ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂನ ನಾಥುನ್ ಪುರ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ 6,839 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ-II (ವಿವಿಪಿ-II) ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಈ ಹಿಂದೆ, ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಕೊನೆಯ ಗ್ರಾಮಗಳು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯು ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಗ್ರಾಮ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು
ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ II ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳಂತೆಯೇ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ
ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟ ಮತ್ತು ಬಂಡಾಯವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ್ದನ್ನು ನಾವು ನಮ್ಮ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ
ಅಸ್ಸಾಂನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಲಾಭದಾಯಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೀತಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ-II ಈ ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಲಿದೆ
20 FEB 2026 4:27PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ನಾಥನ್ ಪುರ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ 6,839 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ-II (ವಿವಿಪಿ-II) ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ವಿಲೇಜ್-II ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಹಳ್ಳಿಗಳಂತೆ ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉದ್ಯೋಗ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಕಾರಣ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ದೇಶದ "ಕೊನೆಯ ಗ್ರಾಮ" ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಸಮಯವಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ವಿಲೇಜ್-I ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯೂ ಕೊನೆಯದಲ್ಲ, ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಗ್ರಾಮ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಈ ಗ್ರಾಮವು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಗ್ರಾಮವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗ್ರಾಮವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಉದ್ಯೋಗ, ಶಿಕ್ಷಣ, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ-2 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂನ 9 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, 26 ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು 140 ಗ್ರಾಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 17 ರಾಜ್ಯಗಳ 334 ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ 1,954 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸುಮಾರು 6,900 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಈ 140 ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಗುಜರಾತ್, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಪಂಜಾಬ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ತ್ರಿಪುರಾ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ 334 ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2,000 ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 7,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭದ್ರತೆ, ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಆಳಿದವು ಆದರೆ ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ನಾವು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ದಿನವೊಂದಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 14 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ 'ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್' ಸರ್ಕಾರವು ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರಿಗೆ 24,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ನೂರಾರು ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಹೊಸ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಹು ಆಯಾಮದ ಬಡತನವು ಶೇಕಡಾ 37 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದನ್ನು 2023ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 14 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2013-14ರಲ್ಲಿ 49,000 ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿದ್ದ ಅಸ್ಸಾಂನ ತಲಾ ಆದಾಯ 2024-25ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿ 1,54,000 ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯಿಂದಾಗಿ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಡಾ. ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟ ಮತ್ತು ಬಂಡಾಯವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯದ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 27,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ರಸ್ತೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 30,000 ಕೋಟಿ ರೂ., ರೈಲ್ವೆಗೆ 95,000 ಕೋಟಿ ರೂ., ಅಸ್ಸಾಂನ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಲಾಭದಾಯಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೀತಿಯನ್ನು ಸಹ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ-II ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮವು ದೇಶದ ಇತರ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಯಾವುದೇ ವಲಸೆ ಹೋಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಒಳನುಸುಳುಕೋರರು ಗಡಿಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಅಸ್ಸಾಂ ಸುರಕ್ಷಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯಿಂದ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ-2 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವುದು 17 ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launches the ₹6,839 crore Vibrant Villages Programme–II (VVP–II) at Nathunpur village in Assam
Earlier, border villages were referred to as last villages of the country, Prime Minister Shri Narendra Modi decided that every village located on the border is the first village of India
With the launch of Vibrant Villages Programme II, border villages will get facilities similar to all other villages
Our party’s government in Assam has put an end to the bomb blasts and insurgency
We accomplished in our 10 years of governance what previous governments could not achieve even in 50 years
Our government has brought a lucrative industrial policy for the development of Assam
In the coming days, Assam will be amongst the developed states of the country and the Vibrant Villages Programme–II will be a very important component of this progres
20 FEB 2026 4:27PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, today launched Vibrant Villages Programme–II (VVP–II), at a cost of ₹6,839 crore, in Nathanpur village of Assam. On this occasion, Assam Chief Minister Dr. Himanta Biswa Sarma, Union Home Secretary and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken an initiative and made an effort to provide similar facilities in all villages of the Barak Valley and the border districts of Assam, like other villages across India, through the Vibrant Villages- II programme being launched today. He said that there was a time when border villages were referred to as the "last village" of the country because they lagged behind in development, employment, electricity connectivity, and education. Shri Shah said that under Vibrant Villages-I, Prime Minister Shri Narendra Modi decided that every village on the border is not the last but the first village of India. Shri Shah said that from today, this village in Assam will also become the first village of the country. He said that this village will not only lead in terms of development but also in areas of employment, education, roads and telecommunications.
Shri Amit Shah said that under Vibrant Villages Programme–II, nearly ₹6,900 crore is being spent which includes 1,954 villages across 334 blocks in 17 states, including 9 districts, 26 blocks, and 140 villages in Assam. He said that all basic facilities, similar to those available in any other village in India, will be provided to these 140 villages in Assam. Shri Shah said that the programme also includes villages in Arunachal Pradesh, Bihar, Gujarat, Jammu and Kashmir, Ladakh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tripura, Uttarakhand, Uttar Pradesh and West Bengal. Shri Amit Shah said that a programme worth approximately ₹7,000 crore for the development of about 2,000 villages across 334 blocks adjoining the international border is being launched from today. He said that the programme includes several schemes related to security, saturation of welfare schemes and connectivity.
Shri Amit Shah said that previous governments ruled Assam for years but did nothing for the state's development. He said that in the past 10 years of our government’s regime, we achieved that earlier governments could not accomplish even in 50 years. He said that over the last five years, an average of 14 kilometers of roads have been constructed per day in Assam, the highest in the country. He said that over 24,000 kilometers of roads have been upgraded, hundreds to thousands of bridges have been constructed, and four major new bridges have been dedicated to the people of Assam in the past decade by the 'double-engine' government.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when our party came to power in Assam, multi-dimensional poverty in the state stood at 37 percent, which has been reduced to 14 percent in 2023. He said that Assam’s per capita income, which was ₹49,000 in 2013–14, has nearly tripled to ₹1,54,000 in 2024–25. Shri Shah said that this transformation has been possible due to increased self-confidence among the people, good governance, and peace in the state. He said that the government led by Dr. Himanta Biswa Sarma in Assam has also put an end to the bomb blasts and insurgency.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Dr. Himanta Biswa Sarma, Assam has emerged as the healthcare hub of the entire Northeast. He also said that a semiconductor plant worth ₹27,000 crore is being established in the state. He added that the Modi government has allocated ₹30,000 crore for development of roads, ₹95,000 crore for railways, and ₹10,000 crore for airports in Assam. He said that a lucrative industrial policy has also been brought to accelerate Assam's growth.
Union Home Minister said that in the coming years, Assam will be amongst the developed states of the country, and the Vibrant Villages Programme–II is a crucial component of this vision. He said that the government is committed to ensuring that every border village is developed at par with other villages in the country, there is no migration from border areas, infiltrators are prevented from entering through the borders, and a secure Assam contributes to a secure India. Shri Shah said that the launch of Vibrant Villages Programme–II from the Barak Valley marks the beginning of extending development to border villages across 17 states.