ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નદિયા, પશ્ચિમ બંગાળમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે શ્રીલા ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજીની 152મી જન્મજયંતીની ઉજવણીને સંબોધિત કરી
ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજી અને એ. સી. ભક્તિવેદાંત સ્વામી પ્રભુપાદજીએ શ્રી ચૈતન્ય મહાપ્રભૂજી દ્વારા શરૂ કરાયેલ ભક્તિ પરંપરાને આગળ ધપાવી અને તેને આધુનિક બનાવી, સમગ્ર વિશ્વના કલ્યાણનો માર્ગ મોકળો કર્યો
શ્રી ચૈતન્ય મહાપ્રભૂજીએ ગીતાના ગહન સંદેશને જનતા સુધી સરળ અને સુલભ રીતે પહોંચાડીને આધ્યાત્મિક ચેતના જાગૃત કરી
ઈસ્કોન (ISKCON)એ દરેકને ગીતાના માર્ગ પર ચાલવા માટે પ્રેરિત કર્યા છે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પણ ભારતની મુલાકાતે આવતા દરેક રાષ્ટ્રાધ્યક્ષ અથવા મંત્રીને ભેટ તરીકે ગીતાની નકલ અર્પણ કરે છે
ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજીએ ધર્મને જડ પરંપરાઓ અને સંકુચિતતામાંથી મુક્ત કર્યો, અને દર્શાવ્યું કે આધુનિકતા ધર્મની વિરોધી નથી, પરંતુ તેની સાથી છે
ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજી અને એ. સી. ભક્તિવેદાંત સ્વામી પ્રભુપાદજીના જીવનકાર્યનું જ પરિણામ છે કે આજે ઈસ્કોન સમગ્ર વિશ્વમાં સનાતન ધર્મનો ધ્વજ લહેરાવી રહ્યું છે
શ્રી કૃષ્ણના એક અબજ નામોના જાપ કરવાનો સંકલ્પ પૂર્ણ કરીને, ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજીએ તપસ્યા, ત્યાગ અને શિસ્તનું અજોડ ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું
હરિચંદ ઠાકુરજી અને ગુરુચંદ ઠાકુરજીએ ‘મતુઆ મહાસંઘ’ દ્વારા સમાજ કલ્યાણ અને સામાજિક સમરસતાને નવી દિશા આપી
આપત્તિઓ દરમિયાન રાહત કાર્ય અને શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ અને પર્યાવરણ સંરક્ષણની પહેલો દ્વારા, ઈસ્કોન રાષ્ટ્રની સેવામાં પણ નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યું છે
માયાપુરમાં ઈસ્કોન દ્વારા વિકસાવવામાં આવી રહેલું આધ્યાત્મિક કેન્દ્ર વિશ્વના કલ્યાણ માટે સમર્પિત એક વૈશ્વિક નિવાસસ્થાન બનશે
18 FEB 2026 6:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે પશ્ચિમ બંગાળના નદિયામાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે પરમ પૂજ્ય શ્રીલા ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજીની 152મી જન્મજયંતીની ઉજવણીને સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવની સાથે અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે માયાપુરમાં ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજી અને એ.સી. ભક્તિવેદાંત સ્વામી પ્રભુપાદજીએ શ્રી ચૈતન્ય મહાપ્રભૂજી દ્વારા શરૂ કરાયેલ ભક્તિ આંદોલનને માત્ર આગળ જ ધપાવ્યું નથી, પરંતુ તેને આધુનિક પણ બનાવ્યું છે, જેણે વિશ્વભરના યુવાનો અને લોકોના કલ્યાણનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે તેમના જીવનકાળ દરમિયાન, શ્રી ચૈતન્ય મહાપ્રભૂજીએ ભારત અને વૈશ્વિક સ્તરે અજ્ઞાનના અંધકારથી પીડાતા લાખો લોકોને મુક્ત કરવા માટે ભક્તિનો માર્ગ પ્રકાશિત કર્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ અસ્તિત્વ ઓગાળીને ભગવાન કૃષ્ણની ભક્તિમાં લીન થઈ જાય છે, ત્યારે બધું સારું થઈ જાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે શ્રી ચૈતન્ય મહાપ્રભૂજીએ પૂર્વ ભારતમાં કીર્તન, ભક્તિ સંગીત અને નૃત્ય દ્વારા ગીતાના ગહન સંદેશને સરળ અને સુલભ રીતે ફેલાવ્યો હતો, જેનાથી લાખો લોકોના જીવનમાં ભક્તિનો દીવો પ્રગટ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ આંદોલન ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજી અને એ.સી. ભક્તિવેદાંત સ્વામી પ્રભુપાદજી દ્વારા યુવાનો અને સમગ્ર વિશ્વના કલ્યાણ માટે માત્ર આગળ જ વધારવામાં આવ્યું નથી પરંતુ આધુનિકતા સાથે પણ જોડવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે શ્રી ચૈતન્ય મહાપ્રભૂજીની ભક્તિના કમાન્ડર અને ગૌડીય સંપ્રદાયના સ્થાપક ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજીની 152મી જન્મજયંતી છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી કૃષ્ણના એક અબજ નામોના જાપ કરવાનો સંકલ્પ પૂર્ણ કરીને ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજીએ તપસ્યા, ત્યાગ અને શિસ્તનો અજોડ આદર્શ રજૂ કર્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ દ્વારા ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજીએ પોતાનું સંપૂર્ણ જીવન શ્રી કૃષ્ણને સમર્પિત કર્યું હતું. ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજીએ ધર્મને જડ પરંપરાઓ અને સંકુચિતતામાંથી મુક્ત કર્યો, અને દર્શાવ્યું કે આધુનિકતા ધર્મની વિરોધી નથી, પરંતુ તેની સાથી છે. તેમના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી શાહે નોંધ્યું કે તેમણે પ્રિન્ટિંગ પ્રેસને ‘વૃહદ મૃદંગ’ તરીકે વર્ણવ્યું હતું, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે પ્રેસમાં છપાયેલા પુસ્તકો સમુદ્ર પાર મુસાફરી કરી શકે છે અને વિશ્વભરમાં ભક્તિનો પ્રસાર કરી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે માત્ર ભગવાન કૃષ્ણ પ્રત્યેની અટલ અને અનન્ય ભક્તિ જ સામાજિક જડતા તોડવાની હિંમત આપે છે. જેઓ ભગવાનને પોતાના હૃદયમાં રાખે છે તેઓ પોતાને સર્વના સેવક માને છે. તેમણે કહ્યું કે સાચો ગુરુ તે છે જે સેવાની ભાવના સાથે શિષ્યોને નાનામાં નાનીથી લઈને મોટી ઊંચાઈઓ સુધી લઈ જાય છે. શ્રી શાહે ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજીને એક સાચા ગુરુ તરીકે વર્ણવ્યા જેમણે ગુરુની ભૂમિકાની ગરિમા અને સારને વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરી અને જાતિના અવરોધો તોડવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયાસો કર્યા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વૈરાગ્યનો અર્થ વિશ્વનો સંપૂર્ણ ત્યાગ નથી, પરંતુ અનિષ્ટોનો ત્યાગ કરવો અને સમગ્ર વિશ્વને ભગવાન કૃષ્ણની ભક્તિમાં જોડવું છે.
