पंतप्रधान कार्यालय
सेवा तीर्थ येथे पंतप्रधानांनी एआय आणि डीपटेक स्टार्टअप्सच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांबरोबर घेतली गोलमेज बैठक
16 एआय आणि डीपटेक स्टार्टअप्सचे सीईओ आणि संस्थापक त्यांचे विचार आणि कार्य सादर करतात
हे स्टार्ट-अप्स लोकसंख्या स्तरावर प्रमाणात परिणाम घडवून आणण्यासाठी आरोग्यसेवा, कृषी, सायबरसुरक्षा, अवकाश आणि सामाजिक सक्षमीकरण अशा विविध क्षेत्रात काम करत आहेत
पंतप्रधानांनी प्रभावी उपाययोजना विकसित करणाऱ्या नवोन्मेषकांचे कौतुक केले आणि भारताच्या गरजांनुसार उपाय विकसित करण्याचे आवाहन केले.
शेती, पर्यावरण संरक्षण, मातृभाषेत उच्च शिक्षणाला प्रोत्साहन देणे यासारख्या विविध क्षेत्रांमध्ये एआय तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याच्या क्षमतेवर पंतप्रधानांनी चर्चा केली.
स्टार्टअप्सनी इंडिया एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषदेचे कौतुक केले आणि जागतिक स्तरावर एआय विषयक चर्चांना आकार देण्यात देशाची वाढती भूमिका अधोरेखित केली.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज सेवा तीर्थ येथे एआय आणि डीपटेक स्टार्टअप्सच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांबरोबर गोलमेज बैठक घेतली.
20 FEB 2026 12:27PM by PIB Mumbai
गोलमेज बैठकीत सहभागी झालेले स्टार्टअप्स महत्त्वाच्या क्षेत्रांमध्ये लोकसंख्या स्तरावरील महत्त्वाच्या आव्हानांना तोंड देत आहेत. आरोग्यसेवा क्षेत्रात स्टार्टअप्स प्रगत निदान, जीन थेरपी आणि कार्यक्षम रुग्ण नोंद व्यवस्थापनासाठी एआयचा वापर करतात जेणेकरून गुणवत्तापूर्ण आरोग्यसेवा शेवटच्या टप्प्यापर्यंत पोचवल्या जाऊ शकतील. शेतीमध्ये, ते उत्पादकता वाढवण्यासाठी तसेच हवामान जोखीम व्यवस्थापित करण्यास मदत करण्यासाठी भौगोलिक आणि पाण्याखालील बुद्धिमत्तेचा वापर करतात. या गटात सायबर सुरक्षा, नैतिक कृत्रिम बुद्धिमत्ता, अंतराळ अंतराळ, न्याय आणि शिक्षणासाठी स्थानिक भाषेची उपलब्धता, सामाजिक सक्षमीकरण आणि एंटरप्राइझ उत्पादकता बळकट करण्यासाठी वारसा प्रणालींचे आधुनिकीकरण यावर लक्ष केंद्रित करणारे उपक्रम देखील समाविष्ट आहेत. एकूणच, स्टार्टअप परिसंस्थेत स्थानिक गरजांना प्रतिसाद देत जागतिक पातळीवर एआय-आधारित नवोन्मेषामध्ये जागतिक नेतृत्व करण्याची क्षमता दिसून येते.
एआय स्टार्टअप्सनी भारताने कृत्रिम बुद्धिमत्ता परिसंस्थेला बळकट करण्यासाठी केलेल्या सततच्या प्रयत्नांचे कौतुक केले. या क्षेत्राच्या जलद विस्तार आणि आजवर वापरात आलेल्या प्रचंड क्षमतेवर प्रकाश टाकला, एआय नवोन्मेष आणि तैनाती यांचा जागतिक वेग आता मोठ्या प्रमाणात भारताकडे सरकत आहे हे त्यांनी लक्षात आणून दिले. भारत आता एआय प्रगतीसाठी एक सहाय्यक आणि गतिमान वातावरण उपलब्ध करून देत असून जागतिक एआय क्षेत्रात आपली ठोस ओळख निर्माण करत आहे, असे त्यांनी नमूद केले. त्यांनी इंडिया एआय इम्पॅक्ट शिखर परिषदेचे देखील कौतुक केले. ही परिषद एआय विषयी जागतिक चर्चांना आकार देण्यात देशाच्या वाढत्या भूमिकेचे दर्शन घडवते.
पंतप्रधानांनी धाडसी जोखीम घेतल्याबद्दल आणि प्रभावी उपाय विकसित केल्याबद्दल नवोन्मेषकांचे अभिनंदन केले. शेती आणि पर्यावरण संरक्षणासारख्या विविध क्षेत्रांमध्ये एआय तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याच्या क्षमतेवर त्यांनी चर्चा केली, यात मातीचे आरोग्य जपण्यासाठी पीक उत्पादकता आणि खतांचा वापर यावर लक्ष ठेवणे समाविष्ट आहे. भारतीय भाषा आणि संस्कृतीला प्रोत्साहन देण्याचे महत्त्व अधोरेखित करत पंतप्रधानांनी मातृभाषेत उच्च शिक्षणासाठी आपल्या एआय साधनांचा विस्तार करण्याचे आवाहन केले.
