ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਨਾਦੀਆ ਵਿੱਚ ਪਰਮ ਪੂਜਯ ਸ੍ਰੀਲਾ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੇ 152ਵੇਂ ਜਯੰਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਅਤੇ ਭਗਤੀਵੇਦਾਂਤ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਨੇ ਸ੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਗਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਕੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਨੇ ਗੀਤਾ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਰਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਜਾਗਰਣ ਕੀਤਾ
ਇਸਕੌਨ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗੀਤਾ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਰਾਜ ਮੁਖੀ ਜਾਂ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭੇਟ ਸਰੂਪ ਗੀਤਾ ਹੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ
ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੇ ਧਰਮ ਨੂੰ ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕੀਰਣਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਧਰਮ ਵਿਰੋਧੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਉਸ ਦੀ ਸਾਥੀ ਹੈ
ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਅਤੇ ਭਗਤੀਵੇਦਾਂਤ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹੀ ਕਰਮ ਫਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸਕੌਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਮ ਧਰਮ ਦਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਇੱਕ ਅਰਬ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨਾਮ ਜਪ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਨ ਕਰਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੇ ਤਪੱਸਿਆ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਆਦਰਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
ਹਰੀਚੰਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਅਤੇ ਗੁਰੂਚੰਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੇ ‘ਮਤੂਆ ਮਹਾਸੰਘ’ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ
ਆਫ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਇਸਕੌਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵੂਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮਾਇਆਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇਸਕੌਨ ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਧਾਮ ਬਣੇਗਾ
18 FEB 2026 6:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਨਾਦੀਆ ਵਿੱਚ ਪਰਮ ਪੂਜਯ ਸ੍ਰੀਲਾ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੇ 152ਵੇਂ ਜਯੰਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਇਆਪੁਰ ਵਿੱਚ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਅਤੇ ਭਗਤੀਵੇਦਾਂਤ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਨੇ ਹੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਗਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਸਗੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਗਿਆਨਤਾ ਦੇ ਹਨੇਰੇ ਤੋ ਪੀੜ੍ਹਤ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਭਗਤੀ ਦਾ ਰਹਾ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਮਈ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਭ ਚੰਗਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਨੇ ਕੀਰਤਨ, ਭਗਤੀ ਸੰਗੀਤ, ਡਾਂਸ ਅਤੇ ਗੀਤਾ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਜਾਗਰਣ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਪਰਮ ਪੂਜਯ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਅਤੇ ਭਗਤੀਵੇਦਾਂਤ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਰਾਹ ਵੀ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਦੇ ਭਗਤੀ-ਸੈਨਾਪਤੀ ਅਤੇ ਗੌਡੀਆ ਸੰਪਰਦਾ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੀ 152ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਅਰਬ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨਾਮ ਜਪ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੇ ਤਪੱਸਿਆ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਆਦਰਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਮਈ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੇ ਧਰਮ ਨੂੰ ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕੀਰਣਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਧਰਮ ਵਿਰੋਧੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਉਸ ਦੀ ਸਾਥੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਵਿਹਦ ਮ੍ਰਿਦੰਗ ਦਾ ਨਾਮ ਦੇ ਕੇ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੈੱਸ ਵਿੱਚ ਛਪੀ ਪੁਸਤਕ ਸੱਤ ਸਮੁੰਦਰ ਪਾਰ ਜਾ ਕੇ ਵੀ ਭਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਗਤੀ ਅਟੁੱਟ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਹੋਣ ਤਦ ਰੂੜ੍ਹੀਵਾਦੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦਾ ਸਾਹਸ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਈਸ਼ਵਰ ਹਨ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਦਾਸ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂ ਉਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਭ ਦੇ ਸੇਵਕ ਦੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਚੇਲਿਆਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਸੱਚ ਗੁਰੂ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀ ਗੁਰੂਪਦ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਕਰਵਾਇਆ। ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੇ ਜਾਤੀ ਦੇ ਬੰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਕੰਮ ਕੀਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਪੱਸਿਆ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਸਾਰ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਰ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਦੀਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭਗਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣਾ ਵੀ ਤਪੱਸਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਲੋਕ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਵਿਸ਼ਵਕੋਸ਼ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਗਿਆਨ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਕੁਝ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਕੇ ਭਗਤੀ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਭਗਤਜਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੇਗਾ। ਮਾਇਆਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇਸਕੌਨ ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਧਾਮ ਬਣੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਸਰਸਵਤੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਗਤੀਵੇਦਾਂਤ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਜਿਹੇ ਚੇਲੇ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਇਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਤੀਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਅਤੇ ਭਗਤੀਵੇਦਾਂਤ ਪ੍ਰਭੂਪਾਦ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹੀ ਕਰਮ ਫਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸਕੌਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਚੰਦ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਗੁਰੂਚੰਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੇ ਮਤੂਆ ਮਹਾਸੰਘ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਕੌਨ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਗੀਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਰਾਜ ਮੁਖੀ ਜਾਂ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭੇਟ ਸਰੂਪ ਗੀਤਾ ਹੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਕੌਨ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰ ਭਗਤੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਸਗੋਂ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਫ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਇਸਕੌਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਫ਼ਤ ਭੋਜਨ ਵੰਡ, ਹਸਪਤਾਲ, ਕਾਲਜ, ਇਕੌਲੋਜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਤਸਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸਕੌਨ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses 152nd birth anniversary celebrations of Srila Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as the Chief Guest in Nadia, West Bengal
Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A. C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji carried forward the devotional tradition initiated by Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji and modernized it, paving the way for the welfare of the entire world
Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji awakened spiritual consciousness by conveying the profound message of the Gita to the masses in a simple and accessible manner
ISKCON has inspired everyone to follow the path of Gita, Prime Minister Shri Narendra Modi also presents a copy of Gita as a gift to every head of state or minister visiting India
Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji liberated religion from rigid traditions and narrowness, demonstrating that modernity is not opposed to religion, but rather its companion
It is the result of the life’s work of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A. C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji that today ISKCON is carrying the flag of Sanatan Dharma across the world
By completing the resolve of chanting one billion names of Shri Krishna, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji set a unique example of austerity, renunciation, and discipline
Harichand Thakur Ji and Guruchand Thakur Ji gave a new direction to social welfare and social harmony through the ‘Matua Mahasangha’
Through relief work during disasters and initiatives in education, healthcare, and environmental protection, ISKCON is also making a significant contribution to the service of the nation
Spiritual center being developed by ISKCON in Mayapur will become a global abode dedicated to the welfare of the world
18 FEB 2026 6:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today addressed the 152nd birth anniversary celebrations of most Srila Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as the Chief Guest in Nadia, West Bengal. Union Minister Shri Bhupender Yadav, along with several other dignitaries, was present on the occasion.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that in Mayapur, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji not only carried forward the Bhakti movement initiated by Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji, but also modernized it, paving the way for the welfare of youth and people across the world. He said that during his lifetime, Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji illuminated the path of devotion to liberate millions suffering from the darkness of ignorance, both in India and globally. Shri Shah stated that when an individual dissolves their existence and becomes immersed in devotion to Lord Krishna, all becomes well. He noted that Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji spread the profound message of the Gita through kirtan, devotional music, and dance in a simple and accessible manner across eastern India, lighting the lamp of devotion in millions of lives. He said that this movement was not only advanced but also connected with modernity by Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji for the welfare of the youth and the entire world.
Shri Amit Shah said that today is the 152nd birth anniversary of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji, the commander of devotion of Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji and the founder of Gaudiya sect. He said that by fulfilling the resolution of chanting one billion names of Shri Krishna, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji presented a unique ideal of penance, sacrifice and discipline. Shri Shah said that through this, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji dedicated his entire life to Shri Krishna. Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji liberated religion from rigid traditions and narrowness, demonstrating that modernity is not opposed to religion, but rather its companion. Referring to his vision, Shri Shah noted that he described the printing press as the ‘Vrihad Mridang’, symbolizing how books printed in press can travel across the oceans and spread devotion worldwide.
Union Home Minister said that only unwavering and exclusive devotion to Lord Krishna gives one the courage to break social rigidities. Those who hold God in their hearts consider themselves servants of all. He said that a true Guru is one who, with the spirit of service, elevates disciples from the smallest to the greatest heights. Shri Shah described Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as a true Guru who introduced the dignity and essence of the Guru’s role to the world and undertook significant efforts to break caste barriers. He added that detachment does not mean abandoning the world entirely, but giving up evils and engaging the entire world in devotion to Lord Krishna.
Shri Amit Shah further said that many regard Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as a living encyclopedia. Though deeply knowledgeable in mathematics and Sanskrit, he dedicated everything at the feet of Lord Krishna and spent his life on the path of devotion. He expressed hope that the spiritual center being developed at Mayapur Dham would serve not only the nation but devotees worldwide and would continue to guide the path of devotion for generations to come. The spiritual center being developed by ISKCON in Mayapur will become a global abode dedicated to the welfare of the world. Shri Shah said that one of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji's greatest contributions was preparing a disciple like A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji to carry forward the tradition.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it is the result of the life’s work of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji that today the ISKCON is spreading the flag of Sanatan Dharma across the globe. He said that Harichand Thakur Ji and Guruchand Thakur Ji gave a new direction to social welfare and social harmony through the ‘Matua Mahasangha’. Shri Shah said, ISKCON has inspired everyone to follow the path of Gita, Prime Minister Shri Narendra Modi also presents a copy of Gita as a gift to every head of state or minister visiting India. He added that ISKCON has not only strengthened the Bhakti movement by promoting India’s traditions and scriptures, but has also made significant contributions in the field of service. He said, through relief work during disasters and initiatives in education, healthcare, and environmental protection, ISKCON is also making a significant contribution to the service of the nation. From free food distribution and establishing hospitals and colleges to strengthening ecological systems and reconnecting youth with Indian festivals, ISKCON has played a major role in social upliftment.