શ્રી અમિત શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ઘણા લોકો ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજીને જીવંત જ્ઞાનકોશ માને છે. ગણિત અને સંસ્કૃતમાં ઊંડું જ્ઞાન હોવા છતાં, તેમણે ભગવાન કૃષ્ણના ચરણોમાં બધું સમર્પિત કર્યું અને પોતાનું જીવન ભક્તિના માર્ગ પર વિતાવ્યું. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે માયાપુર ધામ ખાતે વિકસાવવામાં આવી રહેલું આધ્યાત્મિક કેન્દ્ર માત્ર રાષ્ટ્ર જ નહીં પરંતુ વિશ્વભરના ભક્તોની સેવા કરશે અને આવનારી પેઢીઓ માટે ભક્તિના માર્ગનું માર્ગદર્શન કરવાનું ચાલુ રાખશે. માયાપુરમાં ઈસ્કોન દ્વારા વિકસાવવામાં આવી રહેલું આધ્યાત્મિક કેન્દ્ર વિશ્વના કલ્યાણ માટે સમર્પિત વૈશ્વિક નિવાસસ્થાન બનશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજીનું સૌથી મોટું યોગદાન પરંપરાને આગળ વધારવા માટે એ.સી. ભક્તિવેદાંત સ્વામી પ્રભુપાદજી જેવા શિષ્ય તૈયાર કરવાનું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભક્તિસિદ્ધાંત સરસ્વતી ઠાકુરજી અને એ.સી. ભક્તિવેદાંત સ્વામી પ્રભુપાદજીના જીવનકાર્યનું જ પરિણામ છે કે આજે ઈસ્કોન સમગ્ર વિશ્વમાં સનાતન ધર્મનો ધ્વજ લહેરાવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે હરિચંદ ઠાકુરજી અને ગુરુચંદ ઠાકુરજીએ ‘મતુઆ મહાસંઘ’ દ્વારા સમાજ કલ્યાણ અને સામાજિક સમરસતાને નવી દિશા આપી. શ્રી શાહે કહ્યું, ઈસ્કોને દરેકને ગીતાના માર્ગ પર ચાલવા માટે પ્રેરિત કર્યા છે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પણ ભારતની મુલાકાતે આવતા દરેક રાષ્ટ્રાધ્યક્ષ અથવા મંત્રીને ગીતાની નકલ ભેટ તરીકે અર્પણ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઈસ્કોને ભારતની પરંપરાઓ અને ગ્રંથોને પ્રોત્સાહન આપીને ભક્તિ આંદોલનને મજબૂત બનાવ્યું છે એટલું જ નહીં, સેવાના ક્ષેત્રમાં પણ નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું, આપત્તિઓ દરમિયાન રાહત કાર્ય અને શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ અને પર્યાવરણ સંરક્ષણની પહેલો દ્વારા, ઈસ્કોન રાષ્ટ્રની સેવામાં પણ નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યું છે. મફત ભોજન વિતરણ અને હોસ્પિટલો અને કોલેજોની સ્થાપનાથી લઈને પર્યાવરણીય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા અને યુવાનોને ભારતીય તહેવારો સાથે ફરીથી જોડવા સુધી, ઈસ્કોને સામાજિક ઉત્થાનમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses 152nd birth anniversary celebrations of Srila Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as the Chief Guest in Nadia, West Bengal
Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A. C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji carried forward the devotional tradition initiated by Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji and modernized it, paving the way for the welfare of the entire world
Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji awakened spiritual consciousness by conveying the profound message of the Gita to the masses in a simple and accessible manner
ISKCON has inspired everyone to follow the path of Gita, Prime Minister Shri Narendra Modi also presents a copy of Gita as a gift to every head of state or minister visiting India
Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji liberated religion from rigid traditions and narrowness, demonstrating that modernity is not opposed to religion, but rather its companion
It is the result of the life’s work of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A. C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji that today ISKCON is carrying the flag of Sanatan Dharma across the world
By completing the resolve of chanting one billion names of Shri Krishna, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji set a unique example of austerity, renunciation, and discipline
Harichand Thakur Ji and Guruchand Thakur Ji gave a new direction to social welfare and social harmony through the ‘Matua Mahasangha’
Through relief work during disasters and initiatives in education, healthcare, and environmental protection, ISKCON is also making a significant contribution to the service of the nation
Spiritual center being developed by ISKCON in Mayapur will become a global abode dedicated to the welfare of the world
