધિકૃત હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનો તરફ ગ્રાહકની માંગમાં નોંધપાત્ર ફેરફાર થયો છે. મેળાના શરૂઆતના દિવસોમાં તેના સ્ટોલ પર ₹3 લાખથી વધુનું વેચાણ નોંધાયું હતું. પ્રદર્શનમાં રહેલું મૂગા સિલ્ક આમ માત્ર કાપડ ઉત્પાદન નથી, પરંતુ માર્ગદર્શન, સામૂહિક સંગઠન અને પરંપરાગત હસ્તકલા અર્થતંત્રોના પુનરુત્થાનનું સામૂહિક પરિણામ છે.
થોડી હરોળ દૂર, પશ્ચિમ બંગાળના સુપર્ણા દીદી દ્વારા સંચાલિત ફૂડ સ્ટોલની આસપાસ મુલાકાતીઓનો સતત પ્રવાહ એકઠો થાય છે, જે તાજા તૈયાર કરેલા પરંપરાગત નાસ્તાની સુગંધથી ખેંચાઈ આવે છે. અગાઉ ઘરગથ્થુ જવાબદારીઓ સંભાળવાની સાથે અનિયમિત વીમા કામ દ્વારા આવકમાં પૂરક બનતા, તેણીએ વધુ આર્થિક સ્થિરતા અને સ્વાયત્તતા માંગી. 2011 માં, તેણીએ દસ મહિલાઓને એકત્ર કરીને સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) બનાવ્યું, જેણે ઘર આધારિત રસોડામાં પાપડ અને પ્રાદેશિક ખાદ્ય ચીજોનું નાના પાયે ઉત્પાદન શરૂ કર્યું. સમય જતાં, તેમનું સાહસ વિસ્તર્યું અને હવે તેઓ તેમની ગ્રામ પંચાયતની અંદર બહુવિધ SHGs નું સંકલન કરે છે. મેળામાં માત્ર એક અઠવાડિયામાં, તેણીએ ₹50,000 થી વધુનો માલ વેચ્યો છે, જેમાં ઉત્પાદન ખર્ચ પર 60–70 ટકાનો નફો છે. ઉત્પાદન મોડેલ વિકેન્દ્રિત રહે છે; મહિલાઓ ઘરે સામાન તૈયાર કરે છે, જે ત્યારબાદ એકત્રિત, પેક અને સામૂહિક રીતે માર્કેટિંગ કરવામાં આવે છે. ડિસ્ટ્રિક્ટ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ સેલ તરફથી ક્ષમતા નિર્ધારણ અને નાણાકીય સહાય દ્વારા સિસ્ટમ મજબૂત કરવામાં આવી છે. દિલ્હી, નોઈડા, પંજાબ અને દાર્જીલિંગમાં પ્રદર્શનોમાં ભાગ લેવાથી ઈવેન્ટ દીઠ સરેરાશ ₹1 લાખની કમાણી થઈ છે. જોકે, પરિવર્તન આવક નિર્માણથી આગળ વધે છે. SHG મીટિંગ્સ પરસ્પર સમર્થન માટેના સ્પેસ તરીકે કામ કરે છે, જ્યાં મહિલાઓ ઘરની ચિંતાઓ, સામાજિક અવરોધો અને વ્યક્તિગત આકાંક્ષાઓ પર ચર્ચા કરે છે. સુપર્ણા દીદી તેમની પુત્રીની માટીકામમાં વધતી જતી સફળતા પર પણ પ્રકાશ પાડે છે, જેના ઉત્પાદનો સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મેળાઓમાં પ્રદર્શિત થાય છે. નાણાકીય સ્વતંત્રતા તરફના પ્રયાસ તરીકે જે શરૂ થયું હતું તે આંતર-પેઢીના સશક્તિકરણની વ્યાપક પ્રક્રિયામાં વિકસ્યું છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે સામૂહિક સાહસ ગ્રામીણ મહિલાઓ અને તેમના પરિવારો માટે સામાજિક અને આર્થિક માર્ગોને નવો આકાર આપી શકે છે.
બીજા એક સ્ટોલ પર, પશ્ચિમ બંગાળના શોભિતા દીદીની દેખરેખ હેઠળ શણની ચટાઈઓ, લાકડાના રસોડાના સાધનો અને હાથથી બનાવેલી વસ્તુઓ પદ્ધતિસર પ્રદર્શિત કરવામાં આવી છે. તેણીએ 2006 માં દસ સભ્યો સાથે તેનું સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) શરૂ કર્યું હતું અને ત્યારથી જિલ્લામાં 374 SHGs સુધી તેનું નેતૃત્વ વિસ્તાર્યું છે. તેણીની ઉદ્યોગસાહસિક સફર દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ મળેલી તાલીમ દ્વારા પ્રેરિત હતી, જેના દ્વારા તેણીએ જ્યુટ (શણ) કારીગરીમાં તકનીકી પ્રાવીણ્ય વિકસાવ્યું હતું.
