કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ PM-SETU હેઠળ કાનપુરમાં ઇન્ડિયા-ફ્રાન્સ નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ઇન એવિએશનની જાહેરાત કરી
19 FEB 2026 5:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રાલય (MSDE) ની 'પ્રધાનમંત્રી સ્કીલિંગ એન્ડ એમ્પ્લોયબિલિટી ટ્રાન્સફોર્મેશન થ્રુ અપગ્રેડેડ ITIs' (PM-SETU) યોજના હેઠળ ફ્રેન્ચ રિપબ્લિકની સરકારના સહયોગથી નેશનલ સ્કીલ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (NSTI), કાનપુર ખાતે એરોનોટિક્સ અને ડિફેન્સમાં સ્કીલિંગ માટે નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (NCoE) ની સ્થાપના કરવાની જાહેરાત કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ નિવેદન ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિ સાથેના સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન કર્યું હતું, જ્યારે તેઓ ઇન્ડિયા-ફ્રાન્સ ઇનોવેશન વર્ષ અને એરોનોટિક્સમાં સ્કીલિંગ માટે નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સહિતની સંબંધિત સહકાર પહેલોનું ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યા હતા.
કાનપુર ખાતે પ્રસ્તાવિત NCoE એરોનોટિક્સ, મેન્ટેનન્સ, રિપેર એન્ડ ઓવરહોલ (MRO), એરપોર્ટ ઓપરેશન્સ, ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં અદ્યતન કૌશલ્ય તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તેને એક વિશ્વ કક્ષાની સંસ્થા તરીકે પરિકલ્પિત કરવામાં આવી છે જે દેશની વધતી જતી એરોસ્પેસ અને ડિફેન્સ ઇકોસિસ્ટમને ટેકો આપવાની સાથે એવિએશન સ્કીલિંગમાં ભારતની ક્ષમતાને મજબૂત કરશે.
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી, ભારત સરકાર, શ્રી જયંત ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ, PM-SETU ભારતના ITI ઇકોસિસ્ટમના ભવિષ્યને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરી રહ્યું છે. કાનપુરમાં નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ઇન એવિએશન માત્ર વૈશ્વિક સ્તરે સક્ષમ એવિએશન પ્રોફેશનલ્સની પાઇપલાઇન જ તૈયાર નહીં કરે, પરંતુ ઉભરતા અને અદ્યતન ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં ફ્રાન્સ સાથે ભારતની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને પણ ગાઢ બનાવશે. આ પહેલ કૌશલ્યોને વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સાંકળવા, ગતિશીલતા સક્ષમ કરવા અને એરોનોટિક્સ, ડિફેન્સ અને અદ્યતન ઉત્પાદનમાં ઉભરતી તકો માટે આપણા યુવાનોને તૈયાર કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.”
PM-SETU યોજના હેઠળ આ કેન્દ્રની સ્થાપના માટે સહયોગ કરવા માટે ભારત સરકારના કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રાલય (MSDE) અને ફ્રેન્ચ રિપબ્લિકની સરકાર વચ્ચે લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ (LoI) નું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે. આ આશય ભારત-ફ્રાન્સ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને કૌશલ્ય વિકાસ તથા વ્યાવસાયિક શિક્ષણ અને તાલીમ ક્ષેત્રે 2025 માં હસ્તાક્ષર કરાયેલ સમજૂતી કરાર (MoU) પર આધારિત છે.
પ્રસ્તાવિત સહયોગમાં સહ-ડિઝાઇન કરેલ અભ્યાસક્રમ, ટ્રેનર્સ-ઓફ-ટ્રેનર્સ માટેના માળખાગત કાર્યક્રમો, કાર્યક્રમોની સમયાંતરે સંયુક્ત સમીક્ષા, વિનિમય પહેલ, ભાષા તાલીમ અને માળખાગત ગતિશીલતાના માર્ગોના વિકાસની સાથે એરોનોટિક્સ, સ્પેસ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં સહકારની પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે. આ લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ આ પહેલ હેઠળ વિચારવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓનું સંચાલન કરતા ચોક્કસ કરારના અમલીકરણ બાકી હોવાના આશયના રેકોર્ડ તરીકે કામ કરે છે.