18 FEB 2026 6:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today addressed the 152nd birth anniversary celebrations of most Srila Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as the Chief Guest in Nadia, West Bengal. Union Minister Shri Bhupender Yadav, along with several other dignitaries, was present on the occasion.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that in Mayapur, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji not only carried forward the Bhakti movement initiated by Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji, but also modernized it, paving the way for the welfare of youth and people across the world. He said that during his lifetime, Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji illuminated the path of devotion to liberate millions suffering from the darkness of ignorance, both in India and globally. Shri Shah stated that when an individual dissolves their existence and becomes immersed in devotion to Lord Krishna, all becomes well. He noted that Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji spread the profound message of the Gita through kirtan, devotional music, and dance in a simple and accessible manner across eastern India, lighting the lamp of devotion in millions of lives. He said that this movement was not only advanced but also connected with modernity by Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji for the welfare of the youth and the entire world.
Shri Amit Shah said that today is the 152nd birth anniversary of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji, the commander of devotion of Shri Chaitanya Mahaprabhu Ji and the founder of Gaudiya sect. He said that by fulfilling the resolution of chanting one billion names of Shri Krishna, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji presented a unique ideal of penance, sacrifice and discipline. Shri Shah said that through this, Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji dedicated his entire life to Shri Krishna. Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji liberated religion from rigid traditions and narrowness, demonstrating that modernity is not opposed to religion, but rather its companion. Referring to his vision, Shri Shah noted that he described the printing press as the ‘Vrihad Mridang’, symbolizing how books printed in press can travel across the oceans and spread devotion worldwide.
Union Home Minister said that only unwavering and exclusive devotion to Lord Krishna gives one the courage to break social rigidities. Those who hold God in their hearts consider themselves servants of all. He said that a true Guru is one who, with the spirit of service, elevates disciples from the smallest to the greatest heights. Shri Shah described Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as a true Guru who introduced the dignity and essence of the Guru’s role to the world and undertook significant efforts to break caste barriers. He added that detachment does not mean abandoning the world entirely, but giving up evils and engaging the entire world in devotion to Lord Krishna.
Shri Amit Shah further said that many regard Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji as a living encyclopedia. Though deeply knowledgeable in mathematics and Sanskrit, he dedicated everything at the feet of Lord Krishna and spent his life on the path of devotion. He expressed hope that the spiritual center being developed at Mayapur Dham would serve not only the nation but devotees worldwide and would continue to guide the path of devotion for generations to come. The spiritual center being developed by ISKCON in Mayapur will become a global abode dedicated to the welfare of the world. Shri Shah said that one of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji's greatest contributions was preparing a disciple like A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji to carry forward the tradition.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that it is the result of the life’s work of Bhaktisiddhanta Saraswati Thakur Ji and A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada Ji that today the ISKCON is spreading the flag of Sanatan Dharma across the globe. He said that Harichand Thakur Ji and Guruchand Thakur Ji gave a new direction to social welfare and social harmony through the ‘Matua Mahasangha’. Shri Shah said, ISKCON has inspired everyone to follow the path of Gita, Prime Minister Shri Narendra Modi also presents a copy of Gita as a gift to every head of state or minister visiting India. He added that ISKCON has not only strengthened the Bhakti movement by promoting India’s traditions and scriptures, but has also made significant contributions in the field of service. He said, through relief work during disasters and initiatives in education, healthcare, and environmental protection, ISKCON is also making a significant contribution to the service of the nation. From free food distribution and establishing hospitals and colleges to strengthening ecological systems and reconnecting youth with Indian festivals, ISKCON has played a major role in social upliftment.