ત્યારબાદ, તેણીએ સ્થાનિક મહિલા કારીગરોને રોજગારી આપતી ઉત્પાદન વર્કશોપ સ્થાપી અને નજીકના ખેડૂતો પાસેથી સીધું કાચું શણ મેળવ્યું, જેથી સ્થાનિક માંગ-અને-પુરવઠો શૃંખલાને પ્રોત્સાહન મળ્યું જે ગ્રામીણ આર્થિક જોડાણોને મજબૂત બનાવે છે. 2023 માં, તેણીએ લાકડા આધારિત હસ્તકલામાં વૈવિધ્યીકરણ કર્યું, જેમાં કાંસકા અને રસોડાના સાધનો સહિતની કાર્યકારી ઘરગથ્થુ વસ્તુઓનું ઉત્પાદન કર્યું. સંસ્થાકીય ક્રેડિટ અને સરકારી સબસિડીની પહોંચે વ્યવસાયના વિસ્તરણમાં સુવિધા આપી, જ્યારે UPI સહિતની ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ્સે નાણાકીય વ્યવહારોને સરળ બનાવ્યા. સરકાર આયોજિત મેળાઓમાં ભાગ લેવા ઉપરાંત, તેણી બિન-સરકારી સંસ્થાઓ સાથે સહયોગ કરે છે જે જયપુર અને દિલ્હી જેવા શહેરી બજારોમાં તેના ઉત્પાદનોનું વિતરણ કરે છે. તેણીની પ્રગતિ સામૂહિક ઉત્પાદન, સ્થાનિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ અને ડિજિટલ નાણાકીય સમાવેશ પર આધારિત વિકેન્દ્રિત ગ્રામીણ સાહસ ઇકોસિસ્ટમમાં કૌશલ્ય-આધારિત તાલીમના ઉત્ક્રાંતિને સમજાવે છે.
ડેમોન્સ્ટ્રેશન એરિયાની બાજુમાં, મુલાકાતીઓ એક પ્રદર્શનની આસપાસ એકઠા થાય છે જ્યાં સોનેરી ડાંગરના ઘાસમાંથી જટિલ મોટિફ્સ બનાવવામાં આવે છે. પશ્ચિમ બંગાળના હુગલીના જ્યોત્સના દીદી કુદરતી ડાંગરના ઘાસના પેઇન્ટિંગના ભારતના પ્રથમ મહિલા પ્રેક્ટિશનર તરીકે ઓળખાય છે. 2013 માં સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) માં જોડાયા અને ઔપચારિક હસ્તકલા તાલીમ મેળવ્યા પછી, તેણીએ 2015 માં ચોખા-ઘાસ કલા સાથે પ્રયોગો શરૂ કર્યા. તેણી હવે 15–16 મહિલા કારીગરોને તાલીમ આપે છે અને જોડે છે જેઓ તેમના ઘરોમાંથી વિગતવાર ડિઝાઇન તૈયાર કરે છે, જે તેણી એકત્રિત કરે છે અને દેશભરના પ્રદર્શનોમાં તેનું માર્કેટિંગ કરે છે. તેનું સાહસ કૃષિ અવશેષોના મૂલ્ય-વર્ધિત કલાત્મક ઉત્પાદનોમાં પરિવર્તનનું ઉદાહરણ આપે છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે અસ્તિત્વમાં રહેલા સંસાધનોના સર્જનાત્મક પુનઃઅર્થઘટનમાંથી નવીનતા ઉભી થઈ શકે છે. મેળાનો ડેમોન્સ્ટ્રેશન અને લાઈવ લર્નિંગ ઝોન કૌશલ્ય દૃશ્યતા અને જ્ઞાન પ્રસારના નૈતિકતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. બાળકો સહિત મુલાકાતીઓ કુંભારોને માટીકામ કરતા, કારીગરોને અરીસાનું ભરતકામ કરતા અને વાંસના વણકરોને કામ કરતા જુએ છે. તૈયાર માલની સાથે ઉત્પાદન પ્રક્રિયાને અગ્રભૂમિમાં રાખીને, મેળો દરેક ઉત્પાદનમાં સમાયેલ શ્રમ, કારીગરી અને સાંસ્કૃતિક વારસા પર ભાર મૂકે છે.