ઇન્ડિયા-ફ્રાન્સ નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ઇન એવિએશનની સ્થાપના એ ભારતની સ્કીલિંગ આર્કિટેક્ચરને મજબૂત કરવા, વૈશ્વિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવા અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા, ઉદ્યોગ-સંકલિત વ્યાવસાયિક શિક્ષણ અને તાલીમ દ્વારા 'વિકસિત ભારત 2047' ના વિઝનને આગળ વધારવા માટેનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
₹60,000 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે, PM-SETU નો ઉદ્દેશ્ય દેશભરની 1000 ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ (ITIs) ને અપગ્રેડ કરવાનો, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું આધુનિકીકરણ કરવાનો, ઉદ્યોગની માંગ સાથે અભ્યાસક્રમોને સુસંગત બનાવવાનો અને રોજગારક્ષમતાના પરિણામોને મજબૂત કરવાનો છે. કાનપુરના એવિએશન-કેન્દ્રિત કેન્દ્ર ઉપરાંત, અન્ય પ્રસ્તાવિત નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ લુધિયાણા, હૈદરાબાદ, ચેન્નાઈ અને ભુવનેશ્વર ખાતે અદ્યતન ઉત્પાદન, ઉભરતી ટેકનોલોજી અને ઉચ્ચ વૃદ્ધિ ધરાવતા સેવા ક્ષેત્રો સહિત પ્રાદેશિક ઔદ્યોગિક શક્તિઓ સાથે સંકળાયેલી ક્ષેત્રીય પ્રાથમિકતાઓને પૂરી કરશે.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Prime Minister Announces India–France National Centre of Excellence in Aeronautics at Kanpur under PM-SETU
19 FEB 2026 5:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, announced the establishment of a National Centre of Excellence (NCoE) for Skilling in Aeronautics and Defence at National Skill Training Institute (NSTI), Kanpur, in collaboration with the Government of the French Republic under the Pradhan Mantri Skilling and Employability Transformation through Upgraded ITIs (PM-SETU) scheme of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE).
The Prime Minister announced this statement was made during a joint press statement with the President of France while inaugurating the India–France Year of Innovation and related cooperation initiatives, including the National Centre of Excellence for Skilling in Aeronautics.
The proposed NCoE at Kanpur will focus on advanced skill training in aeronautics, Maintenance, Repair and Overhaul (MRO), airport operations, defence manufacturing and allied domains. It is envisaged as a world-class institution that will strengthen India’s capacity in aviation skilling while supporting the country’s growing aerospace and defence ecosystem.
Minister of State (Independent Charge), for Skill Development and Entrepreneurship and Minister of State for Education, Government of India, Shri Jayant Chaudhary said, “Under the visionary leadership of the Prime Minister, PM-SETU is redefining the future of India’s ITI ecosystem. The National Centre of Excellence in Aviation at Kanpur will not only create a pipeline of globally competent aviation professionals but also deepen India’s strategic partnership with France in emerging and advance technology sectors. This initiative reflects our commitment to aligning skills with global standards, enabling mobility, and preparing our youth for emerging opportunities in aeronautics, defence and advanced manufacturing.”
A Letter of Intent (LoI) has been exchanged between the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), Government of India, and the Government of the French Republic to collaborate on the establishment of this Centre under the PM-SETU scheme. The intent builds upon the India–France Strategic Partnership and the Memorandum of Understanding that was signed in 2025 in the field of skill development and vocational education and training.
The proposed collaboration envisages co-designed curricula, structured training-of-trainers programmes, periodic joint review of programmes, exchange initiatives, language training and development of structured mobility pathways, along with cooperation in aeronautics, space and allied domains. The Letter of Intent serves as a record of intent pending the execution of a specific agreement governing the activities contemplated under this initiative.
The establishment of the India–France National Centre of Excellence in Aviation marks a significant step in strengthening India’s skilling architecture, reinforcing global partnerships and advancing the vision of Viksit Bharat 2047 through high-quality, industry-integrated vocational education and training.
With an overall outlay of ₹60,000 crore, PM-SETU aims to upgrade 1000 Industrial Training Institutes (ITIs) across the country, modernising infrastructure, aligning curricula with industry demand and strengthening employability outcomes. In addition to Kanpur’s aviation-focused Centre, the other proposed National Centres of Excellence will cater to sectoral priorities aligned with regional industrial strengths, including advanced manufacturing, emerging technologies and high-growth service sectors at Ludhiana, Hyderabad, Chennai and Bhubaneswar.