આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
MoSPI 24 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ વિજ્ઞાન ભવનમાં "ગવર્નન્સ માટે એડમિનિસ્ટ્રેટિવ ડેટાનો ઉપયોગ: રાજ્ય સ્તરે વિભાગીય ડેટાનો સુમેળ" વિષય પર રાષ્ટ્રીય સ્તરની સલાહકાર વર્કશોપનું આયોજન કરશે
21 FEB 2026 8:50AM by PIB Ahmedabad
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) 24 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ વિજ્ઞાન ભવનમાં રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગો અને અન્ય હિસ્સેદારો સાથે "ગવર્નન્સ માટે એડમિનિસ્ટ્રેટિવ ડેટાનો ઉપયોગ: રાજ્ય સ્તરે વિભાગીય ડેટાનો સુમેળ" વિષય પર રાષ્ટ્રીય સ્તરની સલાહકાર વર્કશોપનું આયોજન કરી રહ્યું છે.
આ વર્કશોપ એપ્રિલ 2026માં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અન્ય હિસ્સેદારો સાથે "ગવર્નન્સ માટે એડમિનિસ્ટ્રેટિવ ડેટાનો ઉપયોગ: રાજ્ય સ્તરે વિભાગીય ડેટાનો સુમેળ" વિષય પર આગામી રાષ્ટ્રીય સ્તરની વિચારણા સમિટ "ડેટા ફોર ડેવલપમેન્ટ" માટેની તૈયારી પ્રક્રિયાનો એક ભાગ છે. MoSPI ડિસેમ્બર 2025માં યોજાનારી રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોની 5મી રાષ્ટ્રીય પરિષદના અનુવર્તી પગલા તરીકે તેનું આયોજન કરશે.
આ સમિટનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરે વહીવટી ડેટા સિસ્ટમ્સને મજબૂત બનાવવા અને વિભાગોમાં જવાબદાર ડેટા સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક માળખાગત રાષ્ટ્રીય કાર્યસૂચિને આગળ વધારવાનો છે.
આ કન્સલ્ટેટિવ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રાજ્ય-સ્તરીય આંતરિક વર્કશોપમાં ચર્ચા માટે ઉદ્દેશ્યો, અવકાશ અને મુખ્ય મુદ્દાઓ પર માહિતી પ્રદાન કરવાનો છે. સરકાર, આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ, ઉદ્યોગ, થિંક ટેન્ક અને શિક્ષણવિદોના નિષ્ણાતો વહીવટી ડેટા સંકલનના વિવિધ પાસાઓ પર ચર્ચા કરશે અને સલાહકાર વર્કશોપમાં સફળ ઉપયોગના કિસ્સાઓ પ્રદર્શિત કરશે. રાજ્ય-સ્તરીય વર્કશોપમાંથી મળેલા ઇનપુટ્સ એપ્રિલ 2026માં રાષ્ટ્રીય-સ્તરીય સમિટમાં સુધારણા માટેના ક્ષેત્રોને ઓળખવા માટે ચર્ચા કરવામાં આવશે.
સલાહકાર વર્કશોપમાં રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારના આયોજન અને આઇટી વિભાગોના અધિકારીઓ, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોના અધિકારીઓ અને અન્ય હિસ્સેદારો ઉપસ્થિત રહેશે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
MoSPI to Convene National Level Consultative Workshop on "Using Administrative Data for Governance: Harmonizing Departmental Data at State Level" on 24th February 2026 at Vigyan Bhawan
21 FEB 2026 8:50AM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is organizing a National Level Consultative Workshop on "Using Administrative Data for Governance: Harmoninzing Departmental Data at State Level" with State and Union Territory governments along with Central ministries and departments and other stakeholders on 24th February 2026 at Vigyan Bhawan.
The workshop is a part of the preparatory process for the forthcoming National-Level Deliberative Summit "Data for Development" with States/UTs and other stakeholders on "Using Administrative Data for Governance: Harmonizing Departmental Data at State Level" in the month of April, 2026 which MoSPI would be organizing as a follow up of the 5th National Conference of Chief Secretaries of State/UT held in December 2025.
The summit seeks to advance a structured national agenda for strengthening administrative data systems and enabling responsible data harmonization across departments at the State and Union Territory level.
The consultative workshop aims to brief States/UTs on the objectives, scope and key issues for deliberation at subsequent State level internal workshops. Experts from government, international agencies, industry, think tanks and academia shall deliberate on various aspects of harmonization of administrative data, and showcase successful use cases in the consultative workshop. The inputs emerged from State level workshops will be deliberated upon in the national level summit in April 2026 to identify the priority reform areas on the subject.
The consultative workshop shall be attended by officers of the Planning and IT Departments of State and UT governments, officers from Central Ministry/Departments and other stakeholders.