पंतप्रधानांनी मजबूत डेटा प्रशासनाची गरज अधोरेखित केली.ज्ञचुकीच्या माहितीविरुद्ध सावधगिरी बाळण्याचे आणि भारताच्या गरजांनुसार तयार केलेल्या उपायांचा विकास करण्याचे आवाहन त्यांनी केले. यूपीआयला साध्या आणि स्केलेबल डिजिटल नवोन्मेषाचे मॉडेल म्हणून संबोधित करताना, त्यांनी भारतीय कंपन्यांवर गाढ विश्वास व्यक्त केला आणि देशांतर्गत उत्पादनांवर विश्वास ठेवण्यास प्रोत्साहन दिले. त्यांनी अंतराळ क्षेत्रात खाजगी सहभाग वाढवण्याबद्दल देखील आपले विचार मांडले आणि भारतीय स्टार्टअप्समध्ये गुंतवणूकदारांना अत्याधिक रस असल्याचे सांगितले.
या बैठकीत अ‍ॅब्रिज, अदालत एआय, ब्रेनसाइटएआय, क्रेडो एआय, एका केअर, ग्लीन, इनोगल, इनव्हिडिओ, मिको, ओरिजिन, प्रोफेज, रसेन, रुब्रिक, सॅटस्यूर, सुपरनोव्हा आणि सिफा एआयचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि संस्थापक उपस्थित होते. बैठकीदरम्यान प्रधान सचिव पी. के. मिश्रा, प्रधान सचिव-2 श्री शक्तिकांत दास आणि राज्यमंत्री जितिन प्रसाद उपस्थित होते.

Prime Minister's Office
PM holds roundtable with CEOs of AI and deeptech startups at Seva Teerth
CEOs and Founders of 16 AI and deeptech Startups present their ideas and work
These Start-ups are working in diverse sectors like Healthcare, Agriculture, Cybersecurity, Space and Social Empowerment to Drive Population-Scale Impact
PM praises innovators for building impactful solutions and urges development of solutions tailored to India’s needs
PM discusses the potential of harnessing AI technology in various sectors like agriculture, environmental protection, promoting higher education in mother tongue, among others
Startups laud India AI Impact Summit, describing it as a reflection of the country’s growing stature in shaping the global conversations around AI
20 FEB 2026 12:27PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi held a roundtable with CEOs of AI and deeptech startups at Seva Teerth earlier today.
The startups participating in the roundtable are tackling population-scale challenges across key sectors. In healthcare, they use AI for advanced diagnostics, gene therapy, and efficient patient record management to extend quality care to the last mile. In agriculture, they leverage geospatial and underwater intelligence to boost productivity and help manage climate risks. The group also includes ventures focused on cybersecurity, ethical AI, space, social empowerment through vernacular access to justice and education, and modernising legacy systems to strengthen enterprise productivity. Together, they reflect an ecosystem addressing local needs while building global leadership in AI-driven innovation.
The AI startups praised India’s sustained push to strengthen its artificial intelligence ecosystem. They highlighted the sector’s rapid expansion and immense untapped potential, noting that the global momentum of AI innovation and deployment is increasingly shifting toward India. They said the country now offers a supportive and dynamic environment for AI advancement, firmly establishing its presence on the global AI landscape. They also lauded the India AI Impact Summit, describing it as a reflection of the country’s growing stature in shaping the global conversations around AI.
Prime Minister congratulated innovators for taking bold risks and building impactful solutions. He discussed the potential of harnessing AI technology in various sectors like in agriculture and environmental protection, including monitoring crop productivity and fertilizer usage to safeguard soil health. Stressing the importance of promoting Indian languages and culture, he called for expanding our AI tools for higher education in mother tongue.
The Prime Minister underscored the need for strong data governance, cautioned against misinformation, and urged the development of solutions tailored to India’s needs. Referring to UPI as a model of simple and scalable digital innovation, he expressed confidence in Indian companies and encouraged trust in domestic products. He also spoke about expanding private participation in the space sector and noted strong investor interest in Indian startups.
The meeting was attended by CEOs and Founders of Abridge, Adalat AI, BrainSightAI, Credo AI, Eka Care, Glean, Innogle, Invideo, Miko, Origin, Prophaze, Rasen, Rubrik, SatSure, Supernova and Sypha AI. Principal Secretary, Shri P K Mishra, Principal Secretary-2, Shri Shaktikanta Das and Minister of State, Shri Jitin Prasada were also present during the meeting.