ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇನ್‌ವಿಸಿಬಲ್‌ ಶೀಲ್ಡ್‌: ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರತೀಯರ ಗುರುತನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ
20 FEB 2026 1:14PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (UIDAI) ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ AI ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಡಿಡಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು UIDAI ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ದಾಖಲಾತಿ ಅಥವಾ ನವೀಕರಣ ವಹಿವಾಟಿನ ಡಿಡಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ "ಇನ್ವಿಸಿಬಲ್ ಶೀಲ್ಡ್" ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸುರಕ್ಷತಾ ಧ್ಯೇಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ - ಬಹು-ಪದರದ AI ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ನಾಗರಿಕರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ವೇಗವರ್ಧಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಜನಸಂಖ್ಯಾ-ಪ್ರಮಾಣದ ಡೇಟಾ ಡಿಡಪ್ಲಿಕೇಶನ್
ಪ್ರತಿ ನಿವಾಸಿಗೆ ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಗುರುತಿನ ತತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು, UIDAI ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಡಿಡಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಅನನ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೊಸ ಆಧಾರ್ ದಾಖಲಾತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ನೋಂದಾಯಿತ ಆಧಾರ್ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
UIDAI ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ - ಫಿಂಗರ್‌ಪ್ರಿಂಟ್, ಮುಖ ಮತ್ತು ಐರಿಸ್ - ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ AI ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾದರಿಗಳು NVIDIA DGX ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಅನುಮಾನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಕಲು ಮಾಡುವಿಕೆ ವಹಿವಾಟು ಶತಕೋಟಿ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ AI ಅನುಮಾನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ, UIDAI ಈಗಾಗಲೇ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ನಕಲು ಮಾಡುವಿಕೆ ರೋಲ್‌ಔಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಈ ವ್ಯಾಯಾಮವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ಪರಿಶೀಲನೆ: ಮೂಲದಲ್ಲಿ ವಂಚನೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದು
ದಾಖಲಾತಿ ವಂಚನೆಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, UIDAI ಈಗ AI-ಆಧಾರಿತ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ಮೆಟಾಡೇಟಾ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸತ್ಯದ ಮೂಲದ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ದಾಖಲೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಡಿಜಿಲಾಕರ್‌ನ API ಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಮೆಟಾಡೇಟಾದ ಶಬ್ದಾರ್ಥ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆಗಾಗಿ, UIDAI NVIDIA AI ಇನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವೇದಿಕೆಯು ದಾಖಲೆಯ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ದಾಖಲಾತಿ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ತಿರುವು ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು UIDAI ಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
The Invisible Shield: How Artificial Intelligence is Securing the Identities of over a Billion Indians
20 FEB 2026 1:14PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has launched landmark initiatives in India’s digital security framework. It has deployed next-generation AI enabled biometric deduplication and document verification platform. This platform will improve the deduplication accuracy of the Enrolment or Update transaction being undertaken by UIDAI.
This “Invisible Shield” marks a new chapter in India’s digital safety mission — a multi-layered AI defence system that performs crores of computations, harnessing accelerated computing to protect citizens’ trust and data integrity.
Population-Scale Data Deduplication
To uphold the principle of one unique identity per resident, UIDAI operates one of the world’s largest biometric deduplication systems. Every new Aadhaar enrolment is cross-checked against the entire enrolled Aadhaar database to guarantee uniqueness.
UIDAI has indigenously developed advanced AI models for all the biometric modalities — fingerprint, face, and iris — in collaboration with International Institute of Information Technology, Hyderabad. These models run on NVIDIA DGX high-performance inference infrastructure, enabling secure and efficient processing at population scale.
Each deduplication transaction involves billions of computations. With the latest AI inference technologies, UIDAI has already completed enhanced deduplication rollouts for several states and is on track to complete this exercise nationwide in the coming months.
Smart Document Verification: Stopping Fraud at the Source
To curb enrolment fraud, UIDAI now employs AI-based document metadata extraction and verification against the source of truth. This infrastructure uses the APIs of Digilocker for verification of the document. For semantic analysis and extraction of the metadata, UIDAI uses NVIDIA AI inferencing infrastructure.
This platform would help UIDAI to ensure authenticity of the document, reduce the turn around time of the enrolment and update process and enhance quality of service being provided to the Aadhaar number holders.