ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾದರಿ (ಪೈಲಟ್‌) ಗಳಿಂದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ಇದರ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತಿವೆ
ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಸುಧಾರಣೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಆಡಳಿತ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಎ.ಐ.ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ
ಎಐ ಅನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ
20 FEB 2026 7:56PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮಾದರಿ (ಪೈಲಟ್‌) ಗಳಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಮಾದರಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಇದು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನದ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ "ಪೈಲಟ್‌ಗಳಿಂದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ: ಅಂತರ್ಗತ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ ಅನ್ನು ಅಳೆಯುವುದು" ಎಂಬ ಅಧಿವೇಶನದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
ಚರ್ಚೆಯು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಗಾತ್ರವನ್ನು (ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು) ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸವಾಲಾಗಿ ಮರುರೂಪಿಸಿತು. ಪ್ರಸರಣ, ಪರಿಕರಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ರಚನಾತ್ಮಕ ಹರಡುವಿಕೆಯು ಎಐ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ದೈನಂದಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಹುದುಗುತ್ತದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾಷಣಕಾರರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ವಿವರಣೆ, ಸಂದರ್ಭೋಚಿತ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳವರೆಗೆ, ಸಂಭಾಷಣೆಯು ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ, ಜನಸಂಖ್ಯಾ-ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ ನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಎಸ್ತರ್ ಡ್ವೆಕ್ ಅವರು, "ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಎಐ ಅನ್ನು ಅಳೆಯಲು ನಿಜವಾದ ತಡೆಗೋಡೆ ತಾಂತ್ರಿಕಕ್ಕಿಂತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾಡಿದರು. "ಖರೀದಿ ಸುಧಾರಣೆ, ಸಂಯೋಜಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಡೇಟಾ ಆಡಳಿತವು ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಸೇವಾ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. "ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಅಪಾಯ-ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, "ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಸವಾಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಅವುಗಳ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದೆ. ಎಐ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳಿಂದ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಚಲಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸಿದರೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ, ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ದೇಶದೊಳಗಿನ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತಿರಬೇಕು." ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಗೇಟ್ಸ್ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ ನ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಹೆಲ್ತ್‌ ಇದರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಟ್ರೆವರ್ ಮುಂಡೆಲ್ ಅವರು, "ವಿಘಟಿತ, ಅಸಂಘಟಿತ ಮಾದರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿವೆ" ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಮತ್ತು, ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ, ನಿಧಿಯನ್ನು ಜೋಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ ಹಬ್‌ ಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ-ಹಕ್ಕುಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿವರಣೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಅಳೆಯಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, "ನೈಜ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಎಐ ಅನ್ನು ಅಳೆಯಲು ದೊಡ್ಡ ಅಡೆತಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಘಟನೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ಕೇಲಿಂಗ್ ಹಬ್‌ಗಳು ಆ ರಚನೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಸುತ್ತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವಾಗ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹರಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇನ್ಫೋಸಿಸ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ನಂದನ್ ನಿಲೇಕಣಿ ಅವರು, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಮಾಣದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದಂತೆಯೇ ನಂಬಿಕೆ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು . ಹಾಗೂ ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಯುಪಿಐ ಯೊಂದಿಗಿನ ಭಾರತದ ಅನುಭವವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಗ್ರಹಿಕೆಯು ಎಐ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಪಥವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ, ಹಿನ್ನಡೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಗೋಚರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು. "ಇಡೀ ದೇಶದ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಿದಾಗ, ಅದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಜನಸಂಖ್ಯಾ-ಪ್ರಮಾಣದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ಶೇಕಡಾ 30 ರಷ್ಟು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉಳಿದಂತೆ 70 ಪ್ರತಿಶತ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಆಂಥ್ರೊಪಿಕ್" - ಇಂಡಿಯಾ ಇದರ ಎಂಡಿ ಐರಿನಾ ಘೋಸ್ ಅವರು ನೈಜ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವವರಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ, ಡೊಮೇನ್-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ-ಭಾಷೆಯ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರು, ದೈನಂದಿನ ಕೆಲಸದ ಹರಿವುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗದೆ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದಾಗ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವಿಫಲಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಎಐ-ಸಿದ್ಧವಾಗಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಜ್ಞರ ಪರಿಕರಗಳಿಂದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, "ತಜ್ಞರು ಮಾತ್ರ ಬಳಸುವ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಧನವಾಗುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅರ್ಥಗರ್ಭಿತವಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದು ಪೈಲಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಅಧಿವೇಶನವು ಸ್ಪಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು: ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಮಾನದಂಡಗಳು, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಸುತ್ತ ಜೋಡಿಸಿದಾಗ ಪ್ರಮಾಣವು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ. ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲ, ಪ್ರಸರಣವು ಎಐ ಅನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಂತದಿಂದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಜ್ಯದ ದೈನಂದಿನ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿವೆಯೇ ಎಂಬುದರ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾಷಣಕಾರರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಸಂದೇಶ ಮೂಲಕ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit 2026 Session Highlights Pathways to Scale AI from Pilots to Population Impact
Procurement Reform, Digital Public Infrastructure and Data Governance Key to AI at Population Scale
Diffusion and Institutional Capacity Critical to Turning AI into a Public Service Capability
20 FEB 2026 7:56PM by PIB Delhi
Moving artificial intelligence from isolated pilots to systems that serve entire populations requires far more than better models, it demands institutional reform, trusted digital infrastructure, interoperable standards and the deliberate spread of know-how across governments and sectors. This was the central message of the session “From Pilots to Population: Scaling AI for Inclusive Impact” at the India AI Impact Summit 2026.
The discussion reframed scaling as a governance and capability challenge rather than a purely technological one. Speakers emphasised that diffusion, the structured spread of tools, skills, infrastructure and trust, is the decisive factor that determines whether AI remains a collection of demonstrations or becomes embedded in everyday public service delivery. From procurement reform and digital public infrastructure to explainability, contextual design and centres of excellence, the conversation focused on the systemic conditions required for durable, population-scale deployment.
Esther Dweck, Minister of Management and Innovation, Brazil, highlighted that the real barrier to scaling AI in government is institutional rather than technological, pointing to procurement reform, integrated digital public infrastructure and stronger data governance as the foundations for durable public-service transformation. She stressed that innovation requires systems that allow learning and responsible risk-taking, noting that “very often, the challenge of innovation in government is not technology, but mindset. If we want AI to move from pilots to durable public services, procurement has to become more outcome-oriented, less process-driven, and supportive of innovation inside the state.”
Trevor Mundell, President, Global Health, Gates Foundation, warned that fragmented, uncoordinated pilots remain the biggest obstacle to population-level impact and outlined the role of national and regional scaling hubs in aggregating demand, aligning funding and accelerating diffusion across sectors. He also pointed to the importance of explainability in high-stakes domains such as health and education. Stressing the need for structured pathways to scale, he said, “one of the biggest barriers to scaling AI to real population impact is fragmentation. Scaling hubs help create that structure, allowing innovation to spread while still aligning efforts, funding and infrastructure around shared public priorities.”
Nandan Nilekani, Chairman, Infosys, drew on India’s experience with Aadhaar and UPI to underline that population-scale technology depends on trust, governance and institutional capacity as much as digital architecture. He also cautioned that public perception will shape the trajectory of AI adoption, with visible social benefits essential to avoid backlash. Emphasising the systemic nature of scale, he said, “when you apply technology at the scale of an entire country, it has very little to do with technology alone. In population-scale initiatives, it is 30 percent technology and 70 percent everything else.”
Irina Ghose, MD – India, Anthropic, focused on interoperability, domain-specific design and local-language usability as the key enablers of real adoption, noting that AI systems often fail when they are transferred across contexts without being made relevant to everyday workflows. She added that common standards can make existing public-sector data AI-ready and accelerate diffusion across use cases. Underscoring the shift from expert tools to mass adoption, she said, “AI starts to matter at population scale when it stops being a scientific tool used only by experts and becomes intuitive for everyday users, only then does it move beyond pilots and become part of everyday life.”
Across regions and use cases, the session presented a clear operational pathway: scale emerges when governments align procurement, infrastructure, standards, talent and funding around shared public priorities. Diffusion, not isolated innovation, is what turns AI into a dependable public capability. The transition from pilots to population impact, speakers stressed, will ultimately be defined by whether institutions are able to integrate technology into the everyday machinery of the state and the daily lives of citizens.