મહારાષ્ટ્ર પેવેલિયનની અંદર, નાગપુરના સંજીવની મહિલા SHG ના સભ્યો તેમના ગ્રામીણ ઉત્પાદન એકમમાં ઉત્પાદિત સુતરાઉ શર્ટ અને સાડીઓનું પ્રદર્શન કરે છે. નાના પાયે સીવણકામ તરીકે જે શરૂ થયું હતું તે 30 થી વધુ મહિલાઓને રોજગારી આપતા માળખાગત સાહસમાં વિકસ્યું છે. મહારાષ્ટ્ર સ્ટેટ રૂરલ લાઈવલીહુડ મિશન (MSRLM) અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્રના સંસ્થાકીય સમર્થન સાથે, જૂથને કૌશલ્ય તાલીમ, મશીનરીની પહોંચ અને બજારની સુવિધા મળી. પહેલે આર્થિક રીતે નબળી મહિલાઓને સ્થિર રોજગારી પૂરી પાડી છે. સાહસ મિશ્ર પાકની ખેતી કરતા સ્થાનિક ખેતરોમાંથી કપાસ મેળવે છે, જેનાથી ગ્રામ્ય સ્તરે મૂલ્યવર્ધન સાથે પ્રાથમિક કૃષિને સાંકળે છે. સુતરાઉ શર્ટની કિંમત અંદાજે ₹600 છે, જ્યારે સાડીઓની કિંમત ₹2,000 અને ₹5,000 ની વચ્ચે છે. મોટા શહેરોમાં પ્રદર્શનોમાં ભાગ લેવાથી ₹8-9 લાખની મોસમી આવક થઈ શકે છે. સભ્યો માટે, સશક્તિકરણ મૂર્ત સ્વરૂપમાં પ્રગટ થાય છે: નિયમિત આવક, સામૂહિક સાહસ સંચાલન, આધુનિક મશીનરી સાથે તકનીકી નિપુણતા અને ઔપચારિક ઉત્પાદન અને બજાર જોડાણમાંથી મેળવેલો આત્મવિશ્વાસ.
આસામના અન્ય એક પેવેલિયનમાં કાળજીપૂર્વક બનાવેલી વાંસની બેગ છે જે પરંપરાગત કૌશલ્ય અને સમકાલીન ડિઝાઇન સંવેદનશીલતા બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વિશાખા દીદી, જેઓ 2014 માં સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) માં જોડાયા હતા, તેમણે ઉત્પાદન નવીનતાઓ રજૂ કરીને અને વિસ્તૃત બજાર પહોંચનો લાભ લઈને તેમના સસરાના વાંસ હસ્તકલાના સાહસને પુનર્જીવિત કર્યું. સરકારી નાણાકીય સહાય અને પ્રદર્શનો દ્વારા એક્સપોઝર સાથે, જેમાં દિલ્હીમાં ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ ટ્રેડ ફેર 2025 માં ભાગ લેવાનો સમાવેશ થાય છે, તેણીએ ₹2 લાખથી વધુનું વેચાણ હાંસલ કરવા માટે તેના વ્યવસાયને સ્કેલ કર્યો. તેણીની સફર સમજાવે છે કે કેવી રીતે શિક્ષણ, સંસ્થાકીય સુવિધા અને બજાર જોડાણો વારસામાં મળેલ હસ્તકલાને આધુનિક બનાવી શકે છે અને તેમને વ્યવહારુ, વૃદ્ધિ-લક્ષી સાહસોમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. તેના વ્યાવસાયિક પાસાથી પરે, સરસ મેળો એક સંરચિત ક્ષમતા-નિર્માણ પ્લેટફોર્મ તરીકે કાર્ય કરે છે. નોલેજ એન્ડ લર્નિંગ પેવેલિયન ખાતે, મહિલાઓ પેકેજિંગ, બ્રાન્ડિંગ, પ્રપોઝલ ડેવલપમેન્ટ અને ડિજિટલ માર્કેટિંગ વ્યૂહરચનાઓ પરના વર્કશોપમાં ભાગ લે છે.
લોજિસ્ટિક્સ અને ટ્રાન્સપોર્ટ મેનેજમેન્ટ પરના સમર્પિત સત્રો તેમને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં કાર્યક્ષમ રીતે ઉત્પાદનોનું વિતરણ કરવા માટે કૌશલ્યથી સજ્જ કરે છે. -કોમર્સ પ્લેટફોર્મ્સ સાથેના સહયોગ અને E-SARAS પોર્ટલની આસપાસની જાગૃતિ પહેલો મેળાના સમયગાળા પછી પણ બજારની પહોંચ વિસ્તારવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જે વેચાણમાં સાતત્ય અને સાહસની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરે છે. જેમ જેમ સાંજ પડે છે અને મેળાની લાઇટો પાર્કને પ્રકાશિત કરે છે, તેમ મેળો ગ્રામીણ સાહસ અને સામૂહિક આકાંક્ષાના લઘુરૂપ (માઈક્રોકોઝમ) તરીકે ઉભરી આવે છે. મુલાકાતીઓ હેન્ડલૂમ ટેક્સટાઈલ, હસ્તકલા અને પ્રાદેશિક ભોજન સાથે અને માર્ગદર્શન, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને પરંપરા તથા સહિયારી સમૃદ્ધિમાં મૂળ ધરાવતી સમુદાય સંચાલિત નવીનતાની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ સાથે વિદાય લે છે. ઝડપી ગતિ ધરાવતા શહેરી વાતાવરણમાં, સરસ આજીવિકા મેળો દરેક સ્ટોલમાં સમાયેલ શ્રમ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને આજીવિકાને ઓળખવા માટે સ્થાન બનાવે છે.
Reference
Ministry of Rural Development
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2225912&reg=3&lang=2
Click here to see pdf