ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026: AI ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಕಡೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಬೇಕು ಎಂದು ತಜ್ಞರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ಈಕ್ವಿಟಿ, ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ AI ರೂಪಾಂತರದ ಭವಿಷ್ಯದ ಪಥವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ
ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಿಗೆ AI ಅನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿ ಸವಾಲಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ
AIನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಏಷ್ಯಾದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕ
20 FEB 2026 2:42PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ AI ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ “ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ AI ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು: ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ವೇಗವರ್ಧಕ ನಿಧಿ” ಎಂಬ ಅಧಿವೇಶನವು ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಸೌರಭ್ ಗರ್ಗ್ ಅವರ “ಹೊಸ AI ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕಂಪ್ಯೂಟೇಶನಲ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದು” ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಕಾರ್ಯ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ವೇಗವರ್ಧಕ ನಿಧಿ, ಹೊಸ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಸಹಕಾರವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ನಾಯಕರು, ಲೋಕೋಪಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ AI ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು.
ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಂತಹ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಈ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು, ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್-ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಭಾಷಣಕಾರರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಸೌರಭ್ ಗರ್ಗ್, ಜಾಗತಿಕ AI ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸಮಾನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಪ್ರಗತಿಯ ನಿಜವಾದ ಅಳತೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಅದರ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "AI ಜಗತ್ತನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ರೂಪಾಂತರವು ಸಮಾನ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಎಂಬುದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಶ್ನೆಯಾಗಿದೆ. ಅದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿರುವ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದರು.
AI ಸಹಯೋಗದ ಸಿಇಒ ಮಾರ್ಟಿನ್ ಟಿಸ್ನೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ನೈಜ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಹೊಂದಿಸದ ಸನ್ನಿವೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು, ಇದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. "ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವ, ಆದರೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ, ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ನಾವು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳಬಹುದೆಂಬ ಚಿಂತೆ ನನಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ ಜೆ. ಮೆಕ್‌ಗವರ್ನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವಿಲಾಸ್ ಧಾರ್, ನೀತಿ, ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಹೊಸ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಶಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಬಿಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. "ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಿಗೆ AI ಅನ್ನು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಸೇವೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಉತ್ಪನ್ನ ಸವಾಲಲ್ಲ; ಇದು ನೀತಿ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಗತಿಯು ಖಾಸಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಮುಂಚೂಣಿಯ ಲಾಭರಹಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳಾಗಲು ಕೇಳುವ ಮೂಲಕ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಮುಂದಿನ 12 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕೆಲಸವು 'ಚುಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ' ಮತ್ತು ಈ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು."
ಖಲಾ ಸಿಇಒ ಶಿಕೋಹ್ ಗಿಟೌ, ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಧಾರವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಇದು ಕೇವಲ GPU ಅನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ. ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಗೆ GPU ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಪಷ್ಟ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಇದ್ದಾಗ, GPU ಬೇಡಿಕೆಯು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಕಾರ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಂತರವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟು ಸಹ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಫಿಲಾಂತ್ರಪಿ ಏಷ್ಯಾ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ನ ಸಿಇಒ ಶಾನ್ ಸಿಯೋವ್, ಸುಧಾರಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್‌ಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬೇಡಿಕೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಿಕೆ, ರಿಯಾಯಿತಿ ಪ್ರವೇಶ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಸನ್ನೆಕೋಲುಗಳಾಗಿ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದರು. "ನೀವು ಹೊಸ ಮೋಡಗಳು ಅಥವಾ GPU ಸೇವೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿದಾಗ, ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆಗಾಗಿ AI ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು? ನೀವು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಂತರವು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದು ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಬಹುದು" ಎಂದರು.
ಅಧಿವೇಶನವು ವೇಗವರ್ಧಕ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಲೋಕೋಪಕಾರಿ ಬಂಡವಾಳ, ಹಂಚಿಕೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ AI ಅನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಒಳಿತಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
AI Resources Must Be Directed Towards Clearly Defined Public-Interest Outcomes, Say Experts at India AI Impact Summit 2026
Equity, Inclusion and Public Interest to Define the Future Trajectory of AI Transformation
Scaling AI for Consumers and Creators Identified as Key Policy Challenge
Addressing Asia’s Skill Gap Crucial to Harnessing Full Potential of AI
20 FEB 2026 2:42PM by PIB Delhi
The session “Building Public Interest AI: Catalytic Funding for Equitable Access to Compute Resources” at the India AI Impact Summit 2026 marked the launch of the working report on the subject “Opening Up Computational Resources for New AI Futures” by Dr. Saurabh Garg, Secretary, Ministry of Statistics and Programme Implementation. The discussion brought together senior government leaders, philanthropic institutions and global AI experts to examine how catalytic funding, new institutional models and South–South cooperation can make advanced compute accessible and affordable for the Global South.
The conversation highlighted that the question is no longer limited to build data centre capacity, but to ensure that these resources are used to clearly define public-interest outcomes across sectors such as health, education and agriculture. Speakers stressed that demand aggregation, shared infrastructure, skills development and mission-driven governance frameworks will be critical to translate compute access into real-world deployment for startups, researchers and social-sector organisations.
Dr. Saurabh Garg, Secretary, Ministry of Statistics and Programme Implementation, positioned equity at the centre of the global AI transition, stressing that the real measure of progress will be its alignment with public purpose. He said, “We are of the collective opinion that AI will transform the world. The defining question is whether this transformation will be equitable, inclusive, and aligned with the public interest. That is the issue at the heart of the current global conversation.”
Martin Tisné, CEO, AI Collaborative, cautioned against a scenario where capacity creation is not matched by real utilisation, highlighting the risk of a widening gap between infrastructure and impact. He said, “I do have a worry that we could end up in two years’ time in a world where we succeed in having computing capacity in several countries, including in the Global South, but where effectively, the data centres are not used.”
Vilas Dhar, President, Patrick J. McGovern Foundation, underscored the need for new institutional mechanisms to connect policy, capital and deployment at scale, noting that accessibility cannot be left to market forces alone. He said, “Transforming AI into a scalable service for consumers and creators is not just a product challenge; it is a policy challenge. This progress won't happen through the private market alone, nor by asking frontline nonprofits to become developers. Our work over the next 12 months must focus on building the institutions that ‘connect the dots’ and support this transformation at scale.”
Shikoh Gitau, CEO, Qhala, emphasised that compute demand must be anchored in clearly defined development outcomes and supported through cross-country cooperation. She said, “It’s not just about facilitating the GPU. It’s what the GPU is in service of solving for health, education, and agriculture. When you have clear use cases, then the GPU demand becomes an obvious task, and the governance framework to bridge these gaps also becomes clearer.”
Shaun Seow, CEO, Philanthropy Asia Foundation, highlighted demand aggregation, concessional access models and skills development as key levers for expanding access to advanced computing. He said, “When you think about the emergence of new clouds, or GPU as a service, these developments are going to be good for unleashing AI for social impact and economic capture. How do we make it more accessible for startups and impact organisations? You need to think about the ecosystem you're building. The skills gap in Asia is actually huge, and that could be what’s stopping us from really optimising and maximising this power.”
The session outlined a roadmap in which catalytic public and philanthropic capital, shared compute infrastructure and interoperable governance frameworks can together enable AI to function as a global public good.